Theo tín ngưỡng tôn giáo của người Việt Nam, Phật Bà Quan Âm là một trong những vị Phật có ân đức vô biên. Vì vậy, nhiều gia đình theo đạo Phật thường lập bàn thờ Phật Quan Âm bên cạnh bàn thờ gia tiên. Để lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm, gia chủ không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn lễ vật. Điều quan trọng nhất khi thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà là gia chủ cần phải thành tâm thờ cúng, đảm bảo bàn thờ đặt đúng vị trí, không thấp hơn bàn thờ gia tiên. Vậy bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì? Đơn vị nào bán bàn thờ Phật TPHCM chất lượng. Cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé.

Bàn thờ Phật Quan Âm là gì?

Phật Quán Thế Âm được thần thánh hóa để làm nơi nương tựa cho những linh hồn cần được che chở. Quán Thế Âm Bồ tát là biểu tượng của tình thương vô bờ bến, là người mẹ nhân hậu, từ bi ban vui cứu khổ.

Vì vậy, hầu hết các ngôi chùa ở Việt Nam cũng dựng tượng Phật Bà Quan Âm lớn để thờ. Ngài là một vị bồ tát với khuôn mặt từ bi, trang nghiêm, đứng uy nghiêm trên đài sen, một tay cầm cành liễu.

Đối với những người theo đạo Phật, việc lập bàn thờ mẹ Quan Âm là rất quan trọng. Đây không chỉ là nơi chiêm bái để cầu mong tiền tài, danh lợi mà mong muốn noi theo gương lành để luôn có trí tuệ và lòng từ bi của Ngài ở bên.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Quan Âm Bồ tát

Quán Thế Âm Bồ tát là một trong những vị Phật có địa vị cao và được nhiều người tôn thờ. Ngài là người bao dung, đức độ nên được coi là Mẹ của Phật tử.

Tượng Quán Thế Âm thường được đặt ở những nơi trang trọng hoặc có không gian thanh tịnh. Vào những dịp đặc biệt hoặc khi gặp những tình huống khẩn cấp, mọi người sẽ thành tâm dâng lễ và cầu nguyện với ngài để được giải quyết.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật bà Quan Âm về thờ tại gia. Nhưng một số người chưa hiểu hết ý nghĩa của việc thờ cúng này cũng như cách thức thỉnh Phật Bà Quan Âm như thế nào .

Ngoài việc kính Phật, gia chủ cũng nên hiểu vì sao nên thờ Phật, Bồ Tát và ý nghĩa phong thủy của việc thờ cúng trong văn hóa tâm linh. Để từ đó việc thờ Phật tại gia luôn đạt được công đức viên mãn nhất.

Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì?

Thờ Phật nào cũng vậy, chúng ta phải hết sức lưu ý đến việc bài trí bàn thờ sao cho đầy đủ và chính xác nhất. Vậy, trên bàn thờ Phật , cụ thể Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ bao gồm những gì?

Đối với bàn thờ Phật Quan Âm thì những lễ vật không thể thiếu sẽ là: lọ hoa, lư hương, nến và đặc biệt là di ảnh hoặc tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Vào những ngày lễ lớn cần chuẩn bị thêm hương, hoa tươi, các món chay như xôi, oản, quả chín, v.v.

Tuyệt đối không được để lễ mặn vì Phật Bà Quan Âm ăn chay niệm Phật, không sát sanh. Bạn cũng không được đặt vàng mã, tiền âm phủ lên bàn thờ Bồ Tát.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Mão Hợp Hướng Nào? Xem Hướng Nhà Tuổi Mão Đẹp Cho Gia Chủ

Hướng đặt Phật tùy thuộc vào mỗi không gian

Lư hương

Lư hương là nơi kết nối, thể hiện lòng thành kính của con người với thần linh. Với bàn thờ Phật Quan Âm chỉ cần một nén nhang là đủ. Đặt bát hương chính giữa bàn thờ để thuận tiện cho việc thắp hương hàng ngày.

Lư hương có thể được làm bằng chất liệu đồng, gốm, sứ. Nên tiến hành rút bát hương vào ngày rằm hàng tháng hoặc ngày 23 tháng Chạp để bàn thờ Phật luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Lọ hoa tươi

Có thể có 1 đến 2 bông hoa. Khi cắm hoa phải chọn hoa tươi và thay hoa ngay khi hoa héo.  Ngoài ra, những loài hoa nên dùng trên bàn thờ mẹ Quan Âm thường sẽ là hoa ly, hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa ngâu, v.v.

Thắp nến/đèn bàn thờ

Nếu thiếu ánh sáng, không gian thờ cúng nên trang bị thêm đèn điện hoặc đèn nến để bàn thờ tràn ngập ánh sáng, cân bằng âm dương, giúp bàn thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm.

Chọn cường độ ánh sáng phù hợp là cách xua tan bóng tối, đem lại trí tuệ minh mẫn. Đèn thờ trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm còn giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính với Thần linh.

Người ta thường chọn từ 1 đến 2 đèn bàn thờ có kích thước phù hợp với bàn thờ, màu sắc hài hòa trang nhã, đặc biệt là màu vàng nâu, đồng mang đến sự sang trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng đèn vầng Phật để mang đến không gian thờ cúng linh thiêng.

Phật Bà Quan Âm

Khi thỉnh Phật Quan Âm, gia chủ cần biết cách đặt sao cho chuẩn phong thủy thì ảnh hoặc tượng mới phát huy tác dụng.

Sau khi mua tượng từ cửa hàng, bạn phải về thẳng nhà và đặt tượng lên bàn thờ ngay. Đặt tượng Phật Bà Quan Âm chính giữa bàn thờ, xung quanh là lễ vật, không nên cúng đồ mặn mà nên cúng đồ chay trên bàn thờ Quan Âm.

Không nên đặt tượng Phật Quan Âm chung với các vị thần khác như Thổ Địa, Quan Đế. Nên lưu ý chọn tượng Phật có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng.

Ngoài những lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm mâm bồng, bàn thờ, tủ thờ,… bố trí đối xứng, cân đối với bát hương. Vào những dịp lễ đặc biệt, nên chuẩn bị thêm hoa quả chín, xôi… để cúng dường Mẹ Quan Âm.

Nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm như thế nào?

 • Gia chủ nên để tượng Phật trong nhà và đặt trên bàn thờ. Và không đặt tùy tiện hay nơi âm u, bụi bặm để tránh những điều không may xảy ra với gia đình.
 • Lưu ý không đặt tượng Phật Bà Quan Âm chung với các tượng khác, đây là điều tối kỵ khi đặt tượng Phật.
 • Tránh đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp. Tốt nhất gia chủ nên đặt bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát trong phòng thờ hoặc phòng khách để đảm bảo sự uy nghiêm, thanh tịnh.
 • Bàn thờ Quan Âm nên đặt ở giữa, ngay tầng thượng của ngôi nhà, có thể đặt ngang bàn thờ tổ tiên.
 • Hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm thuận lợi nhất bao gồm các hướng như: hướng ra cửa chính, ban công hoặc cửa sổ và tránh đặt bàn thờ hướng vào bàn ăn, phòng ngủ hay phòng vệ sinh.

Điều cần biết khi bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm

 • Điều kiêng kỵ mà gia chủ cần chú ý là tránh đặt tượng Quán Thế Âm chung với các tượng tượng khác. Vì điều này là không tốt, và có thể khiến gia đình gặp xui xẻo.
 • Quan Thế Âm là vị Bồ tát đại diện cho lòng từ bi và thanh tịnh, toàn bộ lễ vật của Ngài nên dùng đồ chay. Vì vậy, khi cúng Ông, gia chủ chỉ nên cúng đơn giản như hoa tươi, trái cây, không nên cúng đồ mặn.
 • Để đảm bảo sự cân đối hài hòa, gia chủ nên chọn tượng Phật Bà Quan Âm tương thích với kích thước của bàn thờ . Khi thỉnh tượng, gia chủ nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải những bức tượng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.
 • Về hướng đặt tượng và bàn thờ Phật, gia chủ tuyệt đối không quay tượng Quan Âm về hướng gần nhà vệ sinh, bếp, phòng ngủ hoặc những nơi ẩm thấp, tối tăm. Những hướng này không thanh tịnh, thể hiện sự bất kính đối với Ngài.
 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ, hương đèn, thay nước, bày biện đầy đủ đồ thờ cúng trên bàn thờ để tạo không gian ấm cúng. Trước khi dâng hương Quan Âm, người chủ gia đình phải ăn chay, kiêng giới và làm các việc thiện.
 • Việc thờ tượng Quán Thế Âm quan trọng nhất vẫn là thể hiện tấm lòng, sự thành kính của người thờ. Người chủ gia đình cũng nên quan tâm đến ngày lành tháng tốt để cúng Phật Quan Âm trước khi thỉnh Phật về cúng.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Tý Là Con Gì ⚡️ Tuổi Tý Sinh Năm Nhiêu & Hợp Gì, Khắc Gì?

Các bước lập bàn thờ Phật Quan Âm

Bước 1: Xác định vị trí, hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Khi bố trí bàn thờ, điều đầu tiên bạn cần chú ý đến là hướng đặt. Bàn thờ Phật Quan Âm nên chọn hướng quay ra cửa chính, hoặc hướng hợp với mệnh và tuổi của gia chủ.

Nên ưu tiên hướng đặt bàn thờ hướng ra cửa. Khi đặt ở hướng này, khi bước vào nhà, gia chủ sẽ nhìn thấy ngay tượng chư Phật, Bồ tát. Qua đó nhắc nhở bản thân phải luôn tu tính, tu thân, tích đức theo các đức hạnh nhà Phật.

Bước 2: Chọn bàn thờ Quan Âm Bồ Tát

Bàn thờ Phật Quan Âm nhìn chung rất phong phú về kiểu dáng. Dựa vào điều kiện kinh tế mà chủ gia đình có thể lựa chọn bàn thờ 3 cấp, 2 cấp hay bàn thờ treo tường.

Nếu bạn muốn có một bàn thờ treo, hãy chọn một bàn chắc chắn và có đủ không gian để đặt tất cả các lễ vật. Nếu bạn thích bàn thờ đứng thì cần chọn mẫu bàn thờ có các bậc như: bàn thờ 2 cấp, 3 cấp để ngăn cách bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên.

Khi ở chung cư, nếu muốn thờ cả Phật Quan Âm và gia tiên thì nên kết hợp cả hai loại bàn thờ: bàn thờ Phật treo và bàn thờ đứng thờ gia tiên. Điều này không chỉ đảm bảo đúng thứ tự thờ cúng mà còn giúp tiết kiệm không gian.

Bước 3: Chuẩn bị đồ thờ trên bàn thờ Quan Âm

Đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm cũng tương tự như trên bàn thờ gia tiên nhưng đơn giản hơn rất nhiều.

Gia chủ chỉ cần 1 bát hương, 1 ly nước sạch, 2 lọ hoa, 2 đèn bàn thờ hoặc nến và mâm lễ đặt trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm . Ngoài ra không cần lễ vật cúng bái nào khác.

Vào ngày rằm, mồng một khi cúng Quán Thế Âm chỉ cần cúng đồ chay, hoa quả và nhang đèn. Mỗi lần chỉ cần thắp 1 nén hương và đọc lời khấn Phật.

Bước 4: Cung thỉnh tượng Phật Quan Âm về thờ

Khi bàn thờ và đồ thờ cúng đã được sắp xếp đầy đủ, chủ gia đình sẽ mang ảnh hoặc tượng Phật bà Quan Âm về nhà. Trước khi viếng nên làm lễ thỉnh Phật, đồng thời dọn dẹp bàn thờ cũng như toàn bộ ngôi nhà.

Sau khi tượng hoặc tranh Quán Thế Âm từ cửa hàng về, gia chủ nên đặt ngay trên bàn thờ chứ không nên tùy tiện đặt ở những nơi thấp trong nhà. Điều này sẽ là ô uế và sẽ được coi là một hành động bất kính với Ngài.

Bàn thờ cần hướng vào những nơi yên tỉnh

Những câu hỏi về lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Để tránh những điều kiêng kỵ, bài viết đã tổng hợp một số câu hỏi và giải đáp thường gặp dành cho gia chủ trong việc thờ cúng Quan Âm.

Đặt bàn thờ Phật theo hướng bản mệnh thế nào?

Bạn có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm phù hợp theo trình tự sau:

 • Mệnh Kim : Hướng đặt bàn thờ của bạn sẽ là Tây Tứ Trạch – tức là đặt bàn thờ mẹ Quan Âm ở các hướng Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc và Tây.
 • Mệnh Mộc : Thuộc Đông tứ mệnh nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm ở Đông Tứ Trạch theo hướng Đông – Đông Nam – Nam và Bắc.
 • Mệnh Thủy : Chính là Đông tứ mệnh, tức là nên đặt bàn thờ Quan Âm ở các hướng Đông – Đông Nam – Nam và Bắc. Không bố trí bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc và Tây.
 • Mạnh Hỏa : Thuộc Đông tứ mệnh nên hãy để bàn thờ Phật Quan Âm theo các hướng gồm Đông – Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Mệnh Thổ : Là Tây tứ mệnh nên gia chủ phải bố trí bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở hướng Tây Tứ Trạch với các hướng Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc và Tây.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Thấy Tổ Chim Có Ý Nghĩa Gì? Các Con Số Giúp Dễ Thắng Lớn

Tượng Quán Thế Âm nên chọn đứng hay ngồi?

Chọn tượng Phật Bà Quan Âm ở tư thế nào, ngồi hay đứng đều được. Dựa vào chiều cao của bàn thờ Phật Mẫu Quan Âm và cách bài trí bàn thờ Quan Âm mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn loại tượng phù hợp.

Không có chuyện thờ tượng ngồi thì Ngài ở lại, thờ tượng đứng thì Ngài đi. Thờ Phật Quan Âm cũng là cách để chúng ta mang vào tâm hồn mình những điều tốt đẹp, nhân ái. Điều quan trọng là phải thành tâm và cung kính lễ bái. Để mỗi khi chiêm ngưỡng pho tượng, chúng ta sẽ học hỏi công đức của Ngài và áp dụng vào cuộc sống để tìm được bình an, hạnh phúc.

Lễ vật trên bàn thờ Quan Âm gồm những lễ vật gì?

Cũng giống như bàn thờ gia tiên, những vật phẩm không thể vắng mặt trên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát đó là: tượng Phật Bà Quan Âm, lọ hoa, lư hương, lọ hoa và nến.

 • Vào những ngày lễ quan trọng của Phật giáo, gia chủ phải trang bị mâm lễ chay: hương, hoa tươi, xôi, yến, hoa quả chính, v.v.
 • Gia chủ không được dùng đồ mặn như: ba chỉ, giò, gà, thịt. Đồng thời, không được mang vàng mã, tiền từ cõi âm lên bàn thờ Phật.
 • Hoa dâng Phật phải là hoa tươi như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Đây đều là những loài hoa tượng trưng cho Đức Phật, đặc biệt là hoa sen.
 • Trước ngày dâng hương lễ Phật, gia chủ phải ăn chay trong đời sống hàng ngày như: ăn chay, làm việc thiện, kiêng giới v.v.

Nên tránh những đại kỵ khi lập bàn thờ Phật

Cách thắp hương trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm như thế nào?

Để cầu may mắn và tài lộc vào nhà, gia chủ nên thắp hương lên bàn thờ Phật

 • Quán Âm mỗi ngày 2 lần. Buổi sáng thắp 1 nén hương lạy 3 lạy, buổi tối thắp 3 nén nhang đọc đọc văn khấn cúng Quan Âm.
 • Sau khi thắp hương xong, gia chủ nên rút bát hương ra khỏi bàn thờ để tránh làm bẩn tượng Quan Âm.

Tắm Phật Quan Âm như thế nào?

Lấy một cái chậu lớn đặt giữa bàn thờ, sau đó thỉnh tượng Phật đặt vào trong. Chuẩn bị một bát nước tắm Phật, nước thơm tắm Phật Quán Thế Âm thường được nấu từ nước sạch với các loại hoa như hoa cúc, hoa nhài, hoa bưởi,… Sau khi nấu nước tắm Phật xong, để nguội. Đổ nước vào bát sạch sau đó cho thêm hoa tươi.

Nước tắm Phật phải là nước công đức, cho nên chúng ta phải thành tâm tin công đức tắm Phật thì mới được thành tựu ước nguyện.

Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng

Bàn thờ Toàn Thắng là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu bàn thờ phật được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Khi đến với Toàn Thắng , bạn sẽ lựa chọn được mẫu bàn thờ đẹp, phù hợp với không gian và giá cả phải chăng. Các mẫu sản phẩm tại đây đều được làm từ chất liệu gỗ cao cấp, đảm bảo độ bền đẹp theo thời gian.

Nguyên tắc lập bàn thờ phật rất quan trọng

Ngoài ra, các chi tiết trang trí được thực hiện tỉ mỉ. Tất cả những điều này đã góp phần nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Các mẫu bàn thờ tại đây được sản xuất trực tiếp không qua trung gian. Vì vậy, giá cả rất cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường. Bên cạnh đó, Nội thất Toàn Thắng còn có rất nhiều chương trình khuyến mãi giúp bạn mua hàng với giá thành rẻ.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0926.242.777
 • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
 • Văn phòng: 90 Đường số 13, Phước Bình, Quận 9, TPHCM.
 • Xưởng: Tân Uyên, Bình Dương.
 • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com
 • Website: https://gotoanthang.com/

Trên đây là những chia sẻ về bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì và cách thờ cúng đức Phật Quan Âm sao cho đúng nhất. Hi vọng những thông tin này đã mang đến cho gia chủ những điều bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *