Tôn giáo được hiểu rộng ra là văn hóa, tín ngưỡng và niềm tin của một cộng đồng hoặc một nhóm người. Có rất nhiều tôn giáo trên thế giới ngày nay. Việc thống kê, xếp hạng các tôn giáo cũng gặp nhiều khó khăn. Theo số lượng tín đồ của từng tôn giáo, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 10 tôn giáo hàng đầu trên thế giới hiện nay.

STT Tôn giáo Dân số
1 Cơ đốc giáo (Kitô Giáo) 2,38 tỷ
2 Hồi giáo 1,91 tỷ
3 Ấn Độ giáo 1,16 tỷ
4 Phật giáo 507 triệu
5 Tôn giáo dân gian 430 triệu
6 Các tôn giáo khác 61 triệu
7 Do Thái giáo 14,6 triệu
8 Không liên kết 1,19 tỷ

Kitô giáo

Kitô giáo (còn gọi là Thiên chúa giáo) thờ chúa Jesus. Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn nhất trên thế giới, với khoảng 2,3 tỷ tín đồ, chiếm hơn 31% dân số thế giới. Cơ đốc giáo được chia thành nhiều nhánh, trong đó có hơn 1,1 tỷ người Công giáo, khoảng 800 triệu người theo đạo Tin lành (trong đó có 85 triệu người Anh giáo), 300 triệu hiệp hội Chính thống giáo và “ngoại vi” (Nhân chứng Giê-hô-va, Cơ đốc Phục lâm, Người Mặc môn …) có hơn 40 triệu thành viên.

Đạo giáo

Đạo giáo hay còn gọi là Tiên đạo, là một tôn giáo có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc, theo sử sách thì nó xuất hiện trong Đạo Đức Kinh, một cuốn sách do Lão Tử viết vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Đạo giáo cũng đề cập đến thần tiên và việc thờ cúng thần tiên. Số đạo sĩ ngày nay vào khoảng 400 triệu người. Phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia và cộng đồng Hoa kiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  【Hướng Dẫn】Cách Viết Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Hay & Chuẩn

Hồi giáo

Hồi giáo còn gọi là đạo Hồi, đạo Islam. Theo các ghi chép lịch sử, Hồi giáo bắt nguồn từ Mecca vào đầu thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Văn bản chính của Hồi giáo là Kinh Qur’an, mà người Hồi giáo coi là lời của Chúa được ghi lại nguyên văn. Đây là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới, với hơn 1,8 tỷ tín đồ, chiếm 24% dân số thế giới. Hầu hết các lục địa trên thế giới đều có người theo đạo Hồi, phần lớn là Indonesia, Pakistan, Ấn Độ …

Phật giáo

Đạo Phật hay còn gọi là Phật giáo ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên và được thành lập bởi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, hay còn gọi là Phật Thích Ca Mâu Ni. Mặc dù chủ yếu phát triển ở Châu Á, nhưng hiện nay Phật giáo đã lan rộng khắp thế giới, và ngày nay có khoảng 360 triệu Phật tử, tức 6% dân số thế giới. trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới.

Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo là tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, và Ấn Độ giáo phát triển từ năm 500 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên. Theo thống kê mới nhất, có khoảng 1,2 tỷ người theo đạo Hindu, chiếm 15% dân số thế giới. Ấn Độ giáo phổ biến nhất ở Ấn Độ, Nepal, Bali, Indonesia. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các cộng đồng người theo đạo Hindu ở Caribê, Đông Nam Á, Bắc Mỹ và các khu vực khác.

Thần đạo

Thần đạo là một tôn giáo từ Nhật Bản và là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới, với khoảng 30 triệu tín đồ. Thần đạo khuyến cáo những điều tốt lành, tốt đẹp và trong sáng cho con người … nó không bắt buộc con người phải làm gì cả. Có tám triệu vị thần trong Thần đạo. Các nghi lễ và hình thức cầu nguyện hoặc tạ ơn được thực hiện trang trọng ở những nơi linh thiêng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sóc đất ăn gì? Kỹ thuật nuôi & Huấn luyện ngay tại nhà

Sikh giáo

Đạo Sikh hay còn gọi là Tích-khắc giáo, dạy giáo lý của Guru Nanak và 10 đạo sư khác, ra đời vào thế kỷ 15 và là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới với khoảng 23 triệu tín đồ. Đạo Sikh không có giáo viên, nhưng trong các đền thờ của đạo Sikh. Thông thường có một người có thể đọc Kinh thánh, tên là Granty, người phụ trách các vấn đề tôn giáo.

Do Thái giáo

Đạo Do Thái là một tôn giáo gắn liền với lịch sử của người Do Thái. Do Thái giáo bắt nguồn từ Trung Đông vào khoảng thời đại đồ đồng. Với 14,5 triệu đến 17,4 triệu tín đồ trên toàn thế giới, Do Thái giáo là một trong những tín đồ lớn nhất trên thế giới. Do Thái giáo hiện nay chủ yếu phân bố ở Israel, Hoa Kỳ và Châu Âu.

Khổng giáo (Nho giáo)

Nho giáo hay còn gọi là Đạo Nho hay Nho giáo do Khổng Tử khởi xướng và được các đệ tử của ông phát triển với mục đích xây dựng xã hội phồn vinh. Hiện có khoảng 150 triệu người theo Nho giáo, chủ yếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Nho giáo có ảnh hưởng rất lớn ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Việt Nam. Người thực hành Nho giáo được gọi là Nho gia, Nho gia hay Nho giáo.

Bahá’í giáo

Bahá’ís là tôn giáo cuối cùng trong mười tôn giáo hàng đầu trên thế giới. Người Bahá’í sinh ra ở Ba Tư, nay là Iran, vào năm 1863. Trong hơn 150 năm, đã có khoảng 5-7 triệu người Bahá’í nằm rải rác khắp nơi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Insight Là Gì? Tác Dụng Insight Trong Hoạt Động Marketing

Tham khảo các tôn giáo khác trên thế giới

Tôn giáo Số lượng tín đồ Vùng lãnh thổ chủ yếu
Kitô giáo Trên 2,4 tỷ Khắp thế giới, trừ một vài nơi.
Hồi giáo 1,8 tỷ Trung Đông, Bắc Phi, Trung Á, Nam Á, Tây Phi, Đông Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Albania, một phần lãnh thổ Nga, các tỉnh phía tây Trung Quốc.
Ấn Độ giáo 900 triệu Nam Á, Đông Nam Á, Fiji, Guyana, Mauritus.
Đạo giáo 400 triệu Trung Quốc, Singapore, Malaysia và cộng đồng người Hoa hải ngoại, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Tôn giáo dân gian Trung Quốc 394 triệu Trung Quốc
Phật giáo 365 triệu (tín đồ chính thức)

1,2-1,6 tỷ (tính cả tín đồ không chính thức)

Đông Á và Ấn Độ, một số nước Đông Nam Á.
Tôn giáo của các bộ tộc 300 triệu Khắp thế giới trừ Châu Âu
Nho giáo 150 triệu Đông Á và cộng đồng người Hoa ở hải ngoại
Tôn giáo truyền thống châu Phi 100 triệu Châu Phi
Thần đạo 30 triệu Nhật Bản
Sikh giáo 23 triệu Ấn Độ, Pakistan, Canada, Mỹ, Anh
Do Thái giáo 14 triệu Israel, Mỹ, châu Âu
Bahá’í giáo 9 triệu Tín đồ phân bố rải rác nhiều nơi trên thế giới
Nhân Chứng Giê-hô-va 8,2 triệu Khắp thế giới
Đạo Cao Đài 3,8 triệu[16] Việt Nam, Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc
Đạo Hòa Hảo 2 triệu Việt Nam
Jaina giáo 1,2 triệu Ấn Độ, Pakistan, Canada, Mỹ, Anh

Số liệu từ wiki

Trên đây là nghiên cứu và tổng hợp về 10 tôn giáo hàng đầu trên thế giới hiện nay. Hi vọng nó mang lại những thông tin hữu ích. Nếu độc giả tìm được nguồn tin cậy và chính xác cho sự sắp xếp, hãy chia sẻ với chúng ôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *