Hệ sinh thái biển luôn mang đến cho con người những sinh vật biển đa dạng. Một trong những loài chúng ta vẫn cần tìm hiểu đó là Cá nhà táng. Nhưng loài cá này có gì đặc biệt, các bạn cùng tham khảo bài viết về cá nhà táng dưới đây nhé.

Cá nhà táng là gì?

Cá nhà táng thuộc bộ Cetacea và là loài động vật có vú sinh trưởng và phát triển ở đại dương. Đây là loài cá voi có răng lớn nhất trên thế giới, con đực có thể dài tới 18 mét và nặng khoảng 50 tấn. Loài cá này có phần đầu lớn chiếm một phần lớn cơ thể và chiếc đuôi dày, hình tam giác.

Tuy thuộc họ cá voi nhưng cá nhà táng có lớp da xám, xù xì. Chúng có răng ở hàm dưới, khoảng 27 chiếc và nặng hơn 1 kg, chúng dùng để săn mồi hoặc chiến đấu với đối thủ.

Đây là loài cá được mệnh danh là thợ lặn đại dương, có khả năng lặn ở độ sâu 3 km và nín thở trong 3 giờ. Do đó, phổi của cá nhà táng rất linh hoạt và có thể chịu được áp lực nước rất lớn. Chúng điều hòa hơi thở thông qua các lỗ khí trên đỉnh đầu và tồn tại khoảng 480 giây trên bề mặt.

Chúng có bộ não lớn nhất và nặng nhất, nặng khoảng 8kg, nhưng bù lại, trí thông minh của cá nhà táng không tỷ lệ nghịch với bộ não của chúng, thậm chí so với cá heo. Chúng phân bố rộng rãi ở tất cả các vùng biển trên thế giới, trong đại dương hoặc biển kín, ưa khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Thông thường con đực sẽ sống ở vùng nước có vĩ độ cao, còn con cái chọn sống ở vùng nước có vĩ độ thấp.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Giống Chó Phú Quốc ⚡️ Đặc Điểm - Cách Chăm Sóc - Giá Bán Mới Nhất

Cá nhà táng cũng thuộc loại động vật có vú và sinh sản bằng cách giao phối qua đường sinh nở. Đặc điểm của loài cá này là tỷ lệ sinh sản thấp, con cái chỉ đẻ từ 3 đến 6 năm một lần, mỗi lần chỉ đẻ một con. Tuy nhiên, loài cá này có tuổi thọ rất cao, lên đến khoảng 70 năm.

Cá nhà táng thường sống theo nhóm từ 10 đến 12 con, săn mồi và di cư cùng nhau trong thời gian dài, và khi lớn hơn chúng có xu hướng thích sống một mình. Ngày nay, loài cá này vẫn chưa được tìm thấy ở Biển Đen, nhưng sự tồn tại của nó ở Biển Đỏ cũng không thể được xác nhận.

Cá nhà táng có phải là cá voi không?

Có người nói cá nhà táng và cá voi giống nhau, nhưng cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng cá nhà táng và cá voi rất khác nhau. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra về chủ đề này, và vì hai loài động vật có quá nhiều điểm giống nhau nên phải khẳng định rằng cá nhà táng là một loài cá trong bộ Cetacea.

Cá voi được chia thành nhiều bộ khác nhau, chẳng hạn như cá voi tấm sừng hàm: cá voi xám, cá voi phải, cá voi lưng gù … hay các loài cá voi răng như cá nóc, cá voi có mỏ, kỳ lân biển, hải tượng … trong đó cá nhà táng thuộc bộ cá voi có răng. . Vì vậy, không sai khi nói rằng cá nhà táng là cá nhà táng, nhưng sẽ cụ thể hơn nếu nói rằng chúng là cá voi có răng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách Viết Đơn Xin Việc Viết Tay Hay & Thu Hút Nhà Tuyển Dụng

Cá nhà táng ăn gì ?

Là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất đại dương, cá nhà táng sẽ có nguồn thức ăn dồi dào. Thức ăn của chúng có được sau nhiều giờ lặn ngụp dưới đáy biển, nơi có nguồn thức ăn dồi dào nhất vùng biển. Cá nhà táng ăn mực, bạch tuộc, cá đuối, cá cọc … nhưng chủ yếu là mực cỡ trung bình. Lượng thức ăn mà chúng có thể ăn quả thực là một kỷ lục, và chúng ăn nhiều thức ăn hơn con người trong một năm.

Với những thông tin về cá nhà táng được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu thêm được nhiều điều về loài cá này. Những khám phá thú vị về loài cá này nói riêng mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về loài cá này qua các bài viết về nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *