Một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới chính là bộ Inverter hòa lưới. Vậy bộ inverter hòa lưới là gì? Có những đặc điểm nào và được hoạt động trên nguyên lý như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết sau bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Bộ Inverter hòa lưới là gì?

Bộ Inverter hòa lưới còn được gọi là bộ biến tần điện mặt trời. Trong một hệ thống năng lượng mặt trời, các tấm pin mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện sẽ đi đến bộ biến tần hòa lưới để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC).

Do đó, biến tần là thiết bị biến đổi nguồn điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều có cùng công suất và tần số hòa lưới, cung cấp cho các phụ tải tiêu dùng. Hiện nay có nhiều loại inverter hòa lưới với nhiều công suất khác nhau phù hợp với hệ thống phát điện năng lượng mặt trời của nhiều đối tượng khách hàng như: Biến tần hòa lưới 500W, 2Kw, Kw, 5Kw, 10KW, 15Kw…

Cấu tạo của bộ Inverter hòa lưới là gì?

Inverter hòa lưới có cấu tạo gồm 7 bộ phận chính:

Bộ điện kháng xoay chiều

Bộ điện kháng xoay chiều (AC Reactor) là cuộn dây quấn trên lõi thép. Cuộn kháng AC có chức năng giảm méo sóng hài, nghĩa là giảm nhiễu trên AC đầu vào. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm giảm biên độ đỉnh của gai nhọn đầu vào. Điều này giúp biến tần ổn định và tăng tuổi thọ của tụ điện.

Bộ điện kháng một chiều

Bộ điện kháng một chiều (DC Reactor), hay còn gọi là cuộn kháng DC là bộ phận có chức năng khiến nguồn DC bus ổn định, lưu trữ một lượng lớn năng lượng để giảm điện áp đầu vào của biến tần và cung cấp cho IGBT hoạt động đầy tải. Đồng thời nó còn có tác dụng giúp giảm nhiễu quay về.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Gà Chọi Chân Vuông Đá Hay Không? ⚡ Cách Nhận Biết Chính Xác

Điện trở hãm

Điện trở hãm (Braking resistor) là thành phần giúp biến tần tiêu thụ năng lượng thừa khi biến tần khởi động hoặc dừng. Khi điện áp bus DC tăng đến một ngưỡng nhất định, biến tần sẽ kích thích triode để làm cho điện áp bus DC đi qua điện trở hãm. Điều này làm giảm các thông báo lỗi do quá điện áp trên bus DC.

Bộ chỉnh lưu

Bộ chỉnh lưu có chức năng đổi chiều dòng điện xoay chiều hoặc đổi chiều định kỳ của dòng điện một chiều theo một chiều.

Bộ phận nghịch lưu

Bộ phận nghịch lưu là thiết bị chuyển đổi nguồn dòng một chiều thành dòng xoay chiều có tần số tùy biến.

Mô đun công suất IGBT

Mô đun công suất IGBT có chức năng đo lường độ phân giải lớn với độ chính xác cao. Có chức năng đo điện áp các thiết bị sử dụng điện DC.

Tuyến dẫn điện một chiều

Tuyến dẫn điện một chiều là dây dẫn điện cho dòng điện một chiều.

Nguyên lý hoạt động của biến tần hòa lưới

Biến tần hòa lưới hoạt động bằng cách chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để cung cấp năng lượng cho các thiết bị đang sử dụng. Quy trình chuyển đổi cụ thể như sau:

 • Sau khi lắp đặt, đấu nối các tấm pin với nhau, các tấm pin này sẽ được đấu nối vào Inverter.
 • Với chức năng hòa lưới, Inverter sẽ nhận các thông số của lưới điện như điện áp, tần số,… sau đó chuyển đổi dòng điện DC từ các tấm pin tạo ra thành dòng điện AC cùng pha, cùng điện áp, cùng tần số với lưới điện quốc gia. Các thiết bị tải trong nhà sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời.
 • Vào buổi tối, tấm pin không thu năng lượng nữa, Inverter cũng tự tắt để tạm nghỉ, bắt đầu ngày mới hệ thống sẽ vận hành trở lại. Quá trình này hoàn toàn tự động, không yêu cầu bất kỳ thao tác thủ công nào.

Các loại inverter hòa lưới thông dụng

Hiện nay trên thị trường có 3 loại inverter hòa lưới thông dụng, bao gồm:

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hóa (Power Optimizer)

Trong bộ inverter này, một bộ tối ưu hóa năng lượng sẽ được kết nối với từng tấm pin mặt trời để kiểm soát đầu ra của chúng, tách biệt với các tấm khác trong hệ thống. Nhờ trình tối ưu hóa này, toàn bộ hệ thống sẽ không bị ảnh hưởng bởi các bảng với hiệu suất giảm. Ưu điểm của thiết bị này là ổn định và hiệu suất pin tốt, tuy nhiên nhược điểm là giá rất cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Keisuke Honda - Cầu Thủ Chuyên Nghiệp Người Nhật Bản

Biến tần chuyển đổi vi mô (Micro – inverter)

Biến tần này chỉ được kết nối với một tấm pin mặt trời duy nhất để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều cho tấm pin đó. Nếu bộ biến tần vi mô được sử dụng, sẽ không có các biến tần chuỗi trong hệ thống. Tuy có ưu điểm lớn nhất là đảm bảo hiệu suất của từng tấm pin và giúp tăng công suất phát cho toàn hệ thống nhưng chi phí đầu tư loại biến tần này khá cao nên không phải ai cũng có nhu cầu lắp đặt.

Biến tần tập trung (Strung Inverter)

Đây là loại biến tần thông dụng nhất hiện nay. Các tấm pin mặt trời sẽ được kết nối nối tiếp với nhau và các đầu của chuỗi này sẽ được kết nối với bộ biến tần hòa lưới.

Loại biến tần này có nhiều đầu vào được kết nối với các chuỗi pin khác nhau trong hệ thống. Sử dụng loại biến tần này có thể tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng lại có hạn chế ở các vấn đề như bóng che làm giảm hiệu suất của toàn hệ thống.

Chức năng của Inverter hòa lưới là gì?

Ngoài chức năng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, bộ biến tần hòa lưới còn có những công dụng sau:

Tối ưu hóa năng lượng

Tối ưu hóa hiệu quả của năng lượng thu được từ hệ thống tấm pin mặt trời, ví dụ, một số tấm pin bị che bóng nên hiệu suất trở nên kém, vì tối ưu hóa từng tấm pin mặt trời riêng lẻ, do đó cải thiện hiệu suất của toàn bộ hệ thống.

Giám sát và bảo vệ hệ thống

Khi có sự cố phát sinh, biến tần hòa lưới sẽ giám sát sản lượng điện, hoạt động điện và tín hiệu của hệ thống. Ví dụ, biến tần giảm công suất khi sắp vượt quá công suất tối đa hoặc cắt điện năng lượng mặt trời khi lưới điện bị mất điện để tránh điện vào lưới và gây nguy hiểm cho nhân viên bảo trì.

Các đặc điểm của biến tần hòa lưới

Bộ inverter hòa lưới có những ưu điểm sau:

 • Hỗ trợ hiệu quả hệ thống phát điện năng lượng mặt trời, thiết bị bảo vệ môi trường, hạn chế hiệu ứng nhà kính toàn cầu, cho phép con người thu được nhiều năng lượng sạch hơn.
 • Inverter hòa lưới có nhiều kích cỡ và công suất khác nhau cho nhiều hệ thống điện năng lượng mặt trời từ công suất nhỏ đến lớn.
 • Nhiều hãng biến tần, đa dạng về giá cả và chất lượng, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều đối tượng khách hàng như: SA, INVT, Growatt, Sunggrow, SMA, Fronius,…
 • Bộ inverter hòa lưới được ví như trái tim của hệ thống phát điện mặt trời, đóng vai trò không thể thay thế. Do đó, khi lắp đặt bộ nguồn năng lượng mặt trời, bạn phải lựa chọn model inverter có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo hệ thống được bảo vệ và vận hành tốt nhất.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +6 Địa Chỉ Mua Iphone Cũ Uy Tín Tại Hà Nội Bạn Nên Biết

Địa chỉ cung cấp bộ Inverter hòa lưới chất lượng tốt

CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA là công ty chuyên cung cấp các loại Biến tần (Inverter), Máy bơm nước năng lượng mặt trời, thiết bị điện gió,… đa công suất, đa năng, xuất xứ Nhật Bản, Châu Âu, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Khi mua biến tần tại CHEAPEA bạn sẽ được cam kết:

 • Lòng tin của khách hàng luôn đặt ở dịch vụ, vì ở đây luôn có sự uy tín, chất lượng và thân thiết với khách hàng.
 • Luôn có mức giá ổn định và rẻ nhất so với các đơn vị khác trên thị trường.
 • Tại đây luôn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ biến tần chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng của khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên sửa biến tần luôn có mặt nhanh chóng, đúng hẹn tại nhà khách hàng để giải quyết mọi sự cố mà khách hàng gặp phải một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Dịch vụ hoạt động 24/24, làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và chủ nhật, để khách hàng không phải gò bó trong quá trình sinh hoạt, luôn tối ưu hóa thời gian thuận tiện để làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái..
 • Cung cấp chế độ bảo hành rõ ràng, đúng hạn và đảm bảo.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Bài viết là tổng hợp các thông tin về bộ inverter hòa lưới là gì để bạn tham khảo và lựa chọn được loại inverter phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *