Các khía cạnh của phong thủy gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của con người. Huyền Vũ là biểu tượng của vị thánh bảo trợ và nó có vô số ý nghĩa cụ thể. Linh vật này có xuất xứ từ Trung Quốc và truyền thuyết xung quanh nó chứa đầy những bí ẩn và khả năng thần bí mà nhân loại vẫn chưa khám phá hết. Vậy Huyền Vũ là con gì và nó có hàm ý gì? Tất cả những điều này sẽ được trình bày chi tiết đầy đủ trong bài viết sau đây.

Huyền Vũ là con gì?

Huyền Vũ là một trong bốn tác phẩm điêu khắc được tôn sùng của nền văn hóa Đông Á. Huyền Vũ là một linh vật của Trung Quốc với một con rùa đen được bao bọc trong sự kết hợp của các loài rắn, theo truyền thống của Trung Quốc. Linh vật này đại diện cho một lực lượng chưa được biết đến nhưng mạnh mẽ.

Huyền Vũ
Huyền Vũ

Ở phía Bắc, Huyền Vũ tượng trưng cho hành Thủy. Mặt khác, Huyền Vũ gắn liền với mùa đông. Các tên khác của Huyền Vũ bao gồm Đại Đế Chân Võ, Bắc Đế Chân Võ Đế Quân và Đăng Ma Thiên Tôn.

Trong thiên văn học

Huyền Vũ là một ký hiệu trong thiên văn học. Linh vật này đại diện cho bảy chòm sao phương bắc.

Trong bảy chòm sao cụ thể gồm:

 • Đẩu Mộc Giải (Đẩu): Con cua/ giải trãi.
 • Ngưu Kim Ngưu (Ngưu): Con trâu/ bò.
 • Nữ Thổ Bức (Nữ): Con dơi.
 • Hư Nhật Thử (Hư): Con chuột.
 • Nguy Nguyệt Yến (Nguy): Chim én.
 • Thất Hỏa Trư (Thất): Con lợn.
 • Bích Thủy Du (Bích): Cừu dư.

Trong phong thủy

Đại Huyền Vũ
Đại Huyền Vũ

Huyền Vũ là một con Vũ màu đen trong phong thủy. Vu là linh vật có hình dáng giống con lai giữa rắn và rùa. Phục Hi là cha, Nữ Oa là mẹ, Phục Hi hình rùa, và Nữ Oa hình rắn theo truyền thuyết. 

Huyền Vũ có hình dáng như thế nào?

Huyền Vũ có hình dáng giống như một con rắn đang quấn lấy mình rùa. Đây là một linh vật màu đen. Huyền Vũ không chỉ là một học thuyết phong thủy, âm dương hay triết học. Ngoài ra, nó còn là một vị thần đáng kể của Đạo giáo.

Huyền Vũ phản ánh những gì lớn nhất trong văn hóa Trung Quốc. Đại diện cho tuổi thọ và sức mạnh. Linh vật này được mệnh danh là vị thần trường thọ trong kiến ​​trúc, mang lại may mắn và phú quý cho vận mệnh con người.

Truyền thuyết Huyền Vũ

Theo truyền thuyết, Huyền Vũ ban đầu là một thánh thú sinh ra ở Sơn Hải Giới trong quá trình tạo dựng trời đất. Sơn Hải Giới phát hiện ra đó là thế giới của Thần Ma, nơi hình thành rất nhiều dị thú, thần thú và tiên nữ mạnh mẽ.

Huyền Vũ đã từng là một sinh vật giống con rùa cổ đại cuộn mình quanh một con rắn… Sau đó, thần thú biến thành hình người và nổi lên giữa các vị thần, là thành viên của chòm sao Tứ Tượng (Thanh Long, Chu Tước, Huyền Vũ, Bạch Hổ). Thanh Long mạnh nhất, Huyền Vũ yếu nhất. Lên ngôi của một vị vua phương Bắc.

Với sức mạnh danh chấn cửu thiên, Huyền Vũ là linh vật tượng trưng cho sức mạnh vĩnh cửu. Trong Cổ Mộ, Huyền Vũ trấn giữ phương Bắc, bảo vệ hàn băng
Với sức mạnh danh chấn cửu thiên, Huyền Vũ là linh vật tượng trưng cho sức mạnh vĩnh cửu.

Tuy nhiên, có một số biến thể truyền miệng trong dân gian khác cho rằng Ngọc Hoàng trên trời đã tách một trong những thân xác thanh tao của mình xuống trần gian, đầu thai thành vương quốc của Tịnh Lạc và Hoàng hậu Thiện Thắng, vì ngài muốn cứu dân tộc.

Một tín ngưỡng khác cho rằng đó là cơ thể khắc tinh thứ 28 của Thái Thượng Lão Quân tái sinh. Khi Hoàng tử được sinh ra, ông không có ý định trở thành vua mà thay vào đó ông muốn trở thành một nhà sư.

Thái tử được Thiên thượng Diệu Lạc dạy dỗ, sau khi đạt được thần thông ông đã xé xác lấy gan và ruột tiến về phương Bắc để đuổi quỷ, chữa bệnh cho dân chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tứ Hành Xung Là Gì? Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung Đơn Giản

Gan và ruột của thần không ngờ lại biến thành quái vật Rùa và Rắn hại dân khắp núi. Vị thần quay trở lại để chinh phục hai con quỷ, biến chúng thành những vị tướng của mình.

Thần cũng có năm vị tướng, là năm con rồng đến tiếp theo. Ngọc Hoàng giao nhiệm vụ trấn giữ phương bắc cho thần.

Ý nghĩa về linh vật Huyền Vũ

Huyền Vũ như đã nói ở trên, là một linh vật phong thủy với vô số ý nghĩa. Nó là một trong Tứ Đại Thánh Thú của truyền thuyết. Trường thọ, sự bao bọc và sự bảo vệ đều là biểu tượng của rùa và rắn.

Trong lịch sử

Huyền Vũ là biểu hiện của những con người cao quý trong lịch sử, ám chỉ những người luôn trông chừng bạn, quan tâm và bảo vệ bạn trong mọi điều kiện. Sự tích Hồ Gươm khi Lê Lợi dâng gươm là một trong những điển hình lịch sử thể hiện sinh động về việc rùa bao bọc.

Vào thời điểm đó, nhà Minh của Trung Quốc đã điều động lực lượng để tấn công phương Nam. Họ khắc nghiệt và độc ác, coi các cá nhân như rác rưởi và gây ra sự phẫn uất. Tại vùng Lam Sơn, nghĩa quân nổi dậy đánh đuổi quân xâm lược, nhưng quân quá yếu nên không thành công. Long Quân đã cung cấp cho nghĩa quân một thanh gươm thần để chống lại kẻ thù.

Huyền Vũ - Những ý nghĩa trong phong thủy có thể bạn chưa biết
Huyền Vũ – Những ý nghĩa trong phong thủy có thể bạn chưa biết

Lê Thận là ngư dân Thanh Hóa đã kéo được gươm sau ba lần thả lưới. Sau đó ông trở thành thành viên của nghĩa quân Lam Sơn. Khi Lê Lợi đến nơi ở của Lê Thận, ông nhận thấy trong góc có một thanh gươm sáng loáng. Dù trên thanh kiếm có khắc dòng chữ Thuận Thiên, Lê Lợi cũng không tin đó là bảo vật.

Khi Lê Lợi đang bị kẻ thù truy đuổi, ông nhận thấy một ánh sáng kỳ dị trên ngọn cây đa. Ông ta đi lên để xem một chuôi kiếm nạm ngọc bích, trả kiếm về chuôi kiếm và nó vừa vặn hoàn hảo. Kể từ đó, thanh gươm đã hỗ trợ lực lượng của chúng tôi trong việc chống lại kẻ thù độc ác, lập lại hòa bình cho nhân dân và bảo vệ biên giới phía Nam. Vua Lê Lợi đã khôi phục gươm cho Rùa vàng khi đánh đuổi quân Minh xâm lược. Hồ có biệt danh là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm kể từ đó.

Trong hiện tại

Cuộc sống của con người ngày nay đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Núi và sông đã được thay thế bằng các công trình kiến ​​trúc cao tầng. Tuy nhiên, trong phong thủy, quan niệm “ núi sau, sông liền núi ” vẫn đúng. Nguyên tắc này có tác động đáng kể đến phong cách xây dựng nhà ở và nơi làm việc hiện nay của mọi người. Ví dụ, London – thủ đô của nước Anh dựa lưng vào sông Chilterns và nhìn ra sông Thames. Đây là “núi hướng biển” theo người Trung Quốc.

Huyền Vũ ý tưởng | hình xăm nhật, hình xăm, ý tưởng hình xăm

“Ỷ sơn, hướng hải” liên quan đến ý nghĩa phong thủy của Huyền Vũ. Đó là dấu hiệu của sự bảo vệ và bao bọc từ phía sau. Do đó, mặt sau của một ngôi nhà cũng có ý nghĩa quan trọng như mặt trước khi xây dựng. Nếu trước nhà không có các vật chắn như nhà lân cận, cao ốc, đồi núi… thì thiếu yếu tố Huyền Vũ.

Trong phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, rùa phong thủy tượng trưng cho sự trường thọ và sự bảo vệ.

Huyền Vũ còn là biểu hiện cho những người cao sang trong phong thủy, của những người giúp đỡ bạn cả về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống đời thường hoặc là người hỗ trợ bạn lập công, lập nghiệp như trong truyền thuyết về rùa thần dâng gươm ở hồ Hoàn Kiếm.

Các tòa nhà đã thay thế núi và đường đã thay thế sông trong các thành phố ngày nay nhưng ý tưởng của Phong thủy về “phía sau là đồi, phía trước là sông và biển ” vẫn còn. Học tập chắc chắn là quan trọng ngày nay cũng như cách đây nhiều thập kỷ.

Và nếu chúng ta mở rộng phạm vi bao gồm thành phố, thủ đô hoặc thủ đô của một quốc gia, thì tiền đề vẫn giữ nguyên.

Lấy ví dụ, Hồng Kông nằm tựa lưng vào dãy núi trung tâm của đại lục và nhìn ra Biển Đông. Appalachians ở phía sau New York và Đại Tây Dương ở phía trước nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Mão Là Con Gì ⚡️ Tuổi Mão Sinh Năm Nhiêu & Hợp Gì, Khắc Gì?

London – thủ đô của Vương quốc Anh dựa lưng vào dòng sông Chilterns và nhìn ra sông Thames cùng nhiều thứ khác… và còn nhiều thành phố khác trên khắp thế giới được công nhận về sự giàu có, nếu không muốn nói là về các lĩnh vực văn hóa và chính trị. Theo các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy, mà người Trung Quốc gọi là “ Ỷ sơn hướng hải ”, các hoạt động kinh tế được định vị ở vị trí địa lý thích hợp.

Huyền Vũ - Những ý nghĩa trong phong thủy có thể bạn chưa biết
Huyền Vũ – Những ý nghĩa trong phong thủy có thể bạn chưa biết

Khái niệm “ Ỷ sơn hướng hải ” nói thẳng như người ngồi trên ghế. Vị trí ngồi sẽ vững chắc hơn, dễ chịu hơn và kéo dài tuổi thọ nếu ghế có tựa lưng.

Sau lưng là Huyền Vũ biểu tượng của quý nhân che chở và bảo vệ. Cá nhân ngồi trên ghế sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn nếu ghế có thêm tay vịn.

Hai tay ghế tượng trưng cho Thanh Long ( trái) và Bạch hổ ( phải) của dinh thự, pháo đài, thành phố…

Nói như vậy, chúng ta có thể thấy rằng dù một công trình kiến ​​trúc có tuân theo các quy luật Phong thủy đi chăng nữa thì cũng không phải ở vị trí mà phía sau có che chở, phía trước có nước để tụ sinh khí hai bên thuận lợi thì trái cũng vậy nhưng nó không tồn tại lâu.

Mặt sau nhà cũng đóng một phần không nhỏ đối với nhà ở, vì vậy chúng ta phải chú ý một số điểm sau: Nếu không có nhà hàng xóm, công trình phía sau nhà ta thì thiếu Huyền Vũ nhà ta.

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Huyền Vũ

Tục thờ Huyền Vũ, mang nhiều ý nghĩa về thủy đã trở nên phổ biến ở các nước châu Á. Trung Quốc và Việt Nam được biết đến nhiều nhất trong số đó. Cách thức thờ cúng của mọi người sẽ khác nhau ở mỗi địa điểm.

Tại đất nước Trung Quốc

Huyền Vũ được tôn sùng ở Trung Quốc như một vị thần trừ tà, xua đuổi tà ma, bảo vệ cuộc sống của người dân tử tế. Họ đã xây dựng một số ngôi đền và duy trì các ngọn lửa hương. Huyền Vũ và con người thuộc hành Thủy, trong khi Thủy và Hỏa thuộc hành Hỏa. Khi đối mặt với Thủy, Hỏa sẽ thất bại.

Huyền Vũ còn là biểu tượng may mắn bảo vệ con người khỏi những thiên tai như lũ lụt, hỏa hoạn. Hoa kiều ở Hồng Kông tôn sùng Huyền Vũ nhất ở Trung Quốc.

Tại nước Việt Nam

Huyền Vũ cũng được yêu thích tại Việt Nam. Nó còn có tên là Trấn Vũ hay Trấn Võ, có liên hệ với Huyền Thiên Trấn Vũ. Đây là vị thần cai quản phương Bắc. Trong quá trình xây dựng thành Cổ Loa, Huyền Thiên Trấn Vũ đã giúp An Dương Vương trừ tà, diệt ma.

Đền Quán Thánh hay còn gọi là Trấn Vũ Quán là một điển tích của tín ngưỡng thờ Huyền Vũ ở Việt Nam. Đây là một trong tứ trấn của Thăng Long được xây dựng từ năm 1010 đến năm 1028 dưới thời Lý Thái Tổ. Mục đích là đảm bảo rằng mọi người đều sống trong hòa bình và hạnh phúc.

Nên bày trí Huyền Vũ trong Phong Thủy như thế nào?

Có người cho rằng sau Huyền Vũ ( phía sau nhà ) cần núi để trấn, trước Chu Tước ( phía trước nhà ) cần nước để tụ khí, Thanh Long ( bên trái nhà ) cần được để lại. Trên đường đi, cây cối thường được trồng ở phía Bạch Hổ ( bên phải nhà ).

Bài trí huyền vũ phong thủy ở vị trí nào – Đá quý Việt Nam
Bài trí huyền vũ phong thủy ở vị trí nào – Đá quý Việt Nam

Tuy nhiên, đây chỉ đơn thuần là kiến ​​thức phong thủy cốt lõi của phái Loan Đầu; còn thực hành phong thủy thì phải ứng biến linh hoạt với địa hình, hướng đất.

Ví dụ, mô tả Thanh Long là tuyến đường sẽ đặt nó ở phía Tây; Thanh Long có ngũ hành Mộc, ngược lại phương Tây có ngũ hành Kim, Kim lại khắc Mộc, do đó Thanh Long không có Thân vượng.

Ngũ hành Huyền Vũ là Thủy, tọa nam là Hỏa, Thủy tiếp xúc với Hỏa. Tương tự, ngũ hành của Chu Tước là Hỏa và Thủy ở phía bắc, trong khi ngũ hành của Bạch hổ là Kim và Mộc ở phía đông.

Trong phong thủy chúng ta có năm yếu tố nên khi bố trí phong thủy phải xem xét ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Thấy Súng Có Ý Nghĩa Gì? Nên Đánh Con Nào Để Trúng Lớn?

Khi đồ án phong thủy gồm có núi gọi là trấn Sơn, thủy gọi là trấn Thủy, cây lớn gọi là trấn Mộc, đồ dùng kim loại gọi là trấn Kim.

Xét về hành Hỏa nói chung thì bếp là Hỏa động thổ nói chung, còn chỗ hóa vàng là Hỏa động thổ ở chùa. Do đó, không có quy chuẩn cho hướng bếp dựa trên tuổi của nam hay nữ chủ nhân.

Tuy nhiên, điều đó trở nên tốt hơn nhiều khi một ngôi nhà được tạo tác theo phong thủy bình thường theo hướng tốt, hợp vận khí có đầy đủ Huyền Vũ (có sơn) và đầy đủ Thanh Long, Bạch Hổ.

Gia chủ sẽ có tâm lý thoải mái, tinh thần bình tĩnh, tài vận hanh thông vì trước mặt có nước Chu Tước và Minh đường rộng rãi, thoáng mát, tựa như ngồi trước gió nhẹ.

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bí bách nếu ngồi trên ghế có một vật lớn cản trở ngay trước mặt, giống như bạn đang ở trong một ngôi nhà nhỏ với một khoảng sân nhỏ và một ngôi nhà khác lớn hơn ngay trước mặt.

Cách tạo thành Huyền Vũ

Trong phong thủy, Huyền vũ là một thành phần quan trọng. Mọi người có thể tự làm Huyền Vũ để cầu may mắn, bình an cho những người thân yêu của mình. Huyền Vũ có thể được thực hiện theo cách sau:

Huyền Vũ Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy
Huyền Vũ Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy
 • Nên xây tường phía sau hoặc trồng các hàng cây xanh đối với các ngôi nhà.
 • Nếu có vườn, bạn có thể làm mô hình đất theo hình mai rùa hoặc mua rùa đá về đặt trong vườn. Không cần thiết phải có nhiều hơn một. Huyền Vũ được tượng trưng bởi gò này. Bạn có thể mua rùa về nuôi nếu không muốn xây gò. 
 • Từ tầng 2, tầng 3 trở đi nhà ống hay biệt thự sẽ không có đất, không có rào chắn, không có bức tường khổng lồ bao quanh. Treo tranh rùa ở tường sau nhà sinh ra Huyền Vũ. Có thể dùng rùa đá, rùa sứ, rùa thủy tinh thay cho ảnh nếu không muốn treo.

Một số điểm quan trọng cần xem xét

Mảnh đất sau nhà theo phong thủy tượng trưng cho tài lộc của gia chủ. Do đó, cần hết sức thận trọng khi phát triển và xây dựng. Dưới đây là một số chủ đề quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý:

 • Sân phía sau không cần đặc biệt lớn nhưng cần có chiều sâu. Tài lộc của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng nếu đất sau nhà không có hoặc quá ngắn.
 • Điều đáng tranh cãi nhất mà bạn nên lưu ý là nếu phần đất phía sau tài sản của bạn bị trũng xuống thì sẽ là điều tai hại. Cống lớn, vực sâu hoặc rãnh sâu sau nhà cũng là những phong thủy không tốt.
 • Vườn sau phải có vị trí đất cao hơn hoặc ít nhất bằng với vườn trước nhưng không được thấp hơn. Do đó, ngôi nhà sẽ được bảo vệ an toàn theo lý tưởng của Huyền Vũ.

Trong những tình huống như vậy, cuộc sống của gia chủ thường kết thúc trong những hoàn cảnh khó khăn và khủng khiếp.

Huyền Vũ Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy
Huyền Vũ Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy

Bởi vì sinh khí và vượng khí không chỉ tồn tại và di chuyển trên mặt đất mà còn tồn tại và vận động trong lòng đất gọi là địa khí, khi địa khí di chuyển đến đây thì bị cống rãnh, hố sâu, vực thẳm cắt đứt rất khó để cứu các vị trí trên mặt đất đã đề cập ở trên, ngay cả khi có cây cối hoặc bức tường phía sau chúng. Một vùng đất tồn tại trong thời gian ngắn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một vị trí trên thế giới như vậy.

“ Có tài thì mới tính ” tác giả Kim Vân Kiều truyện đã nhắc nhở chúng ta. Thành công khó đạt được nếu không có sự trợ giúp của người khác hoặc những người mà chúng ta gọi là cao quý.

Khoa Phong thủy rất sát với thực tế cuộc sống vì vậy có thể khẳng định rằng quý nhân luôn ở bên cạnh chúng ta. Mỗi cá nhân quyết định có hỗ trợ chúng tôi hay không.

Lời kết

Chắc chắn rằng thông qua bài viết này, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về Huyền Vũ là con gì. Tôi hy vọng rằng bài tiểu luận này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *