Backroom là một từ khóa bí ẩn, gây tò mò cho cộng đồng mạng, tuy nhiên hiện nay, có rất ít thông tin về từ khóa này. Vậy Backroom là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn, đồng thời cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến từ khóa này.

Backroom là gì?

Backroom là một loạt các câu truyện viễn tưởng, kinh dị. Nói về một chiều không gian khác với thực tại của chúng ta. Backroom bao gồm rất nhiều thứ như Cấp độ, Thực thể, Vật thể… Tất cả những thứ đó đã tạo nên Backroom của chúng ta hiện nay.

Backroom bao phủ bởi một màu vàng mờ ám
Backroom bao phủ bởi một màu vàng mờ ám

Backroom có ​​thể là những nơi ẩm ướt và nấm mốc. Trên thực tế, chúng là những không gian như mê cung, mà khi lạc vào đây, bạn sẽ đi từ phòng này sang phòng khác mà không tìm thấy lối ra. Thậm chí bạn có thể gặp một số sinh vật có hình thù kỳ quái, gớm ghiếc, đáng sợ bất ngờ xuất hiện ở một nơi nào đó.

Nếu bạn rơi vào căn phòng ở cấp độ đầu tiên, bạn có cơ hội để rời đi. Bạn chỉ cần bỏ qua bất kỳ tiếng ồn và tìm lối ra. Càng ở cấp độ cao hơn, khả năng sống sót của bạn càng giảm xuống.

Ở trong không gian này có thể bao gồm các tầng khác nhau với những hành lang lớn, đường hầm dài hoặc căn phòng ngập nước. Tất cả các căn phòng đều có một điểm chung: Nếu không tìm thấy lối ra, bạn có thể bị mắc kẹt mãi mãi ở trong đây.

Backroom bắt nguồn từ đâu?

Backroom được biết đến lần đầu vào ngày 21/04/2018. Một người dùng bí ẩn đã đăng tải trên 4chan một bức ảnh với chủ đề cursed image. Tạm dịch là những bức ảnh bị nguyền rủa.

Sau đó 1 năm, một người dùng ẩn danh khác đã đăng tải lại bức ảnh đó vào ngày 14/05/2019 với một dòng nội dung cũng chính là câu mở đầu “huyền thoại” của Backroom. Ngay sau đó, bức ảnh này cũng đã được chia sẻ lên Reddit và nhận được rất nhiều sự chú ý. 

Backroom đã chính thức có một trang Wikidot riêng vào ngày 28/03/2020 được thành lập bởi người dùng Shroom Did spencer. Từ đây backroom chính thức được tách ra thành một nhánh riêng biệt với dòng truyện creepypasta, giống như Tổ chức SCP (là tổ chức hợp tác cùng viết những tác phẩm về chủ đề kinh dị, khoa học viễn tưởng...).

Những thứ tồn tài trong backroom không đáng để được tồn tại, không đáng để được biết đến và chấp nhận.Theo hiểu biết của chúng tôi, nó là thùng rác của thực tại, nơi chứa những thứ vượt ngoài tầm hiểu biết của nhân loại.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +7 Truyện Tranh Tiếng Nhật Cho Người Mới Học Không Nên Bỏ Qua

Sau này, hình ảnh backroom còn được ứng dụng trong các trò chơi điện tử như Resident Evil…

Có gì trong Backroom?

Backroom thường có hình dạng trông giống như một tòa nhà văn phòng tồi tệ, xập xệ nhất mà bạn từng thấy. Backroom là một mê cung bất tận gồm các phòng và hành lang. Chúng được phủ bởi một màu vàng rất mơ hồ, với hành lang dài vô tận và giấy dán tường trông rất bất thường.

Backroom được chiếu sáng bằng những chiếc đèn nhấp nháy, liên tục kêu vo ve ở mức độ chói tai, gai óc. Các căn phòng và hành lang thường không có bất cứ đồ đạc gì. Thỉnh thoảng xuất hiện những chiếc bàn, ghế đơn độc và một vài vật dụng.

Backroom bao gồm: Cấp độ (Level), các thực thể (entity) và vật phẩm. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về các khái niệm đó.

Cấp độ (Level)

Level là thứ tạo ra khuôn khổ của backroom, hay chính là môi trường sống của nó và rất nhiều thực thể khác.

Các level có địa hình khác nhau và thường theo xu hướng vô tận về mặt diện tích, nhưng cũng có thể có lối thoát. Các định luật vật lý mà chúng ta áp dụng ở thực tại có thể sẽ không áp dụng được trong backroom. Ngoài những level có độ khó và nguy hiểm cao thì vẫn còn những level có độ ổn định và an toàn. Và thậm chí bạn có tìm thấy cộng đồng trong đó.

Lối ra và vào của mỗi level được sắp xếp ngẫu nhiên, thậm chí từ suy nghĩ của ta mà được dịch chuyển đến. Nó thường là những cánh cửa có những con số, kí tự đặc biệt…

Các level được đánh dấu bởi những con số và sắp xếp theo khả năng sống sót.

Khả năng sống sót (Survival difficulty) thông qua 3 tiêu chí: safe (an toàn), secure (ổn định), entities count ( số lượng thực thể).

The Backroom Level 8 - "Cave System"
The Backroom Level 8 – “Cave System”

Sau đây một vài thông tin chi tiết về các level:

  • Level 0: Thường an toàn, ko có sinh vật thù địch xung quanh, một nơi lý tưởng để bạn nghỉ ngơi.
  • Level 1: Thường an toàn, tuy nhiên tại đây bạn có thể bắt gặp thực thể thù địch. Tuy nhiên số lượng thực thể thường không nhiều. Lời khuyên khi gặp chúng, bạn đừng tương tác, đừng nói chuyện. Hãy từ từ chậm rãi đi về hướng ngược lại. Còn nếu chúng đuổi bạn, hãy dốc hết sức mà chạy.
  • Level 2: Mở đầu cho một ác mộng. Cấp độ này được đánh giá là nguy hiểm. Vì những sinh vật ở đây có độ hung hãn cao, tuy số lượng ko đông. Nếu để chúng bắt gặp, chúng sẽ truy đuổi và giết bạn. 
  • Level 3 đến Level 5: Cực kỳ nguy hiểm. Tỷ lệ sống sót là cực kỳ thấp. Nếu bạn không biết cách khắc chế khi gặp chúng … bạn xác định rồi.
  • Level 6 trở lên: Đây là những level bí ẩn nhất. Bởi cực kì khó để ghi lại thông tin. Hầu hết không có ai có thể sống sót trở về để lưu lại thông tin cho mọi người được biết.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chiến Lược Roulette 24 + 8 Là Gì? Cách Chơi Chiến Lược Roulette 24 + 8

Tên của một số level hiện có: “Khu rừng Đỏ sẫm”, “Kênh Xanh”, “Bệnh viện Quân đội”, “Trục Thang máy”, “Thoát khỏi Căn phòng”, “Nếu Người đàn ông Vẫn Còn sống”, “Cách nhiệt”, “Cấp độ Nhiễm sắc thể”, “Cấp độ Rối loạn sắc giác”….

Hiện có khoảng 4000 level mà chúng ta chưa thể khám phá được.

Những thực thể (entity)

Thuật ngữ “Thực thể” bao hàm nhiều chủng sinh vật. Từ các cư dân thân thiện với trí tuệ sánh ngang với con người. Tới lũ quái vật mất trí cuồng loạn, đến cả những sinh vật với động cơ và khả năng vượt trội khỏi sự am hiểu của chúng ta. 

Thực thể trong backroom có thể là những cư dân thân thiện
Thực thể trong backroom có thể là những cư dân thân thiện

Ngoài vũ trụ bao la kia, một thực thể có thể được mô tả như “bất kể thứ gì sống không phải là một con người”. Như đã nói ở trên, các Thực thể cũng đa dạng chẳng kém cạnh gì với lượng sinh vật cư trú trên Trái Đất, nếu không muốn nói là còn hơn vậy.

Các thực thể đa dạng về cả về thể loại lẫn số lượng. Chúng có thể cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên mỗi thực thể đều có cách khắc chế. Nếu nắm được cách khắc chế chúng, bạn có thể bảo toàn tính mạng ở trong backroom.

Đôi khi lại là những thực thể kinh dị như thực thể số 3 “Smiler” (Mặt cười phát sáng)
Đôi khi lại là những thực thể kinh dị như thực thể số 3 “Smiler” (Mặt cười phát sáng) chẳng hạn

Mỗi thực thể đều có hành vi, môi trường sinh sống và nhu cầu sinh lý riêng biệt. Chúng được các nhân chứng còn sống thống kê lại và lưu trữ cẩn mật trong cơ sở dữ liệu. Để đối phó với chúng, bạn cần căn cứ vào các dữ liệu này. Và đôi khi chỉ có duy nhất một cách để sống sót được là luôn vững tin vào chính bản thân bạn.

Rất khó có thể phân biệt được đâu là thực thể thù địch, đâu là thực thể thân thiện. Một vài trong số chúng còn thông minh và giả dối hơn chúng ta nhiều. Hiện tại đã có hơn 200 thực thể được ghi chép với đầy đủ thông tin. Đa số chúng đều là thù địch, nguy hiểm nên tốt nhất đừng tương tác với chúng. Hãy để chúng yên.

Tên của một số thực thể: “Window”, “Smiler”, “Death Moth”, “Clump”, “Duller”…

Những vật thể trong Backroom

Vật thể trong backroom được biết đến như là các Vật phẩm hoặc Đồ tạo tác. Chúng là các công cụ, vũ khí, cùng các thứ đồ sinh tồn khác…

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Quái Vật 4 Chân Là Gì ⚡️ Những Vụ “Quái Vật 4 Chân” Hot Nhất MXH

Bạn có thể tìm thấy những vật dụng hay vật phẩm có ích trong backroom như vũ khí, thực phẩm. Chúng giúp bạn sinh tồn nơi đây và được những sinh vật sinh sống trong Backroom sử dụng. 

Đa phần chúng tuân theo các quy tắc tương tự với thế giới thực tại của chúng ta. Một số khác thì bị thay đổi ít nhiều do ảnh hưởng của Backroom. Và một số được tạo ra (hoặc chỉ được phát hiện duy nhất) ở trong Backroom. Một số món thì nguy hiểm, trong khi số khác thì lại quan trọng vô cùng, giúp bạn không ít trong công cuộc sinh tồn tại Backroom. Có những vật phẩm lại là cái bẫy chết người. 

Vật phẩm số 21 -“Wi-Fi” trong Backroom
Vật phẩm số 21 -“Wi-Fi” trong Backroom

Điểm mấu chốt về sự khác biệt giữa Thực thể với Vật thể là các Thực thể còn sống. 

Có thể kể tên một số vật thể như: “Nước Hạnh nhân”, “Kẹo”, “Chiếc gương”, “Lọ Ký ức””Đèn”, “Than Hoạt Tính””Bù nhìn”, “Nước ép ký ức”…

Cách để thoát khỏi backroom

Hãy tưởng tượng, nếu một ngày bạn không may bị tách khỏi thực tại và rơi vào backroom. Nơi không có gì ngoài sự hôi hám, những tấm thảm ẩm mốc. Không gian bao phủ một màu vàng điên loạn. Tiếng đèn huỳnh quang nhấp nháy âm ỉ vô tận không dứt. Một mình bạn bị bao trùm trong không gian xấp xỉ sáu trăm triệu dặm vuông. Với những căn phòng trống được sắp xếp một cách ngẫu nhiên với mục đích giam cầm bạn. Bạn sẽ làm gì? Cầu Chúa đến cứu bạn ư? Không…những lời thì thầm đầy sợ hãi của bạn đã bị lũ quỷ đến từ địa ngục nghe thấy rồi đó…

Đừng sợ hãi, cũng đừng kêu cứu, nếu không quái vật sẽ tìm tới bạn
Đừng sợ hãi, cũng đừng kêu cứu, nếu không quái vật sẽ tìm tới bạn

Backroom tuy cực đáng sợ, nguy hiểm, nhưng vẫn có cách để thoát khỏi. Đầu tiên hãy gạt bỏ suy nghĩ bạn muốn thoát ra. Hãy coi như backroom là nhà hoặc là nơi quen thuộc của chúng ta. Từ đó, tìm ra lối thoát.

Chú ý đừng vào những cánh cửa có biển exit, hay đến gần những chiếc cửa sổ. Vì đa số chúng đều là bẫy.

Hãy bình tĩnh, đừng hoảng sợ, đừng lên tiếng kêu cứu. Vì nó chỉ khiến cho các sinh vật thù địch dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các cấp độ trong backroom. Hay muốn khám phá xem có gì trong các căn phòng đó. Thậm chí là sáng tạo nên một backroom cho riêng mình. Hãy truy cập vào website The Backrooms Vietnam: http://vn-backrooms-wiki.wikidot.com/start. Hoặc kênh youtube: The Backrooms Vietnam. Đây là cộng đồng những người đam mê backroom dành riêng cho các bạn ở Việt Nam.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn nắm được backroom là gì? phải không nào? Nếu bạn là người yếu tim, chúng tôi khuyên bạn không nên đào sâu tìm hiểu về backroom. Bởi nó dễ gây đến những ám ảnh tâm lý. Nếu còn thắc mắc gì hãy comment dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *