Triệu Lệ Dĩnh tuy không phải là ngôi sao mới của làng giải trí Hoa ngữ nhưng luôn được sự ủng hộ, quan tâm của đông đảo khán giả trong và ngoài nước. Cuộc đời trải qua nhiều biến cố thăng trầm nhưng cô vẫn kiên cường vượt qua để cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Sức nóng của Triệu Lệ Dĩnh chưa bao giờ giảm
Sức nóng của Triệu Lệ Dĩnh chưa bao giờ giảm

Giới thiệu về Triệu Lệ Dĩnh

Triệu Lệ Dĩnh (chữ Hán: 赵丽颖, tiếng Anh: Zanilia Zhao) là nữ diễn viên đa tài người Trung Quốc. Cô không chỉ được biết đến với vai trò là diễn viên hàng đầu mà còn được chú ý bởi đời sống riêng tư ồn ào và gây nhiều tranh cãi.

Triệu Lệ Dĩnh có đời sống riêng tư ồn ào, gây nhiều tranh cãi
Triệu Lệ Dĩnh có đời sống riêng tư ồn ào, gây nhiều tranh cãi

Thông tin profile của Triệu Lệ Dĩnh

 • Tên khai sinh:  赵丽颖
 • Tên tiếng Việt: Triệu Lệ Dĩnh
 • Tên tiếng Anh: Zanilia Zhao
 • Sinh ngày: 16/10/1987
 • Nơi sinh: Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc
 • Chiều cao: 1,65 m
 • Cân nặng: 44,6 kg
 • Cung hoàng đạo: Thiên bình
 • Nhóm máu: A
 • Chồng: Phùng Thiệu Phong (kết hôn 2018–2021)
 • Weibo: 赵丽颖
 • Instagram: zhaoliyingofficial

Các mốc trong sự nghiệp của Triệu Lệ Dĩnh

Triệu Lệ Dĩnh không quá nổi bật về nhan sắc, không có xuất thân tốt, không được đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp. Chính vì vậy con đường sự nghiệp của cô không hề dễ dàng.

Xuất thân từ gia đình nông dân

Triệu Lệ Dĩnh sinh ra ở vùng quê nghèo tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Cha cô là cảnh sát địa phương, mẹ mở quầy bán hàng tạp hóa. Học hết cấp ba vì hoàn cảnh gia đình không cho phép nên cô phải bỏ giữa chừng. Thay vì thi vào đại học, cô chọn công việc bán hàng cho một công ty.

Do hoàn cảnh gia đình Lệ Dĩnh không thi vào đại học
Do hoàn cảnh gia đình Lệ Dĩnh không thi vào đại học

Đạt ngôi vị quán quân ở cuộc thi đầu tiên

Năm 2006 Triệu Lệ Dĩnh tình cờ tham gia vào cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao do Yahoo tổ chức. Cô bất ngờ giành ngôi vị quán quân. Sau đó ký hợp đồng với Huayi Brothers và được làm việc với đạo diễn Phùng Tiểu Cương. Đây là bước ngoặt đầu tiên đưa cô đến con đường nghệ thuật.

Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ đạt quán quân tại cuộc thi đầu tiên
Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ đạt quán quân tại cuộc thi đầu tiên

Năm 2006, Triệu Lệ Dĩnh có vai diễn đầu tiên trong bộ phim đầu tiên “Thế Kỷ Bất Liễu Tình”. Cô đảm nhận   nhân vật “rất phụ”  tên là Lâm San San.

Liên tiếp những năm sau đó cô tích cực nhận lời tham gia các vai diễn lớn nhỏ trong các bộ phim:

 • Năm 2007: Nam Việt Vương (vai Tiểu Hoàng Hậu), Mẫu Đan Các Phiêu Hành Thiên Hạ  (vai Tiểu Hồng),  Đám Cưới Vàng (vai Đông Đa Đa thời niên thiếu)
 • Năm 2008: Xuân Đi Xuân Lại Về (vai Nhậm Khiết Nhi)
 • Năm 2009: Tỏa Thanh Thu (vai Văn Nhạn ), Vợ Chồng (vai Anh Tử thời niên thiếu), Thương Khung Chi Mão (vai Linh Nhi)
 • Năm 2010: Đại Nội Đê Thủ Trần Hinh Nhi (vai Trần Hinh Nhi ), Giai Kỳ Như Mộng (vai An An ), La Cổ Hạng (vai Lý Thu Bình), Tân Hồng Lâu Mộng (vai Hình Tụ Yên thời niên thiếu)
 • Năm 2011: Mùa Thu Của Hạ Nghiên (vai Đường Tiểu Nghiên), Tân Ngọc Quan Âm (vai A Tịnh), Tân Hoàn Châu Cách Cách (vai Tình Nhi)
 • Năm 2012: Nhật Ký Nam Nữ Cực Phẩm (vai Phùng Trần Sở Dương), Nhà Tôi Có Hỷ (vai Diệp Lan), Cung Tỏa Châu Liêm (vai Bách Hợp), Se Nhầm Nhân Duyên (vai Tô Quan Nhi/Dương Ý Liễu)
 • Năm 2013: Lục Trinh Truyền Kỳ (vai Lục Trinh ), Truy Ngư Truyền Kỳ (vai Hồng Lăng)
 • Năm 2014: Thần Điêu Đại Hiệp (vai Mục Niệm Từ), Bí Mật Của Người Vợ (vai Giang Bách Hợp), Sam Sam Tới Rồi (vai Tiết Sam Sam)
 • Năm 2015: Cố Lên Thực Tập Sinh (vai Tống Noãn), Hoa Thiên Cốt (vai Hoa Thiên Cốt), Vân Trung Ca (vai Bách Hợp), Thục Sơn Chiến Kỷ (vai Tiểu Ngọc/Ngọc Vô Tâm)
 • Năm 2016: Cát Tường Thiên Bảo (vai Dương Nhược Nam ), Lão Cửu Môn (vai Doãn Tân Nguyệt ), Yên Chi (vai Lam Yên Chi ), Thanh Vân Chí (vai Bích Dao), Hoan Hỉ Mật Thám (vai Tiểu Thúy ), Thanh Vân Chí 2 (vai Bích Dao)
 • Năm 2017: Sở Kiều Truyện (vai Kinh Tiểu Lục/ Tinh Nhi/ Sở Kiều)
 • Năm 2018: Thời Gian Tươi Đẹp Của Anh Và Em (vai Lâm Thiển), Minh Lan Truyện (vai Thịnh Minh Lan)
 • Năm 2020: Hữu Phỉ (vai Chu Phỉ )
 • Năm 2021: Mê vụ kịch trường (vai Thẩm Vũ ), Hạnh Phúc đến Vạn Gia (vai Hạnh Phúc ), Lý Tưởng Chiếu Rọi Trung Quốc (vai Lôi Kim Ngọc)
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Địch Lệ Nhiệt Ba Là Ai? Tiểu Sử & Sự Nghiệp Đóa Hoa Tân Cương

Bứt phá từ vai Tình Nhi trong Tân Hoàn Châu cách cách

Có thể nói vai diễn Tình Nhi trong Tân Hoàn chân cách cách năm 2011 là bước đột phá trong sự nghiệp diễn xuất của Triệu Lệ Dĩnh. Tuy không phải vai chính nhưng độ nổi tiếng và phủ sóng của cô còn hơn cả hai nhân vật Tiểu Yến Tử và Hạ Tử Vi.

Kể từ sự thành công của vai diễn này, các bộ phim sau đó có sự tham gia của Triệu Lệ Dĩnh đều có tỷ suất xem cao và sức ảnh hưởng lớn như: Nhật Ký Nam Nữ Cực Phẩm (vai Phùng Trần Sở Dương), Nhà Tôi Có Hỷ (vai Diệp Lan), Cung Tỏa Châu Liêm (vai Bách Hợp), Se Nhầm Nhân Duyên (vai Tô Quan Nhi/Dương Ý Liễu).

"<yoastmark

Nhận vai diễn chính đầu tiên sau gần 10 năm hoạt động

Đến tận năm 2013 Triệu Lệ Dĩnh mới đảm nhận vai diễn chính đầu tiên  Lục Trinh trong bộ phim cổ trang Lục Trinh Truyền Kỳ. Sự kết hợp ăn ý với Trần Hiểu đã giúp cô đã ghi điểm trong mắt khán giá. Từ đó đưa tên tuổi cô lên một tầm cao mới.

Sau gần 10 năm Lệ Dĩnh mới có vai diễn chính đầu tiên
Sau gần 10 năm Lệ Dĩnh mới có vai diễn chính đầu tiên

Liên tục gặt hái thành công, đạt nhiều giải thưởng danh giá

Với những thành công liên tiếp, Triệu Lệ Dĩnh được mệnh danh là “nữ hoàng rating”, là cái tên đảm bảo cho sức hút của những bộ phim cô tham gia.

 • Năm 2014, vai diễn Tiết Sam Sam trong bộ phim “Sam Sam tới rồi” đã khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Cùng năm, cô trở thành Nữ thần Kim Ưng tại Liên hoan Phim truyền hình Kim Ưng lần thứ 10 do Đài truyền hình Hồ Nam tổ chức.
 • Năm 2015, bộ phim Hoa Thiên Cốt đã cán mốc tỷ suất xem đài cao nhất trong lịch sử. Phim nhanh chóng trở thành bom tấn ở Trung Quốc và châu Á. Sự nghiệp diễn xuất của cô bước sang một trang hoàn toàn mới.
 • Vai diễn Hoa Thiên Cốt cũng mang đến cho cô nhiều giải thưởng danh giá: giải “Hoa sen vàng” Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc nhất  tại Liên hoan phim điện ảnh truyền hình quốc tế Macau lần thứ 6, “Nữ diễn viên được yêu thích nhất” tại Giải thưởng truyền hình Kim Ưng Trung Quốc lần thứ 28.
 • Năm 2016, Triệu Lệ Dĩnh vinh dự trở thành Đại sứ Du lịch tại quê nhà tỉnh Hà Bắc. Tháng 11 cùng năm cô trở thành Phó Tổng tài công ty kỹ thuật khoa học Nhất Hạ.
 • Năm 2017, bộ phim “Sở Kiều Truyện” đã trở thành bộ phim được khán giả trẻ yêu thích nhất tại thời điểm đó.
 • Năm 2020, tại Giải thưởng truyền hình Kim Ưng Trung Quốc lần thứ 30, Triệu Lệ Dĩnh đoạt giải “Nữ diễn viên được yêu thích nhất”.
Triệu Lệ Dĩnh được mệnh danh là “nữ hoàng rating”
Triệu Lệ Dĩnh được mệnh danh là “nữ hoàng rating”

Cuộc sống đời tư của Triệu Lệ Dĩnh

Tin đồn hẹn hò với bạn diễn

Trước khi kết hôn Triệu Lệ Dĩnh chưa bao giờ công khai tình cảm trước truyền thông. Thế nhưng cô luôn vướng vào tin đồn hẹn hò với bạn diễn đóng chung.

Triệu Lệ Dĩnh đã trải qua mối quan hệ kéo dài tám tháng với diễn viên Cao Tử Kỳ khi đóng chung phim Tâm Hoàn Châu cách cách. Cô cũng nhiều lần vướng tin đồn hẹn họ với các bạn diễn như Hoắc Kiến Hoa (đóng chung phim Hoa Thiên Cốt), Trương Hàn (đóng chung phim Sam Sam đến rồi), Trần Hiểu (đóng chung phim Lục Trinh truyền kỳ), Trần Vỹ Đình (đóng chung phim Thục Sơn chiến kỷ và Lão cửu môn).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Vị Vua Tài Giỏi Nhất Thế Giới Mọi Thời Đại
Lệ Dĩnh luôn vướng vào tin đồn hẹn hò với bạn diễn đóng chung
Lệ Dĩnh luôn vướng vào tin đồn hẹn hò với bạn diễn đóng chung

Cuộc hôn nhân “yêu nhanh cưới vội”

Năm 2018, ở tuổi 31 Triệu Lệ Dĩnh kết hôn với diễn viên Phùng Triệu Phong. Tháng 3 năm 2019, cả hai có con trai đầu lòng. So với Triệu Lệ Dĩnh thì Phùng Triệu Phong có xuất thân tốt hơn nhiều.  Gia đình anh kinh doanh có tiếng trong lĩnh vực dệt may.

Nhắc đến cô và Phùng Thiệu Phong, nhiều người nghĩ rằng “Tây Du Ký: Nữ nhi quốc” và “Minh Lan truyện” đã đưa họ đến với nhau. Nhưng trên thực tế thì họ đã đóng chung tổng cộng 7 bộ phim. Họ cũng có thể coi là một cặp mỹ nam, mỹ nữ của làng giải trí. Cả hai đều rất đẹp đôi và đã tham gia rất nhiều tác phẩm nổi tiếng. Sự kết hợp của cặp đôi có thể nói là một câu chuyện tình đẹp trong làng giải trí.

Thế nhưng, cuộc hôn nhân giữa họ dù là bắt đầu hay kết thúc đều có vẻ rất vội vàng. Sau nhiều lần lộ dấu hiệu rạn nứt, tháng 4 năm 2021, Triệu Lệ Dĩnh xác nhân đã ly hôn. Cô không dành quyền nuôi con, để bé Tưởng Tưởng sống cùng bố và ông bà nội. Cả hai chưa từng tổ chức đám cưới chính thức.

Có nhiều tin đồn về lý do chấm dứt cuộc hôn nhân của họ. Có tin đồn do Phùng Thiệu Phong ngoại tình. Cũng có nguồn tin do Triệu Lệ Dĩnh bất hòa với gia đình chồng. Mẹ Phùng Thiệu Phong vốn không thích gia cảnh của cô. Cô còn được cho là từng từ chối mẹ chồng chăm sóc trong thời gian mang thai và mới sinh con.

Cuộc hôn nhân của Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chỉ kéo dài trong 3 năm
Cuộc hôn nhân của Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chỉ kéo dài trong 3 năm

Sự nghiệp thăng hoa sau ly hôn

Sau khi ly hôn, nhan sắc và sự nghiệp của mỹ nhân “Hoa Thiên Cốt” ngày càng thăng tiến. Thực tế cô đã vượt hơn chồng cũ gấp nhiều lần.

Triệu Lệ Dĩnh được cho là có khả năng kiếm tiền giỏi hơn chồng cũ. Đã từng đầu tư vào các công ty khác nhau, là gương mặt đại diễn cho nhiều thương hiệu, lại sỡ hữu nhiều bất động sản. Mới đây cô thông báo đã chuyển về sống tại căn biệt thự sang chảnh, đắt giá mới tậu tại Bắc Kinh.

Sau hôn nhân Lệ Dĩnh được cho là thành công hơn chồng cũ
Sau hôn nhân Lệ Dĩnh được cho là thành công hơn chồng cũ

Điều làm nên thành công của Triệu Lệ Dĩnh

Ở một khía cạnh nào đó, Triệu Lệ Dĩnh đại diện cho tầng lớp bình dân. Cô chỉ có thể biết dựa vào chính bản thân mình. Ngoài việc đủ chăm chỉ, đủ cạnh tranh và đủ tỉnh táo, cô còn có một trái tim đủ mạnh mẽ để đối mặt với nhiều lời chế giễu mà không hề nao núng.

Một người phụ nữ sinh ra trong một gia đình bình thường, không được học hành và không có nhan sắc đặc biệt, làm thế nào cô ấy có thể đạt được thành công lớn như vậy? Không phủ nhận cần có sự may mắn, nhưng hơn hết là sự tập trung và kiên định tuyệt đối.

Con đường thành công của cô không hề dễ dàng
Con đường thành công của cô không hề dễ dàng

Đủ yêu bản thân, không thiển cận và dám kiên định với chính mình 

Triệu Lệ Dĩnh chăm chỉ đóng vai phụ suốt 7 năm và nhận đủ các kiểu vai diễn phụ. Mọi người nói khuôn mặt cô ấy quá tròn, không thể đóng vai chính. Họ thuyết phục cô phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng cô không tin điều đó. Với cô trái tim mới là phẩm chất để trở thành một người tuyệt vời.

Triệu Lệ Dĩnh rất chăm chỉ, điều này không có gì phải nghi ngờ. Trong những năm đầu, Triệu Lệ Dĩnh nhất quyết không sử dụng người đóng thế những cảnh quay hành động trong “Cung Tỏa Trầm Hương”. Điều này khiến cô ngã ngựa và bị thương ở vùng thắt lưng và eo. Vết thương ở lưng khiến cô không thể đứng trong thời gian dài. Nhưng ở những cảnh quay sau đó, Triệu Lệ Dĩnh vẫn không từ bỏ.

Lệ Dĩnh luôn yêu bản thân, kiên định với chính mình
Lệ Dĩnh luôn yêu bản thân, kiên định với chính mình

Dám ước mơ và có nội lực mạnh mẽ

Triệu Lệ Dĩnh thuộc kiểu người “dám nghĩ dám làm”. Thực ra, dám ước mơ là điều  đáng quý, niềm tin và sự theo đuổi cái đẹp cũng vô cùng quan trọng. Điều phi thường  xuất phát từ sức mạnh của trái tim, sự bền bỉ và kiên định với nghề nghiệp. Cũng như sự bình tĩnh và tập trung khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại.

Đối với thành công, cô từng nói: “Nếu có cơ hội, tôi nhất định sẽ nắm bắt nó!” Điều quan trọng nhất có thể giúp một người thành công chính là động lực bên trong họ. Nếu không có bản lĩnh vững vàng, không có tư duy độc lập và tính kiên trì, tự giác thì sẽ không bao giờ chạm được đến thành công.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thông Tin Profile Yedam - Thành Viên Nhóm Nhạc TREASURE
Lệ Dĩnh thuộc kiểu người "dám nghĩ dám làm"
Lệ Dĩnh thuộc kiểu người “dám nghĩ dám làm”

Biết cách sử dụng cảm xúc

Triệu Lệ Dĩnh không chuyên, chưa qua đào tạo diễn xuất chuyên nghiệp. Nhưng cô chưa bao giờ bị chê bai về kỹ năng diễn xuất.

Bắt đầu từ cuộc sống nông thôn, trải qua những ánh mặt lạnh lùng, coi thường, khoảng cách giữa con người với nhau. Với Triệu Lệ Dĩnh đây là món quà của cuộc sống, giúp cô thêm kinh nghiệm và khả năng nắm bắt cảm xúc tốt hơn. Khả năng cảm nhận cuộc sống là tài sản quý giá nhất của một diễn viên.

Trải nghiệm trong cuộc sống là món quà quý giá mang lại cảm xúc chân thực
Trải nghiệm trong cuộc sống là món quà quý giá mang lại cảm xúc chân thực

Chấp nhận những đau khổ

Khi tham gia một sự kiện, người dẫn chương trình đã hỏi cô trước công chúng: Bạn có hối hận khi không học đại học không? Trước câu hỏi ác ý này, Triệu Lệ Dĩnh đã trả lời “bằng tốt nghiệp không phải là tất cả”. Bên cạnh những tranh cãi về trình độ học vấn và văn hóa, Triệu Lệ Dĩnh luôn vướng phải những lời chế giễu về sự quê mùa, mộc mạc của cô.

Từ lâu cô  đã quan niệm rằng phản ứng tốt nhất cho những lời mắng mỏ là dồn hết năng lượng và nhiệt huyết vào công việc. Đồng thời sử dụng kỹ năng diễn xuất của mình để tạo ra một vai diễn hay để dập tắt mọi tranh cãi.

Lệ Dĩnh luôn là người biết cách biết khó khăn thành sức mạnh và động lực cho bản thân
Lệ Dĩnh luôn là người biết cách biết khó khăn thành sức mạnh và động lực cho bản thân

Đủ kỷ luật, tự giác và làm việc chăm chỉ 

Triệu Lệ Dĩnh từng đăng ảnh tập thể dục sau sinh trên Weibo khiến người hâm mộ phải trầm trồ. Cô luôn được biết đến là người mạnh mẽ và chuyên tâm. Việc nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh chỉ là “chuyện nhỏ” trong  cuộc sống của cô. Cô đã từng phát biểu “Cuộc sống của tôi là tùy thuộc vào tôi, tôi có tiếng nói cuối cùng cho dù đó là tiên hay quỷ!”.

Có thể nói nhìn lại con đường nổi tiếng của cô thực sự là “trên trời rơi xuống” và gây tranh cãi. Thật ra, dù cuộc sống có đơn giản đến đâu, khi ông trời muốn rèn giũa bạn, thì dù là nữ chính lớn hay người vợ đảm, người mẹ tốt, bạn cũng chỉ có thể gánh vác trong cuộc đời của chính mình. Những khó khăn khiến bạn khóc và khiến bạn bất lực chính là điều sẽ tạo nên bạn.

Lệ Dĩnh luôn được biết đến là người "mạnh mẽ" và "chuyên tâm"
Lệ Dĩnh luôn được biết đến là người “mạnh mẽ” và “chuyên tâm”

Những bài hát của Triệu Lệ Dĩnh

Sở hữu chất giọng ngọt ngào, ấm áp Triệu Lệ Dĩnh đã được nhiều đạo diễn, nhà sản xuất “chọn mặt gửi vàng”. Thế nhưng, cô chưa khi nào thể hiện ý định lấn sân lĩnh vực âm nhạc.

Cô đã góp giọng  trong một số bộ phim mình tham gia diễn xuất:

 • Tân Hoàn Châu Cách Cách: bài hát Nhất Kiến Chung Tình , Từ Khi Có Em, Khi.
 • Lục Trinh Truyền Kỳ: bài hát Tâm Tình.
 • Hoa Thiên Cốt: bài hát Không Thể Nói.
 • Mười Năm Của Chúng Ta: bài hát Mười Năm
 • Thần tượng đến rồi: bài hát Bạn là thần tượng
 • Thục Sơn Chiến Kỷ Kiếm Hiệp Truyền Kỳ: bài hát Loạn Thế Câu Diệt,Ta Chưa Từng Tồn Tại.
 • Yên Chi: bài hát Tâm Niệm.
 • Sở Kiều Truyện: bài hát Vọng.
 • Thật ư? Thật ư? Phải là hồng phai xanh thắm (Minh Lan Truyện): bài hát Thật ư? Thật ư? .

Triệu Lệ Dĩnh cũng đã tham gia không ít chương trình, sự kiện với tư cách là ca sỹ:

 • Đêm trung thu đài Hồ Nam
 • Quốc Kịch Thịnh Điển (liên hoan phim truyền hình Trung Quốc)
 • Đêm nhạc hội mừng Xuân 2016 đài Đông Phương
 • Đêm nhạc hội mừng Xuân người Hoa Kiều trên toàn thế giới (đài Hồ Nam)
 • Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải (Bạch Ngọc Lan)
 • Đêm nhạc hội mừng Xuân 2017 đài Đông Phương
 • Đêm nhạc hội mừng Xuân 2018 đài Giang Tô.

Ngoài ra, Triệu Lệ Dĩnh sở hữu hai video/ đĩa đơn âm nhạc: Vai Diễn Trọn Đời và Nhớ Người .

Triệu Lệ Dĩnh không ít dịp có cơ hội thể hiện chất ngọt ngào, ấm áp
Triệu Lệ Dĩnh không ít dịp có cơ hội thể hiện chất ngọt ngào, ấm áp

Con đường sự nghiệp của Triệu Lệ Dĩnh không hề đơn giản. Bằng sự kiên cường, nổ lực không ngừng, cô đã thực sự trở thành biểu tượng của sự thành công từ chính thực lực của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *