Pin năng lượng mặt trời có thể chuyển đổi và tạo ra nhiều watt điện và là một phần quan trọng của hệ thống quang điện tại nhà. Do đó, việc thực hiện lắp pin rất quan trọng. Vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách lắp pin năng lượng mặt trời đúng chuẩn tối ưu hóa được điện năng nhé

Quy tắc an toàn khi lắp đặt

Ngừng hoạt động trong thời tiết xấu

Nguyên tắc an toàn đầu tiên cần lưu ý khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời là luôn dừng mọi hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa to, gió lớn, v.v. Khi gió lớn, làm việc trên mái nhà có thể gây mất cân bằng hoặc hư hỏng hệ thống

Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt, sử dụng dụng cụ ẩm ướt trong điều kiện khí hậu trơn trượt sẽ ảnh hưởng đến an toàn của con người trong quá trình lắp đặt như chập điện, trượt ngã…

Cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời - Hướng dẫn lắp đặt Soltech

Không gây áp lực lên pin

Cố gắng không tạo áp lực lên bảng điều khiển bằng cách ngồi hoặc giẫm lên pin để không gây thương tích cá nhân, điện giật hoặc làm hỏng bảng điều khiển do vỡ sản phẩm.

Ngoài ra, không làm rơi hoặc để bất kỳ thứ gì lên trên hệ thống này vì chúng có thể làm trầy xước hoặc để lại dấu vết trên thiết bị có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ ánh sáng mặt trời của thiết bị.

Kinh nghiệm chọn hướng lắp đặt pin năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả nhất

Đảm bảo mái nhà hay khu vực lắp đặt không bị hư hỏng

Đảm bảo mái che không bị ướt hoặc mái nhà của bạn không bị hư hại. Điều này không chỉ áp dụng với mái của những công trình đang xây dựng mà còn có thể xảy ra với những mái đã quá cũ.

Mái nhà không chỉ an toàn khỏi bị hư hại và ẩm ướt, mà bạn còn cần đảm bảo rằng chúng đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của các pin mặt trời gắn trên chúng.

Không chỉ trên nóc nhà, nếu muốn lắp đặt ở không gian khác, bạn cần đảm bảo khu vực đặt thiết bị bên dưới luôn sạch sẽ, thông thoáng và không có các dị vật khác.

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Đảm bảo các biện pháp an toàn

Khi thực hiện lắp đặt, bạn cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ an toàn nghiêm ngặt để tránh trượt, ngã và gây thương tích hoặc tử vong.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Ăn Gì Trước Khi Đá Bóng? Những Lưu Ý Khi Dùng Thực Phẩm Cho Đá Bóng

Kiểm tra thang và giàn giáo đang hoạt động để đảm bảo chúng ở trong tình trạng tốt và giữ an toàn cho bạn. Miếng đệm cao su được khuyến nghị để ngăn chặn các bước trượt.

Không lắp đặt một mình, ít nhất một người sẽ làm việc với bạn để giúp giữ thang khi leo lên hoặc ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp khác.

Mặc tất cả quần áo bảo hộ cần thiết, bao gồm quần yếm vừa vặn, giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ bảo hiểm, dây nịt, dây và lưới an toàn để giúp bạn di chuyển dễ dàng, thoải mái và an toàn.

cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Không nên đeo đồ trang sức bằng kim loại khi sử dụng hệ thống pin mặt trời để tránh nguy cơ bị điện giật. Kiểm tra tất cả các công cụ làm việc của bạn trước khi cài đặt để đảm bảo an toàn khi làm việc. Tránh chạm vào bất kỳ điểm tiếp xúc điện hoặc dây điện nào mà không có biện pháp bảo vệ an toàn thích hợp.

Không nên lắp đặt bảng điều khiển trong phạm vi 0,3m tính từ bờ biển hoặc nơi có sương mù dày đặc. Hơi nước và sương mù có thể cản trở thiết bị quang điện và gây điện giật cho người lắp đặt.

Việc lắp đặt ở những khu vực có chất ăn mòn hoặc khí dễ cháy theo phân loại ISO C5 cũng được khuyến nghị để tránh các tình huống cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

Nên lắp đặt các tấm pin nằm nghiêng

Khi được lắp đặt vào vị trí, pin mặt trời thường được đặt nằm nghiêng chứ không nằm ngang. Trái đất là một quả cầu quay quanh mặt trời. Chỉ có đường xích đạo vuông góc với tia sáng mặt trời, các khu vực khác thì không.

Gần xích đạo, góc tới của các tia sáng mặt trời bằng 0, càng về phía Nam Cực thì góc tới càng lớn. Do đó, ở những vùng này, các pin mặt trời không nên đặt phẳng mà hơi nghiêng để góc tới bằng 0 và hấp thụ bức xạ mặt trời tối đa. Tùy theo bán cầu mà nghiêng chúng theo hướng thích hợp.

Nếu ở bán cầu bắc, các ô nghiêng về phía nam một góc bằng vĩ độ, còn nếu ở bán cầu nam, chúng nghiêng về phía bắc một góc bằng vĩ độ.

Cần lắp bao nhiêu tấm pin mặt trời cho một ngôi nhà? - SUNEMIT

Năng lượng từ bức xạ mặt trời là cao nhất, giúp pin tạo ra nhiều năng lượng nhất và thường được thu vào buổi trưa khi mặt trời lên cao nhất. Buổi trưa ở bắc bán cầu, mặt trời ở hướng nam, để thu năng lượng nhiều nhất ta nên đặt ở hướng nam với góc nghiêng thích hợp.

Đặt góc nghiêng chính xác để thu được nhiều năng lượng nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vào mùa hè và mùa hè, bạn phải đưa pin ra ngoài nắng. Vào mùa đông, phải đặt độ dốc của pin theo các tháng. Nếu có thể điều chỉnh hệ thống trong suốt cả năm, bạn sẽ nhận được nhiều năng lượng nhất trong cả năm.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +5 Cách Trị Chồng Không Tôn Trọng Vợ Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Tham khảo bảng góc nghiêng theo tháng và mùa tại TPHCM

T1

T2

T3

T4

T5

T6

T7

T8

T9

T10

T11

T12

63 độ

71 độ

79 độ

87 độ

95 độ

102 độ

95 độ

87 độ

79 độ

71 độ

63 độ

56 độ

  • Vào ngày 21/12 mặt trời mọc 86o Đông-Nam và lên cao nhất là 86o Tây-Nam
  • Vào ngày 21/3 và 21/9, mặt trời mọc 91o Đông-Nam và lên cao nhất là 91o Tây-Nam
  • Vào ngày 21/6, mặt trời mọc 96o Đông-Nam và lên cao nhất là 96o Tây-Nam

Có nên lắp điện mặt trời ở Hà Nội và miền Bắc không? - SUNEMIT

Những nguyên lý kết nối của tấm pin mặt trời

Hệ thống kết nối song song – 12V

Nguyên tắc kết nối song song các tấm được sử dụng để cung cấp điện áp cao hơn nhưng điện áp không thay đổi.

Đây là kết nối mang lại hiệu năng tốt nhất cho hệ thống. Khi đó chúng ta không cần tạo ra điện áp cao, điện áp của pin mặt trời thông thường là 12V.

Hướng dẫn nắp đặt sử dụng đèn năng lượng mặt Trời | Việt-Solar

Hệ thống kết nối nối tiếp – 24V

So với các hệ thống nêu trên, hệ thống 24V áp dụng cách kết nối các tấm nối tiếp để tạo ra chênh lệch điện áp cao và tăng điện áp hiện tại của dòng điện được tạo ra. Ví dụ, một hệ thống có 2 tấm được kết nối theo mô hình sau sẽ tạo ra 24V

Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đúng kỹ thuật

Hệ thống song song và nối tiếp kết hợp – 24V

Đây là hệ thống kết hợp 2 hệ thống trên, sản xuất ra công suất lớn và điện áp cao. Đầu tiên cần tạo hệ thống nguồn 24V bằng cách mắc song song như hệ thống thứ nhất. Sau đó, tiến hành nối song song 2 tấm pin mặt trời khác có cùng điện áp và tăng cường độ dòng điện.

Cách lắp đặt pin mặt trời – AT Store

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời đúng chuẩn

Bước 1: Đo kích thước mái nhà

Trừ khi bạn đang sử dụng mái ngói năng lượng mặt trời, bạn sẽ cần đo mái nhà của mình và đảm bảo rằng các tấm pin của bạn vừa với không gian có sẵn.

Bạn có thể cân nhắc chọn một khu vực có nhiều chỗ để lắp thêm nhiều tấm pin mặt trời trong tương lai. Chúng không nên được lắp đặt gần mép mái hơn 12 inch và cách mái hiên 16 inch.

Để có thể hấp thụ năng lượng mặt trời một cách tốt nhất, nên đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà dốc, hướng về phía mặt trời và đảm bảo rằng mái nhà không bị che và có bóng mát từ cây cối và các công trình khác. Vì vậy, nếu bạn sống trong một khu vực ở phía đông, nó nên được lắp đặt ở phía đông để có ánh sáng tối đa.

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI BẾN TRE 5KVA 15KWA 2000KVA

Bước 2: Lắp đặt giá đỡ và thanh ray

Trước khi lắp đặt, các giá đỡ phải được lắp đặt trên mái dốc hoặc lắp ray trên mái bằng. Khung lắp đặt được sử dụng trên mái dốc phải được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hệ thống giá treo được sử dụng trong quá trình lắp đặt, cho phép bạn định vị các pin mặt trời ở bất kỳ góc độ nào bạn muốn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Thấy Ăn Cơm Là Điềm Lành Hay Xấu? Các Con Số Giúp Dễ Phát Tài

Nên giữ tất cả các pin mặt trời ở đúng góc và độ cao ngay cả khi độ dốc của mái nhà thay đổi để giữ nguyên hiệu điện thế.

Đảm bảo sử dụng keo dán mái, khoan lỗ trên mái và gắn vít vào mái để gắn khung hoặc giá đỡ. Vì vậy, nước mưa không rò rỉ qua các lỗ trên mái nhà. Tốt nhất là làm theo bảng hướng dẫn được cung cấp để đảm bảo cài đặt đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới áp mái quận 1 - Võ Gia Solar

Bước 3: Gắn các tấm pin

Sau khi các giá đỡ được lắp đặt, bước tiếp theo là lắp đặt các bảng bằng cách đặt chúng lên các giá đỡ và gắn chúng một cách an toàn.

Khi lắp đặt, đảm bảo rằng chúng không vô tình trượt khỏi những mái nhà rất dốc trước khi bạn có cơ hội cố định chúng. Sau đó, bạn phải nối các tấm pin lại với nhau theo cách bạn muốn để tạo ra điện.

Đảm bảo rằng tất cả các dây của bạn được cách điện và chống thấm đúng cách (có thể quấn bằng băng dính điện màu đen) để tránh bị điện giật.

Sau khi các bảng được gắn và căn chỉnh, đường ống sẽ hoạt động bên dưới hệ thống tới hộp nối và đi xuống mặt bên của ngôi nhà, mô-đun PV đầu tiên trong hệ thống quang học của bạn.

Một loạt sai phạm về phát triển điện mặt trời mái nhà, trách nhiệm của Bộ thế nào?

Đơn vị nào kinh doanh pin mặt trời chất lượng?

Nếu bạn có ý định muốn sử dụng pin năng lượng mặt trời nhưng không biết mua ở đâu thì hãy tham khảo các sản phẩm thiết bị năng lượng mặt trời của Cheapea.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cheapea là công ty chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu, với các đối tác là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Các thiết bị của Cheapea bao gồm: pin năng lượng mặt trời, biến tần, đèn đường năng lượng mặt trời, máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời, máy bơm nước năng lượng mặt trời…cho các gia đình, kinh doanh khách sạn, thủy lợi, nông nghiệp… sử dụng

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình, Cheapea sẽ mang đến cho bạn những giải pháp pin năng lượng mặt trời phù hợp, hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng thiết bị cũng như dịch vụ.

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Chi tiết liên hệ Cheapea:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949172016
  • Fax: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn

Hy vọng bài viết về cách lắp pin năng lượng mặt trời này đã giúp bạn hiểu được cách lắp đặt của pin năng lượng mặt trời từ đó có được sự chuẩn bị cũng như thiết kế được nơi để lắp pin năng lượng mặt trời thu về điện năng tối đa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *