Crypto là gì là câu hỏi của rất nhiều người dùng hiện nay, đặc biệt là những người đang bước những bước đầu tiên trong lĩnh vực tài chính. Nếu bạn cũng đang tìm cách giải quyết mối thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà mình chia sẻ dưới đây.

Crypto là gì ?

Crypto (tên gọi khác cryptocurrency) được hiểu là một loại tiền điện tử được sử dụng để giao dịch dữ liệu thông qua chuỗi khối. Nó có thể được gọi bằng các tên thông dụng khác như tiền điện tử, tiền xu, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa… Nó tồn tại dưới dạng điện tử, được lưu trữ và giao dịch thông qua các phần mềm, ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, thông qua các ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Khi nhiều người định nghĩa tiền điện tử là gì, họ coi nó như một loại tiền ảo. Tuy nhiên, nhận định này không hoàn toàn chính xác. Vì tiền ảo không có giá trị thực (ví dụ tiền tệ trong game). Giá trị của Crypto là rất thực, nó có thể quy đổi thành tài sản hoặc dùng để trao đổi, mua bán, …

Từ quan điểm kỹ thuật, định nghĩa của Crypto sẽ được hiểu là một tài sản kỹ thuật số. Cụ thể, Crypto đóng vai trò trung gian để người sở hữu thực hiện quá trình trao đổi. Để đảm bảo các giao dịch suôn sẻ, quy trình này thường sử dụng mật mã an toàn. Từ đó, người dùng sẽ dễ dàng kiểm soát việc xác minh chuyển khoản. Giá trị của tiền điện tử rất khó giả mạo hoặc gian lận do áp dụng các thuật toán mật mã.

Ngoài ra, người dùng tiền điện tử sẽ có quyền truy cập đầy đủ và an toàn vào thông tin giao dịch. Tóm lại, Crypto cũng giống như các loại tiền tệ thông thường như VND, USD, EUR… Nhưng điều khác biệt ở Crypto là nó hoàn toàn có thể áp dụng trên không gian internet (không áp dụng cho các giao dịch hàng ngày). Ngoài ra, chúng không được quản lý bởi chính phủ hoặc tổ chức. Đặc biệt, mọi thông tin giao dịch Crypto đều được ẩn danh hoàn toàn. Ưu điểm của việc giao dịch tiền điện tử là: tốc độ, chi phí thấp và bảo mật cao. Do đó, nó được xem như một phiên bản mã hóa của tiền giấy.

Sự ra đời của Crypto

Sự ra đời của tiền tệ kỹ thuật số đi kèm với sự bùng nổ công nghệ của những năm 1990. Flooz, Beenz, DigiCash và các loại tiền mã hóa khác đã ra đời vào thời điểm đó… nhưng chúng đã “chết” một cách nhanh chóng. Lý do cho sự tồn tại ngắn ngủi của những đồng tiền này đến từ các vấn đề như: bảo mật kém, gian lận, vấn đề tài chính, xung đột nội bộ, v.v.

Đồng tiền mã hóa (Crypto) đầu tiên trên thế giới là Bitcoin

Bitcoin (BTC) được “ra mắt” vào năm 2009 bởi một nhóm lập trình viên tên là Satoshi Nakamoto. Đây được cho là Crypto đầu tiên trên thế giới. Bitcoin giống như một loại tiền mã hóa phi tập trung – không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hoặc chính phủ nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  2 Đô Là Bao Nhiêu Tiền Việt? Thông Tin Tỷ Giá Cập Nhật Mới Nhất

Các loại Crypto

Về mặt Crypto là gì, Bitcoin là tên khai sinh của Crypto. Tuy nhiên, thực tế là Bitcoin không phải là độc quyền. Có hàng ngàn loại tiền điện tử trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 3000 loại tiền điện tử có tên là coinmarketcap. Chưa kể vẫn còn một số xu chưa được cập nhật vào hệ thống.

Về cơ bản, tiền điện tử được chia thành hai loại:

 • Coin: Một loại tiền tệ được phát triển trên nền tảng blockchain hoàn toàn độc lập. Nó có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, tài chính, bảo mật, ứng dụng … Có hai loại coin phổ biến là bitcoin và altcoins. Bitcoin có tính thanh khoản cao và có khối lượng giao dịch lớn nhất, đứng đầu trong số các loại tiền điện tử. Altcoin là các mã thông báo khác ngoài Bitcoin (bao gồm Ethereum, Tether, Litecoin…);
 • Token: Một loại tiền tệ được phát hành bởi một dự án được xây dựng trên một blockchain cụ thể. Nó là một nền tảng blockchain cho một đồng tiền nhất định. Hầu hết các mã thông báo sử dụng chuỗi khối Ethereum, những mã khác dựa trên bitcoin, solana, avalanche, …
Coin & Token là 2 loại Crypto trên thị trường

Cách mà Crypto hoạt động

Bây giờ bạn đã biết Crypto là gì, bạn có thắc mắc về cách hoạt động của Crypto không? Do đó, tiền điện tử hoạt động dựa trên 3 quy trình chính:

 • Khai thác: Các thợ đào sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề toán học phức tạp nhất liên quan đến các khối blockchain và ghi lại phần thưởng ngay khi nhận được;
 • Exchange: Đây là nơi đặt trang web, nơi bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch tiền điện tử;
 • : Một chương trình phần mềm lưu trữ khóa cá nhân hoặc khóa công khai, cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử hoặc theo dõi số dư của họ.

Điều kiện một đồng tiền để trở thành crypto

Để được công nhận là một crypto, tiền điện tử phải có các tiêu chí quan trọng sau:

 • Tính số hóa: Tiền điện tử được gọi là tiền điện tử vì chúng chỉ tồn tại trên các thiết bị điện tử, không phải tiền vật chất. Đó là lý do tại sao bạn không thể nắm giữ Crypto như các loại tiền giấy, tiền xu thông thường (ở dạng vật chất).
 • Tính phi tập trung: Tiền điện tử không chạy trên máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Thay vào đó, chúng được phân phối qua một số mạng với hàng nghìn máy tính tham gia. Đây được gọi là mạng phi tập trung.
 • Tính ngang hàng: Quá trình trao đổi tiền điện tử từ người này sang người khác sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng không giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Paypal hoặc Facebook. Thay vào đó, họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào
 • Tính ẩn danh: Ẩn danh được mã hóa là gì? Bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào khi sở hữu Crypto. Hơn nữa, chủ sở hữu và người dùng tiền điện tử không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc bắt buộc nào.
 • Không phụ thuộc: Vì tiền điện tử không bị quy định bởi bất kỳ bên thứ ba hoặc bên trung gian nào, nên người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền và thông tin của họ. Ngoài ra, họ có thể chủ động và kiểm soát các giao dịch trên mạng trong quá trình giao dịch.
 • Được mã hóa: Trong các giao dịch tiền điện tử, người dùng sẽ được cấp một mã đặc biệt. Điều này giúp ngăn người lạ truy cập thông tin của bạn. Mã hóa là một trong những yếu tố rất quan trọng của Crypto.
 • Tính toàn cầu hóa: Mỗi quốc gia sử dụng đơn vị tiền tệ riêng (tiền tệ fiat). Đơn vị tiền tệ này chỉ có thể hoạt động ở các khu vực cụ thể. Trong khi đó, tiền điện tử thì hoàn toàn ngược lại. Tiền điện tử có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới. Do đó, nó được coi là một loại tiền tệ không quốc tịch – không có biên giới.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  20 Nghìn Đô (20.000 USD) Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Hiện Nay

Những cách đầu tư Crypto phổ biến

Có hai cách phổ biến để đầu tư vào tiền điện tử như sau:

Trade

Giao dịch hay đơn giản là mua và bán liên tục.

 • Không có thời gian tiêu chuẩn giữa mua và bán, nó có thể là giờ, ngày hoặc tháng. Nhưng mẫu số chung là không giữ quá lâu và ăn ngắn.
 • Người chơi hệ thống này thường tập trung vào phân tích kỹ thuật và tỷ suất lợi nhuận giao dịch, nhìn vào biểu đồ để phân tích điểm vào và ra, mức lợi nhuận có thể giảm 50% – 100%.
Trade Crypto là mua bán liên tục các đồng tiền điện tử

Hold

Thay vì sử dụng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít), người dùng chủ yếu mua tài sản thông qua phân tích cơ bản, đánh giá và dự báo tương lai của các dự án.

 • Phân tích cơ bản có thể là đánh giá thị trường dựa trên các thước đo so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Từ đó phán đoán dự án tiềm năng hay không nên đầu tư.
 • Thời gian nắm giữ thường dài, đa phần ít nhất từ ​​nửa năm đến một năm, nhưng lợi nhuận thu về thường rất lớn, mục tiêu có thể đạt 500% -1000%, cá biệt có một số dự án có thể lên tới 10000%.

Làm sao để đầu tư Crypto hiệu quả

Hiểu khái niệm về Crypto là một chuyện, đầu tư vào nó hiệu quả lại là chuyện khác. Đây là khoảng cách rất lớn giữa lý thuyết và thực hành. Dưới đây là các mẹo của bạn để thành công khi đầu tư vào tiền điện tử:

Lọc thông tin cẩn thận

Ngày nay có vô số loại tiền điện tử khác nhau (Bitcoin chỉ là một vài trong số đó). Đây vừa là ưu điểm vừa là hạn chế đối với nhà kinh doanh (trader). Ưu điểm chính là bạn có thể thuận tiện lựa chọn loại tiền mã hóa yêu thích với nhiều tính năng hấp dẫn. Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn của nó là bạn khó đưa ra quyết định chính xác.

Đây là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu và hoàn thiện các đặc điểm cơ bản nhất của các loại tiền điện tử này. Các thông tin cần đặc biệt chú ý để có được lựa chọn đầu tư tốt nhất bao gồm: tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch / ngày, sàn giao dịch nào uy tín,… các lựa chọn: Ethereum, Ripple, Litecoin, Cardeno,…

Không ngừng học hỏi và nâng cao kiến ​​thức

Chiến trường tiền điện tử được coi là cực kỳ khốc liệt. Nó cũng không thích hợp cho những người lười biếng hoặc thiếu hiểu biết. Nếu bạn có ít kiến ​​thức và chỉ đang “cưỡi ngựa xem hoa” thì khi bước vào cuộc chiến tiền mã hóa, bạn rất dễ trở thành “miếng mồi ngon” của thị trường.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  150 Đô La (USD) Là Bao Nhiêu Tiền Việt Nam (VNĐ)

Vì vậy, đừng vội vàng. Nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến ​​thức và giao dịch thật nhiều để nâng cao kinh nghiệm thực tế. Từ đó, bạn có thể rút ra nhiều bài học bổ ích trong thị trường này. Tuy nhiên, hãy chú ý đừng để mình trôi theo dòng chảy và thua cuộc đến mức phải rời cuộc chơi sớm.

Luôn luôn tin tưởng vào chính mình

Bí quyết thành công trên chiến trường tiền điện tử là gì? Đó là bạn phải hoàn toàn tin tưởng vào chính mình. Một trong những yếu tố khiến bạn dễ gặp thất bại khi đầu tư vào tiền điện tử là so sánh bản thân với các nhà giao dịch khác và đặt ra các mục tiêu quá viển vông.

Ngược lại, bạn cần bình tĩnh, có chiến lược riêng và tuân thủ các nguyên tắc thực tế, chẳng hạn như: lãi bao nhiêu thì thắng bấy nhiêu, cắt lỗ bao nhiêu thì thua bấy nhiêu … Chỉ khi làm chủ được bản thân, bạn mới có thể thành công trên con đường trở nên giàu có từ tiền điện tử.

Sẵn sàng mọi lúc

Một khi bạn đã trở thành một nhà giao dịch, hiểu lý thuyết tiền điện tử là gì, làm thế nào để đầu tư thành công, hoàn toàn kiểm soát bản thân, … thì bạn nên lập một kế hoạch chi tiết trước khi bước vào thế giới. Vì thế. Bạn cần chú ý ghi lại mọi giao dịch, mọi hành động giá cả, phản ứng với thị trường lưu trữ,… để suy nghĩ và đưa mình lên một tầm cao mới.

Cuối cùng, đã đến lúc hành động. Đặt lệnh đầu tiên của bạn cho chính mình, thắng hoặc thua, và bạn bắt đầu tạo ra những con đường mới. Lưu ý: Hãy cẩn thận với các quyết định của bạn. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rủi ro nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy cảnh giác và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn một cách khôn ngoan!

Thực trạng Crypto hiện tại ở Việt Nam

Không giống như năm 2017-2018, khi nói đến tiền điện tử, tiền điện tử hoặc tiền điện tử, cộng đồng coi nó như một công cụ lừa đảo dành cho tội phạm hoặc phổ biến hơn là đa cấp với những người dùng sẽ mất tiền mãi mãi nếu họ đầu tư vào crypto đa cấp

Nhưng hóa ra tiền điện tử, hay cụ thể là Bitcoin, đã tồn tại được 11 năm và mọi người đều nói rằng Bitcoin sẽ chết. Nhưng hiện tại, Bitcoin vẫn chưa chết mà giá đã ở mức 33.000 USD (tại thời điểm viết bài) và thậm chí có thời điểm chạm ngưỡng 60.000 USD.

Nếu người dùng không may “đu đỉnh” vào năm 2020 trở về trước mà vẫn bám trụ thì 100% trong số họ đã có lãi. Vậy đây có thực sự là một kênh đầu tư mạo hiểm?

Ngoài ra, sự khác biệt giữa các năm trước và năm 2021 là các quỹ lớn đã bắt đầu thấy lợi nhuận trong đầu tư tiền điện tử, thường là Grayscale, Square, Microstrategy mua một lượng lớn BTC và các altcoin lớn như LTC, ETH, ADA ….

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc tìm được câu trả lời cho thắc mắc của mình về crypto là gì, cách đầu tư thành công vào tiền điện tử, … 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *