Môi trường luôn là một chủ đề nóng trong xã hội. Dưới đây là 10 quốc gia sạch nhất trên thế giới, theo U.S. News. Chính sách môi trường và nhận thức của người dân ở các quốc gia này được đánh giá rất cao.

Thụy Điển

Vị trí đầu tiên thuộc về Thụy Điển. Theo báo cáo, lượng carbon dioxide mà nước này thải vào không khí đã giảm 35% trong vòng 30 năm qua. Thụy Điển là quốc gia đầu tiên áp thuế đối với lượng khí thải carbon dioxide và hiện đang bị tính thuế nhiều nhất. Kết hợp với việc chuyển đổi từ phương tiện chạy xăng sang chạy bằng điện và nhiên liệu sinh học, Thụy Điển đặt mục tiêu giảm 70% lượng khí thải CO2 từ phương tiện giao thông trong vòng 20 năm (2010-2030).

Mức độ ô nhiễm không khí của Thụy Điển rất thấp, với chỉ số EPI (Chỉ số Hiệu suất Môi trường) là 81,5 – một trong ba nước hàng đầu thế giới. Ngoài ra, phần lớn điện năng của đất nước đến từ năng lượng hạt nhân, thủy điện và gió.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ có nồng độ carbon dioxide thấp nhất trong số các quốc gia IEA. Phương tiện giao thông công cộng trong nước rất đa dạng và thân thiện. Hầu hết các con tàu đều dựa vào năng lượng thủy điện; kế hoạch vận chuyển 100% không khói thuốc vào năm 2024; hệ thống tiện lợi các trạm cho thuê xe đạp và ô tô làm giảm tỷ lệ sở hữu ô tô cá nhân.

Hầu hết lượng điện trong danh mục không carbon được tạo ra từ năng lượng hạt nhân và thủy điện. Tuy nhiên, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2017, Thụy Sĩ bắt đầu chuyển đổi từ năng lượng hạt nhân sang năng lượng tái tạo tốt hơn. Việc sản xuất và tiêu thụ điện trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn do Thụy Sĩ và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung.

Na Uy

Năm 2020, chỉ số chất lượng không khí AQI của Na Uy chỉ là 24, đứng trong top 6 quốc gia có không khí sạch nhất thế giới. Ở quốc gia này, việc sử dụng nhiên liệu sưởi ấm trong các tòa nhà bị cấm. Chính phủ đang thúc đẩy việc sử dụng xe điện, với 70% ô tô bán ra vào tháng 8 năm 2021 chạy hoàn toàn bằng điện. Quốc gia này đặt mục tiêu giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức của năm 1990 vào năm 2030 và trở thành nền kinh tế carbon thấp vào năm 2050.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Món Ăn Kinh Dị Nhất Thế Giới Nghe Thôi Đã Sợ

Không chỉ trên lãnh thổ của mình, Na Uy còn quan tâm đến các vấn đề môi trường trên toàn thế giới. Quốc gia này đã đóng góp đáng kể vào Quỹ Khí hậu Xanh, tổ chức chống nạn phá rừng ở các nước đang phát triển thông qua tổ chức NICFI, tập trung đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ thu giữ carbon. Các chính sách này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng, đặc biệt là trong giới trẻ và cư dân thành phố, những người ngày càng quan tâm đến môi trường.

Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất nằm trong số 10 quốc gia sạch nhất thế giới. Theo IQAir 2020, Nhật Bản có 14/15 thành phố sạch nhất trong khu vực. Nhật Bản quyết tâm đạt được mức trung tính carbon vào năm 2050. Về tài nguyên nước, Chính phủ Nhật Bản vừa đồng ý đề xuất đầu tư 5 tỷ Yên vào hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải.

Tuy nhiên, thảm họa hạt nhân Fukushima đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sản xuất năng lượng của Nhật Bản. Tổng sản lượng năng lượng đã giảm hơn một nửa; tỷ trọng điện hạt nhân giảm 15 và đang dần phục hồi; 88% năng lượng sơ cấp là nhiên liệu hóa thạch và tỷ lệ khí nhà kính đã tăng lên đáng kể.

Phần Lan

Theo Đại học Yale, Phần Lan là quốc gia sạch nhất thế giới vào năm 2016, với chỉ số EPI là 90,68. Không khí, rừng và nước của đất nước sạch hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới. 70% lãnh thổ của Phần Lan là rừng (nhiều nhất ở châu Âu); 80% hồ và hơn một nửa số sông từ sạch đến rất sạch.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Quyển Sách Bán Chạy Nhất Thế Giới Mọi Thời Đại

Phần Lan hiện đang tiết kiệm năng lượng hơn so với năm 1990. Đến năm 2020, quốc gia này sẽ sản xuất năng lượng gấp 1,5 lần và giảm lượng khí thải carbon xuống 30%. Đặc biệt, vào năm 2021, hai thành phố của Phần Lan là Lappeenranta và Lahti sẽ nhận được Giải thưởng Thành phố Xanh Châu Âu.

Đan Mạch

EPI của Đan Mạch là 82,5 – cao nhất trên thế giới vào năm 2020. Trong yếu tố EPI, quốc gia này đứng đầu về biến đổi khí hậu, với điểm số 100 ở hạng mục CO2 (giảm hơn 7,59% / 5). Nồng độ carbon dioxide trong không khí Đan Mạch đã giảm một nửa kể từ khi đạt đỉnh vào năm 1996. Vào năm 2019, 47% sản lượng điện của cả nước là từ năng lượng gió và mục tiêu là tăng gấp ba công suất vào năm 2030.

Copenhagen là một thành phố hàng đầu về lối sống xanh. Văn hóa đi xe đạp đã phát triển đến mức số lượng xe đạp nhiều gấp 5 lần ô tô. Không gian xanh chiếm khoảng một phần tư diện tích của thành phố và có các cấu trúc xây dựng mái xanh. Tường gạch xanh giúp giữ lại 80% lượng nước mưa và bảo vệ công trình khỏi nhiệt và tia UV.

New Zealand

New Zealand được xếp hạng thứ 7 trong số 10 quốc gia sạch nhất trên thế giới. Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn tại quốc gia này, chiếm gần 1/4 tổng năng lượng sản xuất mỗi năm. Ngoài ra, nước này đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các giàn khoan ngoài khơi.

Sau COVID-19, New Zealand quan tâm đến việc xây dựng một lối sống bền vững hơn cho người dân của mình. Chính phủ nước này đã đầu tư vào việc tạo ra các làn đường dành riêng cho xe đạp trên khắp đất nước. Tuyến đường này phục vụ các hoạt động thể thao và đi lại cho sinh viên và nhân viên văn phòng.

Đức

Dự án chuyển đổi năng lượng nổi tiếng của Đức bắt đầu vào năm 2010 với mục đích đạt được mục tiêu chuyển giao năng lượng. Mục tiêu của Energiewende rất rõ ràng: tạo ra điện từ các nguồn tái tạo (gió, quang điện và thủy điện); loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân (2022) và nhiên liệu hóa thạch (2038); giảm 80-95% phát thải khí nhà kính (1990-2050).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +12 Dịch Vụ Hải Quan Tại TPHCM Uy Tín & Giá Rẻ Nhất Hiện Nay

Không chỉ chính phủ mà công chúng Đức cũng rất coi trọng việc bảo vệ môi trường. Theo Statista, có tới 8,16 triệu người hoàn toàn ủng hộ việc trả giá cao hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. So với Anh (31%) hay Mỹ (22%), 38% người Đức tin rằng đất nước này nên quan tâm hơn đến môi trường.

Canada

Canada được biết đến với sự đa dạng của các nguồn năng lượng tái tạo. Phổ biến nhất là thủy điện, chiếm hơn 50%. Năng lượng gió đóng góp đáng kể, với 300 trang trại gió cung cấp điện cho 3 triệu ngôi nhà. Đặc biệt, Canada là một trong số ít quốc gia sử dụng năng lượng thủy triều.

Trước sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, người dân nước này, đặc biệt là thế hệ trẻ, đã tỏ ra quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường. Theo SOSI, 84% tin rằng nên thực hiện các biện pháp tốt hơn ngay bây giờ để giảm biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, ngay cả ngành công nghiệp thời trang của đất nước này cũng đang hướng tới thân thiện với môi trường hơn.

Hà Lan

Hà Lan là quốc gia đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng 10 quốc gia sạch nhất thế giới. Điểm nổi bật của lối sống bền vững là nỗ lực tạo ra phương tiện giao thông không khói thuốc. Có một con đường lái xe riêng dài hơn 35 km và xe đạp chiếm một phần tư số người đi lại. Trên thực tế, Hà Lan có 23 triệu xe đạp, mặc dù dân số chỉ hơn 17 triệu người.

Amsterdam cũng là một trong những thành phố xanh nhất. 58% dân số đi bộ hoặc đi bộ đến nơi làm việc; hơn 800 nhà hàng phục vụ các món ăn chay. Đến năm 2030, thành phố sẽ cung cấp cho hơn 80% hộ gia đình sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, đến năm 2040 sẽ ngừng sử dụng khí đốt tự nhiên.

Cùng điểm qua 10 quốc gia sạch nhất trên thế giới và chọn cho mình một nơi lưu trú nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *