Bơm bánh răng là loại bơm được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Để khai thác và sử dụng máy bơm bánh răng hiệu quả, chắc chắn ai cũng quan tâm đến những thông tin liên quan như: Bơm bánh răng là gì? Đặc điểm, Công suất, Nguyên lý làm việc như thế nào? Vì thế các thông tin này mình sẽ chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bơm bánh răng là gì?

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng trong các hệ thống chạy bằng dầu, dầu bôi trơn và chất lỏng thủy lực. Nó là cốt lõi của toàn bộ hệ thống. Nếu bơm nước bị lỗi, hệ thống sẽ không hoạt động bình thường và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Vì vậy, việc tìm mua một chiếc bơm nước phù hợp luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều người.

Các loại bơm thủy lực được sử dụng phổ biến hiện nay là máy bơm bánh răng, bơm cánh gạt và bơm pít tông. Tùy theo yêu cầu lắp đặt, công suất, lưu lượng mà khách hàng có thể lựa chọn nguồn điện và phương thức lắp đặt hệ thống phù hợp nhất

Bơm bánh răng là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng – nhà cung cấp phụ tùng máy bơm chính hãng lớn nhất Việt Nam

Vai trò của bơm là hút dầu, nhớt hay bất kỳ chất lỏng thủy lực nào từ bồn chứa, bình chứa, đẩy chúng vào đường ống để cấp cho các thiết bị của hệ thống như xi lanh, van, nhớt, lọc… để thực hiện nhiệm vụ.

Bơm bánh răng phù hợp hơn với chất lỏng hóa học. Bơm có thể hút và đẩy các loại hóa chất có độ nhớt cao như: mật ong, dầu nhớt, dầu DO, dầu FO, HCL, khoáng chất, xăng dầu, mực in, sơn…

Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng

Trong số các bơm chuyển tích cực, bơm pít tông là phổ biến nhất. Cấu tạo của một chiếc bơm bánh răng thông thường sẽ có các bộ phận sau: bánh răng dẫn động, bánh răng bị dẫn, vỏ bơm, trục bơm, đường ống cấp dầu, cửa xả dầu, phớt… Khi cần tăng lưu lượng của bơm, người ta chọn bơm có nhiều bánh răng hơn.

Đặc biệt khi để ý, khách hàng sẽ thấy trên bánh răng có các rãnh hình chữ V hoặc hình nón. Rãnh này sẽ giúp vận chuyển dầu.

Bơm dầu bánh răng được thiết kế để hoạt động theo một nguyên tắc cụ thể, đó là: truyền lực nén chất lỏng. Quá trình hoạt động của bơm được chia thành hai phần: quá trình hút và quá trình phun.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Đi Phỏng Vấn Mặc Gì Lịch Sự & Ấn Tượng? ⚡️ +8 Lỗi Cần Tránh

Các bánh răng truyền động và bị dẫn động được nối với trục bơm. Khi bơm được kết nối với động cơ và nguồn điện, trục sẽ điều khiển bánh răng dẫn động quay và kéo bánh răng dẫn động quay.

Bơm bánh răng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao?

Tại rãnh côn hay rãnh chữ V, dầu dự trữ ở đó sẽ được vận chuyển từ buồng hút sang buồng phun theo chuyển động tròn của vỏ bơm. Trong buồng phun, chênh lệch áp suất được tạo ra và chất lỏng được đẩy ra ngoài đường ống. Như vậy, chu trình bơm kết thúc.

Tương tự như vậy, các chu kỳ bơm tiếp theo sẽ tiếp tục cho đến khi bơm dừng lại. Công suất bơm của chất lỏng sẽ được tính toán bởi kích thước buồng bơm, tốc độ và lưu lượng hồi lưu.

Thông thường, trong hệ thống thủy lực, chúng ta thường thấy van giảm áp và bơm được lắp cùng nhau. Điều này giúp bảo vệ bơm khi áp suất tăng lên.

Phân loại bơm bánh răng

Cũng như các thiết bị khác, bơm nước cũng được chia thành nhiều loại khác nhau là bơm đặt chìm. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được chiếc bơm phù hợp với yêu cầu của mình:

Tùy thuộc vào cách ăn khớp của các bánh răng, có

 • Bơm bánh răng trong
 • Bơm bánh răng ngoài

Đây là 2 loại bơm bánh răng phổ biến nhất. Bất kể bơm ở bên ngoài hay bên trong, nó đều tạo ra một dòng chất lỏng ổn định để đẩy qua đường ống.

Bơm bánh răng bên trong

Cấu tạo bơm bánh răng bên trong

Cấu tạo của bơm bánh răng ăn khớp trong bao gồm: trục, bánh răng dẫn động, bánh răng bị dẫn, vỏ bơm, chốt, nắp, phớt…

Ở các loại bơm bánh răng ăn khớp trong, bánh răng bị động và bánh răng dẫn động được đặt lệch tâm. Khi trục bơm quay, bánh răng dẫn động kéo bánh răng dẫn động của bơm quay cùng chiều trong stato. Các khoang hút và xả của bơm được ngăn cách bằng lưới chắn.

Khi đó dầu được chứa trong rãnh bánh răng, theo chiều quay của bơm sẽ chảy từ buồng hút sang buồng phun.

Máy bơm bánh răng giá rẻ, chất lượng cao!

Ưu điểm của bơm bánh răng bên trong

Đây là loại bơm thủy lực bánh răng trong có nhiều ưu điểm vượt trội, đó là:

 • Bơm có kích thước nhỏ nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt ở những không gian chật hẹp.
 • Bơm bánh răng trong là lựa chọn hàng đầu khi bơm các chất lỏng siêu đặc, siêu nhớt như thủy tinh nóng chảy, socola, cao su…
 • Loại bơm này có tuổi thọ cao, ít hao mòn theo thời gian. Trong quá trình sử dụng, khách hàng không cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ.
 • Trong quá trình hoạt động, bơm ít tạo ra tiếng ồn và độ rung.
 • Tốc độ thấp và hiệu suất thể tích cao.
 • Bơm được trang bị van giảm áp để bảo vệ bơm và hệ thống.

Nhược điểm của bơm bánh răng bên trong

 • Do có cấu tạo kín và khá phức tạp nên khó tháo lắp, súc rửa, vệ sinh hay tiếp nhiên liệu, bảo trì bảo dưỡng theo đúng thời gian quy định.
 • Ngoài ra, khó theo dõi hoạt động của bơm và khó phát hiện các sự cố hay hỏng hóc của bơm.
 • Giá thành của bơm cao, khách hàng cần lưu ý khi mua bơm bánh răng.
 • Lỗ thoát dầu nhỏ.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Số Điện Thoại Nhà Xe Phương Trang Tại Cà Mau Mới Nhất

Bơm bánh răng ngoài

Cấu trúc bơm bánh răng bên ngoài

Cấu tạo của bơm bánh răng ăn khớp ngoài sẽ bao gồm: 4 vòng bi đỡ trục roto, đường hút dầu, trục, đường phun dầu, bánh răng dẫn động, bánh răng bị dẫn động, vỏ bơm, phớt làm kín.

Chuyển động quay của trục bơm làm cho bánh răng truyền động quay, làm cho bánh răng truyền động quay. Dầu thủy lực lấp đầy rãnh bánh răng theo hướng quay sẽ chảy từ buồng hút đến buồng đẩy trong vành khuyên của vỏ bơm. Buồng hút và buồng xả được tách ra và niêm phong.

may-bom-thuong-hieu-sunny-king

Ưu điểm của bơm bánh răng ngoài

Tương tự như bơm bánh răng ăn khớp trong, bơm bánh răng ăn khớp ngoài có những ưu điểm vượt trội mà khách hàng có thể tin dùng như:

 • Tuổi thọ bơm bánh răng ngoài dài hơn, trung bình 1-2 năm
 • Cấu trúc này làm cho việc vệ sinh, bảo trì và bảo dưỡng bơm trở nên dễ dàng
 • Thiết kế đơn giản, dễ cài đặt và đấu nối, dễ phát hiện khi có sự cố, lỗi
 • Một van giảm áp được gắn bên ngoài bơm giúp điều chỉnh áp suất và lưu lượng môi chất hồi từ bơm về bình chứa. do đó bảo vệ bơm.
 • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài phù hợp với hầu hết các loại chất lỏng thủy lực sử dụng trong đời sống cho đến những chất lỏng có độ nhớt và độ đặc cao.

Nhược điểm của bơm bánh răng ngoài

Bên cạnh những ưu điểm thì loại bơm này cũng có những nhược điểm như:

 • Mặc dù có thiết kế sạch sẽ, bơm này cồng kềnh và khó di chuyển và lắp đặt hơn các loại bơm khác.
 • Khi chạy bơm phát ra tiếng ồn lớn
 • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài hoạt động kém ổn định hơn bơm bánh răng ăn khớp trong.
 • Mặc dù có thể bơm nhiều loại chất khác nhau, nhưng bơm này không thích hợp để bơm chất lỏng thủy lực quá nhớt hoặc đặc.

Một số cách phân loại bơm bánh răng khác

Theo nhà sản xuất

 • Bơm nhông Yuken.
 • Bơm nhông HDX.
 • Bơm nhông Rexroth.
 • Bơm nhông Nachi, Hydroluc, Hydomax, Besko…

Áp suất

 • Bơm cao áp bánh răng.
 • Bơm bánh răng áp suất thấp và trung bình.

Theo công suất bơm

 • Bơm công suất lớn
 • Bơm hút bể phốt công suất thấp.

Cấu tạo bơm bánh răng - Bơm bánh răng

Làm thế nào để chọn bơm bánh răng phù hợp?

Để có thể lựa chọn được một chiếc bơm thủy lực bánh răng phù hợp thì khách hàng không thể bỏ qua những thông số liên quan như:

 • Tốc độ vận hành, tốc độ quay: tốc độ này phải phù hợp với đặc tính hoạt động của động cơ trộn bơm
 • Áp suất lớn nhất, áp suất nhỏ nhất, áp suất làm việc: áp suất phù hợp với áp suất hệ thống. Nếu điện áp không đủ hoặc điện áp quá cao sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
 • Lưu lượng bơm: lưu lượng tính bằng lít trên phút là rất quan trọng. Phải phù hợp với tốc độ của các cơ cấu chấp hành trong hệ thống: xi lanh dầu, động cơ dầu
 • Vật liệu thân bơm: Tùy theo nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và tính ăn mòn của môi trường làm việc mà chọn vật liệu thân bơm: thép, hợp kim, nhôm để giảm thiểu sự ăn mòn và oxy hóa.
 • Loại bơm bánh răng và hãng sản xuất: Chọn bơm dầu bánh răng lắp ngoài hay trong và hãng sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Leo Ortiz - Cầu Thủ Nổi Tiếng Của Bóng Đá Brazil

Bơm bánh răng là gì? Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng - TVT Việt Nam

Công dụng của bơm bánh răng

Trong công nghiệp

Bơm bánh răng được sử dụng để vận chuyển các loại sản phẩm dầu khác nhau như: mỡ, sáp, dầu bôi trơn, dầu nhiên liệu, dầu diesel…

Khi bạn cần một thiết bị có thể vận chuyển các chất độc hại thì bơm bánh răng là lựa chọn phù hợp nhất bởi giá thành rẻ và hiệu suất ổn định ngay cả khi bơm: axit, soda, nhựa, men, chất kết dính……

Ngoài ra bơm còn được dùng để bôi trơn các dụng cụ, máy móc, động cơ hay bơm phun nhiên liệu cho các nhà máy công nghiệp: xi măng, cơ khí, luyện kim, sản xuất hóa chất,.., sản xuất phân bón, mỹ phẩm và hóa chất, sản xuất giấy, chế biến gỗ, ô tô-motor sản xuất xe.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm

Bơm bánh răng hay bơm bánh răng mini thường được dùng để bơm: dầu ăn, mỡ, nước sốt, nước tương, rượu, siro, nước hoa quả… phục vụ cho các ngành chế biến, sản xuất bánh kẹo, sữa, nước giải khát.

Bơm bánh răng dùng để bơm hóa chất là loại bơm bánh răng nào?

Trong lĩnh vực cuộc sống

Bơm cũng được sử dụng rộng rãi trong các bộ nguồn thủy lực, máy ép, máy kéo, máy nghiền cho tàu đánh cá, máy ép dầu lạc, máy ép chất thải, v.v.

Ứng dụng của bơm bánh răng trong các hệ thống, dây chuyền hoạt động với chất lỏng thủy lực hay hóa chất là rất đa dạng.

Đơn vị nào cung cấp sản phẩm bơm bánh răng uy tín?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bơm bánh răng chất lượng cao để lắp vào các loại máy như: máy bơm màng, máy bơm bánh răng thì có thể tham khảo sản phẩm bơm bánh răng của Minhmotor.

Minhmotor là nhà sản xuất và cung cấp thiết bị công nghiệp với lịch sử hơn 55 năm. Minhmotor là một doanh nghiệp gia đình bắt đầu hoạt động vào năm 1964 từ một cửa hàng máy cũ phục vụ các nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc gia.

Từ năm 1969, công ty đã nổi tiếng chạy đơn hàng xuyên đêm khắp miền Bắc. Từ năm 1988, thương hiệu Minhmotor gắn liền với động cơ truyền động, động cơ công nghiệp và hộp giảm tốc.

Minhmotor hiện đang cung cấp các thiết bị bơm bánh răng cho 60 tỉnh thành trên cả nước, nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ uy tín của các sản phẩm và thiết bị của đơn vị này.

nhà phân phối motor giảm tốc lớn nhất Việt Nam

Chi tiết liên hệ Công Ty Minhmotor:

 • Trụ sở chính: 163 Quốc lộ 1A, p.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM
 • Email: saigon@minhmotor.com
 • Số điện thoại: 0981 676 163
 • Website: https://minhmotor.com/

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về bơm bánh răng là gì và các thông tin liên quan về bơm bánh răng để có thể lựa chọn được loại bơm bánh răng phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *