Việt vị là gì? Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà chúng ta có thể gặp phải trong bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lỗi này trong bài viết dưới đây.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất của FIFA năm 2019 - Tinmoi

Theo nguồn trích dẫn từ 888b, lỗi việt vị hay nhiều người gọi nhầm là “Liệt Vi”. Đây là từ dùng để chỉ luật bóng đá do FIFA viết và công bố, nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của các cầu thủ tấn công của một đội.

Cụ thể, trong trường hợp tiền đạo đang chờ bóng trong khi giữa tiền đạo này và khung thành, chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng ở bên phòng thủ. Luật việt vị được áp dụng để đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng và liên tục.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Cách nhận biết các lỗi việt vị trong bóng đá.

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là ở vị trí việt vị khi đồng thời đáp ứng 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ này đứng ở nửa sân đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa anh ta và tuyến sau đối phương liên quan đến bóng.
  • Hãy lăn quả bóng đó đi.
  • Anh ta phải đặt mình ở phía trước quả bóng (theo hướng tấn công).
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cá Thở Bằng Gì? Có Phải Tất Cả Loài Cá Đều Thở Bằng Mang?

Trong ba điều kiện đầu tiên, thủ môn được coi là cầu thủ của đối phương. Mặc dù thủ môn thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội nhưng ở bất kỳ thời điểm nào, thủ môn không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng. Theo Luật Bóng đá 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở trong tư thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ở gần vạch cuối sân hơn bóng”. cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 nói chung là thủ môn).

Cầu thủ ở vị trí việt vị bị coi là việt vị và chỉ bị phạt nếu tại thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo quan điểm của trọng tài, cầu thủ đó đang tích cực tham gia vào pha bóng này.

Không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là việt vị nếu không tham gia vào bóng. Cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu rơi vào một trong 3 trường hợp sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng khi thực hiện quả ném biên.
  • Nhận bóng trong quả phát bóng lên.

Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Luật việt vị là gì? Vì sao trọng tài vẫn mắc sai lầm dù đã có VAR?

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia tìm hiểu thể thao 888b, mọi vi phạm việt vị sẽ bị phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ ra hiệu cho trọng tài quyết định. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi việt vị. Trong trường hợp quả phạt đền việt vị đã được thực hiện nhưng các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương, bàn thắng sẽ không được công nhận, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương sẽ có quyền phát bóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Giống Chó Poodle ⚡️ Nguồn Gốc - Đặc Điểm - Cách Chăm Sóc - Giá Bán

Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Góc giải đáp: Việt vị là gì trong bóng đá

Phá bẫy việt vị là chủ đề được các cầu thủ bóng đá thường xuyên tiếp cận để tìm ra cách thay đổi cục diện nhanh nhất. Đây là một kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá. Chúng ta phá bẫy việt vị khi cầu thủ tấn công đứng cao hơn hậu vệ đối phương trên vạch vôi.

Khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ phía trước phải dùng tốc độ nhanh để vượt qua hậu vệ và nhận đường chuyền, sau đó ghi bàn. Đội sẽ có lợi thế rất lớn trong việc ghi bàn dễ dàng hơn vào lưới đối phương.

Chính xác hơn, người chơi đánh lừa hậu vệ bằng cách đặt mình thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương. Nếu đồng đội có ý định chuyền bóng, hãy di chuyển thật nhanh để chuyền và nhận đường chuyền để ghi bàn thắng cuối cùng. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để phá bẫy việt vị ở các đội bóng lớn.

Để phá bẫy việt vị cần có nhiều yếu tố như:

  • Kẻ tấn công có hoạt bát và nhanh nhẹn không?
  • Đồng đội hòa hợp với nhau
  • Đúng người, đúng thời điểm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn khái niệm việt vị là gì và luật việt vị trong bóng đá và cách phá bẫy việt vị khi chơi thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *