“Soi mói” và “xoi mói” từ nào mới là từ đúng chính tả? Việc nhầm lẫn giữa “S” và “X” có lẽ không quá xa lạ với nhiều người trong cuộc sống. Một trong những cặp cụm từ hay gây nhầm lẫn nhất phải nhắc đến “soi mói” và “xoi mói”. Vậy đâu mới là từ viết đúng chính tả trong tiếng Việt. Bạn có chắc chắn là mình đang sử dụng đúng hay không? Câu trả lời sẽ có đáp án trong bài viết dưới đây.

“Xoi mói” hay “soi mói” mới là từ đúng chính tả?

“Xoi mói” mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt, còn từ “soi mói” là viết sai chính tả và không có ý nghĩa.

Rất nhiều người khẳng định “soi mói” là đúng chính tả. Bởi họ có sự nhầm lẫn cả về nghĩa lẫn phát âm “s” và “x”, sử dụng nó thường xuyên và lâu dài sẽ khiến bạn sai chính tả. Tuy nhiên theo rất nhiều nghiên cứu phân tích và các loại từ điển khác nhau đều khẳng định “xoi mói” mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt.

Tiếng Việt giàu đẹp को फोटो।

Xoi mói là gì?

Xoi mói là động từ để ý, moi móc những ѕai ѕót, những chuуện riêng tư của người khác, hay xét đoán chi li một việc gì. Mà những chuyện đó không phải là chuyện của mình. Xét theo nghĩa bóng, ”xoi” có nghĩa là châm chọc, chỉ trích người khác hoặc sự vật, sự việc gì đó.

Soi mói nghĩa là gì?

Từ “soi” chỉ hành động có nghĩa là soi rọi ánh sáng, soi chiếu. Chúng không mang nghĩa tiêu cực như từ “xoi” mà thiên về hiện tượng hơn. Những người cho rằng soi mói là cách viết đúng chính tả bởi họ đã quen với từ soi chiếu, soi rọi ánh sáng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Quốc Gia & Vùng Lãnh Thổ Lạnh Nhất Thế Giới Hiện Nay

Khi hiểu được ý nghĩa của các từ một cách đúng đắn, bạn sẽ biết cách sử dụng chúng đúng trong các hoàn cảnh khác nhau. Hy vọng từ nay, bạn đã phân biệt được và không còn có sự nhầm lẫn “xoi mói” hay “soi mói” nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *