Suất phát hay xuất phát mới đúng chính tả tiếng Việt?

Đây là trường hợp nhầm lẫn khá thường xuyên trong tiếng Việt, bởi sự phát âm gần giống giữa âm s và x. Cùng làm rõ cách sử dụng chính xác theo từ điển tiếng Việt.

Nghĩa của từ “xuất”

“Xuất” là một động từ được hiểu là “ra”, từ trái nghĩa là “nhập”. Theo từ điển tiếng Việt, “xuất phát” có nghĩa là bắt đầu đi, bắt đầu khởi hành hoặc bắt đầu nảy sinh một điều gì đó.

Nghĩa của từ “suất”

Khác với “xuất”, “suất” là một danh từ. Chúng có nghĩa là một phần đã được chia ra. Từ “suất” có thể ghép với một số từ, trong những trường hợp như: suất ăn, suất quà…

“Suất phát” hay “xuất phát” đúng chính tả?

Với những phân tích về nghĩa như trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy “xuất phát” là từ Đúng. Còn “suất phát” là Sai, không được liệt kê trong từ điển Tiếng Việt. Vì phát âm giống nhau những nghĩa hoàn toàn khác nhau, nên khi ghép từ “xuất” hoặc “suất” với một từ đơn sẽ rất dễ gây nhầm lẫn và tạo thành những từ không có nghĩa. Đây cũng là một trong những điều thú vị và đặc biệt của tiếng Việt.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích dành cho  bạn. Từ đó, bạn có thể sử dụng tiếng Việt một cách đúng đắn và chính xác, không chỉ đối với cụm từ “suất phát” hay “xuất phát”.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Sắc Sảo” Hay “Sắc Xảo” Là Từ Đúng Chính Tả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *