Là người Việt Nam chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu “Tứ hành xung”. Tứ hành xung là cụm từ được sử dụng để mô tả chính xác những người được sinh ra với số phận không tương thích. Điều này được thể hiện qua rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, từ bạn bè, đồng nghiệp đến lứa đôi. Vậy chính xác thì Tứ hành xung là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tứ hành xung là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất: “tứ” là 4, và “xung” là xung khắc với nhau. Đặt toàn bộ câu này lại với nhau, chúng ta có được ý nghĩa của 4 loài con giáp có mối quan hệ xung đột trong một nhóm.

Như vậy, tứ hành xung là bốn con giáp có tính cách trái ngược nhau, đối lập nhau về tính cách, quan điểm, lối sống. Điều này được thể hiện qua những lần nói lời ác ý, cãi vã hay khác biệt quan điểm, từ ngoài đời đến xã hội.

Trong số 12 con giáp này, chúng tôi chia chúng thành 3 nhóm con giáp xung khắc theo phong thủy. Từng nhóm sẽ có 4 con giáp xung khắc với nhau đồng nghĩa với việc 4 con giáp này nhóm lại với nhau sẽ gây ra vô số khó khăn, cản trở nhau. Vì vậy, theo quan niệm dân gian, ông bà ta nên tránh những tuổi xung khắc nhất trong việc kết hôn, kết bạn, hợp tác làm ăn, sinh con và cũng nên tránh những tuổi xung khắc. với cha mẹ…

Các tứ hành xung

Trong 12 con giáp, chúng được chia thành 3 nhóm tứ hành như sau:

 • Nhóm 1 gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu 
 • Nhóm 2 gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi 
 • Nhóm 3 gồm: Dần, Thân, Tị, Hợi

Từ xa xưa, nhiều người cho rằng các con giáp trong tứ hành xung khắc nhau, tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi trong sự xung khắc trong các nhóm này được lại chia thành 2 loại khác nhau. Và trong mỗi nhóm tứ hành xung lại còn còn có thêm một mối quan hệ nhị hợp

Bảng Quan hệ Tương xung theo từng nhóm:

Nhóm xung khắc  Cặp xung khắc
Tý – Ngọ – Mão – Dậu Tý – Ngọ; Mão – Dậu
Thìn – Tuất – Sửu – Mùi Thìn – Tuất; Sửu – Mùi
Dần – Thân – Tị – Hợi Dần – Thân; Tị – Hợi

Quan niện tứ hành xung văn hóa Á Đông

12 con giáp này dựa trên những con vật có quan hệ mật thiết với nông dân có thói quen sinh hoạt tương ứng với thời gian trong ngày mà từ đó bắt đầu có nhiều quan niệm về tứ hành xung trong văn hóa Á Đông

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nằm mơ thấy số 44 Là Điềm Gì, Tốt Hay Xấu? Đánh Đề Con Gì?

Trong 3 nhóm xung khắc kể trên thì cho rằng những con vật thuộc nhóm đó tương khắc, hay ăn thịt nhau, do đó ám chỉ những con giáp sinh vào những năm đó cũng không tương hợp với nhau về nhiều mặt của cuộc sống.

Tại sao nói tứ hành xung chỉ xung theo cặp?

Hầu hết người Việt Nam hiểu rằng trong trường hợp này, tất cả các con giáp thuộc tứ hành xung đều xung khắc với nhau. Nhưng thực tế, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Không phải cứ Dần Thân Tị Hợi thì người thì tuổi Dần sẽ xung khắc với người tuổi Hợi mà lại hoàn toàn trái ngược, Dần & Hợi còn Nhị hợp nữa.

Theo quan niệm âm dương ngũ hành, chúng ta có những quy ước sau đây để ngũ hành tương ứng với mười hai chi:

 • Tý – Hợi thuộc hành Thủy 
 • Sửu – Thìn – Mùi – Tuất thuộc hành Thổ 
 • Dần – Mão thuộc hành Mộc 
 • Tị – Ngọ thuộc hành Hỏa 
 • Thân – Dậu thuộc hành Kim

Trong 3 nhóm xung khắc này, vẫn luôn tồn tại các cặp con giáp được gọi là Nhị hợp. Các con giáp trong Tứ hành xung luôn chỉ xung khắc theo cặp và tạo thành Lục xung.

 • Tý – Ngọ tương xung 
 • Mão – Dậu tương xung 
 • Dần – Thân tương xung 
 • Tỵ – Hợi tương xung 
 • Thìn – Tuất tương xung 
 • Sửu – Mùi tương xung

Theo thuyết ngũ hành tương khắc thì ta có:

 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa

Các cặp xung khắc này dựa theo nguyên tắc Ngũ hành, có thể hiểu là

 • Hợi Thủy và Tị Hỏa xung khắc
 • Dần Mộc và Thân Kim xung khắc.
 • Dần Mộc lại được Hợi Thủy dưỡng, không có gì xung khắc

Xung khắc dựa theo cả mệnh

Sự xung khắc giữa các con giáp không đơn thuần do địa chi quyết định, mà được chi phối bởi thiên can và ảnh hưởng bởi mệnh. Không phải tất cả những người sinh năm rắn đều sống hòa hợp với những người sinh năm lợn.

Từ xa xưa con người đã sử dụng hệ can chi gồm có 12 địa chi (12 con giáp) & 10 thiên can. Mỗi một can chi lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. Và 12 thiên can cũng được chia thành các yếu tố sau trong ngũ hành như:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc 
 • Bính Đinh thuộc hành Hỏa 
 • Mậu Kỷ thuộc hành Thổ 
 • Canh Tân thuộc hành Kim 
 • Nhâm Quý thuộc hành Thủy 

Theo tính chất âm dương ta có 12 thiên can & 10 địa chi được chia thành 2 nhóm âm & dương.

 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương
 • Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm 

Nói chuẩn ra tương hợp hay xung khắc giữa người với người luôn dựa trên nhiều yếu tố. Ta phải xét trên rất nhiều phương diện để có thể đưa ra phán đoán chính xác. Sẽ không có chuyện cứ không hợp tuổi là vạn sự trong cuộc sống sẽ trắc trở.

Hóa giải tứ hành xung như thế nào?

Khi gặp những cặp tuổi thuộc tứ hành xung, có nhiều cách để hóa giải xung khắc. Tuỳ theo mối quan hệ và điều kiện cụ thể mà sử dụng các phương pháp hóa giải khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Mơ Thấy Quả Lê Là Điềm Báo Gì? Nên Đánh Lô Con Nào Để Trúng Lớn?

Cách hóa giải xung khắc bản mệnh dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành. Giữa bất kỳ xung khắc nào cũng có một yếu tố có thể hóa giải và giải quyết chúng. Nếu chúng ta tạo được sự cân bằng về số phận, người này kìm hãm người kia thì câu hỏi về hai số phận trái ngược nhau không quá đáng lo ngại. Ví dụ vợ chông tuổi xung khắc thì sinh con hợp tuổi, trong làm ăn nếu hai người bị xung khắc có thể gọi thêm người thứ ba hợp tuổi để hóa giải. Dưới đây là các cách hóa giải xung khắc theo cặp

Xung khắc cặp Tý – Ngọ

Cặp đôi Tý và Ngọ: Tý hướng Bắc, Ngọ hướng Nam.

Trong kinh doanh, người tuổi Tý thông minh, nhìn xa trông rộng và làm giàu nhờ tích trữ tiền bạc, của cải. Đồng thời, những người sinh năm Ngọ dường như ít quan tâm đến vấn đề tài chính, và tầm nhìn của họ có vẻ hơi hạn hẹp.

Trong cuộc sống hôn nhân của hai con giáp có một điểm chung, đó là: thích giao du, năng động và nhiệt tình. Điểm khác biệt là nếu những người sinh năm Ngọ có nhu cầu sống tự lập thì những người sinh năm Tý lại chú trọng đến tình bạn và sống rất tình cảm. Tính tình ngang ngược, dễ bốc đồng, hay cãi vã.

Giải pháp: Tốt nhất nên dùng chuông gió thuộc hành kim để đặt ở phương vị của năm Tý. Mặt khác, bạn đặt một chậu cây cảnh hợp tuổi Giáp Ngọ. Làm như vậy sẽ tăng ảnh hưởng lẫn nhau, làm dịu cảm xúc, giảm cãi vã và xung đột. Nhờ vậy mà cuộc sống của bạn trở nên hài hòa hơn.

Xung khắc cặp Mão – Dậu

Tuổi Mão hợp với Đông và Đông Nam, Kỷ Dậu hợp với Tây và Tây Bắc.

Trong công việc: Có thể thấy rõ tính cách của hai con vật. Người tuổi Dậu rất chăm chỉ và tận tâm. Ngược lại, thỏ rất lười biếng và thụ động trong một số tình huống nhất định.

Trong hôn nhân: Tính cách chính trực và thẳng thắn của Mão sẽ khiến cho tuổi Dậu cảm thấy chạnh lòng. Trong khi đó, sự kiêu ngạo và tự phụ của gà trống khiến thỏ tức giận. Có thể nói, sự kết hợp của hai dấu hiệu này có thể khiến một mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Hóa giải: 2 tuổi này nên chọn cách hóa giải xung khắc của 12 cung hoàng đạo bằng cách đặt đá ở hướng Tây hoặc Tây Bắc đối với Dậu và hướng Đông hoặc Đông Nam đối với Mão.

Xung khắc cặp Dần – Thân

Những người sinh năm Dần thì hợp với đông và đông nam, còn những người sinh năm Thân thì hợp với tây và tây bắc.

Trong công việc: Khi hai con giáp này hợp tác làm ăn rất dễ bị đổ vỡ. Vì những người sinh năm Thân bẩm sinh đã thông minh nên luôn chú ý đến những người sinh năm Dần. Người sinh năm Dần quá mạnh mẽ, quá quyết đoán và đôi khi nóng nảy.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Tỵ Là Con Gì ⚡️ Tuổi Tỵ Sinh Năm Nhiêu & Hợp Gì, Khắc Gì?

Trong hôn nhân: đôi bên đều có xu hướng nghĩ cho bản thân, cả hai đều vững vàng và không hạnh phúc. Với bản tính này, khi gặp sự cố, họ thường thách thức nhau và không ai nhường ai.

Hóa giải: Để giảm bớt xung đột giữa hai vợ chồng, gia chủ nên dùng đèn chiếu sáng những khu vực tọa hổ (đông, đông nam) hoặc kỵ (tây, tây bắc).

Xung khắc cặp Tỵ – Hợi

Trong công việc: Người tuổi Tỵ có xu hướng đưa ra ý kiến ​​chủ quan mà không cần phân tích, cân nhắc. Cách nói thường mạch lạc, gây tư duy và khó hiểu. Người sinh năm Hợi là người nhút nhát nên những vấn đề trong công việc kinh doanh thường khó giải quyết.

Trong hôn nhân: Giữa hai tuổi này ít có sự thông cảm, chia sẻ. Tỵ luôn tỏ ra chủ quan, kiêu căng ngạo mạn, bỏ ngoài tai những mối quan tâm của những người sinh năm Kỷ Hợi. Đồng thời, người sinh năm Hợi nói năng không chính chắn khiến người tuổi Tỵ càng thêm chán ghét.

Hóa giải: Vì vậy, cặp xung này hóa giải xung khắc bằng cách trồng cây ở phía Nam và chiếu sáng ở phía Bắc, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.

Xung khắc cặp Sửu – Mùi

Trong công việc: Sửu thích dùng chính suy nghĩ của mình để đánh giá bản thân. Đồng thời, Mùi cũng thích được tham khảo ý kiến ​​và lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Vì vậy, khi hai người này gặp nhau rất dễ xảy ra đối đầu và khó bắt tay nhau.

Trong hôn nhân: Sửu rất thẳng thắn và sẽ không lãng phí thời gian trong tình yêu. Trong khi đó, Mùi lại thiên về tình cảm. Họ rất dễ nghĩ đối phương sai và đi sai hướng.

Hóa giải: cần treo chuông gió bằng kim loại ở cửa sổ phòng ngủ, cửa sổ cạnh bàn làm việc,… nơi thường để chúng… Âm thanh của chuông gió sẽ xua tan đi những điều phiền muộn

Xung khắc cặp Thìn – Tuất

Trong công việc: Thìn luôn hung dữ và bốc đồng, tuổi Tuất rất hay bỏ qua và hay mỉa mai. Vì vậy, người tuổi Thìn thường không hài lòng với thái độ bất hợp tác của những người sinh năm Tuất.

Hôn nhân: Cuộc hôn nhân của hai tuổi này dễ xảy ra chiến tranh lạnh. Vì tuổi Thìn tập trung cho sự nghiệp nên luôn có mối quan hệ bên ngoài. Đồng thời, những người sinh năm Tuất rất nhạy cảm và hay nghi ngờ.

Hóa giải: giải pháp là gia chủ nên đặt bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Ngoài ra, đặt một số biểu tượng thuộc hành Thủy như thác nước, bể cá… cũng là một lựa chọn tốt. Lúc này, yếu tố nước sẽ điều hòa mối quan hệ mâu thuẫn giữa cặp Thìn & Tuất

Trên đây là bài viết tứ hành xung là gì và các cách hóa giải được chúng tôi tổng hợp dựa trên các nguồn uy tín. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *