Xuất sắc hay suất sắc? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Cụm từ thường xuyên được nhắc đến nhưng đôi khi lại khiến chúng ta cảm thấy bối rối. Cùng tìm hiểu cách viết đúng chính tả để giữ gìn sự trong sáng cho tiếng Việt.

“Xuất sắc” được hiểu như thế nào?

Theo bộ từ điển Tiếng Việt được xuất bản năm 2003, “Xuất sắc” được giải thích là đạt được những thành tích tốt, giỏi, nổi bật so với bình thường.

Ví dụ:

  • Cậu ấy là một sinh viên xuất sắc
  • Messi được nhận giải thưởng cầu thủ xuất sắc
  • Cô ấy sở hữu một vẻ đẹp xuất sắc

“Suất sắc” có nghĩa là gì?

“Suất” là một từ gốc Hán. Chúng có tất thảy 6 nghĩa khác nhau được chỉ ra trong từ điển Hán Việt. Chúng có nghĩa là “người đứng đầu, tướng cầm đầu, thống suất, kẻ làm gương cho người khác”. Hoặc có nghĩa là “rơi xuống, vứt xuống đất, quẳng đi, vứt đi”. Một nghĩa khác là “tính toán, noi theo, luật”. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa là “tế máu hay lớp màng mỡ ở ruột”, “chỉ con dế”…

Khi từ “suất” được ghép với từ “sắc” chúng hoàn toàn không hợp lý về nghĩa.

“Xuất sắc” hay “suất sắc” đúng chính tả?

Với những phân tích ở trên, có lẽ bạn đã biết được “xuất sắc” hay “suất sắc” đúng chính tả. Chúng ta có thể đưa ra kết luận:

“Xuất sắc” là từ đúng, còn “Suất sắc” là từ viết sai chính tả và hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt.

Việc chọn từ đúng chính tả sẽ giúp tài liệu và văn bản chính xác và tránh rắc rối sau này. Dựa vào những thông tin mà bài viết cung cấp, chắc chắn bạn đã biết cách phân biệt từ Xuất sắc hay suất sắc. Ngoài ra, nếu nghi ngờ về chính tả, bạn cũng có thể sử dụng cách phân đoạn từ và tra từ điển để chọn từ phù hợp nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  “Trau Dồi” Hay “Trao Dồi” Từ Nào Mới Đúng Chính Tả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *