Con cheo thuộc nhóm động vật hoang dã sống trong rừng, còn gọi là Con cheo, thuộc họ chẵn, bộ phụ âm. Là một loài động vật có vú, tên khoa học Traqulide. Ở Việt Nam, loài báo này thuộc danh mục động vật quý hiếm và được phát hiện cách đây không lâu.

Con Cheo là con gì ?

So về kích thước của loài Cheo, nó nhỏ hơn nhiều so với các loài động vật khác trong cùng bộ móng guốc. Tùy từng trẻ mà kích thước cơ thể giảm từ 45 cm đến 80 cm. Các nhà động vật học đã nhận thấy rằng kích thước của chúng khá khác nhau về khu vực địa lý và môi trường sống. Đối với loài báo hoa mai châu Phi, con to nhất có thể lên tới 80cm và nặng tới 10kg, trong khi loài Con cheo ở Việt Nam hay một số loài ở Đông Nam Á rất nhỏ, chỉ 45cm và nặng vỏn vẹn 2kg.

Bề ngoài tương tự như loài hươu con vì Cheo được bao phủ bởi một lớp lông ngắn và dày, màu vàng sẫm và nâu, hơi nhám. Một lớp lông trắng mịn phân bố dưới bụng và sâu dần về phía lưng.

Đầu của Con cheo rất giống chuột rừng, với phần đầu khá dài nhọn dần về phía mũi với đôi mắt to tròn và đôi tai nhọn. Kết hợp với thân hình của con hươu đầu chuột khiến nhiều người nhầm lẫn loài vật này vì chúng có hình dáng rất giống nhau. Tuy nhiên, để nhận biết sự khác biệt ở loài này, cả con đực và con cái, chúng tuyệt đối không có sừng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Giảm Trừ Gia Cảnh Là Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Cách Tính Lương Chi Tiết

Con cheo ăn gì ?

Là loài gặm nhấm, thức ăn của chúng, như trái cây, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, lá cây, nụ hoa, quả hạch, nấm, cỏ hay côn trùng cũng là thức ăn khoái khẩu của chúng. Ngoài ăn chay, Con cheo còn thích ăn thức ăn từ xác động vật.

Con cheo là một loài động vật khá nhút nhát và dành nhiều thời gian để tìm kiếm thức ăn. Thời gian kiếm ăn của chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm. Giữa mùa hoặc rằm là lúc chúng hoạt động mạnh mẽ nhất.

Để kiểm tra hoặc tìm kiếm thức ăn, Con cheo thường phải chúi mũi xuống đất để ngửi và đào bới. Con cheo là nguồn cảm hứng cho các loài động vật sát thủ khác vì chúng quá nhút nhát và thụ động do kém thính giác và đôi tai cụp xuống khiến chúng khó phát hiện và dễ bị kẻ thù săn bắt.

Con cheo sống ở đâu ?

Nó là loài động vật quý hiếm và được đưa vào danh mục động vật cần được bảo vệ. Loài báo này đã nổi tiếng vào thời điểm tuyệt chủng và chỉ mới được phát hiện lại cách đây không lâu. Hiện nay, Con cheo rừng chỉ được tìm thấy ở một vài khu vực trên thế giới, các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, và một số khu rừng ở Ấn Độ và Châu Phi.

Phân loại các loài cheo

Theo ghi nhận trong tài liệu về loài động vật, hiện có khoảng 10 loài Cheo khác nhau trên thế giới, bao gồm:

 • Cheo cheo nước (Hyemoschus aquaticus)
 • Cheo cheo đốm Ấn Độ (Moschiola indica)
 • Cheo cheo Java (Tragulus javanicus)
 • Cheo cheo đốm Sri Lanka (Moschiola meminna)
 • Cheo cheo vằn vàng (Moschiola kathygre)
 • Cheo cheo Napu hay (Tragulus napu)
 • Cheo cheo Việt Nam (Tragulus versicolor)
 • Cheo cheo Nam Dương (Tragulus kanchil)
 • Hươu chuột Philippines (Tragulus nigricans)
 • Cheo cheo Williamson (Tragulus williamsoni)
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Team Building Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Hoạt Động Team Building

Theo Sách Đỏ Việt Nam, ở nước ta có hai loài Cheo Cheo sinh sống là báo Việt Nam. Tỉnh Khánh Hòa, Tây Nguyên và miền núi phía Bắc nước ta được cho là nơi sinh sống của nhiều hươu chuột.

Cách nuôi cheo cheo hiệu quả

Do nhu cầu của thị trường, nhiều trang trại ở nước tôi đã nghiên cứu phương thức chăn nuôi loài vật này.

Tuy nhiên, trước khi nuôi Con cheo, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nói chung, các cô chú trang trại cần đăng ký với chi cục kiểm lâm địa phương và chứng minh được nguồn gốc vật nuôi hợp pháp. Điều này rất quan trọng để không vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã.

Bạn đọc có thể tham khảo kinh nghiệm nuôi Con cheo  dưới đây:

 • Trang trại phải tạo ra một môi trường sống tự nhiên như có nhiều cây bóng mát và cỏ tự nhiên.
 • Thức ăn của vật nuôi là các loại rau trồng trong nông trại và các loại rau dại. Người cheo có thể mua rau củ quả tại chợ đầu mối để giảm chi phí thức ăn.
 • Cũng giống như trong tự nhiên, Con cheo thường kiếm ăn vào ban đêm.
 • Khu vực chuồng trại cũng phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh mầm bệnh.
 • Vào mùa sinh sản, có thể cho chim ăn thuốc kháng sinh, phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thì mới đạt hiệu quả kinh tế.
 • Nuôi cheo không chỉ giúp cải thiện kinh tế mà còn là một biện pháp để giảm mức độ săn bắt loài vật này trong tự nhiên.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Unicorn Là Gì? Các Quốc Gia Có Nhiều Công Ty Unicorn Nhất

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cheo là gì và những thông tin liên quan đến loài vật này. Qua đó giúp người đọc hiểu thêm về loài động vật này và những vấn đề cấp bách của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *