Thế giới, từ xưa đến nay, đều được ra đời từ khối óc sáng tạo và tài hoa của vô số họa sĩ bậc thầy. Nhiều công trình đã trở thành kiệt tác và di sản quốc gia. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu 10 họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới theo từng thời kỳ nhé!

Leonardo Da Vinci (1452–1519)

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 đến ngày 23 tháng 4 năm 1452, theo lịch Gregory hiện tại – tại Anciano, Ý, theo lịch Gregory hiện tại, từ ngày 2 tháng 5 đến ngày 11 tháng 5 – Mất năm 1519 tại Amboise, Pháp. Ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu học, nhà đổi mới và nhà triết học tự nhiên.

Ông là người có nhiều ý tưởng tiên tiến, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù, việc sử dụng hội tụ mặt trời, máy tính, kiến ​​tạo bản thảo, địa hình, thuyền đáy đôi và nhiều phát minh khác. Một số thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong suốt cuộc đời của ông. Trong thời kỳ Phục hưng, việc ứng dụng khoa học vào gia công kim loại và kỹ thuật vẫn còn sơ khai. Ngoài ra, ông đã đóng góp rất nhiều vào kiến ​​thức và hiểu biết của mình về nghiên cứu giải phẫu học, thiên văn học, kỹ thuật dân dụng, quang học và thủy lực học.

Bức tranh Nàng Mona Lisa

Đặc biệt trong lĩnh vực hội họa, ông đã để lại những kiệt tác, bức bích họa “Bữa tối cuối cùng trong tu viện Santa Maria della Grazi” (Milan-Ý), chân dung người phụ nữ Raggio Conda hay nàng Mona Lisa với nụ cười bí ẩn……

Pablo Picasso (1881–1973)

Pablo Ruiz Picasso (25 tháng 10 năm 1881 – 8 tháng 4 năm 1973), thường được gọi là Pablo Picasso hoặc Picasso, là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ kiệt xuất nhất của thế kỷ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập ra hội họa và điêu khắc Lập thể. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong số 200 nghệ sĩ thị giác vĩ đại nhất thế giới của thế kỷ 20 do Tạp chí The Times công bố.

Sau khi Picasso qua đời, ông đã để lại gần 50.000 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm nhiều thể loại như hội họa, điêu khắc, gốm sứ và vẽ. Một số bức tranh của Picasso nằm trong danh sách những tác phẩm nghệ thuật quý giá. Giá tốt nhất trên thế giới:

  • “Nude in a Black Armchair” – Được bán với giá 45,1 triệu USD vào năm 1999.
  • Les Noces de Pierrette – Được bán với giá hơn 51 triệu đô la vào năm 1999.
  • Garcon à la pipe – Được bán với giá 104 triệu đô la tại Sotheby’s vào ngày 4 tháng 5 năm 2004, lập kỷ lục thế giới về giá của một tác phẩm nghệ thuật.
  • Dora Maar au Chat – Được bán với giá 95,2 triệu đô la tại Sotheby’s vào ngày 3 tháng 5 năm 2006
Bức tranh “Nude on a black armchair”

Vincent Van Gogh (1853–1890)

Vincent Willem van Gogh (30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890), thường được gọi là Vincent van Gogh, là một họa sĩ người Hà Lan theo trường phái Hậu ấn tượng. Nhiều bức tranh của ông thuộc hàng nổi tiếng, phổ biến và đắt giá nhất thế giới. Van Gogh là người đi tiên phong cho Chủ nghĩa Biểu hiện và có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật hiện đại, đặc biệt là Chủ nghĩa Fauvism và Chủ nghĩa Biểu hiện ở Đức.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thông Tin Profile Ryujin - Thành Viên Nhóm Nhạc ITZY

Các tác phẩm sau này của ông đã có ảnh hưởng sâu rộng đến các họa sĩ sau này, đặc biệt là những người theo phái Fauvists như Henri Matisse và họa sĩ biểu hiện người Đức Bruce của nhóm Die. Nghệ thuật theo trường phái Biểu hiện trừu tượng trong những năm 1950 cũng bắt nguồn từ sự phát triển các ý tưởng sáng tạo của Van Gogh. Năm 2004, trong “Danh sách những người Hà Lan vĩ đại nhất trong lịch sử” (De Grootste Nederlander) do đài KRO tổ chức, Vincent van Gogh đứng thứ 10, họa sĩ đứng thứ 2 trong danh sách (sau họa sĩ, Tiến sĩ Rembrandt đứng thứ 9).

Bức họa “Chân dung Bác sĩ Gachet”

Những bức tranh di cảo của Vincent van Gogh được các phòng trưng bày nghệ thuật và các nhà sưu tập tư nhân ưa chuộng, đặc biệt là trong những năm 1980 và 1990. Vào thời điểm đó, các tác phẩm của Van Gogh liên tục phá vỡ các kỷ lục về giá thế giới. Cần bán các bức tranh: chân dung Tiến sĩ Gachet, tròng đen, chân dung tự họa, cánh đồng lúa mì và cây bách, hoa hướng dương, chân dung một người phụ nữ trước cánh đồng lúa mì, v.v.

Edouard Manet (1832 – 1883)

Edouard Manet (23 tháng 1 năm 1832 – 30 tháng 4 năm 1883) là một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan đến chủ đề cuộc sống hiện đại. Ông được coi là một trong những nhân vật chủ chốt trong quá trình chuyển đổi từ trường phái hiện thực sang trường phái ấn tượng. Những tác phẩm ban đầu của ông như Le déjeuner sur l’herbe và Olympia đã gây ra tranh cãi lớn, và những tác phẩm này được coi là cơ sở của trường phái Ấn tượng sau này – nay được coi là biểu tượng cho sự ra đời của nghệ thuật hiện đại.

Folies – quán bar của Bergère là một tác phẩm muộn của Manet và đại diện cho cuộc sống về đêm điển hình của thành phố. Theo nhà phê bình người Pháp Paul Alexis: “Người phụ nữ trẻ bán quán bar có gu thẩm mỹ tươi trẻ, sống động, hiện đại, toát lên vẻ nhộn nhịp trong bầu không khí náo nhiệt suốt đêm của Thành phố ánh sáng. Bức ảnh cho thấy một cô gái bán bar trẻ trung, vô cảm. đứng trước một tấm gương phản chiếu thế giới mà Manet quen thuộc: những công dân vui tính, vui vẻ, cởi mở thường xuyên lui tới Folies-Bergere. Chiều sâu. Phản chiếu trong bức ảnh là những đám đông ở đằng xa, bóng của họ dần biến mất theo chiều sâu. Những bộ lạc xuất hiện trong không gian vô tận dường như không có giới hạn. Một chùm ánh sáng phía trên đám đông dường như không đến từ đèn chùm trên trần nhà, nhưng từ một ngôi sao trong thiên hà nào đó.

Bức họa ” Le déjeuner sur l’herbe”

Paul Cezanne (1839–1906)

Paul Cezanne sinh ra ở Aix-en-Provence, Pháp năm 1839 và mất năm 1906. Ông là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Tranh của Cézanne luôn có giá cao ngất ngưởng, nổi bật nhất là bức Solitaire được hoàng gia Dubai mua với giá 250 triệu USD.

Tuy nhiên, thực tế cuộc sống của anh khi đó không được như bây giờ. Tác phẩm của ông luôn bị giới phê bình đánh giá thấp và từ chối trưng bày. Tuy nhiên, trái ngược với điều này, giới nghệ sĩ lại đánh giá cao anh ấy. Những bức tranh của Cezanne được nhiều người coi là có ảnh hưởng lớn đến các nghệ sĩ đương đại, bao gồm cả Paul Picasso, người đã sử dụng ngòi bút của mình để tạo ra Chủ nghĩa Lập thể Phân tích.

Bức họa “The card players”

Một số tác phẩm tiêu biểu của Paul Cezanne như: Olympia hiện đại, Chân dung vợ của Hortense, Đồng hồ bằng đá cẩm thạch đen, Mont Saint Victor, L’Estaque, Three Skulls, Mont Saint Victor, Jas de Bouffan, Boy in Red Vest, Road Mountain Front, Apple Basket 

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiêu Chiến Là Ai? Tiểu Sử & Sự Nghiệp “Đệ Nhất Lưu Lượng” Cbiz

Rembrandt (1606–1669)

Rembrandt (16 tháng 7 năm 1606 – 4 tháng 10 năm 1669), thường được gọi là Rembrandt hoặc Rembrandt van Rijn, là một họa sĩ và thợ in nổi tiếng người Hà Lan. Ông thường được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu, đặc biệt là Hà Lan. Tác phẩm của Rembrandt đã góp phần quan trọng vào thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan vào thế kỷ 17.

Rembrandt đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực vẽ chân dung ngay từ khi còn nhỏ, và bất chấp những bi kịch cá nhân hay khó khăn tài chính trong những năm cuối đời, ông vẫn được coi là một trong những người Hà Lan. Tất cả các họa sĩ lớn của Hà Lan trong thế kỷ 17

Bức tranh “Susanna and the Elders”

Năm 2004, trong danh sách Người Hà Lan vĩ đại nhất trong lịch sử (De Grootste Nederlander) do đài KRO tổ chức, Rembrandt là nghệ sĩ có thứ hạng cao nhất trong danh sách.

Andy Warhol (1928 – 1987)

Andy Warhol (6 tháng 8 năm 1928 – 22 tháng 2 năm 1987) là một họa sĩ người Mỹ nổi tiếng với nghệ thuật Pop Art. Ông thường vẽ những bức tranh thương mại và hậu hiện đại, và viết những bộ phim tiên phong. Tác phẩm của ông khám phá mối quan hệ giữa nghệ thuật biểu hiện, văn hóa danh nhân và sự bùng nổ quảng cáo của những năm 1960.

Sau sự nghiệp thành công với tư cách là một họa sĩ minh họa thương mại, Warhol trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và đôi khi gây tranh cãi. Nghệ thuật của ông sử dụng nhiều phương tiện khác nhau bao gồm vẽ tay, sơn dầu, in ấn, nhiếp ảnh, chụp ảnh lụa, điêu khắc, phim và âm nhạc.

Bức ““Silver Car Crash (Double Disaster)”

Warhol đã là chủ đề của rất nhiều cuộc hồi tưởng, sách và phim tài liệu. Bảo tàng Andy Warhol, nằm ở quê nhà Pittsburgh, Pennsylvania, có một bộ sưu tập nghệ thuật phong phú và là bảo tàng nghệ sĩ đơn lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nhiều tác phẩm của ông hấp dẫn và được đánh giá cao đối với các nhà sưu tập. Giá cao nhất cho một bức tranh của Warhol là bức tranh năm 1963 có tên “Vụ tai nạn xe hơi bạc (Thảm họa kép)” được bán với giá 105 triệu đô la; một số tác phẩm của ông được xếp hạng trong số những bức tranh đắt nhất. Một bài báo năm 2009 trên tờ The Economist đã mô tả Warhol là “người dẫn đầu thị trường nghệ thuật.”

Henri Matisse (1869 – 1954)

Henri Matisse (sinh ngày 31 tháng 12 năm 1869, Cambrisis Cato và mất ngày 3 tháng 11 năm 1954, Nice) là một họa sĩ, nhà đồ họa và nhà điêu khắc tài năng trong lịch sử nghệ thuật thế giới.

Năm 1906, Matisse gặp nghệ sĩ Picasso, cả hai đều có niềm đam mê với nghệ thuật điêu khắc châu Phi. Matisse đã tạo ra nhiều bức tượng bằng đồng, đặc biệt là hàng loạt bức phù điêu lưng I, II, III và VI. Bắt đầu từ năm 1926, Matisse trở lại với phong cách hội họa thanh lịch, trong sáng, rực rỡ của mình. Kể từ đó, tên tuổi của anh trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Ông được coi là thủ lĩnh của trường phái Fauvism. Việc Matisse sử dụng một cách tài tình các gam màu phẳng, kết hợp một cách tinh tế với những đường nét thanh mảnh trên bề mặt, tất cả đều gợi nhớ đến những bức tranh của Matisse, với những gam màu tươi sáng và độc đáo.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Wojciech Szczesny Là Ai? Sự Nghiệp Và Đời Tư Của Nam Cầu Thủ
Tác phẩm “Vũ Khúc”

Cuộc đời hoạt động nghệ thuật của Matisse rất phong phú, ông tham gia nhiều hoạt động: vẽ tranh, tạc ảnh, tô tượng, cắt dán, trang trí quần áo cho diễn viên, v.v. Matisse đã nhận được nhiều giải thưởng xuất sắc. Tranh 1927; Giải thưởng Hội họa Quốc tế 1948, 1950, 1952. Đặc biệt, tên tuổi và sự nghiệp của danh họa Henri Matisse như một dấu son vàng khắc ghi trong lịch sử hội họa thế giới.

Jackson Pollock (1912 – 1956)

Jackson Pollock sinh ra ở Cody, Wyoming, Hoa Kỳ, vào đầu năm 1912, và mất vào mùa thu năm 1956, trong thời kỳ bùng nổ nghệ thuật trừu tượng thế giới. Pollock là một họa sĩ người Mỹ có ảnh hưởng và là nhân vật chủ chốt trong Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng. Một trong những bức tranh của Pollock khiến ông trở nên nổi tiếng với phong cách khác thường thời đó: vẽ bằng những giọt sơn.

Trong 3 năm từ 1947 đến 1950, Jackson Pollock nổi tiếng với những bức tranh lập dị đa dạng từ kích thước đến phong cách vẽ. Trong những bức tranh như Nhịp điệu mùa thu (số 30), Pollock sử dụng sự kết hợp rất cơ bản giữa nâu, đen và trắng để tạo nên tác phẩm. Trong một bài luận của mình, anh ấy nói rằng anh ấy đã cố gắng thể hiện cảm xúc ở đây bằng cách di chuyển hình thức chứ không phải bằng màu sắc.

Bức “No.5”

Khi được hỏi về kỹ năng vẽ tranh của mình, anh cho biết: “Tôi thích vẽ tranh trên tường hoặc trên sàn. Ở trên sàn, tôi thấy thoải mái hơn. Tôi cảm thấy gần gũi hơn với tác phẩm nên có thể đi dạo xung quanh nó, tác phẩm từ bốn mặt, nghĩa là trong cùng một bức tranh. Đối với các công cụ dụng cụ của tôi, tôi tiếp tục sử dụng những thứ mà tôi tự tạo ra, chẳng hạn như que, dao, sơn lỏng, nhỏ giọt hoặc trộn sơn với cát, thủy tinh vỡ hoặc các chất trộn khác. Nước lỏng khác ”.

Edgar Degas (1834 – 1917)

Edgar Degas sinh năm 1834 tại Paris và mất năm 1917. Không giống như hầu hết các họa sĩ nổi tiếng sống trong cảnh nghèo khó vào thời điểm đó, Degas là con trai cả của một gia đình chủ ngân hàng giàu có.

Bị ảnh hưởng bởi phong cách thể hiện của Ingres và cách sử dụng màu sắc của Delacroix, ông là một trong những trụ cột nổi tiếng của trường phái Ấn tượng, cùng thời với Vincent van Gogh và Edouard Manet. Degas cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách hội họa phương Đông, đặc biệt là tranh in khắc gỗ và kỹ thuật đồ họa Nhật Bản.

Bức tranh “The dance class”

Degas là một nghệ sĩ được biết đến với những bức tranh mô tả các cảnh từ đường đua, nhà hát opera, quán cà phê, âm nhạc hoặc các căn phòng. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều nhất với những bức tranh vẽ về phụ nữ, đặc biệt là các vũ nữ. Là một người yêu thích opera, Degas đã lồng ghép tất cả những gì anh cảm nhận được về nghệ thuật vào những bức tranh của mình, đặc biệt là một loạt bức tranh nổi tiếng về các vũ công. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông là “Những bài học khiêu vũ”, từ các bức phác thảo của các nữ vũ công ba lê mà ông đã ghi lại trong phòng thu của mình. Các vũ công trong tranh của Degas thường mỏng manh, với cánh tay mềm mại hơi giơ lên ​​như cánh bướm trong một không gian rất kỳ ảo.

Vậy là mình đã giới thiệu đến bạn những họa sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới. Bạn có biết ai trong số họ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *