“Giành giật” và “dành giật” từ nào mới là từ đúng chính tả? Từ lâu, việc phân biệt “gi”, “d” là một trở ngại lớn đối với rất nhiều người. Chính vì thế, việc nhiều người sử dụng sai các cụm từ có chứa những phụ âm này cũng rất phổ biến. “Giành giật” và “dành giật” chính là hai cụm từ hay gây nhầm lẫn điển hình cho điều này. Vậy,  “giành giật” hay “dành giật” là từ dúng chính tả? Chúng ta cùng lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

“Giành giật” hay “dành giật” mới là từ đúng chính tả?

“Giành giật” là từ viết đúng chính tả còn “dành giật” là từ sai chính tả.

Mặc dù cách phát âm của 2 từ “giành giật” và “dành giật” là hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên cách sử dụng cũng như ý nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác nhau. “Giành giật” mang ý hàm nghĩa tiêu cực hơn, và nghiêng về việc dùng công sức, nỗ lực của bản thân mới có được. Vậy, “giành giật” mới là từ đúng chính tả theo từ điển tiếng Việt.

Giành giật, Dành giật hay Giành dật là đúng - Mobitool

Giành giật là gì?

“Giành” là một động từ chỉ hành động muốn đạt được một thứ gì đó không phải của bản thân mình. Nó cũng có thể hiểu là việc chấm dứt sự sở hữu của người khác về cái gì đó. Thông thường, muốn “giành” được điều gì đó không hề dễ dàng. Bạn phải bỏ rất nhiều công sức, thời gian và nỗ lực thì mới có thể đạt được.

Dành giật nghĩa là gì?

“Dành” cũng là một động từ chỉ hành động nhưng nó mang tính chất lưu trữ, cất giữ một điều gì đó thuộc quyền sở hữu của mình, hoặc để dành cho người khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Lịch Con Nước Là Gì ⚡️ Tra Cứu Lịch Con Nước Năm 2022

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ nắm được cách sử dụng các cụm từ tiếng Việt nói chung và phân biệt được “giành giật” với “dành giật” nói riêng một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *