Bạn đang cần một khoản tiền để giải quyết các vấn đề cá nhân nhưng ngân hàng lại từ chối vì: không có tài sản thế chấp, không có hợp đồng lao động hay thu nhập ổn định. Vay tín chấp có thể là cách giải quyết tuyệt vời nhất lúc này. Vậy vay tín chấp là gì và thủ tục vay ra sao, bạn đừng bỏ qua bài viết bên dưới.

Giới thiệu vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp hay còn gọi vay tiêu dùng là sản phẩm của ngân hàng, cho vay vốn không cần tài sản đảm bảo. Hình thức vay này được xây dựng dựa trên uy tín của người vay, có thể gồm:

  • Uy tín: chức vụ trong công ty, địa vị xã hội của người vay… 
  • Lịch sử tín dụng: từng ghi nhận vay nợ hay chưa, hiện tại có vay không, có trễ nợ bao giờ không.
  • Thu nhập: nguồn thu nhập có ổn định không, bao nhiêu một tháng.
  • Uy tín của đơn vị, tổ chức, công ty nơi người vay đang làm việc.

Từ đó, ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ quyết định về việc vay tín chấp của khách hàng.

Vay tín chấp là gì?

Tại sao cần vay tín chấp?

Vay tín chấp chủ yếu dành cho mục đích tiêu dùng cá nhân như: mua sắm vật dụng, trang trí nhà cửa, làm đám cưới, đi du lịch, chữa bệnh…

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Hướng Dẫn Sử Dụng MT4 Trên Điện Thoại Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Ví dụ: Ngân hàng ACB cho phép vay tín chấp theo lương. Nếu bạn có thu nhập từ lương và cần vay 80 triệu đồng. Bạn sẽ không cần thế chấp nhà hay xe mà chỉ cần nộp các chứng từ như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương… Sau đó, ngân hàng sẽ xét yêu cầu của bạn.

Vay tín chấp nhanh chóng khi cần thiết

Phân biệt vay tín chấp với vay thế chấp

Với khả năng cho vay không cần đảm bảo, vay tín chấp khá hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, nếu muốn vay nhiều với chi phí phù hợp, vay thế chấp sẽ có lợi thế hơn. Bạn phải phân biệt được hai hình thức vay này để lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Đặc điểm Vay thế chấp Vay tín chấp
Tài sản đảm bảo Nhà, đất, xe, sổ tiết kiệm… Không yêu cầu tài sản đảm bảo
Giải ngân Trong vòng 5 – 10 ngày khi nhận đủ hồ sơ Từ 8 tiếng đến 3 ngày khi nhận đủ hồ sơ
Thời hạn vay Lên đến 35 năm Tối đa 5 năm
Số tiền vay Theo nhu cầu thực tế và khả năng trả nợ Tối đa 300 – 500 triệu
Mục đích sử dụng  Tiêu dùng, mua nhà, mua xe, sản xuất kinh doanh Tiêu dùng
Lãi suất Thấp hơn vay tín chấp Cao hơn so với vay thế chấp

Vay tín chấp có lừa đảo không?

Vay tín chấp là hình thức vay nhận tiền nhanh nhất khi cần. Tuy nhiên, bạn nên chọn nơi vay vốn uy tín, có mức lãi vừa phải và công khai, minh bạch điều khoản. Bạn hãy ưu tiên ngân hàng rồi hãy đến các công ty tài chính. Nếu chọn công ty tài chính, bạn hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định để tránh rắc rối về sau.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  2 Đô Là Bao Nhiêu Tiền Việt? Thông Tin Tỷ Giá Cập Nhật Mới Nhất

Điều kiện cơ bản khi vay tín chấp

Mọi ngân hàng đều có quy định cụ thể cho sản phẩm vay tín chấp. Nhưng nhìn chung, các thủ tục này khá dễ dàng. Bạn cần đáp ứng một số điều kiện để vay tín chấp như:

  • Có thu nhập cố định và ổn định từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê chứng thực mức lương để ngân hàng đánh giá.
  • Chưa từng có tín dụng xấu. Để làm được điều này, bạn nên có thói quen sử dụng tài chính tài chính thông minh, tránh nợ xấu.
  • Là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú.

Vậy là bạn đã có thông tin về vay tín chấp là gì và hiểu được điều kiện để vay tín chấp. Khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, khi cần bạn có thể vay tín chấp tại các ngân hàng. Hãy là người tiêu dùng thông minh trong thời đại số!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *