Sử sách thế giới ghi lại nhiều vị vua và hoàng đế tài sắc vẹn toàn. Họ là những vị hoàng đế thành lập nhà nước nhằm mục đích thành lập triều đại mới hoặc có công thống nhất đất nước, thúc đẩy ổn định xã hội và phát triển đất nước. Nếu bạn chưa biết nhiều về những vị vua tài ba này, hãy cùng tìm hiểu TOP 10 vị vua tài ba nhất thế giới tại đây nhé!

Augustus

Augustus tên khai sinh là Gaius Octavius ​​năm 63 trước Công nguyên – mất năm 14 tuổi, là hoàng đế đầu tiên của La Mã. Augustus là con nuôi của Julius Caesar, người đã để lại tất cả tài sản và danh hiệu của mình cho Augustus sau cái chết của Julius Caesar. Sau khi lên ngôi, Augustus tham gia Big Three thứ hai cùng với Marcus Antonius và Marcus Emilius Lepidus.

Là một thành viên của Big Three, Octavian cai trị độc tài cho Rome và các lãnh thổ châu Âu của nó, dưới sự chỉ huy của hai lãnh sự Aulus Citius và Gaius Vibius Panza Cateronianus. Triumvirate tan rã sau khi hoàn thành mục đích của những người sáng lập: Lepidus bị lưu đày và Antony tự sát sau thất bại tại Actium năm 31 TCN.

“Vua Hủi” Baldwin IV

Baldwin IV, sinh năm 1161 – mất năm 1185, là vua của Jerusalem từ năm 1174 cho đến khi ông qua đời. Ông bị bệnh hủi nên được gọi là vua cùi, dù bị mù cả hai mắt và liệt hai tay, hai chân nhưng “vua cùi” Baldwin IV, vua của vương quốc Jerusalem, vẫn xuất hiện trên chiến trường.

Hắn là một tên khủng bố Hồi giáo thế kỷ 12. Trong sự nghiệp chiến tranh của mình, vị vua khi đó mới 16 tuổi đã đánh trận Mongiza nổi tiếng trong suốt lịch sử thời trung cổ. 3000-4500 người của anh ta đã đánh bại 26000 người của Saladin.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thông Tin Profile Yoshinori - Thành Viên Nhóm Nhạc TREASURE

Julius Caesar

Gaius Julius Caesar (sinh năm 100 trước Công nguyên – mất năm 44 trước Công nguyên) là một vị vua không ngai, một chính khách, một vị tướng tài ba, đã thành lập Đế chế La Mã. Julius Caesar là một nhà lãnh đạo kiệt xuất đã đưa ra một loạt các quy tắc cải cách đặt nền móng quan trọng cho việc chuyển đổi Cộng hòa La Mã sang hệ thống chính trị mới của Đế chế La Mã. Caesar đã vươn lên từ kẻ thống trị Đế chế La Mã trở thành nhà độc tài của La Mã, mở đường cho sự hình thành của Đế chế La Mã.

Napoleone

Napoléon sinh năm 1769 và mất năm 1821. Ông là hoàng đế nước Pháp, hiệu là Napoléon I. Ông được biết đến trên toàn thế giới như một vị vua với tài năng quân sự tuyệt vời. Trong thời gian trị vì của mình, ông đã cai trị gần như toàn bộ châu Âu. Một trong những chiến công lớn của Napoléon là việc ông sử dụng 73.000 quân Pháp để đánh bại hơn 80.000 quân đồng minh Áo-Nga. Ông cũng được lịch sử thế giới công nhận là vị tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là một trong những vị vua nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ông sinh năm 259 trước Công nguyên và mất năm 210 trước Công nguyên với hiệu là Tần Thủy Hoàng. Ông được biết đến là một vị vua chuyên chế, nhưng tài năng của ông còn nằm ở năng khiếu về các trò chơi chiến tranh, giúp thống nhất sáu tiểu vương quốc thành một cường quốc. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên ở Trung Quốc thiết lập thể chế chính phủ tập trung. Đặc biệt, ông đã cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, hiện là một trong những kỳ quan cổ đại của thế giới.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thông Tin Profile Xiaojun - Thành Viên Nhóm Nhạc NCT

Hoàng đế Khang Hy

Hoàng đế Khang Hy sinh năm 1654 – mất năm 1722, là vị hoàng đế thứ tư của nhà Thanh và là một trong những vị vua tài giỏi nhất thế giới. Ông trị vì nhà Thanh từ năm 1661 đến năm 1722, tổng cộng là 61 năm. Ông là một vị hoàng đế tài ba của Trung Quốc, và dưới sự cai trị của ông, Đế chế Thanh đã hoàn thành việc thống nhất và kiểm soát toàn bộ Trung Quốc, Mãn Châu, Đài Loan và nhiều vùng ở Cận Đông. Chính phủ bảo hộ của Nga, Mông Cổ và Triều Tiên.

Lê Thánh Tông

Lê Thánh Tông, sinh năm 1442 và mất năm 1497, là hoàng đế của nhà Hậu Lý của Việt Nam. Ông là vị vua trị vì lâu nhất của nhà Lai, trong 37 năm (1460-1497). Trong thời kỳ trị vì của mình, ông đã đưa đất nước ta trở nên phồn vinh thịnh vượng, được sử sách gọi là thời kỳ Hồng Hoang, là một trong bốn thời kỳ thịnh vượng nhất của các triều đại phong kiến ​​ở Việt Nam.

Ông là vị vua tài ba của Việt Nam, trong thời gian trị vì, ông đã ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế, hành chính, quân sự, giáo dục, luật pháp … Ông đã làm nên đất nước. Thế lực hùng mạnh đã mở ra lịch sử phong kiến ​​một triều đại vàng son, đánh tây chinh nam, mở rộng lãnh thổ của Da Việt, ảnh hưởng đến toàn bộ Đông Nam Á.

 Đường Thái Tông

Đường Thái Tông tên thật là Lý Thế Dân, sinh năm 598, mất năm 649. Ông là một trong những vị vua vĩ đại và tài năng của Trung Quốc, ông đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thịnh vượng của đất nước Trung Hoa mà không một triều đại nào có thể sánh được. Ông trị vì từ năm 626 đến năm 649, và trong suốt 22 năm trên ngai vàng, đã thiết lập nên một triều đại nhà Đường hùng mạnh với sự thịnh vượng về kinh tế và quân sự, điều mà không triều đại nào sau này có thể đạt được.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tất Văn Quân Là Ai? Tiểu Sử & Sự Nghiệp Nam Ca Sĩ Kiêm Diễn Viên

Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn sinh năm 1162 và mất năm 1227. Ông là người đã thành lập Đế chế Mông Cổ khi thống nhất các bộ tộc Đông Bắc Á vào năm 1206. Thành Cát Tư Hãn cai trị Đế chế Mông Cổ từ năm 1206 đến năm 1227. Ông là một vị vua, một vị tướng thiên tài, đánh nhanh, thắng nhanh và vô cùng tàn ác. Dưới thời trị vì của Thành Cát Tư Hãn, ông đã dẫn quân chinh phạt toàn bộ lục địa Á – Âu để mở rộng lãnh thổ, đồng thời cũng mở rộng con đường giao thương và liên lạc cho quân Mông Cổ.

Alexander Đại đế

Alexander Đại đế, ông được mệnh danh là vị vua, vị tướng giỏi nhất thế giới. Sinh năm 356 trước Công nguyên và mất năm 323 trước Công nguyên, ông đã trị vì Đế chế Macedonian trong 12 năm, chinh phục hầu hết các lãnh thổ trên thế giới mà ông biết trong triều đại của mình. Ông là một vị tướng được gọi là Chiến Thắng Bạch. Năm 20 tuổi, ông chinh phục Đế chế Ba Tư.

Bài viết Top 10 vị vua giỏi chiến trận nhất lịch sử thế giới. Hy vọng bài viết này mang lại chút kiến thức cho bạn về các vị vụ tài giỏi nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *