Hiện nay học trung cấp kế toán là một trong những lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Bởi học trung cấp kế toán có nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ thời gian học nhanh mà việc đào tạo chỉ chú trọng đến kỹ năng thực hành, nghiệp vụ giúp chúng ta dễ dàng nắm vững những kiến thức cơ bản và thành thạo các kỹ năng cần thiết của kế toán viên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn trẻ khi đứng trước dự định trong tương lai vẫn thấy mông lung không biết có nên học trung cấp kế toán hay không. Để giải đáp câu hỏi này, cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Trung cấp Kế toán là gì?

Trung cấp kế toán là chương trình đào tạo kế toán 2 năm. Nó dành cho những người không đủ điều kiện tham gia các chương trình học nâng cao, chẳng hạn như cao đẳng và đại học.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký xét tuyển khi học Trung cấp Kế toán. Đồng thời tiến hành các đợt huấn luyện ngắn hạn. Vừa học vừa làm. Và sau khi tốt nghiệp, bạn có thể dễ dàng tiếp xúc và làm quen với công việc kế toán.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Việt Nam hiện tại cho phép những học sinh hoàn thành bậc trung học có thể liên thông hoàn toàn lên đại học. Giúp bạn dễ dàng mở rộng lộ trình kiến thức học tập của mình.

Những lý do bạn nên học Trung cấp Kế toán - THÔNG TIN TUYỂN SINH CITC

Trung cấp kế toán phải học những gì?

Có bằng kế toán, kể cả trung cấp kế toán hoặc đại học, cao đẳng, khi học kế toán, bạn phải học các môn cơ bản và nền tảng của kế toán, bao gồm:

 • Nguyên tắc kế toán: Đây là nền tảng cơ bản của kế toán. Vì vậy, khi học, khi học môn này, bạn phải hết sức tập trung. Bởi vì nó là cơ sở của các khóa học nghiệp vụ mà bạn sẽ hiểu sâu hơn về kế toán trong tương lai.
 • Kế toán tài chính: Với khóa học kế toán tài chính này, bạn sẽ làm quen với các nghiệp vụ kế toán kết quả. Và phương pháp lập kế hoạch tài khoản…
 • Kế toán thực hành: Ngoài việc kết hợp kiến thức nền tảng lý thuyết. Ngoài ra, việc thực hành thường xuyên cũng sẽ giúp bạn nắm bắt lý thuyết tốt hơn, sau này sẽ dễ dàng áp dụng vào thực tế hơn.

Có nên học trung cấp kế toán không?

Trước đây nhiều bạn thắc mắc học trung cấp kế toán có khó tìm việc không? Bằng trung cấp kế toán có đủ để đi làm không? Thực tế hiện nay đã chứng minh điều đó: Mặc dù những người có bằng đại học kế toán thất nghiệp, nhưng nhiều cử nhân trung cấp kế toán vẫn luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Cầu Thủ Alexis Mac Allister - Tiền Vệ Tài Năng Người Argentina

Hơn nữa, số lượng sinh viên học trung cấp kế toán đang tăng lên hàng năm! Tịa sao lại như vậy? Hãy cùng phân tích những lý do nên học trung cấp kế toán dưới đây:

Chương trình đào tạo chú trọng thực hành và gắn với thực tiễn

Các khóa học trung cấp kế toán được xây dựng dựa trên yêu cầu thực tế. Ngoài kiến thức lý thuyết về kế toán, các chính sách tài chính, thuế cũng rất cần thiết đối với người làm kế toán. Quan trọng nhất vẫn là kiến thức nghiệp vụ kế toán thực hành. Bao gồm nhiều chủ đề như: Kế toán doanh nghiệp, Kế toán hành chính sự nghiệp, Kế toán máy, Kế toán doanh nghiệp và dịch vụ,…

chuong trinh dao tao trung cap ke toan

Đặc biệt, nhà trường chú trọng phát triển kỹ năng thực hành thực tế của sinh viên. Giúp sinh viên thích ứng với kế toán thực tế trong các tổ chức khác nhau. Các kỹ năng thực tế như: thu thập chứng từ, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, v.v. Bởi đối với một sinh viên mới ra trường, nắm vững các kỹ năng chuyên môn là điều quan trọng nhất trong việc “lấy điểm” của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, các kỹ năng mềm rất cần thiết cho công việc của một kế toán viên. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày báo cáo tài chính, v.v. Vì kế toán cũng cần rèn luyện cho mình tính cẩn thận, chính xác, nhanh nhẹn và biết cách xử lý linh hoạt trong các tình huống khác nhau.

Thời gian đào tạo nhanh & thời gian học linh hoạt

Chương trình Trung cấp Kế toán có thể được hoàn thành chỉ trong 8 tháng. Thời lượng đào tạo cụ thể cho từng môn phụ thuộc vào trình độ hiện tại:

 • Nếu đã có bằng TC/CĐ/ĐH ngành khác: sẽ chỉ học 8 tháng ( 1 năm trung cấp );
 • Nếu chỉ học hết lớp 12 (kể cả chưa có bằng THPT): chỉ học 15 tháng (Trung cấp 1,5 năm);
 • Nếu mới tốt nghiệp THCS (hết lớp 9): Học 25 tháng (Trung cấp 2 năm). Đặc biệt, chương trình có 02 văn bằng: Bằng trung cấp kế toán và Bằng trung cấp phổ thông.

Đặc biệt là các khóa học từ xa có thể linh hoạt thời gian học, giúp sinh viên có thể điều trỉnh lịch học phù hợp. Điều này đáp ứng nhu cầu của sinh viên kế toán trung cấp trên nhiều lĩnh vực và nhóm tuổi. Sự linh hoạt về thời gian học sẽ giúp người lao động yên tâm học tập và làm việc. Tất cả học viên có thể chọn lớp phù hợp hoặc chuyển lớp khi cần thiết.

Những điều cần lưu ý khi chọn ngành Kế toán - Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Bằng chính quy

Dù là sinh viên năm 1 hay năm 2, việc đăng ký các khóa học đều có thể thực hiện được trong hoặc sau giờ hành chính. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ kiếm được bằng kế toán toàn thời gian. Việc này căn cứ vào chương trình chuẩn và cấp bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo (nay đổi thành Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) quy định. Do đó, bạn có thể tự tin sử dụng tấm bằng tốt nghiệp của mình để xin việc.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Lịch Sử CLB Aston Villa - CLB Bóng Đá Thành Công Của Nước Anh

Hiện nay có rất nhiều anh chị đang làm kế toán tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Nhưng chưa có bằng kế toán và được đăng ký cấp bằng theo quy định của Bộ tài chính. Và có nhiều bạn cần bằng trung cấp kế toán để thi chứng chỉ kế toán trưởng.

Cơ hội việc làm rộng mở

Ở Việt Nam có gần 1 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động. Chưa kể các cơ quan, tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác. Mỗi đơn vị cần ít nhất 2-6 nhân viên kế toán. Ngoài ra, trong thời kỳ hội nhập kinh tế, số lượng doanh nghiệp cũng ngày càng tăng nhanh. Người ta ước tính rằng việc làm trong kế toán sẽ tăng khoảng 22% mỗi năm. Đây là cơ hội lớn cho những bạn chọn học trung cấp kế toán.

Và kế toán vẫn là chuyên ngành thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay và trong tương lai. Bởi đây là chuyên ngành dễ tìm việc và có thu nhập ổn định. Chương trình đào tạo trung cấp kế toán theo phương pháp thực hành và gắn liền với thực tiễn. Do đó, hầu hết những người có bằng trung cấp kế toán đều có chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Vì vậy, không khó để các em tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Vo van co hoi viec lam cho sv ke toan

Các công việc mà học viên học trung cấp kế toán có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Kế toán bán hàng, Kế toán tổng hợp, Kế toán kho, Kế toán công nợ, Kế toán thuế,…
 • Nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng giao dịch, quản lý dự án,…
 • Chuyên viên phụ trách kế toán, cán bộ thuế, kiểm soát viên tài chính, kiểm toán viên nội bộ,…
 • Thủ quỹ, Cố vấn tài chính, Cán bộ tín dụng,…
 • Thanh tra kinh tế, thanh tra tài chính, thanh tra nội bộ doanh nghiệp,…
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính,…

Do đó, những người có bằng trung cấp kế toán sẽ có nhiều lựa chọn công việc hấp dẫn và phù hợp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng và có chế độ ưu đãi đặc biệt cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Nhà trường sẽ hỗ trợ thông tin và giới thiệu việc làm cho học viên.

Liên thông lên Đại học

Sau khi tốt nghiệp trung cấp kế toán, học viên có thể đăng ký liên thông đại học ngay. Đây là chương trình chuyển tiếp chỉ trong 2,5 năm để cấp bằng đại học toàn thời gian. Sinh viên đã tốt nghiệp ngành kế toán có thể lựa chọn học liên thông vào một trong hai chuyên ngành sau:

 • Đại học chuyên ngành kế toán;
 • Đại học Quản trị kinh doanh

Những lý do chọn ngành Kế toán để theo học :: Yersin University

Bằng trung cấp kế toán có dễ tìm việc không?

Theo kết quả nghiên cứu thống kê chính thức của sinh viên trung cấp kế toán sau khi ra trường, khoảng 50% sinh viên của trường làm việc liên quan đến kế toán doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Trong đó có các bạn phụ trách các mảng kế toán như kế toán thuế, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán bán hàng,… và một phần nhỏ là kế toán tổng hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Cầu Thủ Bobby Moore - Cầu Thủ Nổi Tiếng Nhất Nước Anh

Những người có kinh nghiệm dày dặn, năng lực làm việc vững vàng, hiệu quả công việc cao sẽ đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng trong các công ty, xí nghiệp.

Trong số đó, 50% còn lại có thể làm việc ở bộ phận quản lý tài chính, quản lý bán hàng, trợ lý, tư vấn tài chính và các bộ phận khác.

Trong sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế của nước ta hiện nay. Nước ta đang trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới. Số lượng doanh nghiệp đang tăng lên mỗi ngày. Đồng thời, các giao dịch kinh tế đối ngoại cũng ngày càng nhiều, nhu cầu về nhân viên kế toán cũng ngày càng tăng.

Doanh nghiệp kiểm toán có dịch vụ kế toán có được thành lập doanh nghiệp kế toán? - Tạp chí Tài chính

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của trung cấp kế toán ngày càng cao so với các ngành khác. Rõ ràng có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến những người không tìm được việc làm phù hợp sau khi học xong. Chủ yếu là từ chính bạn.

Môn học nào cũng vậy. Nếu bạn muốn tìm một công việc phù hợp với mức lương và phúc lợi tốt. Khi đó bạn không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phải nâng cao khả năng ứng dụng thực tế và trình độ tay nghề của mình. Và tiếp tục học hỏi, nâng cao kiến thức.

Chương trình đào tạo học từ xa uy tín

TCKTKT là cổng thông tin nổi tiếng dành cho sinh viên cả nước. Tại đây cung cấp thông tin chi tiết nhất về các chuyên ngành đào tạo đa dạng từ trung cấp công nghệ thông tin, ngôn ngữ, đến kinh tế,… mang đến cho giảng viên và sinh viên môi trường đào tạo chất lượng cao.

TCKTKT luôn cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất của các khóa học trung cấp uy tín, nơi có đội ngũ giảng viên là những cá nhân có trình độ và tâm huyết với nhiều năm kinh nghiệm. Các chương trình học của trường đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có kiến ​​thức và kỹ năng vững vàng. Bên cạnh đó, nhà trường áp dụng phương pháp học song song lý thuyết và thực hành, để sinh viên không bỡ ngỡ khi ra trường và đi làm.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm, mời liên hệ với TCKTKT qua thông tin sau:

 • Địa chỉ: 586 Đ. Kha Vạn Cân, Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Cần Thơ: 9 Đ. Cách Mạng Tháng 8, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Cơ sở Hà Nội: Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở Đà Nẵng:71 Ngũ Hành Sơn – Bắc Mỹ Phú – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng
 • Cơ sở Đăk Lăk:188 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Hotline: 0356528339
 • Website: https://tcktktbp.edu.vn/

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu học trung cấp kế toán là gì và có nên có nên học trung cấp kế toán hay không. Mong rằng qua bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *