“Dang tay” và “giang tay” từ nào mới là từ đúng chính tả? Trong Tiếng Việt rất hay xảy ra tình trạng nhầm lẫn về cách phát âm cũng như cách viết. Một trong số những cặp từ thường hay bị nhầm lẫn nhiều nhất đó là dang tay và giang tay. Vậy dang tay hay giang tay cách đọc nào mới đúng?

“Dang tay” hay “giang tay” mới là từ đúng chính tả?

“Dang tay” là từ viết đúng chính tả còn “giang tay” là từ sai chính tả và không tồn tại trong từ điển tiếng việt.

Cách phát âm của 2 cặp từ “dang tay” và “giang tay” gần giống nhau nên khó phân biệt cũng khó tránh khỏi nhiều người bị nhầm lẫn. Việc có cách phát âm giống nhau giữa “gi” và “d” khiến không ít người mắc phải lỗi sai chính tả này.

Dang tay hay giang tay mới đúng chỉnh tả? | Từ điển mới

Dang tay là gì?

Dang tay là từ chỉ hành động, cử chỉ đưa cánh tay của mình dịch chuyển sang trái – phải, trước – sau hoặc lên xuống. Hoặc trong một số trường hợp đặc biệt khác có thể hiểu là dang rộng vòng tay.

Giang tay nghĩa là gì?

Giang tay là một từ không hề có trong Từ điển Tiếng Việt. Hơn nữa trên tất cả các tài liệu nghiên cứu cũng không hề có ghi chép về ý nghĩa của từ giang tay. Do đó có thể khẳng định chắc chắn rằng giang tay là một từ viết sai lỗi chính tả. Từ giang dở hình thành là do cách phát âm sai giữa “gi” và “d”.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Chầu Trực” Hay “Chầu Chực” Là Từ Đúng Chính Tả?

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ nắm được cách sử dụng các cụm từ tiếng Việt nói chung và phân biệt được “dang tay với “giang tay” nói riêng một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *