Trên thế giới ngày nay có rất nhiều giải đấu bóng đá như Premier League, Saudi Professional League, J-League, Thai League hay K-League… Vậy V League là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

V League là gì?

V League hay Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam là giải bóng đá chuyên nghiệp cấp câu lạc bộ cao nhất tại Việt Nam được nhiều fan yêu bộ môn thể thao vua này mong đợi tại kênh xem bóng đá trực tuyến cakhia tv. Giải đấu được tổ chức và quản lý bởi Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Hiện nay, giải đấu gồm có 14 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm sân nhà và sân khách. Đội xếp thứ nhất cuối mùa giải này sẽ tham dự AFC Champions League mùa tới, còn đội xếp thứ hai hoặc thứ ba sẽ tham dự vòng play-off AFC Champions League.

V-League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp độ CLB cao nhất tại Việt Nam

Giải đấu bắt đầu từ năm 1980 với tên gọi Giải bóng đá A1 Quốc gia, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên giành chức vô địch là Trụ sở Đường sắt. Năm 2023, sự kiện có 40 mùa giải (không tổ chức vào năm 1988, chỉ tổ chức các trận huấn luyện mùa xuân vào năm 1999 và bị hủy do COVID-19 vào năm 2021).

Sự kiện này có 6 tên khác nhau và thể thức đã được điều chỉnh ba lần. Những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu là Viettel và Hà Nội, với tổng cộng 6 chức vô địch quốc gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách Nuôi Gà Ri Đúng Kỹ Thuật - Đặc Điểm Nhận Dạng Gà Ri

Kể từ mùa giải 2000/2001, giải đấu chuyển sang thể thức chuyên nghiệp, cho phép các đội tuyển chọn cầu thủ nước ngoài tham gia. Năm 2012, với việc thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), quyền tổ chức được chuyển từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sang VPF.

Thể thức thi đấu của V-League là gì?

 • Từ mùa giải 1980 đến 1995, các đội được phân nhóm theo khu vực địa lý. Ở mỗi bảng, các đội sẽ thi đấu vòng tròn đôi để tính điểm. Các đội đứng đầu mỗi bảng tiến vào vòng chung kết để tranh chức vô địch. Đội xếp cuối bảng sẽ thi đấu trận chung kết ngược để xem ai sẽ xuống hạng.
 • Mùa giải 1996, hai đội thi đấu hai hiệp. Sau đó, 6 đội đứng đầu thi đấu vòng tròn một lượt để xác định nhà vô địch cuối cùng. Sáu đội cuối bảng cũng thi đấu vòng tròn một lượt để chọn ra hai đội xuống hạng.
 • Từ mùa giải 1997 đến 2019, mỗi đội thi đấu vòng tròn đôi như thường lệ. Đội có số điểm cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch, còn đội cuối cùng (1 hoặc 2 đội tùy theo năm) sẽ phải xuống hạng. Thể thức này đã được triển khai trở lại vào mùa giải 2022 gần đây.
 • Mùa giải 2020, sau khi mỗi đội thi đấu vòng tròn một lượt, 8 đội đứng đầu sẽ thi đấu vòng tròn một lượt để xác định nhà vô địch. Sáu đội còn lại sẽ thi đấu vòng tròn một lượt để tranh suất trụ hạng. Thể thức này đã được giới thiệu lại cho mùa giải 2023, đây là mùa giải cuối cùng mà cuộc thi được tổ chức.
 • Thể thức của mùa giải 2021 (đã bị hủy giữa chừng do đại dịch COVID-19 toàn cầu) sẽ tương tự như năm 2020. Tuy nhiên, bảng đấu có chút thay đổi, với 6 đội tranh chức vô địch và 8 đội xuống hạng.
 • Bắt đầu từ mùa giải 2023/2024, mỗi đội sẽ thi đấu 2 vòng 2 năm một lần, từ mùa thu năm trước đến mùa hè năm sau.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Gà Chọi Chân Vuông Đá Hay Không? ⚡ Cách Nhận Biết Chính Xác

V-League là giải đấu hấp dẫn nhất tại Việt Nam

Cách tính điểm V-League

Bắt đầu từ mùa giải 1996, hệ thống tính điểm là 2-1-0 (tương ứng với mỗi trận thắng, hòa và thua). Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ:

 • Mùa giải 1985 và 1986: Ở vòng 1, không tính trận hòa thứ 4 của mỗi đội, ở vòng 2, nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu sẽ diễn ra loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.
 • Mùa giải 1987: Ở vòng 1, trận hòa thứ 5 của mỗi đội không được tính, ở vòng 2, nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức thì sẽ diễn ra loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.
 • Mùa giải 1993/1994 và 1995: Nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút, sẽ diễn ra loạt sút luân lưu để phân định đội thắng.

Kể từ mùa giải 1997, hệ thống tính điểm của V-League là 3-1-0.

Cách xếp hạng V-League

Bảng xếp hạng chung cuộc của giải đấu được tính theo thứ tự sau: Thành tích của đội được xếp hạng từ cao đến thấp

Nếu có hai đội trở lên bằng điểm nhau sẽ được xếp thứ tự theo các chỉ số phụ sau:

 • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội
 • Hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng

Tuy nhiên, ở một số mùa giải trước, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng được ưu tiên hơn kết quả đối đầu.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Cầu thủ bóng đá không có Anti fan, ai cũng yêu mến

Các đội bóng V-League chủ yếu sử dụng nội binh

Quy định về số lượng cầu thủ ngoại và cầu thủ nhập tịch ở V League

Bắt đầu từ mùa giải 2000/2001, giải đấu bắt đầu cho phép các đội sử dụng cầu thủ nước ngoài. Hiện tại, CLB có quyền đăng ký 3 cầu thủ ngoại và 1 cầu thủ nhập tịch. Còn với cầu thủ Việt Nam, họ được coi là tuyển thủ quốc gia bình thường. Các đội tham dự giải vô địch châu lục có thể bổ sung cầu thủ nước ngoài mang quốc tịch châu Á vào đội hình của mình.

Nếu câu lạc bộ bị loại khỏi giải đấu cấp châu lục ở giai đoạn đầu, số cầu thủ nước ngoài và nhập tịch ở giai đoạn hai sẽ được áp dụng cho các đội không tham gia Giải vô địch Liên lục địa. Bắt đầu từ mùa giải 2023, các đội được phép đăng ký thêm một cầu thủ ngoại Việt Nam không có quốc tịch Việt Nam (khả năng thi đấu của cầu thủ này không ảnh hưởng đến khả năng viện trợ nước ngoài của CLB).

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu giải V League là gì cũng như thể thức của V-League Việt Nam. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *