Thách thức lớn nhất đối với SEO website audit là không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn muốn làm SEO audit cho trang web của mình, bạn không cần phải truy cập hàng trăm trang hướng dẫn mà chỉ cần hiểu các yếu tố và các bước ưu tiên để cải thiện hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn SEO audit là gì, cần chú ý điều gì khi SEO audit, giúp bạn có thể hiểu về nó một cách rõ ràng nhất.

SEO audit là gì?

SEO audit là quá trình kiểm tra, đánh giá hiện trạng của một trang web để hiểu được nó đã được tối ưu ở mức độ nào. Đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí liên quan như nội dung, on-page, off-page… SEO audit còn có nghĩa là “kiểm tra sự tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm”.

Kiểm toán SEO là gì?

SEO audit giống như một cuộc “kiểm tra sức khỏe” cho website của bạn. Kiểm tra “sức khỏe” của trang có tốt không, từ đó đề xuất “kế sách” trị bệnh. Khi bạn thực hiện SEO audit đúng cách, bạn sẽ hiểu rõ hơn về trang web của mình, chẳng hạn như: các vấn đề về trang web, lưu lượng truy cập trang web, phân tích từ khóa, cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của trang web, v.v.

Bạn nghĩ rằng SEO audit là một quá trình khá phức tạp đúng không? Bởi vì bạn cần phân tích nhiều khía cạnh trong doanh nghiệp của mình để xác định những gì hiệu quả và những gì cần cải thiện. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng luôn là “làm thế nào để tôi cải thiện thứ hạng của mình?”

Khi nào nên SEO audit?

Bạn phải thực hiện SEO audit trong 3 thời điểm sau:

Khi bắt đầu một dự án mới

Trên thực tế, trước khi làm bất cứ điều gì, bạn cần xây dựng một chiến lược cụ thể. Do đó, bạn sẽ đặt ra các mục tiêu chiến lược rõ ràng và chính xác. Điều tương tự cũng xảy ra với các trang web! Làm SEO audit trước mọi thứ khác.

Giai đoạn đầu tiên của mỗi học kỳ

Thực hiện SEO audit vào đầu mỗi quý sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về hiệu suất SEO của bạn trong quý trước. Xem hiệu quả SEO khi triển khai audit trong 3 tháng qua có gì khác không. Nếu chênh lệch lớn thì điều chỉnh cho phù hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  APKMody là gì? Tải game trên APKMody IO có an toàn không?

Khi có hiện tượng bất thường trên website

SEO audit giúp bạn xác định hiệu suất của trang web của bạn. Tuy nhiên nếu website của bạn nhỏ thì không nên lạm dụng SEO audit. Dành thời gian làm nhiều việc quan trọng hơn là chỉ tập trung vào thống kê.

Những yếu tố nào cần chú ý khi làm SEO audit?

Để đạt được kết quả hiệu quả, bạn cần tập trung vào một số yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng SEO của trang web. Dưới đây là những yếu tố chính cần tập trung khi SEO audit.

Kiểm tra thiết kế và tốc độ

Đối với những người làm SEO, công việc kiểm tra tốc độ và thiết kế rất đơn giản. Các bài kiểm tra tốc độ cho biết tốc độ tải trang nhanh hay chậm? Nếu nó chậm, điều gì đã khiến trang web xuất hiện lâu như vậy!

Đặc biệt, làm SEO có thể khiến trang web của bạn tải chậm, điều này có thể dẫn đến mất nhiều lưu lượng truy cập. Nếu một trang web tải chậm hơn 3-5 giây, khách hàng sẽ không ở lại. Đặc biệt là Google và người dùng không thích các trang web chậm. Cải thiện tốc độ trang web mở ra khả năng tiếp cận nhiều đối tượng tiềm năng hấp dẫn.

Những yếu tố cần tập trung vào khi thực hiện kiểm toán SEO?

Đồng thời, khảo sát thiết kế của website để hiểu rõ những rào cản mà khách hàng gặp phải khi truy cập website. Đây có thể là sự cố với giao diện, cấu trúc hoặc cách sắp xếp trên trang web. Biết được những hạn chế của thiết kế sẽ giúp bộ phận lập trình cải thiện trang web để làm cho nó thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm.

Kiểm tra các thành phần trên trang

Đây là một kỹ thuật quan trọng trong SEO on-page. Điều này bao gồm việc kiểm tra các yếu tố trang bao gồm thẻ tiêu đề, siêu dữ liệu, hình ảnh thay thế, thẻ tiêu đề, cấu trúc nội dung, mật độ từ khóa. Ngoài ra, các yếu tố đa phương tiện như hình ảnh, video, liên kết nội bộ, URL cũng được bao gồm. SEO On-page audit đánh giá tất cả các yếu tố trên.

Thông qua đó, nó cho bạn biết làm thế nào để tối ưu hóa các thành phần này để cải thiện thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa các yếu tố trang cho các từ khóa bạn muốn xếp hạng trong SERPs. Tối ưu hóa trên trang giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang web. SEO trên trang audit phân tích các yếu tố sau:

 • Nội dung trang web có thẻ tiêu đề có thể nhấp và hấp dẫn không?
 • Các thẻ meta có được tối ưu hóa không?
 • Tất cả tiêu đề và phụ đề có được tối ưu hóa không?
 • Bài viết chèn link nội bộ có đạt yêu cầu không?
 • Hình ảnh có thẻ alt không?
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Eel Girl Là Gì ⚡️ 10 Từ Khóa Tuyệt Đối Không Nên Tìm Trên Google

Audit yếu tố công nghệ

Kiểm tra sức khỏe kỹ thuật là một cách để cải thiện khả năng truy cập của Google và người dùng vào trang web của bạn. Nó bao gồm những điều quan trọng như kiểm tra tệp robots.txt của bạn và thẻ meta rô bốt, vì đây có thể là lý do hạn chế quyền truy cập vào một số khu vực nhất định trên trang web của bạn.

Sau đó, bạn cần kiểm tra các yếu tố như chuyển hướng, liên kết bị hỏng, sơ đồ trang web hoặc lỗi liên quan đến thu thập dữ liệu, lập chỉ mục, tên miền, tối ưu hóa thiết bị, vấn đề bảo mật, v.v. và cấu trúc của URL.

Nếu trang web của bạn đáp ứng bất kỳ điều kiện nào ở trên, nó sẽ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Đặc biệt khi tỷ lệ người dùng truy cập Google thông qua thiết bị di động đang có xu hướng tăng mạnh thì việc tối ưu hóa thiết bị là cần thiết để cải thiện thứ hạng website.

Audit giúp phân tích toàn diện website và đưa ra các giải pháp khắc phục nhanh chóng, giúp nâng cao sức khỏe tổng thể của website.

Kiểm tra nội dung

SEO audit sẽ hiểu quá trình đánh giá tất cả nội dung trang web dựa trên các chỉ số hiệu suất chính. Tất cả nội dung phải hữu ích cho người dùng và liên quan đến ý tưởng chính của trang web của bạn mà bạn muốn truyền tải.

kiểm tra nội dung

Đối với nội dung audit cần chú ý các yếu tố chính sau!

 • Nội dung nào hoạt động tốt?
 • Các chủ đề đủ hấp dẫn để thu hút nhiều độc giả đến trang web là gì?
 • Nội dung nào không hoạt động (quá ngắn, tỷ lệ thoát cao, nội dung trùng lặp)
 • Các loại nội dung trên trang web của bạn thúc đẩy nhiều chuyển đổi nhất
 • Nắm bắt các loại nội dung mà người dùng của bạn quan tâm nhất. Nó có thể là văn bản, hình ảnh, video hoặc đồ họa thông tin

Sau khi thực hiện kiểm tra nội dung, bạn sẽ có thể quyết định những gì cần giữ, cập nhật và xóa. Đặc biệt là đối phó với nội dung trùng lặp. Google thường gặp khó khăn trong việc lập chỉ mục khi hai phần nội dung giống nhau. Do đó, việc loại bỏ các trang đó sẽ giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục không nhiều hơn số trang thực tế trên trang web.

Phân tích liên kết

Xây dựng liên kết là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Phân tích liên kết đánh giá tất cả các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Các liên kết ngược chất lượng làm tăng thẩm quyền trang (PA) và Cơ quan quản lý tên miền (DA) của trang web. Bạn có thể xếp hạng cho các từ khóa có tính cạnh tranh cao. Mặt khác, các liên kết ngược chất lượng kém có thể có tác động tiêu cực và làm tăng điểm spam của trang web.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Upload Ảnh Online Miễn Phí Lưu Trữ Vĩnh Viễn Giữ Nguyên Size

Do đó, khi tạo một liên kết đến một trang web khác, phân tích liên kết là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng của các liên kết trên trang web của bạn.

Phân tích từ khóa

Đây là phần công việc cuối cùng được thực hiện trong quy trình SEO audit. Phân tích từ khóa bao gồm phân tích đối thủ cạnh tranh. Phân tích từ khóa sẽ dựa trên độ khó và lưu lượng truy cập.

phân tích từ khóa

Điều này giúp người làm SEO hiểu được mức độ khó và lưu lượng truy cập thấp, trung bình hoặc cao cụ thể cho từng từ khóa. Những từ khóa nào đang ở “top” của đối thủ? Các từ khóa mới là gì?

Từ đó, lọc ra các từ khóa quan trọng về mặt chiến lược, cũng như các từ khóa khác kém hơn để thúc đẩy lưu lượng truy cập và cải thiện xếp hạng trang web của bạn. Ngày nay, Ahref là một công cụ tuyệt vời để thực hiện điều này một cách hiệu quả.

Công cụ trợ giúp SEO audit

Dựa vào nhiều công cụ tiếp thị kỹ thuật số thay vì thực hiện thủ công sẽ giúp SEO tự động hóa quy trình triển khai của họ và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Một số công cụ mà LPTech gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn!

 • Google Analytics
 • Moz (phiên bản Miễn phí và Pro)
 • Woorank (Chỉ premium nhưng cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày)
 • Google Search Console
 • Google PageSpeed Insights
 • Google’s Structured Data Testing Tool
 • Ahrefs (dùng thử 7 ngày)
 • Copyscape
 • SERP Simulator
 • Web Page Word Counter

Dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại Nef Digital

Nef Digital là một Công ty SEO uy tín tập trung vào các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số. Đến nay, công ty đã xây dựng một hệ thống giá trị hỗ trợ phát triển xã hội. Một số dịch vụ mà Nef Digital cung cấp như: Dịch vụ Digital Marketing, Thiết kế website, Dịch vụ SEO tổng thể, Content Media…

Nef Digital cung cấp các dịch vụ khác như thiết kế trang web, phát triển ứng dụng di động và phân tích dữ liệu. Công ty cũng cung cấp các giải pháp tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Thông tin liên lạc:

 • Trụ sở: Số 11 Hà Kế Tấn, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
 • Hotline: 024.6655.2266
 • Website: https://nef.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu hơn SEO audit là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *