Ống thoát nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình lưu thông nước trong đời sống gia đình. Khi tìm hiểu và nắm rõ quá trình này, chúng ta sẽ biết cách vận hành trước và sau khi lắp đặt, đồng thời cũng phần nào hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến giá dịch vụ lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Hãy cùng tìm hiểu thêm về quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà tiêu chuẩn trong bài viết sau đây.

Hệ thống nước sinh hoạt

 • Hệ thống cung cấp và phân phối nước sinh hoạt: Đây là hệ thống đường ống chịu trách nhiệm cung cấp nước cho các thiết bị sử dụng nước sinh hoạt. Nguồn cấp nước có thể là nước máy, nước ao, hồ, nước giếng,…
 • Hệ thống thoát nước thải: là hệ thống bao gồm đường ống nước thải sinh hoạt, hệ thống thoát nước đô thị, bể chứa nước, đường ống nước thải, v.v.
 • Hệ thống không khí: Đây là các ống dẫn trên cao chịu trách nhiệm loại bỏ khí thải. Đồng thời, chúng được kết nối trực tiếp với hệ thống thoát nước, giúp dòng nước chảy tốt hơn.
 • Các thiết bị, máy móc sử dụng nước: Đây là những thiết bị sử dụng nước như máy giặt , máy rửa bát … được nối với hệ thống không khí, ống dẫn được hút chân không để tránh mùi hôi và các khí độc hại có trong chất thải.

Các hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình

Phần hệ thống nước sinh hoạt

Sau đây là các thành phần của hệ thống nước gia đình:

 • Đường cống chính của một ngôi nhà, tòa nhà: Đường ống nằm ở điểm thấp nhất, thường ở phía dưới tầng trệt.
 • Ống thoát nước: Bao gồm tất cả các đường ống vệ sinh và nước thải trong nhà bạn.
 • Ống ngang: đặt nằm ngang, có độ nghiêng không quá 45 độ.
 • Thiết bị vệ sinh: Đây là những thiết bị sử dụng nước.
 • Bẫy nước ngăn mùi: Được sử dụng để ngăn mùi hôi thoát ra khỏi hệ thống thoát nước của bạn trong khi vẫn đảm bảo dòng nước thích hợp.
 • Thông khí: Một đường ống nối với hệ thống thoát nước để đảm bảo không khí ra vào toàn bộ hệ thống nước.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Công Ty Xây Nhà Trọn Gói Đà Nẵng Tốt Nhất 【Kèm Đơn Giá】

Các phần của hệ thống nước sinh hoạt

Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Giai đoạn 1: Sơ đồ thiết kế cấp thoát nước

Trước khi lắp đặt hệ thống thoát nước chúng ta phải có sơ đồ thiết kế cấp thoát nước. Một khi bạn đã hiểu và hiểu được sơ đồ thì việc cài đặt rất đơn giản.

Giai đoạn 2: Triển khai thiết kế cấp thoát nước

Sau khi có được sơ đồ thiết kế cấp thoát nước, bạn sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Bố trí và lắp đặt thùng chứa, ống dẫn nước vào hoặc thoát nước để tối ưu hóa không gian.
 • Đường ống nóng hoặc lạnh phải được đặt ở vị trí an toàn và tiết kiệm.

Các giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Giai đoạn 3: Thiết kế chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Ở giai đoạn này, bạn phải chuẩn bị kế hoạch lắp đặt chi tiết: cần xác định rõ vị trí của từng bộ phận, cũng như chi tiết lắp đặt cho hệ thống sơ tán nội bộ hoặc nước thải sinh hoạt.

Giai đoạn 4 : Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Sau khi hoàn thiện việc xây dựng sơ bộ ngôi nhà, hệ thống cấp thoát nước được lắp đặt. Ở giai đoạn này nó sẽ dễ dàng thực hiện mà không cần phải phá vỡ nó.

Cách lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Định vị lấy dấu

Trước khi bắt đầu xây dựng, cần đánh dấu và xác định nơi sẽ lắp đặt thiết bị và đường ống. Các đường ống nối ngầm sẽ được đánh dấu dựa trên vị trí của chúng so với mặt đất. Lấy việc lắp đặt đường ống bình nước nóng làm ví dụ, cách tính như sau:

 • Vị trí đầu bình nước nóng: +1,75m
 • Các đường ống: +1,0m
 • Đường ống nước lạnh: +0,52m
 • Đầu chờ nước nóng: +1,8m

Lắp đặt đường cấp nước

Khi bắt đầu thi công, các hạng mục như vật liệu, mối nối, loại ống, vị trí khoan tường phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, khi sử dụng các loại máy như máy hàn, máy cắt bạn phải hết sức cẩn thận để không gây nguy hiểm cho bản thân.

Sau khi lắp đặt hoàn tất, áp lực nước trong đường ống cần được kiểm tra để kiểm tra. Áp lực nước tối đa vào đường ống trong khoảng 15 phút . Các hoạt động sau đó được theo dõi để tìm ra vị trí rò rỉ , nếu có. Sau khi hoàn thành, bôi lại xi măng để cố định nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cửa Nhựa Composite Có Bền Không? ⚡ Có Đáng Để Chọn Mua Không?

Cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Lắp đặt trụ cấp nước và hệ thống máy bơm

Tùy theo kích thước của cột mà chọn phương thức đấu nối phù hợp. Đối với các xi lanh khoảng D50 hoặc nhỏ hơn , nên sử dụng phương pháp ren . Đối với ống có D50 trở lên nên sử dụng phương pháp hàn .

Đảm bảo các ren kết nối trên tấm ống được bịt kín và phủ sơn chống gỉ để tăng độ bền. Các ống đứng cần được cố định bằng giá đỡ, khoảng cách giữa tường và giá đỡ là 1,6m . Cuối cùng, nước bơm cao áp được sử dụng để kiểm tra áp suất đường ống.

Lắp đặt ống thoát nước

Phương pháp lắp đặt từ dưới lên là phương pháp lắp đặt ống thoát nước phổ biến nhất. Tùy theo địa hình và nhu cầu sử dụng mà người ta thường sử dụng những đường ống có đường kính từ 100 đến 350 . Sau đó lắp ráp, bôi keo đặc biệt lên bề mặt ống và giữ trong 3-5 giây .

Cuối cùng, giai đoạn chống thấm đã được thực hiện để bảo vệ tính bền vững của dự án. Sử dụng xi măng và các sản phẩm chống thấm được bôi trực tiếp lên các phần xuyên đất cần chống thấm. Để như vậy trong 24 giờ … Nếu không có dấu hiệu nước thấm vào hệ thống thì không sao.

Cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Lắp đặt thiết bị vệ sinh

Hiện nay, hầu hết các thiết bị vệ sinh đều được làm bằng gốm sứ, rất dễ bị hư hỏng khi chịu tác động mạnh. Để đảm bảo độ an toàn và độ bền của thiết bị, thiết bị phải được lắp đặt sau khi các bước ốp, ốp của ngôi nhà đã hoàn thành.

Từ các đường ống đã lắp đặt trước đó, bạn có thể kết nối trực tiếp thiết bị và đường ống thông qua các đầu nối. Đồng thời, bạn có thể kết nối các thiết bị vệ sinh một cách an toàn (có thể sử dụng thanh inox hoặc thép mạ kẽm). Sau khi hoàn thành, hãy bật nước và kiểm tra khả năng thoát nước cũng như áp lực nước của thiết bị.

Hoàn tất cài đặt

Sau khi hoàn thành tất cả các bước lắp đặt và kiểm tra, hãy thực hiện vệ sinh và vệ sinh để đảm bảo công trình luôn sạch sẽ và ngăn nắp.

Một sô lỗi thường gặp khi lắp đặt ống thoát nước

Độ dốc đường ống không hợp lý

Độ dốc của đường ống sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ống xả gây tắc nghẽn, gây mùi hôi,… và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình của gia đình. Vì vậy, độ dốc tiêu chuẩn cho đường ống là 2-4% .

Độ dốc của đường ống không đúng

Bẫy nước không được thông khí

Mục đích chính của việc sử dụng bẫy là ngăn mùi hôi và tạo khoảng cách giữa không gian sống và đường ống thoát nước. Vì vậy, bộ thu gom khô sẽ không phát huy hiệu quả nếu không được thiết kế hợp lý.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +50 Cách Trang Trí Noel Cho Văn Phòng Công Ty Đẹp & Ý Nghĩa

Bẫy nước không được thông khí

Thông khí phẳng (nằm ngang)

Thông gió chủ yếu được chia thành hai loại: khô và ướt.

 • Thông khí khô: Chỉ sử dụng với ống thông hơi.
 • Thông khí ướt: có thể sử dụng cho các ống dẫn lớn. Nếu lắp đặt không đúng cách, đường ống rất dễ bị tắc.

Thông khí phẳng (nằm ngang)

Lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước

Quy định kích thước ống :

 • Ống cấp nước: Đường dẫn khí vào đường ống cấp nước chính tối thiểu phải là 20mm. Ống dẫn nước nhánh phải có đường kính tối thiểu là 13mm.
 • Ống thoát nước: Ống thoát nước chính phải lớn hơn 102mm. Thoát ngang sàn và nhà vệ sinh vượt quá 78 mm. Bồn nước, bồn tắm, bồn vệ sinh trên 38mm.
 • Ống thông khí: Ống chính (thẳng lên trời) lớn hơn 78mm, các ống thông gió khác lớn hơn 38mm.

Quy định về vật liệu và thiết bị đường ống

 • Ống nước thải sử dụng ống nhựa PVC hoặc ống ngang.
 • Ống nước sinh hoạt nên sử dụng ống nhựa PPR, ống đồng,…

Các quy định và lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước

Dịch vụ sửa ống nước chuyên nghiệp

Chuyên thông cống nghẹt Minh Việt có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tắc cống, sửa ống nước chuyên nghiệp, cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao với giá cả phải chăng.

Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ

Minh Việt cung cấp dịch vụ thông tắc, thông cống, sửa ống thoát nước bể, xử lý mùi hôi cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra còn có các dịch vụ như hút bể phốt, chống thấm, xử lý ống cống rò rỉ nước,… Minh Việt cam kết cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao với mức giá cạnh tranh nhất, giúp họ duy trì hệ thống thoát nước sạch sẽ, hợp vệ sinh và đầy đủ chức năng.

Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ

Mọi dịch vụ tại Minh Việt được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Đội thợ được trang bị các thiết bị hiện đại như máy lò xo, máy hút rác,… Công ty đảm bảo quá trình sửa chữa, thông tắc được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Hãy liên hệ với Minh Việt ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về dịch vụ nhé!

Thông tin liên hệ:

 • TPHCM: 22/3 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
 • Đà Nẵng: 889 Âu Cơ, Hòa Liên, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 • Hà Nội: 77 Lương Thế Vinh, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại liên hệ: 0933156167
 • Email: dichvuminhviet@gmail.com
 • Website: thothongnghet.com

Trên đây là bài viết chia sẻ quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà chi tiết để bạn tham khảo. Hi vọng thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *