Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, và nhiều điều bạn chưa biết về thế giới này. Bạn có biết quốc gia nào lạnh nhất thế giới hiện nay không? Thì qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về 10 quốc gia lạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Canada

 • Tên quốc gia: Canada
 • Vị trí địa lý: Bắc Mỹ
 • Nhiệt độ trung bình năm: -7,14 độ C
 • Nhiệt độ thấp nhất kỷ lục: -61.1 độ C (Bassano Dam, 1911)

Có lẽ trong danh sách Top 10 quốc gia lạnh nhất thế giới phải kể đến Canada. Nằm ở cực bắc của châu Mỹ, Canada được mệnh danh là quốc gia lạnh nhất thế giới, bởi theo Ngân hàng Thế giới, nhiệt độ trung bình hàng năm là -7,14 độ C.

Canada nổi tiếng thế giới là một quốc gia rộng lớn trải dài khắp châu Mỹ và cùng với Hoa Kỳ, chiếm một nửa Bắc Mỹ. Tuy nhiên, không giống như Hoa Kỳ, quốc gia nằm ở nửa phía nam của Bắc Mỹ, Canada nằm ở nửa phía bắc. Hầu hết các quốc gia có khí hậu lạnh đều nằm ở phía bắc, Canada cũng vậy.

Trong đó phải kể đến đặc sản của Canada là những khu rừng lá kim và những vùng tuyết rộng lớn. Ngay cả ở các thành phố ấm áp như Toronto, Ottawa và Montreal, mùa đông có thể rất lạnh. Tuyết thường xuyên phủ kín các con đường, khiến các thành phố lớn của Canada phải sử dụng lò sưởi và xây đường hầm cho người dân đi lại để tránh mùa đông khắc nghiệt. Ở vùng núi hoang vu, thời tiết khắc nghiệt không kém những vùng nổi tiếng lạnh giá như Siberia, Alaska …

Khi mùa đông đến, các khu vực thành thị đôi khi có thể xuống dưới -15 độ C, trong khi ở vùng cao hoặc vùng núi, nhiệt độ có thể xuống -40 độ. Ở các vùng khí hậu ôn đới của Canada, tuyết bao phủ mặt đất sáu tháng trong năm, trong khi ở vùng cao và núi, tuyết có thể được tích tụ quanh năm.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Canada là -61,1 độ C tại đập Bassano, một con đập dẫn đến sông băng ở miền trung nam Canada. Winnipeg, Manitoba, cũng là một trong những thành phố lạnh nhất trên thế giới, sánh ngang với Moscow ở Nga.

Nhiều tiểu thuyết và phim lấy bối cảnh ở Canada lạnh giá như White Fang, “The Call of the Wild” của Jack London hay “The Revenant” – tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio.

Nga

 • Tên quốc gia: Nga
 • Vị trí địa lý: Bắc Á-Âu
 • Nhiệt độ trung bình năm: -6,32 độ C
 • Nhiệt độ thấp nhất kỷ lục: -67,7 độ C (Siberia, 1933)

Danh sách này không thể không nhắc đến nước Nga, bởi cái lạnh ở Nga là đặc sản mà ai cũng biết. Nga là một trong những nơi lạnh nhất thế giới quanh năm, và nhiệt độ thấp nhất thế giới. Nhiệt độ bình thường trung bình ở Nga là -6,32 độ C, cao hơn Canada, nhưng Siberia lại có nhiệt độ thấp kỷ lục -67,7 độ C – thấp hơn nhiệt độ thấp kỷ lục của Canada.

Giống như Canada, Nga nằm ở Bắc bán cầu. Nga là quốc gia lớn nhất thế giới tính theo diện tích, trải dài từ châu Á đến tận châu Âu, với cực Bắc nằm ngay bên cạnh, khí hậu nước Nga được định hình bởi nhiều yếu tố khác nhau. Diện tích lớn nhất thế giới và nhiều khu vực xa đại dương dẫn đến khí hậu lục địa và cận Bắc Cực ẩm ướt. Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh dần từ nam lên bắc và từ tây sang đông.

Ở Nga, có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa thu và mùa xuân có xu hướng ngắn ngủi, giống như sự chuyển giao giữa hai mùa. Đó là lý do tại sao Nga có nhiệt độ lạnh nhất, nhưng nhiệt độ trung bình hàng năm của Nga vẫn thua Canada.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Chần Chừ” Hay “Trần Trừ” Là Từ Đúng Chính Tả?

Nhìn lại lịch sử Thế chiến thứ 2, một trong những yếu tố góp phần làm nên chiến thắng của Hồng quân Nga trước phát xít Đức là việc quân Đức phải rút lui vì thời tiết giá lạnh khắc nghiệt.

Điều này cho thấy các nước Châu Âu như Đức không chịu nổi khí hậu Nga, đủ hiểu khí hậu Nga khắc nghiệt như thế nào. Có lẽ vì vậy mà người Nga thường uống rượu vodka – một loại đồ uống rất nóng và mạnh.

Siberia là vùng lạnh nhất ở Nga. Siberia có 9 tháng vào mùa đông và 1 tháng vào mùa hè. Nhiệt độ trung bình ở Siberia là -15 độ C, nhiệt độ mùa đông giảm xuống khoảng -55 độ C, và nhiệt độ trung bình theo mùa. 5 độ C vào mùa hè.

Nó đã ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục -67,7 độ C ở thị trấn Oymyakon, mặc dù nơi này được cho là đã từng có nhiệt độ thấp hơn một lần, xuống -71,2 độ C trước khi thống kê. Do đó, Siberia được xếp hạng là nơi có nhiệt độ khắc nghiệt thấp thứ hai trên thế giới, sau Nam Cực. Điều này cho thấy nhiệt độ cực thấp ở Siberia thấp hơn ở Bắc Cực.

Mông Cổ

 • Tên quốc gia: Mông Cổ.
 • Vị trí địa lý: Đông Bắc Á
 • Nhiệt độ trung bình năm: -0.5 độ C
 • Nhiệt độ thấp nhất kỷ lục: -40 độ C (Ulaanbaatar)

Mông Cổ là quốc gia nằm giữa Nga và Trung Quốc, nhắc đến Mông Cổ người ta thường nghĩ ngay đến những cao nguyên rộng lớn được trải thảm xanh. Nhưng trên thực tế, Mông Cổ cũng là một trong những quốc gia lạnh nhất thế giới, vì Mông Cổ là quốc gia có diện tích lớn thứ 19 trên thế giới nên các vùng miền của Mông Cổ sẽ có sự khác biệt.

Khi mùa lạnh đến, Mông Cổ rất nóng, thậm chí có những sa mạc ở một số vùng phía nam. Nhưng khi mùa đông đến, thời tiết ở Mông Cổ âm u, đặc biệt là vào ban đêm. Trong những đêm mùa đông, nhiệt độ ở Mông Cổ có thể thay đổi đáng kể so với ban ngày, ngay cả ở những vùng sa mạc của đất nước.

Thời tiết của Mông Cổ khắc nghiệt hơn Nga, mặc dù không lạnh bằng Nga. Nguyên nhân là do Mông Cổ có cao nguyên rộng lớn, gió lạnh đến rợn người. Nhiệt độ vào tháng Giêng – tháng lạnh nhất ở Mông Cổ vào khoảng -30 độ C và có thể xuống -40 độ C vào ban đêm.

Có rất ít người sống ở Mông Cổ trong thời tiết lạnh giá như vậy. Để giữ ấm cơ thể, người Mông Cổ thường mặc áo khoác và đội mũ lông thú – bạn có thể bắt gặp hình ảnh này trong các bộ phim về người Mông Cổ.

Na Uy

 • Tên quốc gia: Na Uy
 • Vị trí địa lý: Bắc Âu
 • Nhiệt độ trung bình năm: 0.75 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -51 độ C (Finnmark)

Là một quốc gia nằm ở Bắc Âu – Na Uy được mệnh danh là một trong những quốc gia lạnh giá nhất Châu Âu. Với nhiệt độ trung bình hàng năm là 0,75 độ C, Na Uy là nhà vô địch lạnh nhất ở Bắc Âu.

Tuy nhiên, vào mùa hè, Na Uy là quốc gia ấm nhất so với các quốc gia lạnh nhất trên thế giới. Nhưng vào mùa đông, nhiệt độ ở Na Uy có thể xuống dưới -50 độ C, do Na Uy có nhiều núi và sông băng phủ tuyết trắng. Trong mùa đông lạnh giá, nhiệt độ ở những khu vực này có thể xuống rất thấp. Ở Na Uy, có hiện tượng “đêm trắng” vào mùa hè: bầu trời quang đãng suốt 24 giờ trong ngày. Điều này là do Na Uy nằm trong Vòng Bắc Cực.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Lẻ Phải” Hay “Lẽ Phải” Từ Nào Mới Đúng Chính Tả?

Kyrgyzstan

 • Tên quốc gia: Kyrgyzstan
 • Vị trí địa lý: Trung Á
 • Nhiệt độ trung bình năm: 1.09 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -30 độ C (mountain valleys)

Kyrgyzstan có thể là một cái tên xa lạ với nhiều người, Kyrgyzstan nằm ở Trung Á và bao phủ hơn 75% diện tích của dãy núi Tuyết Thiên Sơn. Vì vậy, Kyrgyzstan còn được mệnh danh là “Thụy Sĩ của Trung Á”.

Kyrgyzstan có thể là một cái tên xa lạ với nhiều người, Kyrgyzstan nằm ở Trung Á và bao phủ hơn 75% diện tích của dãy núi Tuyết Thiên Sơn. Vì vậy, Kyrgyzstan còn được mệnh danh là “Thụy Sĩ của Trung Á”.

Phần Lan

 • Tên quốc gia: Phần Lan
 • Vị trí địa lý: Bắc Âu
 • Nhiệt độ trung bình năm: 1.35 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -51.5 độ C (Kittilä, 1999)

Phần Lan là một đất nước đầy tuyết và bạn có thể nhìn thấy điều đó trên màn hình. Qua phim cũng phần nào khắc họa được Phần Lan là một trong những quốc gia lạnh giá nhất thế giới. Phần Lan và Na Uy nằm ở Bắc Âu và có khí hậu tương đối giống nhau.

Tuy nhiên, nếu Na Uy được biết đến với các sông băng, thì Phần Lan được biết đến với các hồ. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -20 độ C, có nơi xuống tới -50 độ C. Trong khi Phần Lan có mùa hè tương đối ấm áp, thậm chí có những đợt nắng nóng, nhiệt độ trung bình. Trung bình là 25 độ C.

Iceland

 • Tên quốc gia: Đảo quốc Iceland
 • Vị trí địa lý: Bắc Âu
 • Nhiệt độ trung bình năm: 1.35 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -38 độ C (Grímsstaðir, 1918)

Iceland là một quốc đảo nằm ở Tây Bắc Châu Âu, là vùng đất thực sự của băng và tuyết. Cứ tưởng Iceland sẽ rất lạnh nhưng Iceland nằm trong vành đai núi lửa Đại Tây Dương nên nguồn địa nhiệt rất lớn, có núi lửa và suối nước nóng.

Cũng vì lý do đó, Iceland được mệnh danh là “Vùng đất của Lửa và Băng”. Vì vậy, Iceland tuy lạnh nhưng có khí hậu dễ ​​chịu hơn rất nhiều so với các nước Bắc Âu khác như Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển…

Thụy Điển

 • Tên quốc gia: Thụy Điển
 • Vị trí địa lý: Bắc Âu
 • Nhiệt độ trung bình năm: 1.55 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -63.4 độ C (Lappland, 1941)

Khi nhắc đến Top 10 quốc gia lạnh nhất thế giới hiện nay, không thể không có Thụy Điển trong danh sách. Thụy Điển là một quốc gia Bắc Âu với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 1,55 độ C.

Thụy Điển là một quốc gia nằm giữa Phần Lan và Na Uy, lãnh thổ của Thụy Điển đan xen, và phần lớn diện tích đất nước là đồng bằng, cao nguyên và đồi núi. Do địa hình này, Thụy Điển có một khí hậu rất độc đáo. Vùng núi cao ở Bắc Cực có thể lạnh, nhưng vùng đồng bằng ở Nam Cực có thể ấm.

Nhiệt độ thấp kỷ lục -63,4 độ C của Thụy Điển thấp hơn nhiều so với các nước Bắc Âu khác, thậm chí thấp hơn cả Canada, và chỉ đứng sau Siberia của Nga. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình hàng năm của Thụy Điển là 1,55 độ C khiến Thụy Điển chỉ đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách này.

Tajikistan

 • Tên quốc gia: Tajikistan
 • Vị trí địa lý: Trung Á
 • Nhiệt độ trung bình năm: 3.03 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -63 độ C (Hồ Bulunkul)

là một quốc gia ở Trung Á. Tajikistan giáp với Afghanistan về phía nam, Uzbekistan về phía tây, Kyrgyzstan về phía bắc và Trung Quốc ở phía đông. Trước khi Liên Xô sụp đổ, Tajikistan là một phần của Liên bang Xô viết. Với vị trí địa lý như vậy, Tajikistan có vị trí địa lý tương đồng với Kyrgyzstan, nhiệt độ cực thấp có thể xuống -20 độ C.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Bắt Chước” Hay “Bắt Chiếc” Là Từ Đúng Chính Tả?

Là quốc gia nói tiếng Ba Tư duy nhất ở Trung Á, Tajikistan có cảm giác rất khác so với các nước láng giềng. Do vị trí trung tâm của Trung Á, Tajikistan có khí hậu lục địa. Tuy nhiên, một số vùng của đất nước là cận nhiệt đới nội địa.

Các vùng đồng bằng xung quanh Dushanbe và Khujand có khí hậu ôn hòa hơn: mùa hè nóng và khô và mùa đông mưa ở Dushanbe; trong khi ở Khujand, phía bắc đất nước, có ít tuyết hơn vào mùa đông. Mặt khác, vì 93% lãnh thổ của đất nước ở độ cao trên 1.000 mét (3.280 feet), nên khí hậu cực thịnh hành ở các vùng núi cao trên 3.000 mét (9.483 feet) vào mùa đông.

Vào tháng Giêng, nhiệt độ trung bình ở Tajikistan dao động trong khoảng 0 độ C (32 độ F) ở vùng đồng bằng và -20 độ C (-4 độ F) ở vùng núi. Vào tháng 7, nhiệt độ trung bình là 30 độ C (86 độ F) ở vùng đất thấp và 0 đến 15 độ C (32 đến 59 độ F) ở vùng núi, tùy thuộc vào độ cao.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Tajikistan là -63 độ C (-81,4 độ F) tại hồ Brenkur. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở thị trấn Nizhny Panj là +48 độ C (118,4 độ F). Vào mùa đông, tuyết rơi dày ở phía tây Tajikistan đã đóng cửa các đèo núi như đèo Anzobu nối Dushanbe và Khujand.

Triều Tiên

 • Tên quốc gia: Triều Tiên
 • Vị trí địa lý: Đông Á
 • Nhiệt độ trung bình năm: 4.86 độ C
 • Nhiệt độ thấp kỷ lục: -17 độ C (Pyongyang)

Vị trí cuối cùng trong Top 10 quốc gia lạnh nhất thế giới hiện nay là một quốc gia ở Đông Á: Triều Tiên. Nếu như qua các bộ phim bạn thấy Hàn Quốc phải thở phì phò vì mùa đông lạnh giá thì Triều Tiên từng thống nhất với Hàn Quốc còn lạnh hơn vì nằm ở phía Bắc Triều Tiên.

Triều Tiên có vị trí địa lý nằm ở phía bắc Đông Á, giáp với phía bắc Trung Quốc và Nga, khí hậu vô cùng lạnh giá. Phần lớn Bắc Triều Tiên được xếp vào hệ thống phân loại khí hậu Köppen là khí hậu lục địa ẩm, với mùa hè ấm áp và mùa đông khô lạnh. Có một mùa mưa ngắn vào mùa hè được gọi là Qiang Ma.

Mùa đông kéo dài mang đến thời tiết trong trẻo, lạnh giá xen lẫn những trận bão tuyết từ những cơn gió bắc và tây bắc từ Siberia. Nhiệt độ cao và thấp trung bình hàng ngày ở Bình Nhưỡng trong tháng Giêng là -3 và -13 ° C (27 và 9 ° F, tương ứng). Tuyết rơi trung bình 37 ngày trong mùa đông. Mùa đông đặc biệt khắc nghiệt ở các vùng phía bắc và núi cao.

Trong khi điểm cực Bắc vẫn thấp hơn Trung Quốc và Nhật Bản thì điểm cực Nam của Triều Tiên lại cao hơn hai nước láng giềng, khiến nhiệt độ trung bình hàng năm của nước này thấp hơn nhiều và ít chênh lệch khí hậu hơn.

Nhiệt độ trung bình hàng năm của Triều Tiên là 4,86 ​​độ C, thấp hơn so với Trung Quốc (6,95 độ C), Nhật Bản (11,15 độ C) và Hàn Quốc (11,5 độ C). Thậm chí, nhiệt độ trung bình hàng năm của Triều Tiên còn thấp hơn nhiều quốc gia châu Mỹ và châu Âu có khí hậu lạnh khác, chẳng hạn như Đan Mạch (7,5 ° C), Ba Lan (7,85 ° C), Anh (7,5 ° C), 8,45 ° C), Đức ( 8,5 ° C), Hoa Kỳ (8,55 độ C)…

Hy vọng những thông tin trên mà chúng tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức mới về 10 quốc gia lạnh nhất thế giới hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *