Câu lạc bộ bóng đá Al Hilal Saudi, thường được gọi là Al Hilal, là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại Riyadh, Ả Rập Saudi, được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1957 và là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công và nổi tiếng nhất ở châu Á. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng xoilac tìm hiểu tiểu sử clb Al Hilal cùng với tất cả những thông tin liên quan nhé!

Tiểu sử clb Al Hilal

Thông tin chung về clb Al Hilal

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

 • Tên đầy đủ: Al Hilal SFC
 • Năm thành lập: 1957
 • Nơi thành lập: Riyadh, Ả Rập Saudi.
 • Sân nhà: Sân vận động quốc tế King Fahd
 • Chủ sở hữu: Quỹ đầu tư công Saudi (75%), Quỹ phi lợi nhuận Al Hilal (25%)
 • Chủ tịch: Fahad bin Nafel
 • Huấn luyện viên trưởng: Jorge Jesus
 • Giải đấu: Giải đấu chuyên nghiệp Ả Rập Saudi
 • Giá trị thị trường: 163,40 triệu euro

Clb Al Hilal trong những năm đầu

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Al Hilal được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1957 Riyadh. Năm 1957, sự chia rẽ nghiêm trọng giữa các lãnh đạo Câu lạc bộ Thanh niên đã khiến ông Abdul Rahman bin Saeed từ chức chủ tịch Câu lạc bộ vào năm đó. Một số cầu thủ nổi bật cũng rời đi theo anh ấy và họ thành lập một câu lạc bộ mới.

Tên ban đầu của đội là Câu lạc bộ Olympic . Nó được đổi thành Al-Hilal vào ngày 2 tháng 12 năm 1958 bởi Saud bin Abdulaziz Al Saud, Quốc vương Ả Rập Saudi lúc bấy giờ. Hai cái tên được đề xuất còn lại là Al-Yamama và Al-Wahda. Anh ấy đã đổi tên sau khi tham dự một giải đấu tranh tài giữa các câu lạc bộ Olympic, Al Nassr, Al Riyadh và El Kawkab.

Al Hilal đã giành được chiếc cúp đầu tiên khi nâng cao chiếc cúp King’s Cup vào năm 1961. Al Hilal là đội vô địch đầu tiên khi Giải Ngoại hạng Ả Rập Xê Út ra đời vào mùa giải 1976–77.

Trong suốt những năm cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990, dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên nước ngoài như Mario Zagallo, Al Hilal đã trải qua một kỷ nguyên hoàng kim. Đội đã giành được nhiều chức vô địch và đạt được thành công đáng kể ở các giải đấu cấp châu lục. Họ giành chức vô địch AFC Champions League đầu tiên vào năm 1991. Al Hilal’s tiếp tục thống trị bóng đá Ả Rập Xê Út trong những thập kỷ tới. Họ đã giành được số lượng kỷ lục các chức vô địch Giải đấu chuyên nghiệp Ả Rập Xê Út, với 18 chức vô địch mang tên họ.

Nhận được sự hỗ trợ của hoàng gia Ả Rập Saudi

Al-Hilal đã thu hút sự chú ý của hoàng gia Ả Rập Saudi và cũng nhận được sự ủng hộ của người dân ở Riyadh. Với thành công, một số cầu thủ và huấn luyện viên từ bên ngoài Ả Rập Saudi đã gia nhập câu lạc bộ vào những năm 1970, bao gồm cả huyền thoại người Brazil Mario Zagallo và Roberto Rivelino.

Sau khi Al Hilal khẳng định mình là một trong những câu lạc bộ thành công nhất của bóng đá Ả Rập Saudi, một số cầu thủ và huấn luyện viên nước ngoài đã gia nhập câu lạc bộ vào những năm 1970, bao gồm cả các huyền thoại người Brazil Mario Zagallo và Roberto Rivelino.

Trang phục thi đấu cuta clb

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Sự kết hợp màu sắc giữa Trắng và Xanh này vẫn là lựa chọn chính của câu lạc bộ trong suốt lịch sử của nó.

Ban đầu, bộ đồ của Al Hilal bao gồm áo sơ mi trắng với quần đùi và tất màu xanh. Sau đó, Al Hilal giới thiệu một thiết kế áo đấu mới có sọc xanh và trắng trên áo, giống như những con sóng. Áo đấu cũng đã trải qua nhiều thay đổi trong suốt lịch sử Al Hilal. Al Hilal thường sử dụng áo sơ mi màu xanh trơn có viền trắng, đi kèm với quần đùi và tất trắng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sigil Là Gì & Cách Tạo Sigil May Mắn, Học Tập, Tình Yêu, Tiền Bạc

Logo Al Hilal

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Logo Al Hilal ban đầu có thiết kế hình tròn với nền màu xanh lam. Bên trong vòng tròn có hình trăng lưỡi liềm màu trắng và ngôi sao trắng năm cánh, cả hai đều là biểu tượng quan trọng trong văn hóa Hồi giáo. Tên của câu lạc bộ, “Al Hilal,” được khắc ở đầu vòng tròn bằng chữ Ả Rập.

Logo được thiết kế lại vào những năm 1960 để bao gồm một quả bóng đá ở giữa vòng tròn, tượng trưng cho sự liên kết của câu lạc bộ với môn thể thao này. Biến thể logo này cũng có đường viền màu vàng xung quanh vòng tròn.

Al Hilal đã cập nhật logo của mình vào năm 1997. Thiết kế mới duy trì hình tròn nhưng đơn giản hóa bố cục tổng thể. Nó có nền màu xanh lam với hình trăng lưỡi liềm màu trắng và một ngôi sao màu trắng năm cánh được đặt bên trong hình lưỡi liềm. Tên của câu lạc bộ được hiển thị bên dưới vòng tròn bằng thư pháp Ả Rập.

Vào năm 2022, Al-Nassr một lần nữa cập nhật logo của mình để mang đến vẻ ngoài hiện đại và cách điệu hơn. Huy hiệu mới có thiết kế chỉ có màu xanh lam và trắng, với khoảng trống giữa ba sọc dọc màu xanh lam và hình trăng lưỡi liềm tạo thành chữ ‘H’ màu trắng cho ‘Hilal’.

Câu lạc bộ cho biết: “Việc kết hợp hai chữ cái bằng cả hai ngôn ngữ trong logo nhằm tượng trưng cho hình dạng của một chiếc khiên lớn và vững chắc phù hợp với mọi môn thể thao, đồng thời mang các giá trị và nguyên tắc của Al-Hilal”.

Các cuộc đối đầu của Al Hilal

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Al Hilal và Al-Ittihad là đại diện của hai thành phố lớn nhất ở Ả Rập Saudi: Riyadh và Jeddah. Họ có mối thù truyền kiếp với nhau. Al Hilal đã 4 lần vô địch Giải vô địch các câu lạc bộ châu Á, nhưng Al-Ittihad đã vô địch giải đấu này vào các năm 2004 và 2005. Trận đấu giữa hai đội này nổi tiếng với tên gọi Saudi El Clasico. Al Hilal đã thắng 62 lần, Al-Ittihad thắng 50 lần và hai bên hòa 35 lần. Trận thắng đậm nhất là khi Al Hilal đánh bại Al Ittihad 5–0 ở mùa giải 2009–10.

Al Hilal cũng có sự cạnh tranh với Al-Nassr, được gọi là Riyadh Derby. Cả hai đội đều đến từ thành phố Riyadh. Họ đã gặp nhau 148 lần, Al Hilal thắng 59 lần, thua 48 lần và 41 trận kết thúc với tỷ số hòa. Chiến thắng đậm nhất thuộc về Al Hilal khi họ đánh bại Al Nassr 5–1 ở mùa giải 2016-2017. Sự cạnh tranh với Al Nassr thậm chí còn khốc liệt hơn so với sự cạnh tranh với Al Ittihad.

Al Hilal’s cũng có một đối thủ lịch sử bên ngoài Ả Rập Saudi. Các trận đấu của họ ở giải AFC Champions gặp; Al Ain FC từ UAE, Al Sadd SC của Qatar, các đội Iran như Persepolis FC và Esteghlal FC, và từ Đông Á như Urawa Red Diamonds và Pohang Steelers đều thi đấu rất căng thẳng.

Giải vô địch Al Hilal

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Al Hilal có lịch sử thành công tại AFC Champions League, giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu dành cho các đội bóng ở châu Á. Câu lạc bộ Ả Rập Xê Út đã vô địch AFC Champions League tổng cộng 4 lần. Họ là câu lạc bộ thành công nhất trong giải đấu.

Chiến thắng đầu tiên của họ đến vào năm 1991 khi họ đánh bại Esteghlal đến từ Iran trong trận chung kết. Họ giành được danh hiệu thứ hai vào năm 2000 khi đánh bại Júbilo Iwata đến từ Nhật Bản trong trận chung kết. Al Hilal’s đã giành được danh hiệu vào năm 2019 khi họ đánh bại Urawa Red Diamonds đến từ Nhật Bản trong trận chung kết. Câu lạc bộ Saudi cũng đã vô địch giải đấu này vào năm 2021 khi đánh bại Pohang Steelers đến từ Hàn Quốc. Al Hilal lọt vào trận chung kết năm 2022 nhưng thua Urawa Red Diamonds.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Jordan Henderson - Nam Cầu Thủ Bóng Đá Xuất Sắc Người Anh

Al Hilal là một trong những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử bóng đá châu Á. Họ đã liên tục cạnh tranh trong giải đấu, nhiều lần lọt vào vòng loại trực tiếp và tiến sâu vào giải đấu.

Hãy tiếp tục đọc, vì vẫn còn nhiều điều để nói trong bài viết lịch sử của Al Hilal, bao gồm cả danh hiệu và sân vận động của nó.

Tìm hiểu các nhà quản lý Al Hilal

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Trong lịch sử Al Hilal, họ có một số huấn luyện viên nổi tiếng, những người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công của câu lạc bộ. Họ có rất nhiều nhà quản lý, từ những huấn luyện viên địa phương giàu kinh nghiệm đến những huấn luyện viên nổi tiếng quốc tế. Al Hilal đã được hưởng lợi từ kinh nghiệm của nhiều nhà quản lý bóng đá khác nhau, những người đã ghi dấu ấn trong quá khứ của câu lạc bộ.

Người quản lý hiện tại

 • Jorge Jesus (2018-2019, hiện tại), Al Hilal đang được dẫn dắt bởi Jorge Jesus trên cương vị huấn luyện viên trưởng. Jesus, huấn luyện viên người Bồ Đào Nha, lần đầu dẫn dắt Al Hilal ở mùa giải 2018-2019. Anh ấy đã tạo ra tác động đáng kể khi hướng dẫn đội giành chức vô địch Giải đấu chuyên nghiệp Ả Rập Xê Út và chức vô địch AFC Champions League trong cùng năm. Ông có thành tích mười sáu trận thắng và chỉ một thất bại trong hai mươi trận đấu. Ông bị chủ tịch sa thải sau những bất đồng trong hợp đồng. Jorge Jesus, người đã hai lần được Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế vinh danh trong 10 huấn luyện viên câu lạc bộ xuất sắc nhất thế giới, đã trở lại Al Hilal cho mùa giải 2023–24.

Người quản lý nổi tiếng

 • Mário Zagallo (1978-1979): Zagallo, người cùng ĐT Brazil vô địch World Cup 1970, dẫn dắt Al Hilal năm 1979 và vô địch giải Ngoại hạng Ả Rập Xê Út.
 • Zlatco Dailc (2012-2013): Dalic từng dẫn dắt Croatia vào chung kết World Cup 2018, dẫn dắt Al Hilal năm 2013 và giành Cúp Thái tử Ả Rập Xê Út.
 • Leonardo Jardim (2021-2022): Jardim gia nhập Al Hilal vào năm 2021. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2022, mặc dù giành được Siêu cúp Ả Rập Xê Út và AFC Champions League, anh vẫn rời đi theo sự đồng ý của cả hai.
 • Anghel Iordănescu (1999-2000): Mùa giải 1999–2000, Iordănescu trở thành huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Ả Rập Xê Út Al-Hilal, nơi ông đã giành được Cúp Thái tử Ả Rập Xê Út và Giải vô địch các câu lạc bộ châu Á.
 • Razvan Lucescu (2019-2021): Lucescu, huấn luyện viên người Romania, dẫn dắt Al Hilal và bổ sung thêm nhiều cúp bạc vào tủ danh hiệu của câu lạc bộ, vô địch một Giải chuyên nghiệp Saudi và Cúp Nhà vua Saudi. Anh ấy cũng đưa câu lạc bộ đến chức vô địch AFC Champions League thứ ba và danh hiệu châu lục đầu tiên sau 17 năm.
 • Ramón Díaz (2016-2017, 2022-2023): Diaz, huấn luyện viên người Argentina, gia nhập Al-Hilal vào năm 2016. Ông đã dẫn dắt Al-Hilal đến Giải bóng đá chuyên nghiệp Saudi trong mùa giải đầu tiên. Anh rời câu lạc bộ vào năm 2018 nhưng trở lại vào năm 2022. Diaz đã dẫn dắt đội bóng của mình vào chung kết Champions League năm 2017 và 2022 nhưng đều thua ở cả hai trận chung kết.
 • Eric Gerets (2009-2010): Gerets, huấn luyện viên người Bỉ, đã có giai đoạn thành công cùng Al Hilal ở mùa giải 2009-2020, khi vô địch Giải bóng đá chuyên nghiệp Ả Rập Xê Út và Cúp Thái tử Ả Rập Xê Út. Ông là một trong sáu huấn luyện viên đã giành được chức vô địch giải đấu quốc nội hàng đầu ở ít nhất bốn quốc gia.

Danh hiệu Al Hilal nhận được

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Lịch sử Al Hilal đã trải qua nhiều thập kỷ trước. Al Hilal có bề dày lịch sử và là một trong những câu lạc bộ thành công nhất châu Á. Họ là câu lạc bộ giàu thành tích nhất châu Á khi giành được 66 danh hiệu chính thức. Al Hilal giữ kỷ lục giành nhiều danh hiệu châu lục nhất châu Á, đồng thời là kỷ lục 18 chức vô địch Professional League.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Bị Trộm Xe Máy Là Điềm Báo Gì? Các Con Số Giúp Dễ Thắng Lớn

Al Hilal đã giành được 66 danh hiệu chính thức trong lịch sử của mình. Họ đã giành được kỷ lục 18 chức vô địch Giải đấu chuyên nghiệp, kỷ lục 13 danh hiệu Cúp Thái tử, kỷ lục 7 danh hiệu Cúp Liên đoàn Ả Rập Xê Út, 10 danh hiệu King Cup, kỷ lục 3 danh hiệu Siêu cúp và Cúp Nhà sáng lập Ả Rập Xê Út.

Al Hilal cũng đã giành được kỷ lục 8 danh hiệu Liên đoàn bóng đá châu Á – AFC Champions League năm 1991, 2000, 2019 và 2021, Asian Cup Winners Cup năm 1997 và 2002, và Siêu cúp châu Á năm 1997, 2000. Chung kết FIFA Club World Cup 2022 nhưng thua 5–3 trước Real Madrid.

 • Giải đấu chuyên nghiệp: 1976–77, 1978–79, 1984–85, 1985–86, 1987–88, 1989–90, 1995–96, 1997–98, 2001–02, 2004–05, 2007–08, 2009–10 , 2010–11, 2016–17, 2017–18, 2019–20, 2020–21, 2021–22
 • Cúp Nhà Vua: 1961, 1964, 1980, 1982, 1984, 1989, 2015, 2017, 2020, 2023
 • Cúp Thái tử: 1963–64, 1994–95, 1999–00, 2003, 2004–05, 2005–06, 2007–08, 2008–09, 2009–10, 2010–11, 2011–12, 2012–13, 2015–16
 • Siêu cúp: 2015, 2018, 2021
 • Cúp Liên đoàn: 1986–87, 1989–90, 1992–93, 1995–96, 1999–2000, 2004–05, 2005–06
 • Cúp vô địch Asian Cup: 1997, 2002
 • Siêu cúp châu Á: 1997, 2000
 • AFC Champions League: 1991, 2000, 2019, 2021 (Á quân: 1986,1987, 2014,2017, 2022)
 • Á quân Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ : 2022

Al Hilal ký hợp đồng với các cầu thủ xuất sắc

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2023, Al Hilal xác nhận việc ký hợp đồng với tiền vệ người Bồ Đào Nha Ruben Neves. Vụ chuyển nhượng này đã lập kỷ lục bán hàng mới cho đội bóng Premier League Wolverhampton Wanderers được báo cáo là 47 triệu bảng.

Al Hilal cũng thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với Kalidou Koulibaly từ Chelsea với mức phí khoảng 20 triệu bảng vào mùa hè năm 2023.

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2023, ngôi sao Lazio Sergej Milinković-Savić gia nhập Al Hilal theo hợp đồng 3 năm với giá 40 triệu euro. Milinković-Savić là tiền vệ ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử Lazio.

Vào ngày 23 tháng 7 năm 2023, phía Zenit của Nga thông báo chuyển nhượng Malcolm cho Al Hilal. Phí chuyển nhượng được thỏa thuận là 60 triệu euro. Anh trở thành vua phá lưới của Giải Ngoại hạng Nga 2022–23 với 23 bàn thắng.

Sân vận động Al Hilal

Lịch sử Al Hilal- Tất cả về Câu lạc bộ - Footbalium

Ngay bây giờ. Al Hilal chơi các trận sân nhà tại Sân vận động Quốc tế King Fahd ở Riyadh. Đây là một trong những sân vận động lớn nhất thế giới và có sức chứa khoảng 58.398 khán giả. Sân vận động được xây dựng vào năm 1987 và đã được sử dụng cho nhiều sự kiện thể thao khác nhau bao gồm FIFA Confederations Cup, AFC Asian Cup và các trận đấu đỉnh cao khác. Sân vận động đã tổ chức Supercopa de España vào năm 2022 và 2023. Sân cũng tổ chức Supercoppa Italiana 2022 giữa Milan và Inter Milan.

Al Hilal cũng thỉnh thoảng thi đấu ở sân vận động Prince Faisal bin Fahd, một trong những sân bóng lâu đời nhất ở Ả Rập Saudi. Sân vận động có sức chứa khoảng 22.188 khán giả

Từ mùa giải 2017–18 cho đến hết mùa giải 2019–2020, Al Hilal thi đấu tại sân vận động của Đại học King Saud ở Riyadh. Vào tháng 2 năm 2022, có thông báo rằng sân vận động có sức chứa hơn 40.000 chỗ ngồi trên đỉnh vách đá theo kế hoạch của Qiddiya cuối cùng sẽ trở thành địa điểm mới cho cả Al Hilal và Al Nassr. Sân vận động sẽ sẵn sàng cho Asian Cup 2027.

Trên đây là tổng hợp thông tin tiểu sử clb Al Hilal cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên truy cập xem bóng đá trực tuyến để theo dõi các giải Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga, Serie A, Ligue 1,… không quảng cáo và tốc độ cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *