Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh, ít chết. Nuôi gà là xu hướng làm giàu nông nghiệp được nhiều hộ gia đình áp dụng vì kỹ thuật nuôi gà không quá phức tạp. Với những người mới nuôi gà có thể còn bỡ ngỡ vì lần đầu tiên nuôi gà con. Để những người mới chăn nuôi có thêm kiến thức về cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh không lo rụng lông, mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi.

Làm thế nào để chọn một giống?

Phòng bệnh cho gà mới nở - Thuốc thú y và Thủy sản Mebipha

Có con giống khỏe mạnh được coi là bước đầu tiên để thành công trong việc nuôi gà con mới nở mà không bị hao hụt. Để có được con giống tốt hãy chọn những trang trại uy tín để mua gà giống. Khi chọn giống nên chọn những con khỏe mạnh, đi nhanh, mắt sáng, tỉnh táo. Lông đẹp và không dính. Gà con không có bất kỳ dị tật nào ở chân, mỏ hay lộ rốn.

Bạn có thể kiểm tra phản xạ của gà con bằng cách: đặt gà ngửa lên lòng bàn tay. Nếu thấy gà lật nhanh là gà khỏe, còn nếu quay chậm quá, quá 10 giây thì bạn không nên mua gà này.

Ngoài ra, người muốn nuôi gà lấy thịt hoặc lấy trứng nên lựa chọn giống gà phù hợp để đạt năng suất cao. Ví dụ, nếu bạn muốn nuôi gà để lấy trứng thì tất nhiên gà chuyên thịt sẽ không có năng suất bằng gà siêu trứng.

Hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh

Theo người tham gia vào sv388 cho biết, nuôi gà con có mẹ đơn giản hơn nuôi gà con không có mẹ vì gà mẹ sẽ biết cách chăm sóc gà con. Khi người dân mua gà giống từ trang trại nuôi gà phải chú ý chăm sóc hơn. Những điều cần lưu ý khi nuôi gà con ít chết mà bà con cần thực hiện đúng:

 • Làm chuồng ấp cho gà con;
 • Chọn giống gà từ trang trại;
 • Thức ăn cho gà con lớn nhanh;
 • Tiêm phòng cho gà con mới nở;
 • Kỹ thuật ấp gà con: nhiệt độ, ánh sáng…

Trên thực tế, có hàng tỷ điều cần chú ý trong việc nuôi gà con mới nở để đảm bảo không bị hao hụt. Chúng ta chỉ chú ý đến những điều cơ bản nhất. Trong quá trình chăn nuôi, người dân sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm cho mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  101+ Mẫu Váy Cưới Cho Người Mập Đẹp & Che Khuyết Điểm Cực Đỉnh

Làm chuồng ấp cho gà con

Gà con không chịu được gió lạnh, dễ bị bệnh và chết nếu nhiệt độ thấp và có gió thổi vào. Cách nuôi gà con mới nở phải chú ý xây chuồng gà.

Chọn nơi xây chuồng ấp cho gà con ở nơi kín gió, cao ráo, thoáng mát. Tốt nhất nên ở xa khu dân cư và nguồn nước sinh hoạt. Che đậy chuồng ấp cẩn thận để tránh mưa tạt vào hoặc gió lùa vào làm mát gà con. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng phải che chắn để tránh bị chuột, rắn, mèo… tấn công gà con. Nền chuồng úm phải trải một lớp lót chuồng đã được khử trùng dày 10 cm, mục đích là để giữ ấm chân gà và dễ dàng vệ sinh. Không chỉ trong thời gian ấp mà khi gà lớn hơn người dân cũng nên sử dụng chất độn chuồng.

Khi mới đem gà con về nhà, bạn nên trải một lớp giấy hoặc khay thấp rồi trải thức ăn lên đó cho gà con, dày khoảng 1cm. Sau khoảng 4 ngày, có thể thay chiếu và lót giấy bằng các loại máng ăn khác.

Nhiệt độ gà con ấp

Nhiệt độ là yếu tố không thể thiếu trong việc nuôi gà con mới nở . Người nuôi nên điều chỉnh nhiệt độ ủ cho phù hợp. Dưới đây là nhiệt độ cần thiết để ấp gà con:

Ngày xưa Nhiệt độ ủ (°C)
1 – 3 30 – 33
4 – 7 31 – 32
8 – 14 29 – 31
15 – 21 28 – 29
22 – 28 23 – 26

Bảng nhiệt độ trên chỉ mang tính chất tham khảo về cách nuôi gà con mới nở. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ủ theo thời tiết nóng hoặc lạnh. Muốn có cách nuôi gà con mới nở hiệu quả cao thì bạn phải chú ý đến nhiệt độ,

Hướng dẫn chăm sóc gà con từ mới nở đến 28 ngày tuổi

 • Gà bị nóng: gà sẽ đứng xa nguồn nhiệt và uống nhiều nước. Lúc này cần điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp để tránh gà bị quá nóng.
 • Gà lạnh: chúng sẽ đứng tụ tập ngay dưới bóng đèn sưởi để sưởi ấm. Lúc này người chăn nuôi phải tăng nhiệt độ ấp lên cao hơn để gà không bị lạnh nữa.
 • Chuồng bị gió thổi vào: gà con đang đứng một bên chuồng. Người nuôi phải kiểm tra ngay xem chuồng ấp có lỗ để gió lùa vào không.
 • Nếu thấy gà con đứng rải rác quanh chuồng, sinh hoạt bình thường thì nhiệt độ đã phù hợp.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  【Hướng Dẫn】Cách Lắp Pin Năng Lượng Mặt Trời Tối Ưu Hóa Điện Năng

Tốt nhất người dân nên sử dụng bóng sưởi hồng ngoại, vừa tốt cho sức khỏe gà, vừa tiết kiệm tiền điện.

Cường độ ánh sáng cho gà con ấp

Ngoài nhiệt độ, ánh sáng là một phần không thể thiếu khi nuôi gà con mới nở . Ánh sáng giúp kích thích gà ăn nhiều hơn và gà con lớn nhanh hơn. Mời bạn tham khảo bảng thời gian chiếu sáng cho gà con dưới đây:

Ngày xưa Thời gian chiếu sáng (giờ) Cường độ ánh sáng (W/ m2 )
thứ mười hai 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 số 8 2

Cách nuôi gà con mới nở

Cách nuôi gà con mới nở vào chuồng

Gà mới nhập về nên bổ sung thêm các loại nước như Gluco, Permasol 500, vitamin C với liều lượng trong 1 lít nước: 50g đường Gluco + 1g Permasol + 1g VitaminC. Điều này giúp chúng tăng sức đề kháng khi đến môi trường mới và không bị bệnh tật xâm chiếm. Bạn cũng cần lưu ý rửa sạch máng sau 2 giờ để chúng có thể uống hỗn hợp trên nhé! Trong thời gian này, hãy cho gà uống nước thường xuyên để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước có các nguyên tố vi lượng giúp bổ sung và là chất điện giải tuyệt vời giúp giải độc cơ thể gà.

Điều chỉnh mật độ nuôi gà con

Mật độ thả giống thích hợp trong những ngày đầu thường được người nuôi áp dụng là 10 con/m2. Gà càng lớn thì mật độ trên một mét vuông càng thấp. Khi nuôi nhốt, bạn cần lưu ý cho gà con ra ngoài 1-2 giờ/ngày để chúng quen với môi trường xung quanh. Đặc biệt chú ý đến máng ăn, máng uống đặt trong vườn để đảm bảo mật độ tối thiểu 2,5 con/m2.

Thức ăn cho gà lớn nhanh

Dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của gà, đặc biệt khi gà con dưới 1 tháng tuổi. Nếu muốn có kết quả tốt khi nuôi gà con mới nở , bạn phải chú ý đến cách cho gà ăn. Đối với gà con 1 ngày tuổi, đừng vội cho gà ăn ngay mà chỉ cần cho gà uống nước pha điện giải + Gluco KC + Vitamin C. Vì gà 1 ngày tuổi chưa tiêu hóa hết lòng đỏ còn lại sau khi nở. . Cho gà ăn lúc này rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà.

Ngày thứ hai người ta dùng ngô xay nhuyễn hoặc gạo tấm xay nhuyễn để cho gà con ăn. Sau 1-2 ngày, bạn có thể chuyển sang cho gà ăn thức ăn công nghiệp chuyên dụng dành cho gà con mới nở.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Thấy Nói Chuyện Với Người Đã Chết Có Ý Nghĩa Gì? Các Con Số May Mắn

Nên chia thức ăn cho gà thành nhiều bữa để kích thích gà ăn nhiều hơn. Đồng thời, hạn chế lãng phí thức ăn do gà hay gãi xung quanh và phát tán ra ngoài. Nước uống cũng phải được thay thường xuyên để đảm bảo gà luôn uống nước sạch. Bố trí máng ăn, máng tưới nước phù hợp với mật độ thả giống để mỗi gà có thể tiếp cận thức ăn, nước uống.

Quy trình phòng bệnh cho gà con

Cách nuôi gà con mới nở là điều tất yếu để phòng bệnh cho gà. Không chỉ cần tiêm phòng cho gà con mới nở mà còn phải vệ sinh khu vực chăn nuôi.

 • Mọi người nên vệ sinh chuồng thường xuyên, tốt nhất là hàng ngày và thay ga trải giường. Ngoài tác dụng khử mùi hôi, vệ sinh chuồng trại còn hạn chế phát sinh dịch bệnh tại khu vực chăn nuôi.
 • Chuẩn bị nguồn thực phẩm sạch, không bị hư hỏng, hết hạn sử dụng. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển. Nếu nuôi gà thịt sẽ có loại thức ăn riêng cho gà thịt; Và nếu gà đẻ trứng thì sẽ có thức ăn cho gà đẻ trứng.
 • Tiêm phòng bệnh theo lịch tiêm phòng cho gà. Hãy nhớ tiêm chủng đầy đủ và đúng thời gian để vắc xin có tác dụng phòng bệnh hiệu quả. Điều này cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở gà.
 • Ngoài ra, xu hướng chăn nuôi gà sạch hiện nay sẽ hạn chế hoặc không sử dụng vắc xin, thuốc thú y trong quá trình chăn nuôi. Người ta có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để nuôi gà con khỏe mạnh như rượu tỏi, cho gà ăn tỏi, gừng,… để tăng sức đề kháng cho gà.

Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh, hiệu quả nhất

Trên đây là cách nuôi gà con mới nở cơ bản và đơn giản nhất để bắt đầu thành công trong chăn nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, người nuôi sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm về cách nuôi gà con mới nở hiệu quả hơn. Ngoài ra, mọi người cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối tham gia đăng ký tk sv388 về cách nuôi gà con mới nở cũng như kỹ thuật nuôi gà lớn nhanh, năng suất cao. Nếu bạn có ý kiến gì thêm về kỹ thuật nuôi gà hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé. Chúc mọi người thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *