Khi nhu cầu đi lại cũng như việc vận chuyển hàng hóa của con người dần trở nên đa dạng và phong phú. Đó cũng là lúc các phương tiện giao thông được ra đời. Và có lẽ loại xe thô sơ là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất. Tuy nhiên, để biết chính xác xe thô sơ là xe gì thì không phải ai cũng biết. Vì vậy trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng tìm hiểu với chúng mình nhé!

Để việc kiểm soát phương tiện tham gia giao thông hiệu quả, nhà nước đã phân chia các phương tiện giao thông thành nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó, họ ban hành những bộ Luật dành cho người tham gia phương tiện. 

Xe Thô Sơ Là Gì ? Gồm Những Loại Nào + Quy Định PL Thế Nào

Xe thô sơ là gì?

Xe thô sơ là phương tiện tham gia giao thông không phức tạp. Nó được di chuyển bằng sức lực của con người hoặc động vật thay vì sử dụng động cơ.

Xe thô sơ được phân loại thành xe đạp, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự khác. Trong đó:

 • Xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến nhất với mọi người và có lịch sử phát triển lâu dài. Cách vận hành xe đạp dựa trên sức người hoặc có sự hỗ trợ của động cơ gọi là xe đạp máy.

  Xe đạp trong giao thông đường bộ
  Xe đạp trong giao thông đường bộ
 • Xe xích lô là một loại xe có ba bánh. Loại xe này sử dụng sức người để vận chuyển hàng hóa hoặc chở khách du lịch. Xe xích lô thường có một hoặc hai ghế cho khách và một ghế cho người lái xe. Cách hoạt động của xe cũng tương tự như xe đạp thường. Nếu được lắp thêm động cơ thì được gọi là xích lô máy.

  Sử dụng xe xích lô trong du lịch
  Sử dụng xe xích lô trong du lịch
 • Xe súc vật kéo là những phương tiện giao thông được vận hành bằng sức kéo của các loại súc vật như trâu, bò, lừa. 

  Xe súc vật khi tham gia giao thông đường bộ
  Xe súc vật khi tham gia giao thông đường bộ
 • Xe lăn dùng cho người khuyết tật chủ yếu là xe lăn có các bánh xe. Loại xe này được hoạt động có thể dựa vào sự giúp đỡ cho của người khác. Nhưng chủ yếu là do người có khuyết tật vận động.

  Xe lăn dành cho người khuyết tật
  Xe lăn dành cho người khuyết tật
 • Các loại xe tương tự là các loại xe có chung kết cấu, tính năng, động cơ (nếu có) tương tự xe thô sơ.

Xe thô sơ khi tham gia giao thông cần những điều kiện gì?

Theo quy định tại Điều 56 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì điều kiện để tham gia giao thông xe thô sơ 

“Điều 56. Điều kiện tham gia giao thông của xe thô sơ”

 1. Khi tham gia giao thông, xe thô sơ phải đảm bảo điều kiện an toàn giao thông đường bộ.
 2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa phương mình.“

Về nguyên tắc, có thể thấy rằng Luật Giao thông đường bộ không được quy định cụ thể. Nói cách khác là điều chỉnh quá sâu về điều kiện tham gia giao thông của xe thô sơ. Luật Giao thông chỉ công nhận nó như một cơ sở và trao trách nhiệm quy định và hướng dẫn cụ thể đối với UBND. Điều này quan trọng trong việc giúp địa phương chủ động trong việc quản lý và sử dụng xe thô sơ phù hợp với điều kiện của địa phương. Còn đối với điều kiện phải bảo đảm an toàn giao thông đường bộ thì đây là điều kiện cơ bản mà đa phần các phương tiện giao thông đường bộ cần phải có.

Các quy định người điều khiển xe thô sơ cần tuân thủ

Việc đặt ra các quy định cho loại phương tiện này là điều cần thiết. Bởi phương tiện thô sơ chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số phương tiện tham gia giao thông hàng ngày.

Độ rủi ro, độ hư hỏng của phương tiện thô sơ xảy ra ít hơn các phương tiện khác. Cho nên người tham gia chỉ cần tuân thủ các quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Hơn hết, các phương tiện này sẽ thuận lợi việc di chuyển tránh gây mất trật tự an toàn giao thông.
Điều 63 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ:

Người tham gia điều khiển phương tiện thô sơ phải đảm bảo đủ sức khỏe để tham gia giao thông. Người tham gia điều khiển xe thô sơ phải có hiểu biết về Luật ATGT khi tham gia giao thông. Người tham gia điều khiển phương tiện thô sơ phải có ý thức giữ gìn môi trường, vệ sinh chung của thành phố.

Khi xe thô sơ được phép sử dụng để tham gia giao thông vận tải. Người điều khiển và tinh chỉnh xe thô sơ phải phân phối những điều kiện kèm theo theo lao lý tại Điều 63 Luật Giao thông đường đi bộ 2008 như sau :

 • Có sức khỏe thể chất bảo vệ điều khiển và tinh chỉnh xe bảo đảm an toàn .
 • Hiểu biết quy tắc giao thông vận tải đường đi bộ. 

Ngoài ra khi tham gia giao thông vận tải, người điều khiển xe thô sơ còn phải tuân thủ 1 số ít pháp luật sau :

 • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng. (Khoản 2 Điều 13 Luật giao thông đường bộ).
 • Xe thô sơ có vận tốc phong cách thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc. Ngoại trừ người, phương tiện đi lại, thiết bị phục vụ việc quản trị, bảo dưỡng đường cao tốc. ( Khoản 4 Điều 26 Luật giao thông vận tải đường đi bộ )
 • Người điều khiển xe thô sơ trong hầm đường bộ phải bật đèn; phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định. (Điều 27 Luật giao thông đường bộ).
 • Người điều khiển xe đạp điện chỉ được chở một người. Trừ trường hợp chở thêm một trẻ nhỏ dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người. ( khoản 1 Điều 31 Luật giao thông vận tải đường đi bộ )
 • Người tinh chỉnh và điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. ( khoản 2 Điều 31 Luật giao thông vận tải đường đi bộ )
 • Người điều khiển xe thô sơ phải cho xe đi hàng một. Nơi có phần đường dành cho xe thô sơ thì phải đi đúng phần đường pháp luật. Khi đi đêm hôm phải có báo hiệu ở phía trước và phía sau xe. Người điều khiển và xe súc vật kéo phải có giải pháp bảo vệ vệ sinh trên đường. ( khoản 3 Điều 31 Luật giao thông vận tải đường đi bộ )
 • Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo vệ bảo đảm an toàn. Không gây cản trở giao thông vận tải và che khuất tầm nhìn của người tinh chỉnh và điều khiển. ( khoản 4 Điều 31 Luật giao thông vận tải đường đi bộ ) .

Mức xử phạt vi phạm dành cho người điều khiển xe thô sơ

Theo pháp luật tại Điều 18 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP thì mức xử phạt người điều khiển xe thô sơ vi phạm về điều kiện kèm theo của phương tiện đi lại khi tham gia giao thông vận tải như sau :

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 VNĐ so với hành vi điều khiển xe không có ĐK, không gắn biển số. ( so với loại xe có lao lý phải ĐK và gắn biển số )

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đVNĐ đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Điều khiển xe không có mạng lưới hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tính năng. 
 • Điều khiển xe thô sơ chở khách, chở hàng không bảo vệ tiêu chuẩn về tiện lợi và vệ sinh theo pháp luật của địa phương. 

Bán Xe Ba Gác Bị Tịch Thu: Nguyên nhân do đâu?

Trên đây, là toàn bộ thông tin có liên quan đến xe thô sơ là xe gì? Hi vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ về các quy định của pháp luật. Mặt khắc, biết thêm về cách sử dụng xe thô sơ và những mức phạt cần lưu ý. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Ăn Chực” Hay “Ăn Trực” Là Từ Đúng Chính Tả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *