TPM 2.0 là gì? Tại sao Window 11 yêu cầu máy tính có TPM 2.0? Cùng tìm hiểu thuật ngữ này.

Cách đây một thời gian,Microsoftchính thức công bố OS (hệ điều hành) hay còn gọi là hệ điều hành mới nhất của họ sẽ là sự kế thừa củaWindows 10, đó là Windows 11.

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft mang đến hàng loạt thay đổi thú vị, từ giao diện tươi mới, cải thiện hiệu năng cho đến hỗ trợ cài đặt ứng dụng Android.

Việc nâng cấp lên Windows 11 được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng Windows 10. Tuy nhiên, có một số yêu cầu chính về thông số kỹ thuật của PC / máy tính xách tay muốn nâng cấp lên Windows 11.

Một trong những yêu cầu PC / laptop để có thể nâng cấp Windows 11 là nó phải hỗ trợ nó TPM 2.0.

TPM 2.0 là gì?

TPM là viết tắt của Trusted Platform Module. TPM ở dạng một con chip được cài đặt trên bo mạch chủ với chức năng cung cấp thêm khả năng bảo vệ an ninh cho phần cứng.

Dựa trên công nghệ bộ xử lý mật mã, TPM 2.0 có thể giúp người dùng bảo vệ khóa mã hóa, thông tin đăng nhập của người dùng và dữ liệu nhạy cảm khác trên PC / máy tính xách tay (HDD hoặc SSD) của họ.

Do đó, nếu bất kỳ tội phạm mạng nào cố gắng thực hiện một cuộc tấn công mạng với phần mềm độc hại, họ không thể truy cập, đọc, phá hủy hoặc chuyển dữ liệu trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  TTQL Là Gì? Ý Nghĩa Của “TTQL” Trên Facebook

TPM 2.0 có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, một trong số đó là khi người dùng kích hoạt tính năng mã hóa BitLocker, một cơ chế bảo mật dựa trên phần mềm được trang bị bảo vệ dữ liệu có thể tìm thấy trên PC / laptop chạy Windows 10 OS.

“Chìa khóa” để mở khóa mã hóa dữ liệu người dùng sẽ được lưu trữ trên chip TPM, không phải trên ổ cứng HDD hoặc SSD. Bằng cách đó, dữ liệu trên PC / laptop của người dùng sẽ không thể đọc được khi chuyển sang thiết bị PC / laptop khác.

Các PC được sản xuất từ ​​năm 2016 trở lên phải có bo mạch chủ được trang bị chip này, nhưng nó có thể không được kích hoạt.

Hiện tại, tất cả các nhà sản xuất bo mạch chủ đều phải triển khai TPM 2.0 trong các sản phẩm của họ. Ví dụ như ASUS, Gigabyte, MSI và các hãng khác.

Cách kiểm tra TPM 2.0

Để kiểm tra xem PC / máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ TPM 2.0 hay không, phương pháp này khá dễ dàng.

Đầu tiên, nhập “tpm.msc” vào trường Tìm kiếm trong Windows 10 hoặc nhấp vào Win + R, nhập “tpm.msc” vào trường Mở và nhấp vào nút OK.

Cửa sổ TPM Management sẽ mở ra, hiển thị thông tin Trạng thái. Nếu thông báo “TPM đã sẵn sàng để sử dụng”, điều đó có nghĩa là PC của bạn có chip TPM 2.0. Trong khi phiên bản có thể được nhìn thấy trong cột Thông tin Sản xuất TPM.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Ép Kính Điện Thoại Là Gì? ⚡️ Ưu Nhược Điểm Của Ép Kính Điện Thoại

TPM 2.0 nói chung sẽ được tự động kích hoạt khi mua PC / máy tính xách tay mới cài đặt Windows 10.

Đối với những người lắp ráp PC độc lập, TPM 2.0 phải được kích hoạt bằng tay. TPM 2.0 có thể được kích hoạt thông qua menu BIOS khi PC khởi động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *