Bơi lội là một trong những bộ môn thể thao khá phổ biến hiện nay. Việc tập cho các bé biết bơi là một điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không biết cách dạy bơi cho trẻ. Cùng tham khảo bài viết để biết cách dạy bơi cho trẻ bạn nhé.

Tại sao nên dạy trẻ tập bơi?

Nhiều người vẫn còn chưa biết lợi ích của việc dạy bơi cho trẻ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu lý do vì sao nên dạy trẻ tập bơi nhé.

Giúp tăng độ tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với mọi đứa trẻ. Thông thường, trẻ thường ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Do đó, các bé sẽ trở nên thiếu tự tin hơn khi tiếp xúc với người lạ.

Nhưng việc học bơi lội sẽ giúp các bé được tiếp xúc nhiều với các bạn cùng tuổi. Tại hồ bơi hay tại lớp học bơi, điều này sẽ giúp trẻ luyện giao tiếp và trở nên tự tin hơn. Hỗ trợ khá nhiều cho quá trình phát triển của trẻ.

Giúp tăng độ tự tin

Ngoài ra, nếu ban đầu các bé tiếp xúc với môi trường nước, các bé sẽ trở nên sợ hãi. Tuy nhiên, nếu được tiếp xúc quen các bạn nhỉ sẽ trở nên thích thú. Giúp cho quá trình học bơi lội nhanh hơn. Từ đó, các bạn nhỏ sẽ tự tin, linh hoạt và năng động hơn.

Tăng độ thông minh

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bơi lội mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ đặc biệt là não bộ. Việc trẻ vận động dưới nước sẽ kích thích các dây thần kinh não bộ.

Tại sao trẻ sơ sinh nên tập bơi?Tăng độ thông minh

Bao gồm: dây thần kinh cảm giác, dây thần kinh vận động,… Qua đó, giúp làm gia tăng sự hưng phấn cũng như sự tò mò khiến trẻ thông minh hơn.

Không những thế, việc đi bộ sẽ giúp trẻ tiếp xúc vơiz môi trường bên ngoài nhiều. Qua đó hình thành lên sự nhanh nhẹn, hoạt bát và năng động của trẻ.

Tăng độ an toàn

Trong những trường hợp khẩn cấp, trẻ biết bơi sẽ có khả năng tự cứu bản thân. Ít nhất là cho đến lúc cứu hộ tới. Đây là một trong những nguyên do nên cho trẻ tập bơi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Bối Cảnh Của Bài Hát Zombie Mà 99% Người Nghe Không Biết

Tăng độ an toàn

Tỷ lệ đuối nước đang ngày càng tăng, mỗi ngày có không biết bao nhiêu vụ đuối nước xảy ra. Do đó, việc có thể cho trẻ học bơi là cực kỳ quan trọng. Là giải pháp giúp các bậc phụ huynh yên tâm nhiều hơn.

Giúp tăng phát triển chiều cao

Tập luyện thể thao giúp cho trẻ phát triển chiều cao, nhưng tập bơi thì sẽ giúp ích càng nhiều hơn. Bơi là một bộ môn thể thao tác động, vận động nhiều nhất.

Giúp tăng phát triển chiều cao

Yêu cầu các bé phải rướn hoặc vươn người về phía trước. Điều này giúp các bé phát triển hơn các bộ phận của cơ thể.

Giảm nguy cơ béo phì

Bởi vì môn thể thao này yêu cầu phải vận động nhiều và vận động liên tục. Do đó, các bé sẽ được massage toàn thân, từ đó sẽ giảm lượng mỡ.

Giảm nguy cơ béo phì

Vận động giúp tiêu hao các năng lượng một cách nhanh chóng. Nên các phần mỡ ở đùi, tay chân sẽ được đánh tan một cách nhanh chóng. Qua đó, sẽ giúp các bé có sức khỏe tốt hơn.

Giảm chấn thương khớp gối

Theo như các chuyên gia cho biết, việc bơi lội thường xuyên giúp cho tình trạng căng thẳng của khớp gối giảm xuống đáng kể. Do đó, việc dạy cho các bạn nhỏ biết bơi sẽ giúp giảm các nguy cơ chấn thương khớp gối.

Giảm chấn thương khớp gối

Tăng cường chức năng của các cơ quan khác

Đầu tiên để học bơi phải học cách nín thở, điều này giúp dễ hiệu trong việc tăng dung tích phổi. Từ đó, khả năng vận động và sức bền cũng được tăng theo. Nên bơi sẽ giúp trẻ khá nhiều trong việc hô hấp.

Tăng cường chức năng của các cơ quan khác

Có thể thấy, việc vận động thường xuyên dưới nước sẽ làm tăng lực của các cơ bắp. Như vậy, khiến cho tĩnh mạch của huyết được massage. Từ đó tăng cường sự vận động của huyết dịch và giảm ứ đọng máu.

Điều này sẽ giúp hiệu quả hơn trong việc phòng và điều trị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Khoa học đã chứng minh rằng, nước sẽ giúp tăng lượng tuần hoàn máu. Từ đó hỗ trợ giúp máu chảy về tim và não tốt hơn, giúp phòng các bệnh tim mạch ở trẻ.

Cách dạy bơi cho trẻ bạn nên biết

Để dạy bơi cho trẻ, bạn cần phải biết cách cũng như các bước dạy đúng. Từ đó mới giúp các bé học nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tập làm quen với nước

Bạn nên giữ trẻ dưới cánh tay và đi vòng quanh hồ bơi. Cùng lúc đó, bạn hãy nói chuyện và đùa dỡn cùng bé để cho bé không cảm thấy áp lực. Như vậy có thể khiến trẻ thích thú hơn và làm quen với môi trường này.

Tập làm quen với nước

Dạy cách đập chân dưới nước

Sau khi các bé trở nên quen thuộc với môi trường mới. Tiếp theo đó, bạn hãy dạy trẻ cách đập chân dưới nước. Bạn có thể cho trẻ bám vào thành hồ hoặc bậc cầu thang ở hồ bơi. Sau đó hướng dẫn từ từ cho trẻ cách đập chân dưới nước đều đặn. Hoặc bạn cũng có thể giữ hai tay của bé, để bé có điểm tựa và tập đập chân. Đối với những đứa trẻ lớn, bạn có thể cho con miếng ván xốp cầm tay.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cá voi xanh ăn gì? Nặng bao nhiêu & Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Dạy cách đập chân dưới nước

Tập cho trẻ thở dưới nước

Đây là công đoạn khó khăn nhất, việc tập thở dưới nước cực kỳ khó. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cho trẻ úp mặt xuống nước rồi từ từ thở ra những bọt nước. Giống như đang chơi vậy, giúp cho trẻ quen dần với động tác này rồi cho trẻ lặn lâu hơn khi đã quen.Trong quá trình này, bạn cũng nên cho trẻ tập mở mắt ở dưới nước. Hãy tổ chức một vài trò chơi nhỏ để bé thích thú và bớt sợ hãi hơn.

Tập cho trẻ thở dưới nước

Tập đập tay

Để có thể bơi, bạn hãy tập cho trẻ đập tay thành thạo. Đầu tiên bạn hãy vòng tay qua ngang hông để giữ con thăng bằng trên nước. Tiếp đó, hãy hướng dẫn cho bé cách đập tay thật chính xác. Bạn có thể làm mẫu trước để bé có thể hình dung ra và làm theo bạn. Sau khi bé đã thành thục, bạn hãy giúp bé kết hợp cả 2 động tác tay và chân. Để bé làm quen hơn với động tác bơi.

Tập đập tay

Tập bơi đoạn ngắn

Hãy để cho trẻ bơi một đoạn ngắn để có thể quen hơn với động tác bơi và môi trường nước. Điều này sẽ giúp bé học được cách bơi và bô dù không có người đỡ. Sau đó, bạn hãy tập cho bé bơi các khoảng cách xa hơn. Điều này sẽ giúp bé có thẻ học nhanh hơn sau này, dù không có người tập.

Tập bơi đoạn ngắn

Dạy cách nhảy từ trên bờ

Để có thể hoàn thành hoàn toàn các kỹ năng bơi lội. Thì bước nhảy từ trên bờ xuống là công đoạn cần thiết phải học. Bạn cần phải đứng ở dưới để đón bé và giúp bé có tự tin hơn. Khi bé đã bắt đầu làm quen, bạn hãy tăng dần khoảng cách để bé tập bơi đến chỗ bạn. Từ từ luyện tập như vậy, bé sẽ có thể học bơi được thành thạo hơn.

Dạy cách nhảy từ trên bờ

Những lưu ý khi bạn dạy bơi cho trẻ

Để có thể giúp quá trình dạy bơi cho trẻ được thuận lợi và tốt nhất. Và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình dạy cho trẻ. Bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Chuẩn bị đủ vật dụng bơi

Các vật dụng bơi cần thiết cho trẻ bao gồm: quần áo bơi; mũ bơi; kính bơi. Đặc biệt, kính bơi là thứ không thể thiếu để trẻ có thể tập quan sát dưới nước. Đồng thời, đây là một phương pháp, cách thức dùng để bảo vệ đôi mắt của bé.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Chuẩn bị đủ vật dụng bơi

Vận động nhẹ trước khi bơi

Nên cho bé tập một vài động tác đơn giản, vận động nhẹ trước khi bơi. Điều này sẽ giúp bé giảm những chấn thương khi vận động quá đột ngột.

Vận động nhẹ trước khi bơi

Chọn bể bơi chất lượng

Bạn cần phải chọn cho bé một bể bơi thật chất lượng và có nước sạch sẽ. Như vậy sẽ giúp cho an toàn cho da của bé khi tập luyện. Đặc biệt, hồ bơi cần phải có chất lượng nước sạch sẽ giúp cho bé có thể tập nhìn.

Chọn bể bơi chất lượng

Không học bơi ngay sau khi ăn no

Khi vừa ăn no, bạn không nên cho trẻ tập bơi vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá. Bạn hãy cho trẻ tập bơi vào khung giờ ít nắng và nên vệ sinh cho bé sau khi tập bơi.

Không học bơi ngay sau khi ăn no

Chọn trung tâm dạy bơi uy tín

Nếu bạn cho con mình học bơi tại trung tâm, bạn cần lưu ý tìm kiếm cho con mình một trung tâm uy tín. Có đội ngũ giáo viên chất lượng và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Để đảm bảo an toàn cho con của mình.

Chọn trung tâm dạy bơi uy tín

Lúc nào thì nên cho trẻ tập bơi?

Nhiều phụ huynh vẫn thường thắc mắc không biết khoảng bao nhiêu tuổi thì nên cho bé tập bơi. Thật ra, bộ môn bơi lội thích hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm của các huấn luyện viên thì nên cho trẻ tập bơi từ 5 tuổi trở lên.

Lúc nào thì nên cho trẻ tập bơi

Nếu cho bé học quá sớm, trong trường hợp bé chưa thích ứng được sẽ gây ra tình trạng phản ứng ngược. Khiến cho bé sợ hãi và khó học sau này. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của trẻ, dành nhiều thời gian để dẫn dụ trẻ. Làm cho trẻ cảm thấy thích thú và tò mò với môi trường này. Như vậy, quá trình học sẽ diễn ra nhanh hơn và đơn giản hơn.

Trẻ sẽ biết bơi sao bao nhiêu buổi học?

Thời gian học bơi của mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Do đó, không có quy chuẩn để biết rõ ràng bao sau bao nhiêu buổi thì trẻ sẽ học thành thạo. Một số trẻ thích nước, có khả năng thích ứng với môi trường nhanh. Các bé sẽ dễ làm quen và học thành thạo nhanh hơn. Từ đó quá trình học cũng sẽ được rút ngắn một cách nhanh chóng.

Trẻ sẽ biết bơi sao bao nhiêu buổi học?

Ngược lại, với các bé cảm thấy sợ nước, quá trình thích ứng với nước sẽ diễn ra khá chậm. Do đó sẽ khá mất thời gian cho các buổi học. Làm cho cách buổi học diễn ra lâu hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết cách dạy bơi cho trẻ và những điều cần phải lưu ý. Bạn có thể học và dạy bơi cho trẻ nhưng nếu có điều kiện vẫn nên tìm cho con mình một trung tâm dạy bơi uy tín. Để đảm bảo tốt hơn an toàn cho các bạn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *