Phí THC là gì? Tìm hiểu thông tin quan trọng về phí này trong các quy định vận chuyển hiện hành.

Chuyển tải tàu biển hay xếp dỡ hàng hóa là một trong những hoạt động quan trọng của ngành vận tải biển. Khi quá trình container hóa trở nên phổ biến và định hình thế giới hiện đại, các cảng cá nhân (chủ yếu do nhà nước quản lý) trên khắp thế giới đã nhận nhiệm vụ thuê nhân viên của chính họ hoặc bên thứ ba để cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Các cổng cũng tính phí người sử dụng cổng này, bây giờ được gọi là phí dịch vụ đầu cuối. Vậy phí này là phí gì gì? THC được bên nào quy định và ai là người sẽ có trách nhiệm chi trả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

THC là phí gì ?

THC là viết tắt của Terminal Handling Charge, tiếng Việt là Phí xếp dỡ tại cảng.

Người ta cũng gọi với các tên khác như phụ phí xếp dỡ hàng hóa & phụ phí xếp dỡ bến cảng, …

Phụ phí xếp dỡ tại cảng (THC) là phí do đơn vị quản lý bến bãi thu đối với mỗi container. Mục đích là thực hiện các hoạt động xếp dỡ container tại cảng như xếp dỡ, lưu kho bãi, … Thực tế, các cảng thu phí xếp dỡ của hãng tàu và nhiều loại phí liên quan khác. Sau đó công ty vận chuyển thu các khoản phí này từ người gửi hàng (người gửi hoặc người nhận).

Nguồn gốc ra đời của phụ phí THC

Kinh doanh bốc xếp hàng hóa thương nhân là một trong những lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn của ngành vận tải biển. Theo thỏa thuận cũ, các chủ tàu trả tiền cho công nhân bốc xếp. Khi thương mại phát triển và toàn cầu hóa bắt đầu, vận tải biển cũng vậy, bốc xếp cũng vậy.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nghiệm Thu Là Gì? Cơ Sở & Quá Trình Thực Hiện Nghiệm Thu

Nó đã phát triển từ một công việc thủ công, sử dụng nhiều lao động thành một công việc do con người thực hiện nhưng được hỗ trợ nhiều hơn bởi máy móc. Khi quá trình chế biến và thương mại toàn cầu phát triển, các phương pháp tính phí cho các dịch vụ này cũng vậy. Những gì người bốc hàng tính phí ban đầu cho chủ tàu, người này sau đó tiếp tục tính phí (hoặc chia sẻ một phần) người gửi hàng.

Khi vận tải container trở nên phổ biến và định hình thế giới hiện đại, các cảng cá nhân trên khắp thế giới (chủ yếu do nhà nước quản lý) nhận nhiệm vụ thuê nhân viên của riêng họ hoặc các nhà khai thác bên thứ ba cung cấp dịch vụ xếp dỡ. Các cảng cũng chịu trách nhiệm lập hóa đơn cho người sử dụng cảng đối với các khoản phí này, hiện được gọi là THC – Phụ phí xếp dỡ tại cảng.

Phụ phí THC khác nhau tùy theo cảng và do chính quyền cảng quy định. Do đó, bạn phải thẩm định trước khi bắt đầu giao hàng.

Các loại phụ phí THC

Trong mỗi chuyến hàng, có một khoản phụ phí THC tại điểm xuất phát, điểm đến và cảng trung chuyển, bất kể ai là người thanh toán. THC xuất phát (OTHC) và THC đích (DTHC) được khách hàng (người bán hoặc người mua) thanh toán theo các điều khoản bán hàng của họ.

Do đó, điều quan trọng là phải biết liệu phí này có được bao gồm trong báo giá vận chuyển của bạn hay không.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Lùa Gà Là Gì? Tuyệt Chiêu Chí Mạng Của Các Phù Thủy Marketing

Do tính chất quá khổ của hàng hóa, hàng hóa OOG có thể yêu cầu sử dụng cáp treo và máy rải kéo dài. Hàng hóa nguy hiểm yêu cầu một khu vực đặc biệt trong CY để lưu giữ và giám sát, vì vậy những chi phí này cũng có thể được tính vào THC. Việc xếp dỡ hàng hóa lạnh tại các cảng yêu cầu các container phải được cắm điện và giám sát. Các khoản phí này có thể được bao gồm trong THC.

Giá & phương pháp tính phí THC

Mỗi hãng vận chuyển thu phí THC khác nhau nên tất cả những gì bạn cần làm là tìm hiểu xem bảng giá đã bao gồm THC hay chưa. Nếu bao gồm, các chi phí có hợp lý không? Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà vận chuyển để hỏi về giá THC có trong báo giá.

Tại Việt Nam, các công ty vận tải quốc tế đã thu phí THC (tách THC khỏi vận chuyển) từ giữa năm 2007, và các công ty vận tải khác nhau có thời hạn nộp đơn khác nhau.
Để hiểu rõ hơn về bản chất của phụ phí THC, bạn có thể tham khảo bảng chi phí cấu thành THC tại Việt Nam do IADA công bố dưới đây.

TT Khoản mục Giá (USD)
20’ 40’
1 Lưu container rỗng tại bãi cảng, sau khi dỡ từ tàu/xe tải hoặc sau khi người nhập khẩu trả vỏ rỗng, để cấp cho người xuất khẩu. 10 15
2 Kiểm tra và báo cáo thông tin về chì niêm phong của container hàng tại cổng cảng 1 1
3 Lập kế hoạch và báo cáo tình hình tại hiện trường và tại văn phòng về các hoạt động container hàng tại cảng 1 1
4 Sắp xếp container có hàng tại cảng 0 0
5 Lưu container hàng tại cảng sau khi hạ hàng cho tới khi xếp lên tàu, hoặc từ khi dỡ hàng khỏi tàu đến khi hàng được kéo ra khỏi cảng. 2 3
6 Dỡ/Xếp container hàng từ/xuống tàu 57 85
7 Dỡ/Xếp vỏ container từ/xuống tàu 10 15
8 Chi phí làm việc ngoài giờ hoặc thêm giờ liên quan đến các dịch vụ trên 0 0
9 Chằng buộc / Tháo chằng buộc 1 1
10 Kiểm đếm 0 0
11 Chi phí cầu bến 0 0
TỔNG 82 121
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách Viết Đơn Xin Việc Viết Tay Hay & Thu Hút Nhà Tuyển Dụng

Phân biệt THC & phí Pick Up/Off container

Có nhiều nhà giao nhận và chủ hàng nhầm lẫn giữa phí THC với phí nâng container, còn được gọi là phí pick up/of cont. Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể hiểu là phí cẩu container được tính và người gửi hàng sẽ trả cho cảng khi làm thủ tục hải quan. Phí được thu tại cảng khi container hàng hóa được cẩu lên xe container chuyên dụng.

Đồng thời, phí THC là phí hãng tàu thu khi hãng tàu thực hiện xếp dỡ container lên tàu. Do đó, phí đóng container hàng hóa do cảng quy định chứ không phải hãng tàu và cảng sẽ thu toàn bộ. Và THC là phụ phí do công ty vận chuyển tính.

Giá trị THC thường có giá trị trong một năm. Một khoản phí được tính cho mỗi chuyến hàng (bất kể ai trả tiền) tại cảng xuất phát, điểm đến và nơi chuyển tải. THC vận chuyển (ví dụ tại điểm B) luôn được thanh toán bởi người vận chuyển sắp xếp chuyến hàng từ điểm A qua điểm B đến điểm C vì cước vận chuyển đường biển của họ đã bao gồm chi phí này.

Trong trường hợp bình thường, phí xếp dỡ tại cảng (THC) đối với hàng hóa xuất khẩu do người vận chuyển thu từ người gửi và vận đơn sẽ được giải phóng sau khi hoàn thành thủ tục hải quan. Người vận chuyển quản lý phí đầu cuối nhập khẩu khi họ phát hành vận đơn cho người nhận hàng trước khi giao hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *