Cà phê là cây ưa ẩm, cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, diện tích cà phê trồng thiếu nước tưới có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vì vậy, việc sử dụng kỹ thuật tưới phù hợp, tiết kiệm nước cho cây cà phê trong bối cảnh biến đổi khí hậu là xu thế tất yếu. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê hiệu quả nhé.

Tác dụng tưới nước cho cây cà phê

Tưới tiêu đóng vai trò then chốt đối với sinh trưởng và năng suất cà phê ở những vùng trồng cà phê có mùa khô kéo dài hơn 3-4 tháng. Tưới nước có tác dụng duy trì sự sinh trưởng của cây cà phê và cũng là điều kiện để cây ra hoa. Sau một thời gian khô hạn của sự phân hóa nụ hoa, cây được tưới nước tốt sẽ nở hoa rất mạnh.

Giai đoạn ra hoa của cây cần nhiều nước hơn các giai đoạn khác vì lúc này quá trình hô hấp diễn ra rất mạnh. Lúc này nếu thiếu nước, nhiệt độ không khí cao, độ ẩm không khí thấp thì hoa cà phê, hoa trà sẽ phát triển không bình thường và trở thành hoa sao, không thụ phấn được. Đôi khi hoa đã nhú nhưng thiếu nước hoa sẽ thành hoa màu tím chanh nhạt rồi khô héo. Thiếu nước trầm trọng trong giai đoạn này có thể làm cành hoa bị khô và chết.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

Nguyên tắc tưới nước

 • Tưới nước đúng lúc: Tưới nước quá muộn sẽ làm cây bị khô héo, nhưng tưới quá sớm, khi nụ hoa của cây chưa phân hóa hết, hoa sẽ không nở rộ sẽ ảnh hưởng đến thu hoạch. . Ngoài ra, chi phí đầu tư tưới nước bị lãng phí.
 • Tưới nước đầy đủ: Để hoa nở tốt, việc tưới nước không đủ sẽ dẫn đến cây chanh bị nở hoa và chết cành.

Các kỹ thuật tưới nước

Tưới gốc

Hệ thống tưới bao gồm một động cơ từ 8 đến 16 mã lực, một máy bơm nước và hệ thống ống dẫn nước bằng nhựa. Nước được dẫn vào từng lu đất đào xung quanh từng gốc cà phê. Thiết bị tưới gốc rẻ, ít thất thoát nước, chi phí nhiên liệu thấp. Hệ thống tưới được lắp đặt, tháo rời theo từng thời kỳ tưới nên dễ dàng bảo vệ, phù hợp với điều kiện sản xuất phân tán, quy mô nhỏ ở Việt Nam.

Kỹ thuật tưới này cần xây bể xung quanh gốc để trữ nước tưới. Khi tưới nước, giữ vòi và hướng nó về phía lon cà phê.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Tiến Lên 6 Lá Cho Người Mới

Nhược điểm chính của kỹ thuật tưới này là chi phí nhân công cao, vận hành nặng nhọc, phải xây hồ chứa nước quanh gốc, lượng nước tưới cho mỗi gốc không đều có thể gây lãng phí. Lý do chính khiến nhiều quốc gia trên thế giới không áp dụng các phương pháp tưới tiêu thô sơ là không có hồ chứa nước nào được xây dựng để chứa nước tưới.

Tưới phun mưa

Hệ thống tưới bao gồm các máy bơm có công suất từ 15 đến 50 mã lực và hệ thống đường ống dẫn bằng kim loại nhẹ, thường làm bằng hợp kim nhôm, để dễ dàng di chuyển thủ công, cuối cùng là các vòi tưới. Dưới tác dụng của áp lực của hệ thống đường ống, các hạt nước được phun ra từ các đầu phun dưới dạng hạt mưa nhỏ, nước tưới được phân bổ đều khắp tán cây.

Ưu điểm của nó là tạo tiểu khí hậu mát mẻ trong vườn theo yêu cầu sinh lý của cây cà phê, dễ sử dụng, ít tốn công. Rào cản của kỹ thuật này là thiết bị đắt tiền, lượng nước thất thoát nhiều, nhất là đối với những lô cà phê kiến thiết cơ bản, khi có gió to thì tiêu tốn nhiều nhiên liệu do vòi phun cần áp lực mạnh.

Những trang trại có diện tích cà phê lớn thường áp dụng kỹ thuật này. Ở một số hộ gia đình, kỹ thuật tưới phun mưa cải tiến phù hợp với quy mô hộ gia đình cũng đã được áp dụng do thiếu lao động.

Động cơ 15 hp quay được 2 trục tạo mưa, phun trong 5 giờ độ ẩm đất khu vực này đã đảm bảo, tuy nhiên bà con nông dân khu vực phun mưa cây cần chú ý tưới nước.

Tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới bao gồm máy bơm, bộ lọc, ống dẫn nước cố định lắp đặt trong vườn, vòi nhỏ giọt và van phân phối nước. Nguồn cung cấp nước tập trung ở các bộ phận hoạt động chính của rễ cây, tốc độ dòng chảy rất nhỏ, hiệu quả sử dụng nước và phân bón rất cao. Kỹ thuật tưới này đã được sử dụng ở Brazil, Bờ biển Ngà và một số vùng trồng cà phê của Ấn Độ.

Công nghệ tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước (30% đến 50%). Kết quả nghiên cứu của Snoeck (1988) tại Bờ biển Ngà cho thấy tưới nhỏ giọt tiết kiệm được 50% lượng nước tưới so với tưới phun mưa, trong khi năng suất cà phê (tích lũy 2 năm) không có tác động khác biệt giữa hai phương pháp tưới.

Tuy nhiên, tưới nhỏ giọt cũng có những hạn chế, chẳng hạn như:

 • Thiết bị đắt tiền; yêu cầu nước tưới chất lượng cao; chu kỳ tưới ngắn (1-10 ngày); hệ thống tưới cố định cho vườn
 • Thời gian tưới lâu hơn do lưu lượng nước ít hơn
 • Hệ thống tưới dễ bị hư hỏng do tác động vật lý trong quá trình canh tác (làm cỏ, xới bầu, vun gốc)
 • Thực vật không thể tạo ra lượng nước cần thiết để ra hoa và thụ phấn
 • Thời gian luân chuyển giữa các giàn tưới dài hơn nên khó cạnh tranh với các công nghệ tưới khác ở những vùng nguồn nước không dồi dào.
 • Do đặc thù sử dụng cho cây trồng tại Israel nên khoảng cách các dây nhỏ giọt cố định là 40cm, khi lắp đặt hệ thống cho cà phê tại Việt Nam các dây nhỏ giọt được bố trí dọc theo hàng cà phê. Một số vòi nhỏ giọt không nằm trong xô cà phê, gây lãng phí nước và tạo điều kiện cho cỏ dại phát triển
 • Các ống nhỏ giọt được chôn ở độ sâu 20-30 cm, theo thời gian khoảng 2-3 năm các ống tưới này sẽ bị bẹp, từ đó cản trở dòng nước chảy.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Bảo Dưỡng Điều Hòa Gồm Những Gì? ⚡️ 5 Bước Bảo Dưỡng Tại Nhà

Tưới phun mưa tại gốc

Trên cơ sở cải tiến tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa gốc không sử dụng vòi tưới nhỏ giọt mà tăng lưu lượng nước tưới của từng vòi để đáp ứng nhu cầu nước của cây cần nhiều nước để ra hoa. Hệ thống tưới được trang bị van để điều chỉnh áp suất và lưu lượng nước tưới. Nước cung cấp tập trung vào bộ phận rễ cây hoạt động tích cực nhất giúp tăng hiệu quả sử dụng và tiết kiệm nước.

Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm nước, sử dụng lượng nước tưới ít hơn 20-30% so với tưới thông thường.
 • Thi công lắp đặt thuận tiện, chi phí lắp đặt thấp
 • Có thể bón phân qua hệ thống tưới, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón,
 • Tiết kiệm nhân công tưới bón (giảm 70-80% nhân công so với tưới truyền thống)
 • Chi phí đầu tư thấp hơn so với các hệ thống tiết kiệm khác; tạo tiểu khí hậu cần thiết trong giai đoạn ra hoa của cà phê; khấu hao thấp 5 triệu đồng/ha/năm sử dụng hàng năm .

Nhược điểm: 

 • Dễ hư hỏng trong quá trình canh tác (làm cỏ, cào bầu, vun gốc);
 • Do cửa thoát nước có kích thước nhỏ nên dễ gây hiện tượng tắc cục bộ;
 • Dễ gặp trục trặc khi không có nước đầu vào;
 • Khả năng chịu áp lực nước thấp; chi phí bảo dưỡng hàng năm.

Cách tưới nước chuẩn cho cây cà phê

Thời điểm tưới cây cà phê

Thời điểm tưới lần đầu khi nụ hoa đã phân hóa hoàn toàn sẽ giúp cây cà phê ra hoa đậm. Khi các nụ hoa ở các đốt ngoài cùng của cành đã phát triển đầy đủ, dài khoảng 1,5 cm, màu trắng ngà, lá đã bắt đầu héo trong ngày là lúc tiến hành tưới nước. Nói chung độ ẩm xác định là tưới cao hơn cây héo. Đối với đất bazan, độ ẩm cần tưới ở tầng 0-30 cm được xác định là khoảng 27%.

 • Nếu không tưới nước sớm khi mầm hoa chưa phân hóa hết sẽ dẫn đến hiện tượng ra hoa mờ, quả chín rải rác làm tăng chi phí và lãng phí nguồn nước. Tuy nhiên, khi cây có biểu hiện khô héo tạm thời, lá rũ xuống trong ngày, độ ẩm đất thấp hơn 27%, nụ hoa chưa phân hóa hết thì vẫn cần tiến hành tưới để tránh cây cà phê bị tổn thương. .
 • Nếu tưới quá muộn, cây sẽ khô héo, lá rụng, cành khô héo, hoa héo, ra hoa kém, hoa rơi vào trạng thái “hoa chanh” năng suất thấp, dẫn đến sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sàn Gỗ Thái Lan Có Tốt Không? ⚡️ +6 Ưu Điểm Nổi Bật Sàn Gỗ Thái Lan

Lượng nước cần thiết

Kết quả khảo sát của WASI cho thấy, trung bình mỗi mùa khô có gần 60% hộ sản xuất cà phê tưới 3-4 lần, lượng nước 400-600 lít/cây/lần tưới, đây là lượng nước tương đối hợp lý. Cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Nhưng so với các khuyến nghị hiện tại của WASI, trong đó >50% số hộ tưới >520 L/cây/giờ, 23,2% số hộ sản xuất cà phê sử dụng nước quá mức (600-950 L/cây/cây/giờ tưới). tưới nước).

Nếu cho rằng tưới > 520 L/cây/giờ là quá nhiều so với khuyến cáo thì > 73% nông dân đang tưới quá nhiều nước cho cà phê, gây lãng phí nước và tăng chi phí sản xuất xuất khẩu. Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn để khuyến cáo lượng nước tưới hợp lý, tiết kiệm chi phí. Các tính toán cho thấy chi phí tưới nước cho nông dân hiện cao hơn khoảng 32% so với khuyến nghị (tưới bằng động cơ, sử dụng dầu diesel).

Tóm lại, lượng nước tưới ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Căn cứ vào điều kiện đất đai, khí hậu mà xác định lượng nước tưới thích hợp, đất xám bạc màu tưới ít, thời gian tưới ngắn, đất bazan tưới nhiều hơn đất xám, chu kỳ tưới dài hơn. .

Lượng nước tưới phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong năm như ngừng nước sớm hay muộn, mưa sớm hay muộn… Lượng nước tưới 400-500 lít/gốc, chu kỳ tưới 30-35 ngày. Cây tập trung và thụ phấn tốt.

Dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới chuyên nghiệp

Thế Giới Làm Vườn là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực làm vườn, từ cung cấp dịch vụ thiết kế hệ thống tưới như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, cảnh quan, đến cung cấp các thiết bị tưới hiện đại như đồng hồ hẹn giờ tưới , vòi tưới, béc tưới, dụng cụ làm vườn, chậu nhựa monrovia v.v.

Khi đến với Thế Giới Làm Vườn, bạn không chỉ được tư vấn nhiệt tình về các sản phẩm bán chạy, mà còn có thể tìm kiếm những kinh nghiệm, kiến thức để tạo nên một khu vườn trong mơ. Để được tư vấn thêm về các phương pháp tưới, thi công lắp đặt hệ thống tưới, hãy liên hệ với Thế Giới Làm Vườn ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 61, Khu biệt thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TPHCM
 • VPGD: Số 20, Khu biệt thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TPHCM
 • Hotline: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê chuẩn hiệu quả nhất. hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *