“Chần chừ và “trần trừ” từ nào là từ đúng chính tả? Việc sai lầm giữa âm “tr” và “ch” chắc chắn không quá xa lạ với nhiều người trong cuộc sống. Một trong những cặp cụm từ hay gây nhầm lẫn nhất phải nhắc đến “chần chừ” và “trần trừ”. Các bạn cùng tham khảo cách phân biệt “chần chừ” và “trần trừ” qua bài viết dưới đây nhé.

“Chần chừ” hay “trần trừ” mới là từ đúng chính tả?

“Chần chừ” là từ đúng chính tả, “trần trừ” là từ sai chính tả, không có nghĩa và không có trong từ điển Tiếng Việt.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn giữa “chần chừ” và “trần trừ” là do chúng ta thường nghe nói nhiều hơn là nhìn mặt chữ. Hiện nay việc phát âm nhầm lẫn giữa hai âm “tr” và “ch” vẫn tồn tại khá phổ biến ở 1 số địa phương. Tuy nhiên từ “chần chừ” mới là từ đúng chính tả và được định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt.

Chần chừ, trần chừ hay trần trừ đúng chính tả? - QuanTriMang.com

Chần chừ là gì?

Chần chừ là 1 động từ, dùng để diễn tả chỉ sự trì hoãn, kéo dài một việc gì đó mà không thể hoặc chưa thể thực hiện và giải quyết một cách dứt khoát được. Một số từ có nghĩa gần với chần chừ như do dự, đắn đo, chần chờ,…

Trần trừ nghĩa là gì?

Trần trừ là một từ hoàn toàn không có thông tin trong từ điển Tiếng Việt. Sở dĩ nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn này là do cách phát âm “ch” và “tr” sai ở các vùng miền nên dẫn đến mắc lỗi sai. Từ trần trừ hoàn toàn không có ý nghĩa và không tồn tại trong từ điển Tiếng Việt.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tháng 1 Có Bao Nhiêu Ngày? Theo Cả Âm Lịch & Dương Lịch

Khi nắm rõ ý nghĩa của “chần chừ” và “trần trừ” một cách chính xác bạn sẽ biết cách phân biệt, sử dụng chúng trong đúng hoàn cảnh. Hy vọng từ nay, bạn đã phân biệt được và không còn có sự nhầm lẫn “chần chừ” hay “trần trừ” nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *