Hẳn ai cũng biết Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc … là những quốc gia lớn nhất thế giới, nhưng những quốc gia nhỏ nhất thì dường như ít người biết đến. Và rất nhiều lần chúng ta nhầm nó với một quốc gia khác, như Vatican nằm ở Ý nhưng thực chất nó là một quốc gia độc lập, hay Monaco không thuộc Pháp mà là một quốc gia có chủ quyền riêng. Dưới đây là top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất, nhưng đừng để bị lừa bởi kích thước của nó vì những nơi này luôn thú vị.

Không có quốc gia nào trong số 10 quốc gia nhỏ nhất trên thế giới vượt quá 320 km vuông, nhỏ hơn đảo Phú Quốc của Việt Nam. Hầu hết các quốc gia này là quần đảo hoặc vương quốc tư nhân (chư hầu).

Vị trí Quốc gia Dân số – 2020 (người) Diện tích (Km²)
1 Vatican 801 0,44
2 Monaco 39.242 2,02
3 Nauru 10.824 20
4 Tuvalu 11.792 26
5 San Marino 33.931 60
6 Liechtenstein 38.128 160
7 Marshall Islands 59.190 180
8 Saint Kitts and Nevis 53.199 260
9 Maldives 540.544 300
10 Malta 441.543 320

Thành Vatican – 0,5km2

Thành phố Vatican nằm ở Rome, Ý và là quê hương của Giáo hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất trên thế giới, với diện tích chỉ khoảng 0,5 km vuông, nằm trọn trong thành phố Rome, Ý. Dân số là 800 người, bao gồm các hồng y, nhà ngoại giao, hiến binh, binh lính Thụy Sĩ và dân thường, nhưng chỉ có 450 quốc tịch chính thức, và nhiều công dân sống ở nơi khác.

Ngày 11 tháng 2 năm 1929, chính phủ Ý công nhận chủ quyền của Thành phố Vatican thông qua Hiệp ước Lateran. Vatican có một nền kinh tế phi thương mại là duy nhất trên thế giới, phần lớn là nhờ sự quyên góp và bán hàng từ những người Công giáo La Mã trên khắp thế giới. Tem, ấn phẩm, quà lưu niệm, v.v.

Monaco – 2km2

Monaco là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu và nhỏ thứ hai trên thế giới, với diện tích chưa đầy 2 km vuông (1,98 km vuông), chỉ lớn hơn Vatican. Đất nước này 3 mặt giáp với Pháp và 1 mặt là biển Địa Trung Hải tạo nên một đất nước nhiệt đới xinh đẹp. Ngôn ngữ chính thức của đất nước này là tiếng Pháp. Mặc dù là một quốc gia, Monaco chỉ có 7 quận.

Theo các nhà nghiên cứu, vào năm 2016, dân số của đất nước đã vượt quá 37.500 người trên 1,98 km vuông. Trên danh nghĩa, Monaco có mật độ dân số và GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ngoài ra, Monte Carlo là thành phố nổi tiếng thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Mặc dù chỉ là một công quốc nhỏ giáp biển Địa Trung Hải nhưng Monaco lại là một trong những quốc gia giàu có và xa hoa nhất thế giới, vượt qua Dubai cả về truyền thống và tiêu dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Sa Hoa” Hay “Xa Hoa” Từ Nào Mới Đúng Chính Tả?

Nauru – 21km2

Cộng hòa Nauru là một quốc gia ở Micronesia ở Nam Thái Bình Dương, lớn thứ ba trên thế giới. Theo tiêu chuẩn của hòn đảo, đây là nơi nhỏ nhất trên thế giới. Nauru có diện tích 21 km vuông và dân số 10.200 người (2016). Quốc đảo Nauru từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong Chiến tranh thế giới thứ hai và giành được độc lập vào năm 1968.

Nauru tuy có phong cảnh đẹp nhưng nơi đây cũng tồn tại một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đó là tỷ lệ thất nghiệp, chỉ có 10% người dân địa phương có cuộc sống và công việc ổn định. . Nền kinh tế của đất nước chủ yếu là đánh bắt và khai thác khoáng sản. Hơn nữa, nó được cho là quốc đảo có nhiều người béo phì nhất, ảnh hưởng đến 97% nam giới và 93% phụ nữ.

Tuvalu – 26km2

Tuvalu còn được gọi là quần đảo Ellis – một đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Với tổng diện tích khoảng 26 km vuông, bao gồm các rạn san hô, đảo san hô và rừng rậm, Tuvalu là nhỏ thứ tư trên thế giới. Tuvalu bao gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông dân cư. Theo điều tra dân số tháng 1 năm 2016, Tuvalu có dân số dưới 10.000 người, tương đương khoảng 384 người trên một km vuông. Thủ đô của đất nước là Funafuti và những bãi biển tuyệt đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch.

Nơi cao nhất của đất nước chỉ khoảng 5m so với mực nước biển. Mặc dù nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực, nhưng đất đai của Tuvalu không mấy màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Nguồn thu chính của chính phủ đến từ việc bán tem và tiền xu cũ, cũng như ngoại tệ do người lao động gửi về. Năm 2010, Tuvalu vẫn là một khu vực hẻo lánh với chỉ 2.000 khách du lịch, 65% trong số đó là các doanh nghiệp.

San Marino – 61km2

San Marino là quốc gia tuyên bố chủ quyền đầu tiên với dân số khoảng 32.000 người, và theo điều tra dân số năm 2016, không khó để nhận ra rằng đó là một quốc gia tương đối nhỏ, nhưng thực tế lại có mật độ dân số cao so với St. Kitts và Nevis. Lớn hơn 201 km vuông so với St. Kitts và Nevis, nhưng với dân số hơn 13.000 người! Tên đầy đủ của San Marino là Cộng hòa Hòa bình Vĩ đại San Marino. Đây là quốc gia độc lập nhỏ thứ năm trên thế giới. Đặc biệt, San Marino hoàn toàn nằm ở Ý.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Nổ Lực” Hay “Nỗ Lực” Là Từ Đúng Chính Tả?

Theo truyền thuyết, đất nước được thành lập vào thế kỷ thứ 4 bởi một thợ điêu khắc đá tên là Marino – người đến để tránh săn bắn dưới thời trị vì của Hoàng đế Diocletian. Sau đó, khi San Marino được Giáo hoàng Urban VIII công nhận vào năm 1631, nó được coi là một trong những nước cộng hòa độc lập lâu đời nhất trên thế giới. Khi nói đến thể thao, đặc biệt là bóng đá, San Marino không mấy thành công kể từ khi thành lập vào năm 1990. Họ đã không thắng một trận đấu quốc tế nào cho đến năm 2004 khi họ đánh bại Liechtenstein với tỷ số 1-0! San Marino là quốc gia có nền công nghiệp, dịch vụ và kinh tế du lịch phát triển. Trong đó, nền kinh tế chủ yếu dựa vào tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem, và đặc biệt là du lịch.

Liechtenstein – 160km2

Công quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu với thủ đô Vaduz và thành phố lớn nhất Schaan. Theo điều tra dân số năm 2016, dân số là 37.000 người, ít hơn 10 lần so với Maldives. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp, với vụ giết người cuối cùng vào năm 1997.

Được điều chỉnh theo sức mua tương đương, Liechtenstein có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới và nợ nước ngoài thấp nhất thế giới. Ngoài ra, Liechtenstein có tỷ lệ thất nghiệp cao thứ hai thế giới với 1,5% (thấp nhất là Monaco). Nền kinh tế của Liechtenstein chủ yếu dựa vào công nghiệp mà nguyên liệu thô chủ yếu được nhập khẩu và chế biến. Ngoài ra, du lịch là một ngành rất sinh lợi cho công quốc này.

Liên bang Saint Kitts và Nevis – 261km2

Đảo quốc St. Kitts và Nevis, nằm ở phía đông Caribe, là đảo quốc nhỏ nhất của Hoa Kỳ trong hai danh sách: danh sách các quốc gia theo diện tích và danh sách các quốc gia theo dân số.

Theo điều tra dân số tháng 1 năm 2016, dân số của Saint Kitts và Nevis nhỏ hơn 6 lần so với Cộng hòa Maldives, vào khoảng 55.000 người. Khối thịnh vượng chung Saint Kitts và Nevis có nền kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

Maldives – 300km2

Maldives hay Quần đảo Maldives, tên chính thức là Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo được tạo thành từ một nhóm đảo san hô ở Ấn Độ Dương. Quần đảo Maldives bao gồm 1.192 đảo san hô được chia thành 26 đảo, trong đó có khoảng 200 đảo có người sinh sống. Maldives trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965 và theo điều tra dân số vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, dân số của Maldives vào khoảng 367.000 người. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với mặt đất tự nhiên chỉ 2,3m so với mực nước biển và khí hậu ôn hòa, ấm áp quanh năm.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Xịn Xò” Hay “Xịn Sò” Từ Nào Mới Đúng Chính Tả?

Kết quả là quần đảo này tạo thành một hệ sinh thái phong phú về động vật biển, với những rạn san hô trải dài hơn bao giờ hết. Du lịch và đánh bắt cá là hai ngành kinh tế chính của Maldives. “Đặc trưng” du lịch của Maldives là khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng thế giới với những bungalow nằm trên những rặng san hô đầy màu sắc và là địa điểm du lịch đắt đỏ nhất thế giới.

Cộng hòa Malta – 316km2

Cộng hòa Malta là một quốc đảo ở Nam Âu bao gồm một quần đảo ở giữa biển Địa Trung Hải. So với dân số 107.000 của Grenada, Malta thực sự là một vương quốc rất bận rộn và sôi động với dân số 419.000 (tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2016), điều này khiến Malta trở thành một trong những quốc gia nổi tiếng nhất trên thế giới. Châu Âu. Cộng hòa Malta có 3 đảo lớn: Malta, Gozo (Għawdex) và Kemmuna – có người ở và một số đảo nhỏ bị bỏ hoang.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc, Mailta đứng thứ 48 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Malta có hang động Calypso – hang động nhìn ra bờ biển Sandy, vịnh Ramla, một đặc điểm được minh họa rõ nét trong sử thi Odyssey – Calypso khiến Odysseus trở thành “tù nhân tình yêu” “Ông bị giam cầm trong bảy năm. Calypso đảm bảo với Odysseus về sự bất tử khi ở bên cạnh cô, nhưng Odysseus và vợ Penelope đã trốn thoát.

Grenada – 344km2

Grenada, một quốc đảo ở vùng biển Caribe, đứng thứ 10 trong 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới. Tại thời điểm điều tra dân số ngày 1 tháng 1 năm 2016, Grenada có dân số khoảng 107.000 người và diện tích 344 km vuông (133 dặm vuông).

Grenada được mệnh danh là vùng Caribe – một trong những nơi sản xuất nhục đậu khấu và nhục đậu khấu (một loại gia vị có nguồn gốc từ hạt nhục đậu khấu) hàng đầu thế giới. Giảm giá trái cây) được sử dụng bởi những người dân địa phương sống trên đảo. Môn thể thao phổ biến nhất trong nước là cricket (một môn thể thao đánh dơi, phổ biến ở nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, được chơi giữa hai đội, mỗi đội 11 người, trên sân cỏ. Vòng tròn). Ngoài ra, du lịch là một ngành kinh tế chính ở Grenada. Các bãi biển đẹp và các môn thể thao dưới nước đều tập trung ở khu vực phía tây nam của St. St. George, khu vực ven biển, đặc biệt là du lịch sinh thái cũng đang phát triển.

Trên đây là thông tin thú vị về danh sách các quốc gia nhỏ nhất thế giới. Để trả lời câu hỏi này thay cho bạn, quốc gia nào nhỏ nhất trên thế giới? Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những hiểu biết mới về chủ đề này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *