Bạn đam mê bóng đá, vậy đã nghe đến cụm từ Fair Play hay chưa? Luật Fair Play được xem là một trong những lời răn “vàng” trong thi đấu bóng đá. Vậy Fair Play là gì và Fair Play được áp dụng trong môn thể thao nói chung và bóng đá nói riêng như thế nào? Các fan bóng đá nhất định phải đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về luật này nhé.

Fair Play là gì?

Fair Play là khái niệm chỉ cách chơi đẹp, công bằng, tôn trọng luật chơi, tuân thủ các điều luật được ban hành bởi các ban quản lý của các vận động viên thể thao. Khi thi đấu thể thao ai cũng muốn giành chiến thắng nhưng cần phải chiến thắng một cách đẹp mắt, công bằng, tôn trọng đối thủ và cả người hâm mộ.

Vận động viên tuyệt đối không chơi xấu, phạm lỗi ác ý khi thi đấu. Sự đúng sai khi thi đấu thể thao sẽ được phân xử bởi các trọng tài (người điều khiển trận đấu). Các trọng tài cần phải phân xử chính xác, công bằng tuyệt đối không thiên vị khi điều hành các trận đấu thể thao chuyên nghiệp.

Khái niệm Fair Play thường được sử dụng cho tất cả các môn thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên từ này thường được sử dụng phổ biến nhất trong bộ môn bóng đá. Do bóng đá là môn thể thao có rất nhiều người chơi, độ cạnh tranh rất cao nên liên đoàn bóng đá thế giới luôn kêu gọi các cầu thủ chơi bóng Fair Play khi thi đấu.

Giá trị của Fair Play trong thể thao

Các môn thể thao được tạo ra để giúp con người tập luyện, giao lưu, thi đấu với nhiều giá trị tuyệt vời. Với cùng một đích đến đó là chiến thắng, chức vô địch thì các vận động viên cũng cần tìm được niềm vui trong quá trình thi đấu, nâng cao giới hạn của bản thân.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Zvonimir Boban - Ngôi Sao Bóng Đá Tài Năng Người Croatia

Điều đó có nghĩa là khi thi đấu thể thao có thể chiến thắng, chức vô địch không phải là điều quan trọng nhất mà quan trọng là bạn đã thi đấu tốt như thế nào. Chỉ cần bạn thi đấu thể thao một cách Fair Play thì kể cả khi không thể chiến thắng, không giành được chức vô địch thì bạn vẫn nhận được rất nhiều giá trị tuyệt vời khác. Dưới đây là những giá trị Fair Play mà Cà Khịa Link đã tổng hợp được để bạn thực hiện theo khi chơi thể thao với tinh thần Fair Play:

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • Hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

Một môn thể thao chỉ thật sự đẹp khi các vận động viên thi đấu với nhau một cách Fair Play. Tuy nhiên sự thật thì dưới áp lực của sự cạnh tranh chiến thắng, chức vô địch thì không phải ai cũng có thể giữ được sự Fair Play khi thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Chính vì vậy liên đoàn bóng đá thế giới đã lần đầu tiên ban hành các điều luật Fair Play để áp dụng vào bộ môn bóng đá.

Những điều luật thi đấu Fair Play chính thức được áp dụng tại kỳ Worldcup 2018. Trong đó có đầy đủ các điều luật và quy định rất rõ ràng về chế tài xử phạt đối với các cầu thủ hay đội bóng có lối chơi không Fair Play. Chính những điều luật này sẽ giúp liên đoàn bóng đá thế giới có thể đưa ra những chế tài xử phạt một cách hợp lý và chuyên nghiệp nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Gà Shamo Là Giống Gà Gì? Các Lọa Gà Shamo Phổ Biến Hiện Nay

Tuy nhiên sự thật thì bộ môn bóng đá có rất nhiều tình huống diễn ra trên sân nên quá trình xây dựng luật Fair Play đã gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy bộ luật này hiện tại mới chỉ trong quá trình thử nghiệm và liên tục sửa đổi để dần hoàn chỉnh hơn.

Quy định về luật Fair Play trong bóng đá

Sau khi áp dụng thành công tại Wolrdcup 2018 thì đến nay FIFA đã chính thức áp dụng luật Fair Play vào bộ môn bóng đá chuyên nghiệp. Hình thức áp dụng của luật Fair Play đó là sử dụng cách thống kê các thẻ phạt để quyết định kết quả của các đội bóng gọi là mức độ Fair Play. Khi các đội bóng tham gia các giải đấu chính thức của FIFA thì số thẻ phạt sẽ được tính điểm theo cách dưới đây:

 • Thẻ vàng: trừ 1 điểm
 • Thẻ đỏ gián tiếp: trừ 3 điểm
 • Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ: trừ 5 điểm

FIFA sẽ dựa vào số thẻ phạt để tính điểm và sử dụng điểm số Fair Play Ranking này để lựa chọn khi các đội có cùng điểm số với nhau. Ví dụ nếu có 3 đội cùng có số điểm bằng nhau thì đội có số điểm Fair Play Ranking cao nhất sẽ được lựa chọn để đi tiếp vào vòng trong.

Cách để phát huy giá trị Fair Play trong bóng đá

Fair Play là cụm từ được nhắc đến trong tất cả các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá không đơn thuần chỉ là một môn thể thao mà nó còn là một xã hội thu nhỏ có đầy đủ các yếu tố ở đó con người là chủ thể quyết định nên sự phát triển của xã hội đó. Vì vậy khi thi đấu việc chơi đẹp, chơi đúng với bản chất được đưa ra rất quan trọng quyết định sự thành công của trận đấu.

 • Để làm được như vậy mỗi cá nhân cầu thủ, huấn luyện viên, những người chịu trách nhiệm lãnh đạo đội bóng cần tự xây dựng cho mình tinh thần thi đấu đẹp, hiểu được giá trị cốt lõi của bóng đá không phải là thắng hay thua mà là thi đấu hết mình để cống hiến cho người hâm mộ những trận cầu đỉnh cao, biến đam mê thành ngọn lửa chiến thắng.
 • Bản chất của một con người, cần được rèn rũa trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đá bóng cũng vậy, trong những trận đấu căng thẳng, việc bạn giữ cho mình “ Một cái đầu lạnh và một trái tim nóng” sẽ tôi luyện ý chí, con người bạn trở nên tốt đẹp và bản lĩnh hơn rất rất nhiều
 • Cần lên án, tố cao những trường hợp, hành vi có thái độ thi đấu thiếu chuyên nghiệp, thiếu tính Fair Play không chỉ của các cầu thủ mà còn của trọng tài, ban tổ chức giải đấu để làm trong sạch hơn nữa môn thể thao đáng xem nhất hành tinh này.
 • Các ban ngành đoàn thể cần sát sao hơn nữa trong việc giám sát về tính Fair Play trong mỗi trận đấu. Bởi nó không đơn giản chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức, con người nữa mà giờ đây nó đã có luật ban hành riêng cho vấn đề này. Vì vậy, cần có cái nhìn cẩn trọng hơn trong mỗi trận đấu.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Max Kruse - Sự Nghiệp Nổi Bật Của Cầu Thủ Người Đức

Bài viết trên là những chia sẻ cho bạn về khái niệm Fair Play là gì cũng như giá trị tinh thần của luật này. Đây là một điều luật cốt lõi cần thiết khi tham gia thi đấu hết mình và đem về chiến thắng trong vinh quang, cũng như thể hiện bản chất của người cầu thủ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cái nhìn hơn về môn bóng đá vua này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *