Hoa Kỳ là quốc gia phát triển hàng đầu, được biết đến với phong cách sống tự do theo kiểu “Giấc mơ Mỹ”. Hoa Kỳ là một quốc gia đa sắc tộc nên việc lựa chọn một tổng thống tốt nhất không phải là một việc dễ dàng. Tổng thống được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm khả năng lãnh đạo chính sách, quản lý khủng hoảng, tính liêm chính, hiệu quả và tầm nhìn. Bài viết này xin giới thiệu về “Top 10 vị Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ” mà tên tuổi của họ đã trở thành “huyền thoại” không chỉ với người dân Mỹ, mà còn cả thế giới.

Abraham Lincoln

 • Tổng thống thứ 16 (Phục vụ từ: 4 tháng 3 năm 1861 – 15 tháng 4 năm 1865).
 • Đảng chính trị: Đảng Cộng hòa.

Abraham Lincoln sinh ngày 12 tháng 2 năm 1809 và mất ngày 15 tháng 4 năm 1865. Ông đã lãnh đạo thành công đất nước vượt qua những thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử: Nội chiến Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân đội và sự kết thúc của chế độ nô lệ. Ông nổi tiếng với Bài diễn văn Gettysburg, được nhiều người coi là bài diễn văn chính trị vĩ đại nhất mọi thời đại, có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người Mỹ.
Trong suốt thời niên thiếu của mình, ông đã đi học không quá một năm. Những người hàng xóm cho biết đã nhìn thấy anh ta đi bộ một quãng đường dài để đến mượn sách.

Năm 21 tuổi, anh phải lái một chiếc xe bò và bắt đầu cuộc sống tự lập. Dáng người cao đến 1,90 mét, dáng người mảnh khảnh nhưng khỏe khoắn, có khả năng bắt chước điệu bộ và cách kể chuyện rất lôi cuốn nên rất dễ bị thu hút và kết bạn. Tuy nhiên, anh ấy vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Sau nhiều thất bại trong sự nghiệp, anh nhận thấy mình yêu thích ngành luật. Sau khi tự học ngữ pháp và toán học, anh bắt đầu nghiên cứu sách luật. Năm 1836, ông thi đậu để trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Có rất nhiều thất bại và thành công trong cuộc đời của ông. Mọi thất bại đều thách thức anh ta thành công.

Sau 20 năm hành nghề luật sư, ông trở thành một trong những luật sư nổi tiếng và thành công nhất ở Illinois. Các thuộc tính độc đáo để thành công của anh ấy không chỉ bao gồm sự khéo léo chuyên nghiệp mà còn là sự công bằng và trung thực tuyệt đối trong các giao dịch chuyên nghiệp.

Cuộc ứng cử ban đầu kiên trì của ông cho Cơ quan Lập pháp Bang Illinois đã không thành công, và sau đó ông được chọn trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1834 đến năm 1840. Trong thời gian phục vụ trong Quốc hội Liên bang từ năm 1847 đến năm 1849, ông thay mặt cho Illinois vận động giải phóng chế độ nô lệ. Không tranh cử được ghế Thượng viện với Stephen A. Douglas vào năm 1858, ông rất thất vọng nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu và sau đó được chọn làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 1860 và được bầu chọn vì chính sách giải phóng của ông, sau khi Lincoln đắc cử, nhiều bang miền Nam tuyên bố tách khỏi Liên bang, một lần nữa Anh phải đối mặt với viễn cảnh đất nước bị chia rẽ và nguy cơ nội chiến.

Với đức tính ngoan cường của mình, ông đã giải phóng nô lệ trong khi duy trì sự thống nhất quốc gia và giải quyết cuộc nội chiến. Ông được bầu làm tổng thống năm 1964. Năm sau, Đại hội đồng đã ban hành Tu chính án thứ 13, trong đó bãi bỏ chế độ nô lệ ở mọi bang.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 1865, Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát tại Nhà hát Ford. Ông được nhớ đến vì tính trung thực, tài hùng biện, đặc tính bình đẳng về màu da và những thành tích của ông trong việc tránh chia rẽ sắc tộc. Ngày 30 tháng 5 năm 1922, tượng đài của ông được dựng lên tại Washington, D.C.

George Washington

 • Tổng thống thứ nhất (Phục vụ từ: 30 tháng 4, 1789 – 4 tháng 3, 1797).
 • Đảng chính trị: Độc lập.

George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 và mất ngày 14 tháng 12 năm 1799. Với tư cách là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, Washington là “cha đẻ của quốc gia, cha đẻ của dân tộc” và là một nhà lãnh đạo tài ba trong Chiến tranh Cách mạng Anh-Mỹ. Trong hai nhiệm kỳ của mình, Washington đã thiết lập hệ thống quản lý nội các (bất chấp sự phản đối từ các thành viên nội các của ông), mà các văn phòng vẫn giữ cho đến ngày nay.

George Washington sinh ra tại một vùng quê yên bình ở Virginia, trong một gia đình giàu có với truyền thống làm nông. Anh bắt đầu làm việc trong lĩnh vực trắc địa từ năm 16 tuổi, với tài năng và trí óc của mình, một năm sau anh đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Năm 20 tuổi, ông chuyển nghề tham gia lực lượng thực dân và chiến đấu anh dũng chống lại quân Pháp và thổ dân. Sau chiến tranh, ông trở về quê hương và tham gia vào đồn điền do anh trai mình để lại.

Bước ngoặt đầu tiên đánh dấu thời kỳ trưởng thành của vị tổng thống này là kết hôn với một người phụ nữ vào năm 1759. Sau cuộc hôn nhân, với quyền lực của mình, ông được bầu vào đại hội của bang Virginia nơi ông sinh sống và từng bước thăng tiến trên sự nghiệp. đường nhỏ. Ông thể hiện rõ sự phản đối của mình đối với việc Anh đánh thuế Hoa Kỳ và trở thành nguyên thủ quốc gia thúc đẩy và ủng hộ việc thống nhất các thuộc địa của Hoa Kỳ.

Đến năm 1775, ông được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh của thuộc địa. Cùng năm, ông thành lập quân đội thuộc địa, xây dựng quân đội mạnh và bắt đầu các chiến dịch lớn. Ví dụ điển hình là chiến thắng trước quân Pháp tại Saratoga và cuộc đàm phán liên minh thành công giữa hai quân đội Pháp và Mỹ. Từ đây, George Washington đã có một bước tiến quan trọng trong cuộc đời làm bàn đạp để giành được chức tổng thống Hoa Kỳ.

Năm 1787, ông chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Lập hiến, mang lại thành công lớn cho Hoa Kỳ trong việc thông qua Hiến pháp trước các bang.

Thể hiện khả năng lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược và khả năng thay đổi vận mệnh của toàn nước Mỹ với những đóng góp to lớn. Năm 1789, George Washington chính thức được bầu làm tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lúc bấy giờ (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ), ông giữ chức tổng thống (hai nhiệm kỳ) từ 1789 đến 1797 và đặt nền móng cho sự thịnh vượng của Hoa Kỳ. ngày hôm nay. quá trình đóng góp.

Franklin D. Roosevelt

 • Tổng thống thứ 32 (Phục vụ từ ngày 4 tháng 3 năm 1933 – ngày 12 tháng 4 năm 1945).
 • Đảng chính trị: Đảng Dân chủ.

Franklin Delano Roosevelt sinh ngày 30 tháng 1 năm 1882 và mất ngày 12 tháng 4 năm 1945. Ông là tổng thống duy nhất phục vụ hơn hai nhiệm kỳ và qua đời vào đầu nhiệm kỳ thứ tư của mình. Trong ba nhiệm kỳ của mình, ông nổi tiếng với việc tạo ra những thỏa thuận mới cho nền kinh tế nhằm chống lại những tác động của cuộc Đại suy thoái toàn cầu và dẫn dắt đất nước vượt qua Thế chiến thứ hai. Ông cũng là kiến ​​trúc sư của các liên minh lâu dài đã tái cấu trúc nền chính trị Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Roosevelt sinh ra ở Hyde Park, một thị trấn yên tĩnh ở thung lũng Hudson, New York. Cha mẹ của cậu bé, James Roosevelt và Sarah Ann Delano, đều xuất thân từ những gia đình giàu có lâu đời. Họ Roosevelt có nguồn gốc từ Hà Lan và mang một ý nghĩa rất đẹp – “vườn hồng”. Franklin là con một trong gia đình và được gia đình hết mực yêu thương, chiều chuộng.

Khi còn nhỏ, thay vì học ở trường tiểu học địa phương như những đứa trẻ khác cùng tuổi, Franklin được cha mẹ nuôi dưỡng ở nhà. Họ thuê những giáo viên nổi tiếng chuyên dạy con tại nhà cho con cái quý tộc để dạy kèm cho Franklin. Cưỡi ngựa, bắn súng, chèo thuyền, chơi polo hoặc quần vợt trên sân cỏ sớm trở thành sở thích và thế mạnh của cá nhân anh. Nhà Roosevelt thường xuyên đi du lịch ở châu Âu, thường dẫn Franklin đi cùng. Với trí nhớ tuyệt vời và tinh thần ham học hỏi, ông nhanh chóng thông thạo tiếng Đức và tiếng Pháp – điều này giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp tổng thống sau này của Franklin. Những chuyến đi của giới quý tộc cấp cao đó cũng giúp ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, tích lũy nhiều kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực từ nghệ thuật đến kinh tế xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Đứa Trẻ Giàu Nhất Thế Giới Có Thể Bạn Chưa Biết

Năm 1896, ở tuổi 14, Franklin bắt đầu theo học trường Groton, một trường danh tiếng ở Massachusetts, thủ đô giáo dục của Hoa Kỳ. Tại đây, cậu bé học lớp đầu tiên về trách nhiệm xã hội dân sự Mỹ. Franklin bị ảnh hưởng sâu sắc bởi hiệu trưởng của mình, Endicott Peabody. Người thầy đã giúp anh thấm nhuần tinh thần rằng “bổn phận của người theo đạo thiên chúa là giúp đỡ những người kém may mắn”. Ông cũng khuyến khích Franklin tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng và đóng góp những đóng góp khiêm tốn của mình cho các hoạt động cộng đồng.

Năm 1900, Franklin Roosevelt, giống như nhiều tổng thống khác của Hoa Kỳ, đang theo học tại Đại học Harvard. Tuy nhiên, anh không phải là một học sinh ngoan và ít thích học theo kiểu mọt sách. Ông lấy bằng cử nhân chỉ trong ba năm và cũng từng là biên tập viên của Harvard Crimson. Trong thời gian này, Theodore, em họ của Franklin, được bầu làm Tổng thống, với tài năng lãnh đạo vững vàng và lòng nhiệt thành với sự nghiệp đổi mới xã hội Hoa Kỳ, vị Tổng thống này đã trở thành tấm gương sáng để Franklin học hỏi và noi theo.

Franklin Roosevelt nắm quyền tổng thống Hoa Kỳ ban đầu nhờ sự hỗ trợ của người tiền nhiệm, ông Theodore Roosevelt. Tuy nhiên, Franklin D. Roosevelt đã làm được một điều vô cùng đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại, đó là điều mà đương kim Tổng thống đắc cử đã 4 lần lựa chọn. Các nhà phân tích cho rằng Franklin đã có thể làm nên những điều kỳ diệu nhờ vào sự hiểu biết sâu sắc về xã hội mà anh ấy tích lũy được ngay từ khi còn nhỏ, cũng như khả năng lãnh đạo xuất sắc mà anh ấy đã thể hiện và phát triển trong thời gian làm việc tại Bộ Hải quân Hoa Kỳ. Ông cũng là một nhà lãnh đạo kiêu hãnh và ngoan cường. Năm 1921, ông được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt. Căn bệnh khủng khiếp đã khiến cơ thể anh kiệt sức và khiến anh không thể đi lại được. Nhưng anh quyết định tập với nạng và nạng sắt. Dù đau đớn nhưng anh luôn cố gắng đứng thẳng trước mặt các công dân Mỹ để họ không nhìn thấy anh ngồi trên xe lăn.

Franklin Roosevelt đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới lịch sử bằng tầm nhìn và trí tuệ của một tổng thống 4 nhiệm kỳ được người Mỹ tin tưởng. Anh ấy là đứa trẻ hậu duệ cho một thế giới vĩ đại có sự nghiệp học tập không chỉ giới hạn ở trường học. Chính kinh nghiệm thực tế tích lũy được trong “Học viện sự sống” đã giúp anh hoàn thành sứ mệnh tổng thống của mình.

Theodore Roosevelt

 • Tổng thống thứ 26 (Phục vụ từ: 14 tháng 9 năm 1901 – 4 tháng 3 năm 1909).
 • Đảng chính trị: Đảng Cộng hòa.

Theodore Roosevelt sinh ngày 27 tháng 10 năm 1858 và mất ngày 6 tháng 1 năm 1919. Được bầu ở tuổi 42, ông là tổng thống trẻ nhất nhậm chức Roosevelt đã áp đặt các quy định hạn chế quyền lực của các công ty lớn như Standard Oil và National Railroad. Ông cũng tăng cường bảo vệ người tiêu dùng thông qua Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm Nguyên chất, đạo luật đã thành lập Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hiện đại và thành lập công viên quốc gia đầu tiên. Roosevelt theo đuổi một chính sách đối ngoại tích cực, và ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tách Panama khỏi Colombia và xây dựng kênh đào Panama.

Theodore Roosevelt là con trai của một doanh nhân giàu có. Năm 1876, ông vào Đại học Harvard và Trường Luật Columbia. Năm 1881, ông rời trường học để tranh cử vào một ghế trong Hội đồng Lập pháp Bang New York. Ông được bầu làm đại diện của Đảng Cộng hòa và tái đắc cử hai lần nữa, là lãnh đạo của phe Cộng hòa. Bắt đầu từ năm 1884, ông sống trong một trang trại gia súc ở Dakota trong hai năm. Ông trở thành một nhà văn, tác giả của bốn cuốn sách về lịch sử của Sự mở rộng về phía Tây của Hoa Kỳ (xuất bản 1889-1896).

Năm 1889, Tổng thống Đảng Cộng hòa Benjamin Harrison bổ nhiệm ông vào Ủy ban Dịch vụ Công cộng Hoa Kỳ. Năm 1895, Roosevelt trở thành người đứng đầu Ủy ban Cảnh sát Thành phố New York. Năm sau, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Hải quân bởi Tổng thống Đảng Cộng hòa William McKinley. Roosevelt cực lực ủng hộ việc phát triển sức mạnh hải quân Mỹ để tăng cường sự hiện diện trên thế giới. Trong Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ, Roosevelt từng là đại tá

Năm 1898, Roosevelt được bầu làm thống đốc New York, và năm 1900 ông trở thành phó tổng thống dưới thời McKinley. Tháng 9 năm 1901, McKinley bị ám sát và Roosevelt trở thành tổng thống. Năm 1904, ông chính thức được bầu làm chủ tịch. Nhiệm kỳ của ông là một đóng góp cho cải cách chống độc quyền bằng cách giới thiệu các quyền hạn của công ty hữu hạn. Ngoài ra, ông đã xây dựng công viên quốc gia đầu tiên ở Florida vào năm 1903 và đài tưởng niệm quốc gia đầu tiên ở Wyoming vào năm 1906.

Về đối ngoại, Roosevelt tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên “nói nhỏ và cầm gậy lớn.” Ông lập luận rằng an ninh của Hoa Kỳ được tăng cường khi các quốc gia khác biết Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lợi ích của họ trước nguy cơ chiến tranh. Việc thông qua Học thuyết Monroe [1] đã ngăn cản việc thiết lập các căn cứ quân sự nước ngoài ở Caribe, đồng thời trao cho Hoa Kỳ quyền can thiệp vào các nước Mỹ Latinh. Roosevelt cũng hỗ trợ xây dựng kênh đào Panama. Năm 1906, ông được trao giải Nobel Hòa bình cho vai trò kết thúc Chiến tranh Nga-Nhật.

Roosevelt từ chức năm 1908. Năm 1912, ông lại tranh cử tổng thống chống lại người kế nhiệm, William Taft, người phản đối mạnh mẽ các chính sách của ông. Việc ứng cử của Roosevelt đã chia rẽ phiếu bầu của Đảng Cộng hòa và giúp ứng cử viên Đảng Dân chủ Woodrow Wilson đắc cử tổng thống.

Dwight D. Eisenhower

 • Tổng thống thứ 34 (Phục vụ từ: 20 tháng 1 năm 1953 – 20 tháng 1 năm 1961).
 • Đảng chính trị: Đảng Cộng hòa.

Dwight D. Eisenhower sinh ngày 14 tháng 10 năm 1890 và mất ngày 28 tháng 3 năm 1969. Là một tướng lĩnh Lục quân trong Thế chiến thứ hai, ông đã áp dụng chuyên môn của mình về quan hệ đối ngoại cho nhiệm kỳ tổng thống. Ông đã khởi động một loạt các chương trình an sinh xã hội, thành lập các cơ quan mới như Bộ Giáo dục và Phúc lợi, Bộ Y tế, thành lập NASA, và ký luật về Hệ thống Xa lộ Liên bang.

Dwight D. Eisenhower sinh ra ở Denison, Texas và lớn lên ở Abilene, Kansas. Ông là con thứ ba trong một gia đình nghèo có bảy người con trai. Eisenhower tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ năm 1915 với cấp bậc thiếu úy.

Sau Thế chiến thứ nhất, ông được gửi đến học tại Trường Chỉ huy ở Trại Leavenworth, Kansas. Sau khi tốt nghiệp, Eisenhower được bổ nhiệm làm trợ lý cho Tướng John Pershing, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ ở châu Âu trong Thế chiến thứ nhất. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm trợ lý điều hành cho Tướng George V Moseley, Trợ lý Bộ trưởng Chiến tranh, từ năm 1929 cho đến tháng 2 năm 1933.

Năm 1948, Tướng Eisenhower từ chức chủ tịch Đại học Columbia. Tuy nhiên, hai năm sau, Tổng thống Harry S. Truman đề nghị ông giữ chức Tư lệnh tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với tư cách này, Eisenhower đã làm việc để tạo ra một tổ chức quân sự thống nhất có thể ứng phó với các mối đe dọa toàn cầu.

Năm 1952, những người theo Đảng Cộng hòa thuyết phục ông ra tranh cử tổng thống. Vào tháng 7 năm 1952, tại “Đại hội toàn quốc” của đảng, Eisenhower lần đầu tiên được bầu chọn là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa. Chiến dịch của ông được biết đến với khẩu hiệu “Tôi thích Ike.” Với sự giúp đỡ của Thượng nghị sĩ Richard Nixon, Eisenhower đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Adlai Stevenson để trở thành tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ kể từ năm 1953.

Bốn năm sau, Eisenhower một lần nữa đánh bại đối thủ Adlai Stevenson để tái đắc cử nhiệm kỳ khác. Eisenhower đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế và cải cách an sinh xã hội trong hai nhiệm kỳ tổng thống.

Harry S. Truman

 • Tổng thống thứ 33 (Phục vụ từ: 12 tháng 4 năm 1945 – 20 tháng 1 năm 1953).
 • Đảng chính trị: Đảng Dân chủ.

Harry S. Truman sinh ngày 8/5/1884 và mất ngày 20/1/1953. Sau khi Franklin Delano Roosevelt qua đời, ông trở thành tổng thống. Ông đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua những giai đoạn cuối cùng của Thế chiến thứ hai, bao gồm cả quyết định thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Ông đã tạo ra các kế hoạch để mở rộng an sinh xã hội, mang lại công ăn việc làm và “dọn dẹp” các khu ổ chuột.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Rodrigo Moreno - Tiền Đạo Bóng Đá Tài Năng Người Tây Ban Nha

Harry Truman sinh ra ở Lamar, Missouri. Sau khi rời trường, anh làm việc trong văn phòng và trang trại. Năm 1917, ông gia nhập Quân đội Hoa Kỳ và chiến đấu trong Thế chiến thứ nhất.

Năm 1923, ông được bổ nhiệm làm thẩm phán ở Hạt Jackson, hầu hết giữ chức vụ hành chính. Trong thời gian rảnh rỗi, anh theo học Trường Luật Thành phố Kansas. Tích cực tham gia vào chính trị của đảng Dân chủ ở Missouri, ông nhậm chức Thượng viện năm 1934 và tái đắc cử năm 1940. Năm 1941, ông dẫn đầu một cuộc điều tra của Ủy ban Truman về sự lãng phí và gian lận của chương trình. Chương trình Quốc phòng Hoa Kỳ. Cuộc điều tra đã tiết kiệm được khoảng 15 tỷ đô la, và Truman đã trở thành một nhân vật quốc gia.

Năm 1944, Franklin Roosevelt bổ nhiệm Truman làm phó chủ tịch. Vào tháng 4 năm 1945, khi Thế chiến thứ hai kết thúc, Roosevelt qua đời và Truman trở thành tổng thống. Mặc dù không chuẩn bị kỹ càng, ông vẫn đảm nhận những trách nhiệm lớn trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến, bao gồm việc cho phép thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, và sắp xếp lại thế giới thời hậu chiến. Hai tháng sau khi nhậm chức, Truman chứng kiến ​​việc ký kết Hiến chương Liên hợp quốc.

Với sự chia rẽ trong Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc hội, Truman đã không thể đạt được nhiều mục tiêu trong nước ngay sau chiến tranh. Trong chính sách đối ngoại, ông phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ Liên Xô. Ông ban hành Học thuyết Truman, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho bất kỳ quốc gia tự do nào bị chủ nghĩa cộng sản đe dọa. Truman đưa ra Kế hoạch Marshall và chi 13 tỷ đô la để tái thiết châu Âu. Khi Liên Xô phong tỏa khu vực phía tây Berlin vào mùa hè năm 1948, Truman chỉ đạo một cuộc không vận tiếp tế lớn cho đến khi Liên Xô thất thủ. Lo ngại về sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản ở châu Âu đã dẫn đến sự hình thành của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 1949 – một liên minh phòng thủ giữa các quốc gia Tây Âu, Canada và Hoa Kỳ.

Truman dự đoán ông sẽ thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1948 vì hoạt động đấu tranh dân quyền của ông đã làm mất lòng nhiều cử tri Dân chủ ở miền Nam. Tuy nhiên, ông đã tái đắc cử và nhiệm kỳ thứ hai của ông phụ thuộc vào các vấn đề chính sách đối ngoại. Mùa hè năm 1950, Truman chỉ đạo quân đội Mỹ can thiệp vào Chiến tranh Triều Tiên.

Thomas Jefferson

 • Tổng thống thứ 3 (Phục vụ từ: 4 tháng 3 năm 1801 – 4 tháng 3 năm 1809).
 • Đảng chính trị: Dân chủ-Cộng hòa.

Thomas Jefferson sinh ngày 13 tháng 4 năm 1743 và mất ngày 4 tháng 7 năm 1826. Ông là người sáng lập Đảng Dân chủ Cộng hòa của Hoa Kỳ và là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập và Đạo luật Tự do Tôn giáo nổi tiếng. Thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Jefferson là mua lại Louisiana với Pháp, tăng gấp đôi quy mô của Hoa Kỳ để bao gồm 15 tiểu bang ngày nay, và tạo tiền đề cho quá trình mở rộng lãnh thổ của Hoa Kỳ về phía tây.

Ông sinh ra ở Shadville, Virginia, trong vùng hoang dã của biên giới, trong một gia đình kỹ sư người Anh. Khi còn nhỏ, ông theo học tại quê hương của mình và sau đó theo học tại trường Cao đẳng William và Mary (1760-10. 1762), năm 23 tuổi, ông trở thành một luật sư. Bảy năm sau, với sự giàu có và không thích luật sư, ông rút lui khỏi hành nghề để sống một cuộc sống quý tộc nông thôn độc lập. Tuy nhiên, sự quan tâm đến các vấn đề xã hội của Jefferson không cho phép ông thích sống ẩn dật. Được bổ nhiệm vào Hạ viện Virginia, ông ngày càng đóng vai trò tích cực trong phong trào độc lập khi các vấn đề thuộc địa nổi lên.

Đề xuất của Jefferson với phái đoàn Virginia tới Quốc hội Lục địa, được xuất bản trong một cuốn sách nhỏ có tiêu đề “Tổng quan về các quyền của người Mỹ”, đã nâng ông lên vị trí một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. lãnh đạo cuộc cách mạng. Ông được giao một nhiệm vụ đặc biệt ở Anh và được các đồng nghiệp ở Hoa Kỳ chọn để soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập năm 1776. Jefferson đã từ bỏ ghế của mình trong Quốc hội để chuyển sự chú ý của mình vào việc tạo ra một hiến pháp cho quê hương Virginia của mình. Phần lớn tư duy của ông tập trung trong tài liệu đó, và nhiều điều khác được thể hiện trong các đạo luật được ban hành sau này. Năm 1779, Jefferson được bầu làm thống đốc Virginia và giữ chức vụ đó cho đến năm 1781. Năm 1783, trở lại Quốc hội một lần nữa, ông đứng đầu ủy ban được chỉ định để xem xét hiệp ước hòa bình với Anh. Chính phủ Hoa Kỳ đóng tại Pháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Từ năm 1789, Thư ký danh dự cho Nội các của Bộ trưởng George Washington, ông tuyên bố tư tưởng dân chủ do Đảng Dân chủ Hoa Kỳ xây dựng, dẫn đến việc Jefferson đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 1800. Sau hai nhiệm kỳ, ông nghỉ hưu và cống hiến những năm cuối đời cho việc thành lập Đại học Virginia, trường mà ông coi là một trong những công trình quan trọng nhất của mình.

Jefferson qua đời tại Monticello, gần Charlottesville, trong ngôi nhà do chính tay ông xây dựng, cùng ngày với John Adams ở tuổi 83. Trên bia mộ đã chọn trước của mình, ông viết: “Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ, tác giả của Đạo luật Tự do Tôn giáo Virginia, và là cha đẻ của Đại học Virginia.”

John F. Kennedy

 • Tổng thống thứ 35 (Phục vụ từ: 20 tháng 1 năm 1961 – 22 tháng 11 năm 1963).
 • Đảng chính trị: Dân chủ.

John F. Kennedy sinh ngày 29/5/1917 và mất ngày 22/11/1963. Ông đã thực hiện các bước quân sự để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. Tạo ra các chính sách biên giới mới trong nước, bao gồm cải cách thuế, sửa đổi tích cực đối với lao động và giáo dục, và thúc đẩy các quyền công dân hợp pháp. Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ từng nói trong lễ nhậm chức của mình: “Hỡi những người Mỹ, xin đừng hỏi đất nước của bạn đã làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho đất nước của bạn”. Bất chấp nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình do hậu quả của vụ ám sát và không có luật nào được thông qua, ông vẫn là một trong những tổng thống được người dân yêu thích nhất.

John Fitzgerald Kennedy sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Ireland giàu có về chính trị ở Massachusetts. Ông theo học Đại học Harvard và tốt nghiệp năm 1940. Sau khi phục vụ trong Hải quân tại Nhà hát Thái Bình Dương của Thế chiến thứ hai, ông trở về nhà vào năm 1946 và bắt đầu nhập ngũ dưới sự khuyến khích của người cha đầy tham vọng của mình, Joseph. Ông đã giành được một ghế Hạ viện cho đảng Dân chủ. Năm 1952, ông được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Năm 1960, Kennedy giành được đề cử tổng thống của đảng Dân chủ và đánh bại Richard Nixon trong cuộc bầu cử đó. Ở tuổi 43, ông là tổng thống trẻ nhất của Hoa Kỳ và là nguyên thủ Công giáo đầu tiên của đất nước. Anh ấy mô tả mình là một tổng thống trẻ tuổi đại diện cho một thế hệ mới. Vợ của ông, Jacqueline Bouvier, hay còn được biết đến với cái tên Jackie, đã thêm phần quyến rũ vào hồ sơ của cặp đôi, mặc dù vụ ngoại tình của Kennedy sau đó đã được tiết lộ.

Chính quyền Kennedy được đánh dấu bởi những căng thẳng trong quan hệ đối ngoại thời Chiến tranh Lạnh và cam kết cải cách trong nước – chủ yếu là mở rộng quyền công dân người Mỹ gốc Phi.

Kennedy kế thừa một kế hoạch do người tiền nhiệm Eisenhower nghĩ ra: hỗ trợ cuộc xâm lược Cuba của những người Cuba chống cộng đang lưu vong ở Hoa Kỳ và lật đổ chính phủ của Fidel Castro. Tháng 4 năm 1961, cuộc xâm lược “Vịnh Con Lợn” thất bại. Theo một số nhà sử học, sự kiện này khiến Liên Xô coi Kennedy là một nhà lãnh đạo yếu ớt, người có thể dễ dàng lắp đặt vũ khí hạt nhân ở Cuba vào năm 1962. Sau đó là Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. 13 ngày bế tắc đã đưa thế giới đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân trước khi nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev quyết định rút vũ khí và danh tiếng của Kennedy được phục hồi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Cristian Romero - Cầu Thủ Trẻ Nổi Tiếng Của Bóng Đá Argentina

Tại quê nhà, Kennedy chỉ đạo việc tách biệt tại Đại học Mississippi vào năm 1962 và sau đó tại Đại học Alabama vào năm 1963 — bất chấp sự phản đối của cả hai bang. Tuy nhiên, nhiều luật dân quyền quan trọng đã không được thông qua cho đến khi Lyndon Johnson (1963-1969), phó tổng thống và người kế nhiệm tổng thống sau vụ ám sát Kennedy.

Ronald Reagan

 • Tổng thống thứ 40 (Phục vụ từ: 20 tháng 1 năm 1981 – 20 tháng 1 năm 1989).
 • Đảng chính trị: Đảng Cộng hòa.

Ronald Reagan sinh ngày 6 tháng 2 năm 1911 và mất ngày 5 tháng 6 năm 2004. Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, giảm chi tiêu của chính phủ và tăng cường khả năng quốc phòng của quốc gia. Lý thuyết kinh tế của Reagan, được gọi là kinh tế học Reagan. Ông đã thực hiện những cải cách lớn về thuế thông qua hai đạo luật liên bang khác nhau: Đạo luật Thuế Phục hồi Kinh tế năm 1981 và Cải cách Thuế năm 1986. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ronald Reagan vươn lên chức vụ cao nhất nước Mỹ từ một xuất thân nghèo khó và trở thành một trong những tổng thống được yêu mến nhất trong lịch sử nước Mỹ. Anh sinh ra ở Tampico, một thị trấn nhỏ ở Trung Tây, Illinois. Cha anh là một người nghiện rượu, và anh thường xuyên chuyển gia đình từ nơi này đến nơi khác để tìm kiếm một công việc tốt hơn. Khi ông 9 tuổi, gia đình ông cuối cùng đã định cư ở Dixon, Illinois, nơi ông Reagan coi như quê hương của mình.

Ở đó, anh đã tranh cử để trở thành đại diện học sinh cho trường trung học của thị trấn. Sau khi tốt nghiệp Đại học Eureka vào năm 1932, ông Reagan bước vào nghề truyền thông, đầu tiên là một người dẫn chương trình phát thanh và sau đó là một diễn viên điện ảnh Hollywood.

Ông đã xuất hiện trong hơn 50 bộ phim, và bộ phim nổi tiếng của ông “Knute Reckne, All American” được thực hiện vào năm 1940. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực truyền hình và phụ trách một chương trình có tên là nhà hát “General Electric”.

Nhưng theo thời gian, hoạt động và diễn xuất đã nhường chỗ cho sự tập trung của anh vào các vấn đề chính trị. Khi còn là chủ tịch của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh, ông bắt đầu phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa cộng sản do thiếu sự đồng cảm. Những người bảo thủ trong Đảng Cộng hòa đang bắt đầu lưu ý đến phản ứng của công chúng trước những lời chỉ trích của ông về các kế hoạch chi tiêu lớn của chính phủ.

Được sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa, ông Reagan đã tranh cử và giành chức thống đốc bang California vào năm 1966. Ông được bầu vào năm 1970. Một thập kỷ sau, ông trở thành tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, lần đầu tiên giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử liên tiếp, một kiểu siêu đa số. Trong 8 năm làm việc tại Nhà Trắng, Tổng thống Reagan đã giúp lập kế hoạch và thực hiện những thay đổi mạnh mẽ và lâu dài đối với nền chính trị Mỹ và bản đồ chính trị châu Âu.

Chương trình nghị sự bảo thủ của tổng thống và sự ủng hộ rộng rãi của công chúng đã chuyển đổi Đảng Cộng hòa, giúp nó tái cân bằng Đảng Dân chủ. Ngay cả khi thâm hụt ngân sách liên bang đạt mức cao nhất mọi thời đại, các cử tri Mỹ đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông về việc cắt giảm thuế và quân đội mạnh mẽ hơn.

Lyndon B. Johnson

 • Tổng thống thứ 36 (Phục vụ từ: 22 tháng 11 năm 1963 – 20 tháng 1, 1969).
 • Đảng chính trị: Dân chủ.

Lyndon Baines Johnson sinh ngày 27/8/1908 và mất ngày 22/1/1973. Năm 1965, trong bài phát biểu tại State of the Union, Tổng thống Johnson đã trình bày trước Quốc hội một danh sách các luật cần thiết để thực hiện kế hoạch Xã hội vĩ đại của ông nhằm đưa hàng triệu người Mỹ thoát khỏi đói nghèo. Dưới thời Johnson, Quốc hội đã ban hành đạo luật sâu rộng trong các lĩnh vực dân quyền, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và môi trường. Địa chỉ của Liên bang năm 1965 đã trở thành cơ sở cho một loạt luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe, quyền bầu cử và dân quyền, cũng như việc thành lập Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị và Nhà Trắng Vẻ đẹp Tự nhiên. Ông cũng là người chỉ đạo chương trình không gian đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào năm 1969.

Lyndon Baines Johnson sinh ra trong một trang trại gần Stonewall, Texas. Người thanh niên thô lỗ, thẳng thắn lớn lên ở vùng nông thôn nghèo và theo học một trường đại học bình thường trước khi bước vào chính trường.

Năm 1937, Johnson giành được một ghế trong Hạ viện. Chiến tranh thế giới thứ hai đã làm gián đoạn sự nghiệp của ông khi ông quyết định gia nhập Hải quân và được trao tặng Ngôi sao Bạc cho sự dũng cảm của mình ở Nam Thái Bình Dương. Sau chiến tranh, ông tiếp tục một số nhiệm kỳ tại Hạ viện trước khi được bầu vào Thượng viện năm 1948.

Năm 1953, ông trở thành lãnh đạo thiểu số của Thượng viện. Một năm sau, khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Quốc hội, Johnson trở thành lãnh đạo đa số của Thượng viện, và vào năm 1960, John F. Kennedy (JFK) đã chọn Johnson làm người tranh cử. Johnson bất ngờ lên nắm quyền tổng thống vào năm 1963 khi Kennedy bị ám sát ở Dallas, Texas. Vào ngày 22 tháng 11 năm 1963, LBJ tuyên thệ nhậm chức trên Không lực Một cùng với một Jacqueline Kennedy đau khổ.

Khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của Kennedy, Johnson đã cố gắng thông qua đạo luật mà ông cho rằng sẽ biến nước Mỹ trở thành một “xã hội tuyệt vời”. Năm 1964, người Mỹ chính thức bầu Johnson vào chức vụ tổng thống với nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Johnson đã sử dụng sứ mệnh này để quảng bá những gì mà ông tin là những cải tiến tốt hơn cho lối sống của người Mỹ.

Dưới thời Johnson, Quốc hội đã ban hành đạo luật sâu rộng trong các lĩnh vực dân quyền, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và môi trường. Trong bài phát biểu tại Liên bang vào ngày 4 tháng 1 năm 1965, Johnson đã đưa ra một chương trình nghị sự để chống lại sự suy tàn đô thị, nghèo đói và phân biệt chủng tộc. Ông thúc đẩy các quy định liên quan đến chăm sóc sức khỏe (Medicare / Medicaid, Head Start), Đạo luật Quyền Bầu cử, Đạo luật Quyền Công dân, và việc thành lập Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị và Viện Đại diện White Natural Beauty.

Ông cũng đã ký Đạo luật Tài nguyên Quốc gia về Nghệ thuật và Nhân văn, đạo luật này ủng hộ Quỹ Tài trợ Quốc gia về Nghệ thuật và Tài trợ Quốc gia về Nghệ thuật. / Nguồn cung cấp quốc gia cho nhân văn). Thông qua Đạo luật Cơ hội Kinh tế, Johnson đã chống lại “cuộc chiến chống đói nghèo” bằng cách cải thiện giáo dục mầm non và các chính sách việc làm công bằng. Johnson cũng là người ủng hộ trung thành việc bảo tồn và đã đề xuất tạo ra một “di sản xanh” bằng cách bảo vệ các công viên tự nhiên, không gian mở và đường bờ biển, đồng thời xây dựng các công viên đô thị mới. Ngoài ra, ông còn thúc đẩy nghiên cứu và ban hành nhiều đạo luật về các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí và nước.

Johnson đã đạt được nhiều mục tiêu của mình, và trong khi cắt giảm thuế, một số kế hoạch của ông vẫn được thực hiện cho đến ngày nay. Tuy nhiên, theo nhiều cách, di sản “xã hội vĩ đại” của Johnson đã bị lu mờ bởi sự lựa chọn của ông để gửi một số lượng lớn quân đội Hoa Kỳ đến Chiến tranh Việt Nam. Năm 1968, LBJ tuyên bố sẽ không tái tranh cử, và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Richard Nixon trở thành người kế nhiệm ông, phần lớn nhờ vào lời hứa rút quân Mỹ khỏi Việt Nam.

Đây là những bài viết tôi muốn giới thiệu với các bạn về mười vị tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ. Hy vọng với bài viết 10 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ các bạn sẽ hiểu thêm về các vị tổng thống của nước Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *