Đất ODT là gì? Nhiều người hiện nay chưa biết tới loại đất ODT này. Hiện nay, đất đai ở Việt Nam được chia thành 3 loại: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong mỗi nhóm được chia thành nhiều loại đất và có các ký hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Nếu quan tâm đến đất ODT bạn hãy theo dõi bài viết này nhé

Đất ODT là đất gì?

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là nhóm đất thuộc phân loại đất ở trong luật đất đai.

Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ sinh hoạt, vườn, ao trên cùng một khu đất thuộc khu dân cư đô thị phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy định của pháp luật. Quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. (Theo Mục 144 (1) của Luật Đất đai 2013).

Căn cứ Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 75/2015/TT-BTNMT, ký hiệu ONT có nghĩa là đất ở tại nông thôn, ODT có nghĩa là đất ở tại đô thị.

Các loại đất ODT có thể sử dụng các hình thức sau:

 • Dùng để xây dựng nhà ở đô thị
 • Dùng để xây dựng các hạng mục công trình phục vụ đời sống.
 • Dùng để làm hồ, ao, vườn … thuộc chính mảnh đất gắn liền với ngôi nhà.
 • Chuyển mục đích sử dụng sang các loại đất khác theo quy hoạch
 • Mua bán, trao đổi, chuyển nhượng đất thổ cư theo quy định của pháp luật
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Công Ty Môi Giới Bất Động Sản Uy Tín Tại TPHCM

Đặc điểm của đất ODT

Điều 144 Luật Đất đai quy định tiêu chuẩn sử dụng, phát triển và quản lý đất đô thị như sau:

 • Đất ở tại đô thị bao gồm: đất xây dựng nhà ở và đất xây dựng dịch vụ sinh hoạt.
 • Đất này không chỉ được sử dụng để xây dựng mà còn có thể xây dựng ao, vườn, hồ, cảnh quan … trên cùng một lô đất, việc sử dụng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Sử dụng đất ở tại đô thị phù hợp với thông tin quy hoạch của địa phương.
 • Đất ở đô thị phải có kiểu dáng thiết kế đồng bộ với khu vực công trình công cộng xung quanh. Điều này tất nhiên có lợi cho đời sống cư dân, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.
 • Nhà nước thực hiện quy hoạch chi tiết sử dụng đất ở tại đô thị. Bao gồm các chính sách mới nhằm tạo điều kiện tối ưu cho cuộc sống đô thị.
 • Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xác định hạn mức đất cho từng hộ gia đình trên cơ sở thông tin quy hoạch và quỹ đất của địa phương.
 • Việc chuyển đất ở thành đất xây dựng cần phù hợp với định hướng quy hoạch đô thị. Đồng thời phải tuân thủ các tiêu chuẩn trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Các quy định về đất quy hoạch ODT

Theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai 2013, các loại đất ODT (Đất ở tại đô thị) được quy định như sau:

 • Đất ở tại đô thị bao gồm đất xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ sinh hoạt, vườn, ao trên cùng một khu đất thuộc khu dân cư đô thị phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung. Xây dựng đô thị đã được phê duyệt. của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đất ở tại đô thị phải được bố trí đồng thời với đất công trình công cộng và đất xây dựng công trình không kinh doanh để đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.
 • Nhà nước xây dựng nhà ở trong đô thị, lập kế hoạch sử dụng đất và có chính sách tạo điều kiện cho người dân đô thị an cư lạc nghiệp.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tự xây dựng không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu để chia lô đất ở.
 • Việc chuyển đất ở thành đất xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch tổng thể, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng đất đai và đô thị. sự thi công. , an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì? Đầu Tư BĐS Như Thế Nào Tránh Rủi Ro

Lưu ý khi sử dụng loại đất ODT

Như đã nói ở trên, đất ODT là đất ở nằm trong ranh giới của nhiều thửa đất ở đô thị. Chủ sở hữu các lô đất ODT có thể sử dụng và phát triển khu đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn phải lưu ý 3 vấn đề sau khi định mua đất ODT:

 • Tra cứu kỹ thông tin pháp lý đất đai để xem có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hay không, đặc biệt nếu đất nằm trên đường lớn. Nếu đất có pháp lý rõ ràng thì việc phân lô, chuyển nhượng, xin cấp sổ đỏ sẽ thuận lợi hơn.
 • Để tránh rủi ro khi mua đất, bạn cần xác nhận mảnh đất đó có bị tranh chấp, khởi kiện hay không, thu giữ thi hành án,…. Nếu vậy, hợp đồng mua bán không nên được pháp luật thừa nhận.
 • Khi mua đất nền ODT với mục tiêu xây nhà và định cư lâu dài, chắc chắn bạn phải quan tâm và chú ý đến các thông tin quy hoạch gần đây tại khu vực.

Khi giải tỏa đất ODT có được đền bù không?

Đất ODT là đất ở (đất thổ cư) thường được sử dụng lâu dài theo quy định và hướng quy hoạch của từng tỉnh, thành phố. Vì vậy đất ODT vẫn có thời hạn sử dụng đất, nhưng lâu hơn các loại đất khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  【Giải Đáp】Đất Nghĩa Trang Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Trường hợp lô đất ODT phải giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình quốc phòng, an ninh … thì chủ sở hữu vẫn được bồi thường theo giá đất do nhà nước xác định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đất ODT là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về loại đất này, cũng như hiểu thêm về việc sử dụng và mua bán đất ODT hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *