Khi xem một trận bóng đá, khi một cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ đỏ sẽ buộc phải dừng thi đấu và không được thay ra. Vậy luật thẻ đỏ trong bóng đá được quy định như thế nào? Những lỗi nào sẽ dẫn đến thẻ phạt và buộc trận đấu phải dừng lại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về luật thẻ đỏ trong bóng đá được tham khảo từ những người xem bóng đá trực tuyến xoilac qua bài viết sau đây nhé!

Luật thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Luật thẻ đỏ là những quy định liên quan đến những lỗi đặc biệt nghiêm trọng của trọng tài khi tham gia thi đấu trên sân trong thời gian thi đấu chính thức. Đây được coi là cách trừng phạt các cầu thủ, huấn luyện viên, nhân viên hoặc người hâm mộ khi họ mắc lỗi đặc biệt nghiêm trọng. Khi phát hiện lỗi, trọng tài sẽ là người rút thẻ đỏ và giơ cao trên đầu về phía người phạm lỗi. Trong các trận đấu quốc tế, trong trường hợp có bất đồng về ngôn ngữ giao tiếp, điều này có nghĩa là cho phép tất cả những người có mặt trên sân hoặc những người ủng hộ đang theo dõi trận đấu biết được cầu thủ nào đã phạm lỗi.

Luật thẻ đỏ là một trong những quy định đưa ra những hình phạt cao nhất mà những người tham gia và liên quan đến trận đấu bóng đá này phải chịu. Có hai loại thẻ đỏ: trực tiếp và gián tiếp. Phạt gián tiếp được áp dụng khi cầu thủ nhận 2 thẻ vàng liên tiếp và thẻ đỏ trực tiếp sẽ được áp dụng cho cầu thủ chính phạm lỗi đặc biệt nghiêm trọng trên sân.

Hiện nay, các cầu thủ hiếm khi nhận thẻ đỏ trực tiếp mà nếu dính chấn thương sẽ nhận thẻ vàng cảnh cáo và tiếp tục thi đấu. Trong thời gian thi đấu tiếp theo, nếu cầu thủ này lại phạm lỗi và nhận thẻ vàng thứ hai thì thẻ này sẽ chuyển thành thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân và không được thay thế cầu thủ dự bị.

Luật thẻ đỏ ra đời khi nào?

Trước khi áp dụng thẻ phạt, trong trận đấu, khi một cầu thủ phạm lỗi, trọng tài phải hạ gục anh ta và dùng lời nói để cảnh cáo. Tuy nhiên, tại các giải đấu khu vực và quốc tế, sự khác biệt về ngôn ngữ gây ra nhiều bất tiện cho đội ngũ trọng tài. Hơn nữa, không chỉ các cầu thủ mà ngay cả ban huấn luyện cũng như công chúng đều không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Những Vai Trò Và Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm Sân 11 Người

Nhiều trường hợp người chơi hiểu ý trọng tài nhưng lại dựa vào rào cản ngôn ngữ để giả vờ không hiểu gì nhằm tiết kiệm thời gian. Vì vậy, mỗi khi phạm lỗi, trận đấu sẽ phải dừng lại và quản lý rất lâu, rất phiền phức. Chính vì lý do này mà liên đoàn đã có ý tưởng đưa ra luật thẻ đỏ để trọng tài có thể điều khiển trận đấu dễ dàng hơn.

Giai đoạn hình thành luật thẻ đỏ

 

Ý tưởng cảnh báo phạm lỗi bằng thứ mà mọi người đều có thể nhìn thấy đã ra đời trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina tại sân vận động Wembley. Ở trận này, trọng tài Rudolf Kreitlein đã thổi còi bắt lỗi và cảnh cáo hai cầu thủ Bobby và Jack Charlton, đồng thời đuổi Antonio Rattin người Argentina ra khỏi sân.

Tuy nhiên, sau trận đấu, tất cả mọi người, kể cả trọng tài đều không thể giải thích rõ ràng về hành vi vi phạm và quyết định của mình trong tình huống này. Và sau sự kiện này, trọng tài bóng đá người Anh Ken Aston đã suy nghĩ và đưa ra ý tưởng về cách phát hiện sai lầm và đưa ra hình phạt rõ ràng để mọi người nhận ra ngay. Trọng tài này đã nảy ra ý tưởng mã hóa dựa trên cảnh báo đèn giao thông để tiếp tục hoặc dừng lại để có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm rõ các vi phạm ngay khi chúng xảy ra. Nhờ những ý tưởng này mà những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ đã ra đời ngay sau đó.

Chính thức đưa luật thẻ đỏ vào sử dụng trong các trận đấu

Năm 1970, khi Liên đoàn bóng đá thế giới chấp thuận ý tưởng sử dụng thẻ phạt trong các trận đấu, nó đã được triển khai từ vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới. Đây là lúc luật thẻ đỏ có hiệu lực và được rất nhiều người dân hoan nghênh, ủng hộ. Khi luật thẻ đỏ có hiệu lực, thẻ được làm bằng giấy đỏ nhưng khi trời mưa rất dễ bị hư, rách. Ngày nay nó được cải tiến và làm từ chất liệu nhựa có khả năng chống nấm mốc và có thể sử dụng khi trời mưa.

Khi bóng đá phát triển, những chiếc thẻ phạt này càng được chú ý nhiều hơn về mặt hình thức. Loại thẻ này được đặt hàng và sản xuất tại Thụy Sĩ theo tiêu chuẩn do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đặt ra và phải được phân phát cho các trọng tài quốc tế trong quá trình điều khiển trận đấu.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Cầu thủ bóng đá không có Anti fan, ai cũng yêu mến

Hậu quả của việc vi phạm luật thẻ đỏ

Với mỗi thẻ đỏ, một cầu thủ phải rời sân. Hiện tại, thực lực giữa hai đội là không tương xứng. Các đội có ít người chơi hơn thường sẽ có thành tích kém hơn. Đây là hình thức cảnh cáo đối với những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, chính vì vậy mà luật thẻ đỏ khá nghiêm khắc và khi nhận thẻ đỏ bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả sau:

Với luật thẻ đỏ cơ bản

Khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc gián tiếp, anh ta sẽ bị đuổi khỏi sân và sẽ bớt đi một cầu thủ chính trên sân. Khi cầu thủ đã nhận thẻ vàng và tiếp tục phạm lỗi, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ sau khi rút thẻ vàng thứ hai. Thẻ đỏ trực tiếp được dùng để trừng phạt những cầu thủ có hành vi vi phạm nghiêm trọng và những hành vi vi phạm này được quy định tại Điều 12 Luật Bóng đá . Ngay cả khi thủ môn không tham gia trận đấu ngoài vòng cấm, anh ta vẫn có thể nhận thẻ đỏ vì phản ứng, phạm lỗi trong vòng cấm hoặc dùng tay chơi bóng ngoài vạch 16 mét 50.

Theo luật thẻ đỏ, cứ mỗi thẻ đỏ được đưa ra, một cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu và số cầu thủ trên sân sẽ giảm đi 1. Thủ môn bị thẻ cũng sẽ bị đuổi khỏi sân và một trong những người còn lại. cầu thủ sẽ được thay thế bằng thủ môn thay thế hoặc phải thay thế thủ môn để bảo vệ khung thành. Với 1 thẻ đỏ còn lại 10 cầu thủ chính, 2 thẻ đỏ còn lại 9 cầu thủ chính và giới hạn cao nhất là 4 thẻ đỏ sẽ dừng trận đấu. Các huấn luyện viên và cổ động viên nhận thẻ đỏ cũng sẽ phải rời khỏi sân vận động.

Số thẻ đỏ tối đa trong một trận bóng đá

Như đã nói ở trên, trong một trận đấu, một đội sẽ không được phép phạm 4 lỗi thẻ đỏ vì khi đó số cầu thủ còn lại trên sân là 7, nếu không đủ sức thi đấu thì trận đấu phải dừng lại. Kết thúc trận đấu, kết quả sẽ nghiêng về đội không phạm quá 4 thẻ đỏ. Trong trường hợp một đội nhận thẻ đỏ thứ 5, tương đương với 5 cầu thủ phải rời sân và hoặc nhiều hơn 5 thẻ đỏ, trận đấu sẽ thua với tỷ số 0-3. Tất nhiên, đội còn lại không cần phải thi đấu thêm mà vẫn có thể giành được chiến thắng vang dội ở trận đấu này.

Các hành vi nghiêm trọng sẽ bị phạt theo luật thẻ đỏ

Trong các trận đấu bóng đá ngày nay, với mỗi thẻ đỏ được đưa ra, sẽ có sự chênh lệch rõ ràng về phong độ giữa hai đội. Bởi mỗi thẻ đỏ sẽ đồng nghĩa với việc có ít cầu thủ tham gia trận đấu hơn. Một đội có ít người chơi hơn sẽ yếu hơn và khó giành chiến thắng hơn. Để biết hành vi vi phạm mỗi lần trọng tài rút thẻ đỏ cho cầu thủ, chúng ta hãy nghiên cứu cụ thể những hành vi thường gặp trên sân như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Odisseas Vlachodimos - Nam Cầu Thủ Tài Năng Người Hy Lạp

Mắc phải những sai lầm nghiêm trọng

Những lỗi nghiêm trọng được Liên đoàn bóng đá thế giới lưu ý trong luật thẻ đỏ là:

  • Các cầu thủ sử dụng cả hai chân để sút bóng khi thi đấu trên sân.
  • Cầu thủ cố tình đánh bóng và gây thương tích cho đối phương khi tham gia tranh chấp bóng hoặc khi dẫn bóng.

Hành vi bạo lực trên sân cỏ

Một số hành vi bạo lực phổ biến là:

  • Bắn súng lạnh là phổ biến ở những người chơi nước ngoài.
  • Thẻ đỏ vì trả thù sau khi bị khiêu khích. Trong lịch sử bóng đá thế giới, người hâm mộ nhớ nhất cú húc đầu của Tử Đan để trả đũa cầu thủ đội đối phương.

Cầu thủ có lời nói, hành động xúc phạm người khác

Những hành vi thường xảy ra trong các trận đấu là:

  • Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối phương hoặc đặc biệt là trọng tài khi mắc lỗi.
  • Xúc phạm bằng lời nói, cử chỉ, hành động thô lỗ, xúc phạm người khác.
  • Mức xử phạt nặng nhất mà luật thẻ đỏ quy định trong quy định này liên quan đến những hành động và lời nói mang hàm ý phân biệt chủng tộc.

Khi bạn giúp ngăn chặn tình trạng chấm điểm bất hợp pháp

Các tình huống thường gặp khi thẻ đỏ xảy ra trong một trận đấu là:

  • Thẻ đỏ sẽ được trao cho những cầu thủ có hành động cản trở đối phương ghi bàn mà không bị phạt đền hoặc khi thủ môn lao ra khỏi vòng cấm và dùng tay khống chế bóng.
  • Trong tình huống cầu thủ vào vòng cấm, dùng tay chạm bóng hoặc cản bóng vào lưới mà không có thủ môn thì sẽ vi phạm luật thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân.

Cầu thủ đã nhận thẻ vàng

Đây là luật cơ bản được quy định trong bóng đá, cầu thủ phạm thẻ vàng thứ 2 sẽ bị đổi thành thẻ đỏ và bị tước quyền thi đấu tiếp.

Trên đây là nội dung tìm hiểu những thông tin liên quan đến luật thẻ đỏ trong bóng đá hiện nay mà chúng tôi tìm hiểu được từ những chuyên gia theo dõi trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về môn thể thao vua này và củng cố thêm tình yêu mãnh liệt với bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *