Mỗi bộ phận trong máy nén khí có một vai trò khác nhau góp phần tạo nên một hệ thống tốt nhất. Trong máy nén khí thì bộ phận rơ le áp suất khí nén là một mắt xích để máy nén khí hoạt động tốt nhất. Rơ le máy nén khí đóng vai trò rất quan trọng giúp máy nén khí hoạt động ổn định, hiệu quả và an toàn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về rơle máy nén khí, nguyên lý hoạt động cũng như cách chỉnh rơ le máy nén khí để sử dụng thiết bị này hiệu quả nhất.

Đôi nét về rơ le máy nén khí

Rơ le máy nén khí là gì?

Rơle máy nén khí, hay rơ le áp suất, công tắc áp suất máy nén khí, là thiết bị dùng để điều chỉnh mức áp suất làm việc cho máy nén khí trong trường hợp áp suất thay đổi đột ngột mà máy nén khí không tự ngắt.

Cấu tạo của một chiếc rơle khá phức tạp với nhiều bộ phận như sau: hộp giãn nở, lò xo, ốc vít, đầu nối, cần gạt, đầu nối dây, tiếp điểm… Tùy từng loại thiết bị mà cấu tạo này có thể thêm bớt một số bộ phận, chi tiết.

Công tắc áp suất máy nén khí (rơle áp suất, relay áp suất) là thiết bị chuyển đổi tín hiệu áp suất hoặc chênh lệch áp suất thành công tắc (ON/OFF) của mạch điện. Tùy thuộc vào số lượng phần tử cảm biến nhận tín hiệu để có thể phân biệt công tắc áp suất đơn hay công tắc áp suất kép.

Nguyên lý làm việc của công tắc áp suất máy nén khí

Về nguyên lý công tắc áp suất, người dùng có thể hiểu như sau:

 • Khi áp suất cao đi vào cổng áp suất sẽ xảy ra hàng loạt yếu tố ảnh hưởng. Màng ngăn bắt đầu uốn cong và đẩy tấm ép lên. Nếu trong trường hợp lực ép lên đĩa đủ lớn để có thể nén lò xo, thì đĩa ép sẽ bắt đầu tăng lên.
 • Như vậy khi lực tác dụng đủ lớn đĩa áp suất sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi các tiếp điểm được nối với nhau thì mạch sẽ đóng lại và cấp điện cho mạch. Chuyển động từ cảm biến này kích hoạt tín hiệu điện bằng cách thay đổi vị trí của các tiếp điểm điện trong công tắc.
 • Bên cạnh đó, màng chắn chịu trách nhiệm thực hiện cơ cấu võng được lắp đặt cùng với đĩa ép. Khi áp suất thấp, thường không có đủ lực để cuộn hoặc nén lò xo, do đó mạch vẫn mở. Vì vậy, công tắc điện tử là một trong những thành phần quan trọng nhất cần có của một công tắc áp suất đơn giản.
 • Vì vậy, các nhà sản xuất thường sử dụng công tắc áp suất an toàn Manual Reset làm tùy chọn tiêu chuẩn. Các công tắc áp suất này có thể được nối dây với nhau để tạo hoặc ngắt mạch điện, hoặc mở và đóng công tắc khi không được kích hoạt.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Rabona Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Nguồn Gốc & Kỹ Thuật Thực Hiện

Chức năng của rơ le áp suất máy nén khí

Cụ thể, công tắc áp suất của máy nén khí giúp đảm bảo hoạt động ổn định trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp áp suất máy quá cao: Rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Lúc này màng sẽ giãn nở lớn hơn sức căng của lò xo, tiếp điểm sẽ tách ra, bơm khí tắt.
 • Trường hợp khi áp suất quá thấp: Rơ le ngắt điện, bảo vệ máy nén khí hoạt động ổn định. Áp suất máy nén khí giảm xuống thấp, màng co nhỏ hơn lực căng của lò xo khiến 2 tiếp điểm tách ra. Khi thiết bị ngừng hoạt động, người dùng sẽ nhấn reset để khởi động thiết bị.

Ngoài ra, đối với máy nén khí trục vít , áp suất dầu trong cacte sẽ luôn thay đổi. Như vậy rơle sẽ thực hiện kiểm tra hiệu suất bảo vệ để thiết bị được đảm bảo hoạt động.

Cách chỉnh rơ le máy nén khí

Rơle áp suất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động ổn định và an toàn của thiết bị. Sau đây là những tình huống mà người dùng cần điều chỉnh công tắc áp suất:

 • Khi thiết bị được đưa vào sử dụng, rơle áp suất không được lắp đặt và người dùng cần thực hiện điều chỉnh trước khi đưa vào sử dụng.
 • Khi cần thay đổi áp lực so với áp lực cũ. Hãy chắc chắn rằng áp suất làm việc phải phù hợp với công suất của máy.
 • Khi máy gặp sự cố, lỗi bất thường khiến áp suất khí nén không đều hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

điều chỉnh áp suất máy nén khí cách chỉnh áp suất máy nén khí

Điều chỉnh áp suất bằng rơ le

Với máy nén khí piston , rơ le thường nằm trong hộp điện trên thân máy. Do đó, máy nén khí piston sẽ có cách điều chỉnh áp suất máy nén khí dễ dàng hơn so với máy trục vít.

Với máy bơm 3 pha và máy piston, chúng ta cần mở hộp điện để xem rơle. Vị trí nút vặn có ký hiệu tăng giảm dùng để điều chỉnh áp suất bằng rơle. Để tăng áp suất bạn vặn rơle theo chiều kim đồng hồ để giảm và ngược lại. Dùng tuốc nơ vít để bắt vít.

Lưu ý: Đối với máy nén khí 3 pha thường đặt rơle là 12kg, còn máy 1 pha là 8kg. Nếu chỉ cần sử dụng áp suất 5 – 6 bar thì chúng ta nên giảm áp suất xuống. Áp suất tăng sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Hướng Dẫn Cách Chơi Baccarat Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

máy nén khí điều chỉnh hơi áp suất máy nén khí

Điều chỉnh áp suất bằng van áp suất

Van điều áp máy nén khí hay van điều áp có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất khí nén ở một mức nhất định giúp máy hoạt động ổn định.

Có hai loại bộ điều chỉnh áp suất:

 • Van áp suất ở chế độ tải/không tải
 • Van áp suất điều khiển máy nén khí ở chế độ biến điệu.

Cách chỉnh áp suất máy nén khí bằng van điều áp cụ thể như sau:

 • Điều chỉnh áp suất không tải: Nới lỏng đai ốc ở khóa trên. Sau đó vặn chốt điều chỉnh áp suất không tải theo chiều kim đồng hồ để tăng áp suất ga và ngược lại để giảm áp suất. Sau đó vặn chặt đai ốc khóa trên.
 • Điều chỉnh áp suất tải: Nới lỏng đai ốc khóa dưới. Tiến hành vặn đai ốc điều chỉnh chênh lệch áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất và ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất. Cuối cùng, siết chặt đai ốc khóa phía dưới.
 • Điều chỉnh áp suất máy nén khí thông qua van Modulator: Với việc chuyển đổi vị trí hay đóng mở, van điều khiển cho khả năng điều chỉnh lưu lượng năng lượng, từ đó kiểm soát sự chuyển động của dòng khí nén.

Lưu ý: Trong quá trình chỉnh áp suất máy nén khí bạn nên kết hợp với đồng hồ đo áp suất máy nén khí để đo mức áp suất để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Một số lưu ý khi chỉnh rơ le áp suất máy nén khí

 • Cài đặt áp suất phải phù hợp với công suất máy. Đồng thời phải đảm bảo độ chênh lệch áp suất của rơle. Sự chênh lệch sẽ được tính là: áp suất ngắt tải – áp suất mở tải. Thông thường, mức chênh lệch từ 0,8 – 1 bar là phù hợp nhất.
 • Khi điều chỉnh rơ le, người dùng cần xoay chắc tay, tránh trường hợp rơ le xoay lỏng dẫn đến máy nén khí bị xì hơi.
 • Ngoài việc quan tâm đến công suất máy, người dùng cũng cần quan tâm đến lượng khí nén để điều chỉnh cho phù hợp, tránh lãng phí cũng như gây tiêu tốn điện năng.

Tầm quan trọng của chỉnh rơ le máy nén khí

 • Bảo vệ máy khi áp suất quá thấp: Khi áp suất trong thiết bị giảm xuống giá trị cho phép, rơ le có nhiệm vụ ngắt điện để bảo vệ và duy trì hoạt động của máy cũng như toàn hệ thống.
 • Khi áp suất cao vượt quá mức cho phép: Trong một số trường hợp khi áp suất máy đạt giá trị cực đại, rơ le sẽ tự động cắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế các sự cố có thể xảy ra với máy. thiết bị bơm hơi của bạn
 • Kiểm tra hiệu suất dầu máy: Đối với máy nén khí trục vít, áp suất dầu trong cacte luôn thay đổi nên người dùng cần trang bị thêm rơle kiểm tra hiệu suất dầu để bảo vệ thiết bị và giúp đảm bảo hiệu quả công việc.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  +4 Dấu Hiệu Vợ Ngoại Tình ⚡️ Không Phải Ông Chồng Cũng Biết

Địa chỉ cung cấp máy nén khí uy tín

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải là đơn vị chuyên kinh doanh các loại máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, tháp giải nhiệt, máy sấy khí, bình khí nén, máy bơm chân không công nghiệp, máy móc thiết bị công nghiệp, lọc dầu máy nén khí…

Công ty cùng đội ngũ bán hàng trẻ nhiệt tình, am hiểu về sản phẩm sẽ tư vấn rõ ràng, chính xác, tận tình giúp khách hàng có được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

Ngoài ra, Phúc Luân Hải còn có các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí, bơm chân không công nghiệp, lắp đặt phòng máy,… Được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề nhiều năm kinh nghiệm, giúp khắc phục mọi sự cố. sự cố thiết bị của bạn một cách nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến sản xuất.

Lý do Phúc Luân Hải được nhiều khách hàng lựa chọn:

 • Cung cấp hàng chính hãng: Với phương châm kinh doanh hàng chính hãng, công ty luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Hitachi, Hanbell, Atlas Copco,… với nhiều chế độ bảo hành.
 • Giá cả cạnh tranh: Phúc Luân Hải luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có giá cả vô cùng cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó là nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.
 • Phục vụ tận tình, chu đáo: Khi chọn mua hàng tại Phúc Luân Hải, khách hàng sẽ được trải nghiệm phong cách phục vụ tận tình, chu đáo. Đội ngũ nhân viên của công ty luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc để khách hàng đưa ra quyết định chính xác nhất và nhanh nhất.
 • Bảo hành dài hạn: Phúc Luân Hải luôn cung cấp các chính sách bảo hành chính hãng theo nhà sản xuất, thông tin trung thực đến khách hàng về thời gian và điều kiện bảo hành.

Liên hệ trực tiếp với công ty để được tư vấn 24/7 và được cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý, hậu mãi hoàn hảo!

Thông tin liên hệ:

 • VPGD: Km 15, Quốc lộ 1A, Xã Liên Ninh, Huyện Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội
 • Xưởng sản xuất: Số 166, Đường Tựu Liệt, Huyện Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội
 • Hotline: 0858.368.365
 • Kinh Doanh: 0941.213.682
 • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
 • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách chỉnh rơ le máy nén khí cũng như nguyên lý công tắc áp suất trên có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn về công tắc áp suất máy nén khí để từ đó biết cách điều chỉnh nó một cách đơn giản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *