Sân 7 vẫn là một trong những hình thức cạnh tranh khốc liệt nhất. Chiến thuật đội hình sân 7 3-2-1 luôn đội hình tốt nhất hiện có mà đội bóng nên thực hành và áp dụng chúng trong các trận đấu. Hãy cùng bài viết tổng hợp thông tin bóng đá nowgoal tiếng việt tìm hiểu ngay về đội hình này nhé!

Đội hình sân 7 3-2-1 là gì?

Đây là sơ đồ phổ biến nhất trong bóng đá bảy trận của Việt Nam hiện nay, sơ đồ có hệ thống phòng ngự cực kỳ chắc chắn. Bố trí 3 người chơi ở tuyến phòng thủ tạo thành khối thống nhất và đặt nền móng vững chắc cho toàn hệ thống. Đội hình này có thể hoạt động bằng cách đẩy hàng phòng ngự ba người lên cao, với hai hậu vệ cánh dâng cao hoặc một trung vệ có thể chiếm vị trí tiền vệ trung tâm.

3-2-1: Sơ đồ cây thông 1

Bởi vì đội hình này vượt trội cả về tấn công và phòng thủ nên nó thường được sử dụng bởi các đội thi đấu ở cấp độ chuyên nghiệp. Đội hình cũng chính là điều mà nhiều người soi kèo bóng đá quan tâm, vì yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của nhiều loại kèo bóng đá khác nhau.

Ưu điểm đội hình 3-2-1

 • Hàng phòng ngự cực kỳ chắc chắn với 3 cầu thủ trước khung thành
 • Hai hậu vệ cánh ngẩng cao đầu, trung vệ tiến về phía trước, có thể tạo thành một đòn tấn công đa cấp và tăng sức mạnh tấn công lên rất nhiều.
 • Phòng thủ => thời gian chuyển đổi tấn công cực nhanh.
 • Tiền tuyến có thể dễ dàng rút lui kịp thời để hỗ trợ phòng thủ.
 • Nhiều biểu đồ khác có thể dễ dàng thay đổi tùy theo diễn biến trận đấu
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Lái Máy Bay Là Gì ⚡️ 5 Lý Do Các Phi Công Thích Lái Máy Bay

Nhược điểm đội hình 3-2-1

 • Phong cách chơi này thực dụng hơn và bạn chỉ có thể tấn công nếu làm chủ tốt trò chơi.
 • Các tuyến đường mở dễ bị vượt qua bởi những người chơi có ít chỗ để cơ động.
 • Yêu cầu đối với những tiền đạo giỏi nhất là rất cao.
 • Các cầu thủ chạy cánh của hai bên phải khỏe mạnh để tiếp tục hỗ trợ tấn công.

Trong bóng đá, không có đội hình nào hoàn hảo. Tất cả đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là phải dựa vào kỹ năng của một huấn luyện viên có thể biến khuyết điểm thành điểm mạnh hay không.

Chức năng của từng vị trí trong đội hình sân 7 3-2-1

 • Hậu vệ: Người chơi phòng thủ phải triển khai bóng tốt . Cả hai hậu vệ cánh đều phải tham gia tấn công chéo góc và phải có thể lực tốt để tấn công và phòng thủ liên tục.
 • Tiền vệ: Cả hai tiền vệ trong sơ đồ 3-2-1 đều phải có khả năng sáng tạo, chuyền và nhận bóng ở hàng tiền vệ . Cầu thủ chơi vị trí này đòi hỏi kỹ năng cá nhân cao, giữ thăng bằng tốt và tốc độ nhanh để xé nát hàng phòng ngự đối phương.
 • Tiền đạo: Vị trí này yêu cầu cầu thủ phải làm nhiều việc trên 1/3 sân , có khả năng cầm bóng và chờ tiền vệ hỗ trợ, đồng thời trong trường hợp phản công, anh ta có thể tự mình xử lý. Yêu cầu về tốc độ. Các tiền đạo phải linh hoạt trong di chuyển, đồng thời có vai trò dựng tường tạo cơ hội ghi bàn cho hàng thủ.

Cách vận hành kế hoạch này

Triển khai phòng thủ

Cốt lõi của đội hình 3-2-1 này là lối chơi phòng ngự toàn diện của đội, có xu hướng chơi thấp để tận dụng sức mạnh của đối thủ, sau đó tìm lỗ hổng và phản công nhanh. Trong đội hình này, hai hậu vệ biên chiếm vị trí quan trọng nhất, vì khi bắt đầu trận đấu, họ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự cho vị trí hậu vệ quét trung tâm, lúc này tiền đạo có thể khai thác những khoảng trống của đối phương. Các hậu vệ triển khai bóng vào hàng tiền vệ để tạo ra hoặc chỉ đạo các bàn thắng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +10 Tiêu Chuẩn Chọn Vợ Của Người Đàn Ông Thông Minh & Thành Đạt

Triển khai phòng thủ khi đối thủ tấn công hai bên sườn

Khi đối phương tấn công cánh, nhiệm vụ của hậu vệ cánh là nhanh chóng di chuyển sang cánh và chặn đường của đối phương ra biên, đồng thời, 2 hậu vệ còn lại di chuyển sang bên để che chắn như hình 1. Khi đối phương có ý định di chuyển cánh bên kia, hậu vệ cánh còn lại sẽ có nhiệm vụ lùi về vị trí ban đầu để che chắn, ngăn cản đối phương triển khai bóng ra biên hoặc khu vực giữa sân.

Triển khai phòng thủ 1v1

Các hậu vệ phải theo dõi chặt chẽ cầu thủ tấn công mà họ đang kèm theo, các tiền vệ phòng ngự sẽ theo dõi chặt chẽ cầu thủ đối phương mà họ đang kèm theo, và các tiền vệ tấn công sẽ chịu trách nhiệm theo dõi lối chơi triển khai của đội bạn. Áp dụng chiến thuật phòng thủ 1v1 trong sơ đồ 3-2-1 này cũng rất hiệu quả khi đối thủ triển khai tấn công trung tâm hoặc tấn công ngang.

Bố trí phòng thủ khi đối thủ tấn công vào trung lộ

Khi đối phương muốn tấn công vào trung tâm và đã vượt qua hàng tiền vệ của đội ta, hậu vệ sẽ lao lên tranh giành và ngay lập tức che chắn vị trí này, như hình 1. Đồng thời, hai hậu vệ biên phối hợp cùng nhau cản phá quả phạt góc. Đừng để đối thủ bắn từ xa

Triển khai tấn công

Trong đội hình 3-2-1 này, đợt tấn công sẽ đi theo hai hướng: rộng hoặc trung tâm, và hai hậu vệ cánh là trọng tâm của đội hình này, vì hai hậu vệ cánh là người tấn công. Công việc. Hỗ trợ các tiền vệ, tiền đạo nói trên kết hợp nhiều cú sút khác nhau để tìm kiếm bàn thắng.

Triển khai tấn công cánh

Trong đội hình 3-2-1 , tấn công cánh sẽ là phương án tốt nhất trong trận đấu. Hậu vệ biên lùi xuống nhận bóng từ thủ môn, sau đó tiền vệ lùi biên để nhận bóng từ hậu vệ cánh, rồi chuyền cho tiền vệ trung tâm đồng thời chạy sâu ra biên nhận bóng. Đường chuyền đẩy bóng ra xa tiền vệ và tạo cơ hội chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Thấy Dưa Hấu Là Điềm Báo Gì? Nên Chọn Số Gì?

Triển khai đội hình 3-2-1 đến 2-3-1 khi tấn công

Ngoài sơ đồ tấn công cánh, chúng ta cũng có thể thay đổi đội hình thành 2-3-1 khi tấn công. Khi chuyển sang phương thức tấn công, một trong hai tiền vệ sẽ di chuyển về vị trí trung tâm, phân phối bóng ra các vị trí biên, sau đó 1 hậu vệ cánh sẽ di chuyển về vị trí tiền vệ cánh, còn hai hậu vệ sẽ di chuyển xuống triển khai đội hình 2-3-1.

Ưu điểm của phương pháp triển khai tấn công này là có thể nhanh chóng chuyển từ vị trí phòng thủ sang vị trí tấn công, từ đó giúp chúng ta triển khai tấn công nhiều hơn trên sân đối phương.

6 Sơ đồ, đội hình, chiến thuật bóng đá sân 7 hiệu quả nhất

Tấn công hướng xuống khi chuyển sang đội hình 2-3-1

Ưu điểm của đường bóng cuối sân là khi bóng và cầu thủ tấn công ở rất gần khung thành đối phương thì khả năng ghi bàn là rất cao. Tất cả chỉ cần một quả tạt vào giữa sân và phá vỡ lưới. Chơi theo cách này giúp bóng đi sâu. Để triển khai đòn tấn công này chúng ta sẽ có 3 lựa chọn:

 • Phương án 1: Hậu vệ chuyền bóng cho tiền đạo, sau đó tiền vệ này tạo hàng rào để hậu vệ chạy lên hoặc giúp cột thứ hai dứt điểm.
 • Phương án 2: Tiền vệ chuyền bóng cho tiền đạo, sau đó tiền vệ này tạo hàng rào để tiền vệ ghi bàn hoặc giúp cột 2 kết thúc trận đấu. (Hình 2)
 • Phương án 3: Hậu vệ chuyền bóng cho cầu thủ tấn công, sau đó cầu thủ này sẽ căng về phía cột thứ hai để hoàn tất lượt chơi. (hình 3)

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về đội hình sân 7 3-2-1 và cách triển khai đội hình. Hi vọng những thông tin thú vị này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *