Chọn trường, chọn ngành luôn là mối quan tâm, lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh đối với kế hoạch đào tạo, chất lượng đào tạo và tương lai của con cái. Bên cạnh các ngành nghề hot như công nghệ thông tin hay quản trị kinh doanh, chuyên ngôn ngữ hay kinh tế, có một ngành rất đặc biệt và cũng có nhu cầu cao trong thời gian gần đây, đó là ngành khoa học thư viện. Khoa học thư viện là ngành gì? Cơ hội việc là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Khoa học thư viện là ngành gì?

Có rất nhiều khóa đào tạo chuyên nghiệp dành cho tất cả sinh viên muốn định hướng bước tiếp theo theo đúng hướng. Bên cạnh ngành được chọn phổ biến là công nghệ thông tin, khoa học thư viện cũng là điểm đến được nhiều thí sinh lựa chọn cho hành trình tiếp theo để vững vàng hơn. Vậy đây là nganh học gì và sẽ làm những công việc gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Tìm hiểu về ngành khoa học thư viện

Khoa học thư viện được nhiều người gọi là Thư viện học, tiếng Anh gọi là Library Science. Theo nghiên cứu thì thư viện học là một bộ môn khoa học xã hội chuyên tìm hiểu, nghiên cứu quy luật phát triển của hoạt động thư viện và phát huy đầy đủ vai trò của các hiện tượng xã hội.

Từ đó, khoa học thư viện đã gắn bó hữu cơ với các điều kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội với nhiều quan điểm lý giải khác nhau nhằm cung cấp và bảo tồn giá trị thông tin một cách hiệu quả nhất.

Thư viện Khoa học là gì?

Nói tóm lại, ngành thư viện hay ngành khoa học thư viện là một trong những ngành có xu hướng tìm kiếm và lưu giữ các nguồn tài nguyên và tài liệu có giá trị nhất nhằm cung cấp và phổ biến kiến thức để mọi cá nhân đều có thể phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin bất cứ lúc nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +13 Bài Văn Phân Tích 9 Câu Cuối Bài Vội Vàng Hay Nhất

Khối ngành học thi vào ngành thư viện học

Bằng cách học chuyên ngành này, đây là các khối ngành học bạn có thể chọn từ các chương trình đào tạo:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối C04: Toán, Văn, Địa
 • Khối D01: Toán và Tiếng Anh

Nếu bạn muốn được nhận vào học chuyên ngành khoa học thư viện, bạn cần tự quyết định chuyên ngành nào phù hợp nhất với mình để có thể tiếp tục học ngành khoa học thư viện với một chương trình đào tạo được đánh giá và một nền giáo dục chất lượng cao. Bạn có thể chọn theo học trung cấp thư viện hoặc học chuyên ngành này tại các trường đại học như Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại Học Sài Gòn,…

Thị trường lao động của ngành khoa học thư viện

Có một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng nhân viên chất lượng cao trong lĩnh vực thư viện của các cơ quan nhà nước. Ngành này tạo cơ hội việc làm mới nhất cho sinh viên ngay từ khi họ bước chân vào đại học.

Thực tế có thể thấy, ngành đào tạo thu hút nhân lực và sinh viên nhất trong lĩnh vực thực hành là được đào tạo bài bản, cập nhật kiến thức liên tục, năng động sáng tạo, tư duy phản biện, kiến thức chuyên môn tốt. Cơ hội Thư viện Nhân học, hứa hẹn sẽ tạo ra số lượng công việc phù hợp để đáp ứng nhu cầu của quốc gia. Ngày nay, nhiều bạn trẻ chọn con đường này để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn trong sự nghiệp đại học của họ.

Thị trường lao động thủ thư

Về phía doanh nghiệp, chưa kể đến các cơ quan, tổ chức hoạt động nhà nước, họ cũng ngày càng đòi hỏi nguồn nhân lực cao hơn. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn thích thuê những sinh viên tốt nghiệp trong tương lai làm việc cho công ty của họ. Do đó, ngày càng có nhiều sinh viên nhận được cơ hội nhập học đang mở ra. Đây là những mục được tìm kiếm nhiều nhất trong tin tức ngày hôm nay

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +14 Bài Văn Thuyết Minh Về Ngôi Trường Em Đang Học Ngắn Gọn

Cơ hội việc làm trong nghề thư viện học

Với nhu cầu nhân lực ngành quản lý thư viện ngày càng cao hiện nay, sinh viên tốt nghiệp chương trình quản lý thư viện được đánh giá cao về chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

 • Làm việc tại các trung tâm học liệu, cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu cấp trung ương có liên quan đến lĩnh vực khoa học thư viện;
 • Làm việc trong hệ thống thư viện công cộng;
 • Làm việc trong cơ sở văn hóa, mô hình câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật trung tâm văn hóa;
 • Tạo hệ thống trung tâm và thư viện cho trường học hoặc thư viện quân đội;
 • Trở thành giảng viên thôn tin thư viện học tại các thư viện đại học, cao đẳng trên cả nước;
 • Làm việc trong thư viện của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoặc ở chế độ thư viện điện tử;
 • Làm việc trong một trung tâm hoặc bảo tàng bảo tồn giá trị văn hóa và lịch sử.

Đối với các công ty chuyên về thông tin thư viện, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại trường, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn và chất lượng đào tạo được đánh giá cao. Với những lợi thế như vậy, khả năng có việc làm của sinh viên chuyên ngành khoa học thư viện là rất cao.

Cơ hội và việc làm trong nghề thư viện

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết để theo học khoa học thư viện

Điều kiện sức khỏe

Dù bạn làm công việc gì thì bạn cũng phải có sức khỏe tốt thì mới có thể đảm đương được công việc, đặc biệt là ngành khoa học thư viện nhiều khó khăn và đòi hỏi khắt khe. Do đó, nếu bạn muốn xin việc liên quan đến thư viện, bạn phải đảm bảo rằng mình có sức khỏe tốt.

có một cơ thể khỏe mạnh

Kỹ lưỡng và cẩn thận

Công việc đặc thù của ngành thư viện là phải rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ để có thể quản lý và bảo quản cơ sở dữ liệu một cách đúng đắn nhất. Đối với ngành thư viện học này, bạn phải có khả năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý theo các tiêu chí nhất định. Ngoài ra, bạn phải có cái nhìn sâu sắc và sáng tạo trong công việc thì bạn mới đạt được thành công nhất định trong công việc.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +12 Bài Văn Phân Tích 2 Khổ Cuối Bài Tràng Giang Hay Nhất

Tỉ mỉ

Nhiệt tình, yêu nghề, yêu sách

Để làm việc trong thư viện, bạn phải có niềm đam mê, yêu sách mãnh liệt thì mới có thể gắn bó lâu dài với nghề này, bởi sách là nguồn tài liệu chính để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, đồng thời cũng là liên quan chặt chẽ nhất với cuộc sống của con người.

Nhiệt huyết gắn liền với đam mê và trí thông minh, thông thạo ngoại ngữ và tin học sẽ là vốn để có kỹ năng giao tiếp tốt, sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp nghiên cứu khoa học thư viện với chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo đánh giá cao.

Nhiệt tình, yêu nghề, yêu sách

Nên học ngành khoa học thư viện ở đâu?

Bạn còn đang băn khoăn không biết nên học chuyên ngành nào, ở đâu? Hay bạn đang phân vân nên học ngành khoa học thư viên hay không? Nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy truy cập Giải Pháp Chọn Trường để được định hướng và tư vẫn về việc chọn ngành và chọn trường phù hợp với tương lai và nguyện vọng của bạn.

Giải Pháp Chọn Trường là nền tảng chia sẻ và phân tích thông tin của các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học mình yêu thích và cơ sở giáo dục phù hợp nhất với ngành, lĩnh vực học tập của mình để từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất. Giải Pháp Chọn Trường cũng nhận tư vấn 1:1 định hướng về ngành nghề tương lai, trường học phù hợp nhất để bạn theo đuổi đam mê của mình.

Tìm hiểu thêm về Giải Pháp Chọn Trường tại:

 • Trụ sở chính: 15/1A1 Đường Số 3, Phường Trường Thọ, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
 • Email: giaiphapchontruong@gmail.com
 • Định hướng giải pháp chọn trường: 076.475.1030
 • Website: https://giaiphapchontruong.com/

Như vậy, qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn hiểu hơn khoa học thư viện là ngành gì. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết thêm một ngành học mới lạ và thú vị để tìm hiểu.và lựa chọn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *