Có lẽ cái tên Xuân Cung Đồ (Shunga) hay Xuân Cung Hoạ là bộ môn mỹ thuật không còn xa lạ với những ai đã và đang tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật liên quan đến yếu tố tình dục. Dù liên quan đến tình dục nhưng yếu tố nghệ thuật của những bức tranh này là không thể bàn cãi. Bạn có biết Xuân Cung Đồ là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại tranh đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Dòng tranh Xuân cung họa – đỉnh cao của nghệ thuật sắc tình Trung Hoa
Tìm Hiểu Nghệ Thuật “Phòng The” Của Người Xưa

Tim hiểu về Xung Cung Đồ

Xuân Cung Đồ là gì?

Xuân Cung Đồ là bộ sưu tập tranh của Nhật Bản khắc họa rõ nét cảnh vật thường ngày giữa nam và nữ. Tuy nhiên, nó không hề thô tục, tục tĩu mà sở hữu một nét nghệ thuật đặc biệt. Những bức tranh còn gợi vẻ đẹp sâu lắng và tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ qua từng bức tranh.

SHUNGA – TRÍ TƯỞNG TƯỢNG HOA TÌNH NHẬT BẢN | Shop gốm Nhật
Xuân Cung Đồ là bộ sưu tập tranh của Nhật Bản

Chính vì vậy, học giả nổi tiếng thế giới R. H. van Gulik đã công nhận tranh Xuân Cung là nghệ thuật tiêu biểu nhất. Thậm chí, những bức tranh còn cực kỳ nổi tiếng khi có thêm sự góp mặt của các họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc. Cụ thể như Cửu Anh, Đường Dần … Đó là đỉnh cao thăng hoa của nghệ thuật này, vào cuối thời nhà Minh của Trung Quốc.

Ngày nay, một số nhà sưu tập lớn ở phương Tây đã bỏ nhiều thời gian và tâm sức để sở hữu bức tranh Cung Xuân. Chính họ là người cứu loại hình nghệ thuật này khỏi sự đào thải của người bản xứ. Nhờ đó, chúng ta có thể tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp nhất thời điểm hiện tại.

Xuân Cung Đồ Là Gì - 10 Xuân Cung Đồ Ý Tưởng
Xuân Cung Đồ – Bộ sưu tập tranh khắc họa cảnh vật thường ngày giữa nam và nữ

Nguồn gốc của Xuân Cung Đồ ở đâu?

Tranh vẽ Cung điện mùa xuân, còn được gọi là Shunga, là một cuộc đối thoại ukiyo-e. Theo bản dịch tiếng Nhật, nó có nghĩa là mặt tiền, hoặc bức tranh thế tục. Bộ tranh này được lấy cảm hứng từ những bức tranh sex của Trung Quốc. Nếu dịch sát nghĩa, shunga là hình ảnh của mùa xuân. Vì vậy, bộ tranh này được gọi là Tranh Xuân Cung.

Thực tế, tranh của Nhật Xuân Cung chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách phóng đại của họa sĩ nổi tiếng Chu Phong. Ông cũng là một họa sĩ vẽ mùa xuân cực kỳ tài năng vào thời nhà Đường.

Shunga - Tranh Tính Dục Của Nhật Bản, Tranh Nghệ Thuật Gợi Tình Nhật Bản
Nguồn gốc của Xuân Cung Đồ

Sau này, các tác phẩm của Xuân Cung được vẽ bởi các họa sĩ nổi tiếng của Trung Quốc như Cửu Anh, Đường Dần. Điều này làm cho bức tranh trở nên hoàn thiện hơn và đậm nét hơn trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày của người Nhật.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Linh Phù Là Gì? Nguồn Gốc & Ứng Dụng Linh Phù Trong Cuộc Sống

Tranh của Xuân Cung miêu tả một cách sinh động và tỉ mỉ những câu chuyện trong phòng ngủ của người Nhật. Loạt phim còn mở rộng với nhiều thể loại, như: dị tính, đồng tính luyến ái, ấu dâm, băng đảng… Điều này giúp người xem có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề tình dục.

Xuân Cung Dồ Là Gì? Nghệ Thuật Phòng The Của Người Xưa - Welcome - JSM Portal
Tranh vẽ Cung điện mùa xuân – Là một cuộc đối thoại ukiyo-e

Bên cạnh đó, đằng sau mỗi bức tranh đều có những “hướng dẫn” hay “cẩm nang” dành cho những bạn trẻ hoặc những người sợ quan hệ tình dục. Đối với những người mới bắt đầu vẽ tranh, tranh của Xuân Cung không chỉ là liều thuốc kích thích tình dục mà còn là nguồn cảm hứng bất tận. Bộ tranh này chắc chắn sẽ mang lại cho người xem những giá trị đích thực.

Hành trình học đạo làm tình của chàng hạt đậu trong bộ tranh Shunga của Harunobu | Nghệ Thuật Xưa
Tranh của Xuân Cung là nguồn cảm hứng bất tận

Vốn dĩ Xuân Cung Đồ sinh ra đã gặp nhiều biến cố, bị quê hương ruồng bỏ. Một thời gian, dư luận liên tục cho rằng Xuân Cung Đồ là một cuốn sách khiêu dâm trá hình. Cũng chính vì một số quan điểm xưa cũ đó mà ngày nay nhiều người muốn tìm hiểu cụ thể Xuân Cung Hoạ hay Xuân Cung Đồ là gì.

Từ năm 1722, Xuân Cung Đồ đã bị cấm ở Nhật Bản, nó chỉ được lưu hành âm thầm dưới nhiều ấn phẩm khác nhau. Vào cuối thế kỷ 19, những bức tranh này đã gần như biến mất. Người dân và giới học thuật ở Nhật Bản lúc bấy giờ không còn nhớ đến nó và coi đó là điều cấm kỵ trong văn hóa.

Dòng Tranh Xuân Cung Đồ Trung Quốc, Xuân Cung Đồ
Mỗi bức tranh đều có những “hướng dẫn” hay “cẩm nang” quan hệ tình dục

Trải qua bao “sóng gió”, tranh Xuân Cung ngày nay đã được công nhận là văn hoá phi vật thể được cả thế giới biết đến và chú trọng bảo vệ hơn. Để có được sự công nhận như ngày hôm nay, đó là nhờ công lao rất lớn của các nhà sưu tập phương Tây. Có 3 nhà sưu tập là  Lautrec, Picasso và Bardsley. Bức tranh Xuân Cung Paint xuất hiện lần đầu tiên tại Châu Âu vào năm 1865, được lưu giữ trong Bảo tàng Anh và tạo được tiếng vang lớn.

XUÂN CUNG HOẠ | Tài sản càng chia càng nhỏ. Trí tuệ càng nhân càng lớn
Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tình dục

Hai năm sau khi bức tranh Xuân Cung Đồ đầu tiên ở Anh được đón nhận thì tại quê hương Nhật Bản, nó cũng bắt đầu được đón nhận và phát triển. Cũng nhờ vậy mà đến bây giờ, chúng tôi mới có cơ hội hiểu hơn Xuân Cung Đồ là gì và được tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tình dục đỉnh cao này. Những ai có cơ hội đến thăm Nhật Bản thì không nên bỏ lỡ những tác phẩm nghệ thuật này.

Xuân Cung Họa là gì, những hình ảnh ái tình không thể bỏ qua? - Cẩm Nang Tiếng Anh
Khám phá nghệ thuật Xuân Cung Đồ

Tháng 10/2013, Bảo tàng Anh thu hút giới truyền thông khi tổ chức triển lãm tranh về văn hóa và nghệ thuật tình dục. Triển lãm có tên Shunga: Sex and Pleasure in Japanese Art. Triển lãm trưng bày khoảng 170 bức tranh từ các bộ sưu tập khác nhau từ Mỹ, Anh, Nhật Bản và Châu Âu. Triển lãm này đã trở thành chủ đề của nhiều tờ báo nổi tiếng như BBC, The Guardian, …

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sigil Là Gì ⚡️ Sigil Có Hại Không? Nguồn Gốc & Cách Dùng An Toàn
XUÂN CUNG HOẠ | Tài sản càng chia càng nhỏ. Trí tuệ càng nhân càng lớn
Nhật Bản tổ chức triển lãm với những bức tranh thuộc loại hình nghệ thuật này

Tháng 9/2015, dư luận một lần nữa xôn xao khi một bảo tàng ở Nhật Bản tổ chức triển lãm với những bức tranh thuộc loại hình nghệ thuật này. Trong số đó, có nhiều bức tranh đã từng được triển lãm ở Anh trước đó với chủ đề “Dũng cảm”. Bởi trước đó, hơn 10 bảo tàng ở Nhật Bản đã từ chối tổ chức triển lãm vì sợ du khách bị sốc nếu không tìm hiểu và chuẩn bị trước về Xuân Cung Đồ là gì.

Nội dung của bộ tranh Xuân Cung Đồ

Xuân Cung Đồ miêu tả chân thực nhất cảnh ân ái của nam nữ. Tuy nhiên, thay vì được thực hiện một cách thô tục và khiêu khích, những bức tranh này được các nghệ sĩ vẽ theo hướng nghệ thuật hơn. Ngoài những cảnh đẹp, tranh còn có những chi tiết mang tính biểu tượng sâu sắc. Học giả R. H. van Gulik từng công nhận Xuân Cung Đồ là di sản tinh thần cần được bảo tồn của nhân loại.

Xuân Cung Đồ là tập hợp tranh mô tả chân thực nhất cảnh ân ái của nam và nữ
Nội dung tranh Xuân Cung Đồ

Trong thời kỳ hoàng kim của nó, cụ thể là vào cuối thời nhà Minh, Tranh Xuân Đồ đã được công nhận và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các họa sĩ thời đó đã vượt qua rào cản của xã hội, tự do sáng tạo, đưa loại hình nghệ thuật này phát triển. Họ không ngần ngại ký tặng các tác phẩm của mình vì triều đình rất ủng hộ thể loại tranh này. Có những tác phẩm nổi tiếng như bộ tranh thần bí của người Uyghur …

Hành trình học đạo làm tình của chàng hạt đậu trong bộ tranh Shunga của Harunobu | Nghệ Thuật Xưa
Hiểu được giá trị của bộ môn nghệ thuật độc đáo

Sau đó, tranh của Xuân Đồ được các nhà sưu tập ở phương Tây tìm kiếm để làm giá. Họ hiểu được giá trị của bộ môn nghệ thuật độc đáo và đặc biệt này. Bộ sưu tập tiêu biểu nhất là Ferry Bertholet. Trong nhiều năm, ông đã kiên nhẫn sưu tầm và áp dụng các phương pháp chữa trị và định kiến ​​ở đất nước mà nó sinh ra. Và anh cũng là người có công cứu vãn bộ môn nghệ thuật này.

Xuân Cung Đồ – Hành trình dài để được công nhận và vinh danh

Vốn dĩ Xuân Cung Đồ sinh ra đã gặp nhiều biến cố, bị quê hương ruồng bỏ. Một thời gian, dư luận liên tục cho rằng Xuân Cung Đồ là một cuốn sách khiêu dâm trá hình. Cũng chính vì một số quan điểm cổ hủ đó mà ngày nay nhiều người muốn tìm hiểu cụ thể về Xuân Cung Đồ là gì.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +101 Mẫu Mẹt Trang Trí Tết Sáng Tạo & Ý Nghĩa Nhất
NỮ TÍNH VĨNH CỬU TRONG TRANH SHUNGA CỦA HARUNOBU (KÌ 3) | Tài sản càng chia càng nhỏ. Trí tuệ càng nhân càng lớn
Hành trình dài để được công nhận và vinh danh

Từ năm 1722, Xuân Cung Đồ đã bị cấm ở Nhật Bản, nó chỉ được lưu hành âm thầm dưới nhiều ấn phẩm khác nhau. Vào cuối thế kỷ 19, những bức tranh này đã gần như biến mất. Người dân và giới học thuật ở Nhật Bản lúc bấy giờ không còn nhớ đến nó và coi đó là điều cấm kỵ trong văn hóa. Bức tranh Xuân Cung Paint xuất hiện lần đầu tiên tại Châu Âu vào năm 1865, được lưu giữ trong Bảo tàng Anh và tạo được tiếng vang lớn.

Xuân Cung Đồ - Hành trình để được công nhận và vinh danh
Tranh Xuân Cung đã được công nhận là văn hóa phi vật thể

2 năm sau khi bức tranh Xuân Cung Đồ đầu tiên ở Anh được đón nhận thì tại quê hương Nhật Bản, nó cũng bắt đầu được đón nhận và phát triển. Cũng nhờ vậy mà đến nay, chúng tôi mới có dịp hiểu hơn Xuân Cung Đồ là gì và được tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tình dục đỉnh cao này. Những ai có cơ hội đến thăm Nhật Bản thì không nên bỏ lỡ những tác phẩm nghệ thuật này.

Hành trình học đạo làm tình của chàng hạt đậu trong bộ tranh Shunga của Harunobu | Nghệ Thuật Xưa
Trang Xung Cung Đồ lần đầu tiên được công nhận ở Anh

Tháng 10/2013, Bảo tàng Anh thu hút giới truyền thông khi tổ chức triển lãm tranh về văn hóa và nghệ thuật tình dục. Triển lãm có tên Shunga: Sex and Pleasure in Japanese Art. Triển lãm trưng bày khoảng 170 bức tranh từ các bộ sưu tập khác nhau từ Mỹ, Anh, Nhật Bản và Châu Âu. Triển lãm này đã trở thành chủ đề của nhiều tờ báo nổi tiếng như BBC, The Guardian, …

Góc tư vấn - Page 31 of 51 - Hana Lady
Nhật Bản tổ chức triển lãm với những bức tranh thuộc loại hình nghệ thuật

Tháng 9/2015, dư luận một lần nữa xôn xao khi một bảo tàng ở Nhật Bản tổ chức triển lãm với những bức tranh thuộc loại hình nghệ thuật này. Trong số đó, có rất nhiều bức tranh đã từng được triển lãm ở Anh trước đó với chủ đề “Dũng cảm”. Bởi trước đó, hơn 10 bảo tàng ở Nhật Bản đã từ chối tổ chức triển lãm vì sợ du khách bị sốc nếu không tìm hiểu và chuẩn bị trước về Xuân Cung Đồ là gì.

Một số bức họa đặc sắc trong Xuân Cung Đồ

Chúng ta dần dần phải thay đổi tư duy, bỏ những điều cấm kỵ, kể cả với Xuân Cung Đồ. Mọi thứ đều có những khía cạnh riêng, hãy cùng chiêm ngưỡng Xuân Cung Đồ như một loại hình nghệ thuật độc đáo, sâu sắc và giá trị.

Shunga - Tranh Tính Dục Của Nhật Bản
Tác phẩm nghệ thuật tình dục sâu sắc
 Xuân Cung Đồ là gì?
Xuân Cung Đồ – Phòng the thời cổ Đại
Một vài hình ảnh về Xuân Cung Đồ
Nghệ thuật phòng the
Nguồn gốc của Xuân Cung Đồ ?
Bức tranh tình dục ở Nước Trung Hoa cổ đại
107 bức ảnh trong Xuân Cung Đồ
Bức hoạ đặc sắc của Xuân Cung Đồ
Bộ ảnh Xuân Cung Đồ
Bộ ảnh họa thế tục thời đại xưa
Chi tiết ảnh Xuân Cung Đồ có ý nghĩa vô cùng tượng trưng.
Xuân Cung Đồ là tập hợp những bức tranh của Nhật Bản về chuyện ấy

Lời kết

Qua nội dung bài viết trên, mong rằng bạn đọc đã hiểu được Xuân Cung Hoạ hay Xuân Cung Đồ là gì. Hi vọng rằng qua bài viết trên của chúng tôi cùng với việc chiêm ngưỡng những bức tranh này, bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quan hơn về loại tranh này và chắc chắn bạn cũng sẽ có thêm kiến thức về vấn đề phòng ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *