Bạn có biết: “Bổ sung” hay “bổ xung” được viết đúng chính tả không? Nhiều người thắc mắc “Bổ sung” hay “bổ xung” trong chính tả tiếng Việt là đúng? Chúng có nghĩa là gì và chúng được sử dụng khi nào? Trên thực tế, nhiều người không phân biệt được và sử dụng sai cụm từ này.

“Bổ sung” hay “bổ xung” đúng chính tả?

 “Bổ sung” là từ viết đúng chính tả. “Bổ xung” là từ sai và không có trong từ điển tiếng Việt

Sự nhầm lẫn giữa “Bổ sung” hay “bổ xung” là một trong những trường hợp điển hình của sự nhầm lẫn đầu tiên của người miền Bắc. Người phương ngữ này có thể phân biệt cách viết đúng của các từ bổ sung khi viết. Nhưng cách phát âm không chính xác. Họ “x và s” giống nhau khi phát âm, nghĩa là cả hai chữ cái đều được phát âm là “x”.

“Bổ sung” nghĩa là gì?

Chúng ta thường thấy từ “bổ sung” trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như: bổ sung nhân lực; bổ sung công quỹ; bồi bổ cơ thể … Theo từ điển tiếng Việt, “bổ sung” là một từ chính xác. Chúng được thiết kế để thêm tính toàn vẹn.

Ví dụ trong câu cụ thể

  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé yêu.
  • Bổ sung ngay nhân sự cho các vị trí trống trong công ty!
  • Bổ sung điểm thi tốt nghiệp các cho thí sinh
Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Che Dấu” Hay “Che Giấu” Là Từ Đúng Chính Tả?

“Bổ xung” có nghĩa là gì ?

Từ “xung” được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa của sự lan truyền. Vì vậy từ “bổ xung” không có ý nghĩa gì cả. Từ điển tiếng Việt không có từ này. Nguyên nhân chính của lỗi chính tả là do nhầm lẫn giữa cách phát âm “s” và “x”. Lâu dần, chúng trở thành những thói quen cực kỳ khó phá bỏ.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng đúng chính tả từ “Bổ sung” hay “bổ xung”. Tiếng Việt phong phú, đa dạng và đẹp đẽ! Hiểu từng từ một cách chính xác và rõ ràng và chúng ta sẽ yêu thích nó hơn ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *