Khi đặt mua hàng trên các trang thương mại điện tử tại Trung Quốc như Alibaba, Taobao hay 1688 thì lúc thanh toán sẽ có hình thức thanh toán qua Alipay. Vậy Alipay là gì? có thể làm được những gì?. Cùng tìm hiểu về Alipay trong bài viết này nhé.

Alipay là gì?

Alipay (支付宝 / zhifubao) là một ví điện tử, một nền tảng thanh toán trực tiếp tại Trung Quốc. Bạn có thể hiểu đây là dịch vụ trung gian thanh toán của các trang thương mại điện tư Trung Quốc như: Taobao, Tmall, Alibaba 1688… giống như ví điện tử Momo ở Việt Nam vậy. Alipay thuộc quyền sở hữu và phát triển của tập đoàn Alibaba Group được đưa vào hoạt động năm 2004 bởi Jack Ma. Nó có mức độ an toàn và đảm bảo được nhiều người dùng tín nhiệm.

Alipay là gì

Vào thời điểm mà thương mại điện tử bắt đầu phát triển, trước sự cạnh tranh từ các đối thụ ngoại quốc muốn gia nhập thị trường Trung Quốc. Hình thức thanh toán mới mẻ Alipay được ra đời nhằm đảm bảo các giao dịch trực tuyến được diễn ra an toàn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và mang lại lợi thế cho thương mại điện tử trong nước phát triển.

Hiện nay, Alipay đang có thị phần lớn nhất tại Trung Quốc với hơn 550 triệu người sử dụng dịch vụ và xử lý hàng nghìn tỷ nhân dân tệ doanh số giao dịch trực tuyến tại Trung Quốc cho thấy sự phổ biến của Alipay ở đất nước tỷ dân này.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Vay Tiêu Dùng Là Gì? Các Phương Pháp Vay Tiêu Dùng Hiệu Quả

Với Alipay có thể làm được những gì?

Một khi sở hữu tài khoản Alipay, thì có thể thanh toán các đơn hàng từ hệ thống website thương mại của tập đoàn Alibaba như: Taobao.com, 1688.com, Tmall.com, Aliexpress.com,… và các hệ thống trực tuyến khác tại Trung Quốc một cách dễ dàng. Nhiệm vụ chính của Alipay là bảo lãnh thanh toán cho các giao dịch trực tuyến, giúp người dùng khi mua hàng có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi hoàn tất thanh toán cho người bán. Với dịch vụ này là luật bảo vệ người tiêu dùng khi mua hàng Trung Quốc trên các trang web hoạt động dựa theo mô hình C2C hay thậm chí kiểm soát chất lượng B2C. Cách Alipay hoạt động cụ thể như sau:

Alipay làm được những gì
  • Khi một đơn hàng giao dịch trực tuyến được khởi tạo, Alipay sẽ đóng vai trò là bên thứ ba làm trung gian đứng ra đảm bảo cho cả 2 bên người bán và người mua bằng giao dịch được thực hiện nghiêm túc.
  • Trong quá trình giao dịch, sau khi hoàn tất quá trình đàm phán, bên mua hàng sẽ tiến hành thanh toán. Lúc này Alipay nhận tiền từ bên mua, đóng băng khoản tiền thanh toán và thông báo cho bên bán cũng như đề nghị bên bán tiến hành gửi hàng đến địa chỉ bên mua theo đúng như cam kết.
  • Sau khi bên mua nhận hàng và kiểm tra. Nếu đúng với sản phẩm mong muốn, người mua sẽ gửi xác nhận đến Alipay để gỡ băng khoản thanh toán, khi đó bên bán sẽ nhận được tiền và hoàn tất giao dịch. Nếu sản phẩm không đúng như yêu cầu, người mua tiến hành hủy giao dịch, gửi trả hàng cho người bán. Sau khi bên bán nhận lại được hàng sẽ gửi xác nhận đến Alipay để gỡ băng khoản thanh toán, khoản thanh toán sẽ được trả lại cho bên mua.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  20 Triệu USD (Đô La) Bằng bao Nhiêu Tiền Việt Nam Tại Năm 2022

Bên cạnh việc thanh toán trên các trang thương mại điện tử thì bạn cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản Alipay sang các tài khoản ngân hàng chỉ trong vài phút. Với tiện ích này, bạn có thể dễ dàng nạp tiền điện thoại, thẻ game, hóa đơn điện nước, vé xem phim, vé máy bay,…

Cách đăng ký một tài khoản alipay

Để sử dụng được Alipay, bạn cần đăng ký cho mình một tài khoản. Sau đây là hướng dẫn giúp bạn dễ dàng tạo cho mình một tài khoản Alipay để sử dụng trong các giao dịch:

Bước 1: truy cập vào địa chỉ đăng ký bằng email của Alipay tại đây. Điền địa chỉ email của bạn và mã xác minh sau đó chọn “下一步” (Bước kế tiếp).

Bước 2: Chọn quốc gia mà bạn đang sinh sống.

Bước 3: Xác thực bằng tài khoản email của bạn.

Bước 4: Xác minh số điện thoại (không bắt buộc là số điện thoại Trung Quốc).

Bước 5: Nhập các thông tin đăng nhập và bảo mật tài khoản:

  • Mật khẩu đăng nhập.
  • Mật khẩu thanh toán (tương tự mã Pin tại các ngân hàng).
  • Câu hỏi an toàn.
  • Thông tin ID.
  • Chọn loại hộ chiếu và nhập số hộ chiếu của bạn.

Bước 6: Sau khi đăng ký tài khoản Alipay bạn có thể đăng nhập tại trang https://www.alipay.com/. Vì đây là lần đầu đăng nhập nên bạn cần phải cài đặt applet Alipay để điền mật khẩu.

Tips: bạn có thể sử dụng tài khoản Alipay để đăng nhập và mua hàng trên Taobao.

Cách nạp tiền vào tài khoản Alipay

Sau khi đăng ký thành công tài khoản Alipay, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để có thể thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay Alipay chỉ hỗ trợ kết nối với các tài khoản ngân hàng nội địa. Vì vậy, với các ngân hàng khác tại VIệt Nam không thể nạp tiền trực tiếp vào Alipay. Giải pháp cho việc này là bạn có thể mua nhân dân tệ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tài Khoản Thu Phí Thường Niên BIDV Là Gì ?

Bạn chỉ cần liên hệ với người bán nhân dân tệ và yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản Alipay theo user name được cung cấp. Với hình thức nạp tiền như thế này bạn có thể tiết kiệm được mức chi phí tốt nhất như phí quy đổi ngoại tệ từ các ngân hàng Việt Nam. Ngoài ra, thời gian chuyển tiền của giải pháp này rất nhanh.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp giải đáp thắc mắc về Alipay là gì? có thể làm được những gì? mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thanh toán đặt mua hàng trung quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *