Yokai là gì ? Nếu bạn là người yêu thích manga, anime Nhật Bản, hay bạn là người có niềm đam mê với văn hóa truyền thống và văn hóa dân gian của đất nước Mặt trời mọc, thì những nhân vật siêu nhiên và bí ẩn luôn hiện hữu. huyền thoại. Vậy bạn nghĩ sao về Yokai nổi tiếng ở Nhật Bản có thể hoán đổi linh hồn, thay hình đổi dạng, thậm chí trừng phạt con người… Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. Tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc và đặc điểm của những quái vật nổi tiếng nhất của Xứ sở Mặt trời mọc.

Yokai là gì ?

Yokai (妖怪 – Yêu Quái) là những quái vật và linh hồn siêu nhiên trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Từ “yokai” bao gồm hai từ tiếng Trung Quốc có nghĩa là “hấp dẫn, quyến rũ, thảm họa” và “ma quái, bí ẩn”. Yokai cũng được dùng để chỉ Ayakashi (あ や か し – Thủy quái), Mononoke ( の 風 – Quái vật) hoặc Mamono (魔物 – Yêu Tinh). Từ xa xưa, người ta tin rằng vạn vật, sinh vật sống đều là những vật vô tri vô giác, ẩn chứa linh hồn. Dù cây, hoa, nhà, chùa, xã, núi, đá, suối, …

Đối với người Nhật, yokai không chỉ là ma quỷ, chúng là hiện thân của những khoảnh khắc và cảm xúc nhất định của con người, chẳng hạn như bối rối, sợ hãi, ích kỷ, tham lam hoặc một số hiện tượng huyền bí không giải thích được. thích nó.

Nguồn gốc Yokai

Lịch sử của những con quái vật có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại. Trong các cuốn sách lịch sử như Kojiki và Nihon Shoki, người ta đã thấy mô tả về ma, rắn và các hiện tượng kỳ bí. Trong thời kỳ Heian, có một số bộ sưu tập những câu chuyện bí ẩn như “Konjac Monogatari”. Trong suốt thời Trung cổ, với sự ra đời của hội họa và sự biến đổi của otaki, hình dạng và đặc điểm của yokai đã được khắc họa rõ ràng hơn.

Như vậy, sự xuất hiện của yokai đã tồn tại trong văn hóa dân gian Nhật Bản hàng thế kỷ, nhưng phải đến thời Edo (thế kỷ 17-19), nó mới bắt đầu xuất hiện rộng rãi trong nghệ thuật. Khi ngành công nghiệp in ấn phát triển, hình ảnh yokai cũng như các tác phẩm từ tranh vẽ, truyện tranh và tiểu thuyết trở nên phổ biến và gần gũi hơn với mọi người.

Một trong những ví dụ lâu đời nhất về Yokai là Hyakki Yagyo Zu – một bức tranh thế kỷ 16 mô tả sự phổ biến của một con quái vật Nhật Bản được gọi là Hyakki. Điều này đã đặt nền móng cho bộ ảnh Yokai từ điển bách khoa đầu tiên của Nhật Bản vào thế kỷ 18.

Ishien, một học giả và nhà thơ về văn học dân gian Nhật Bản vào thế kỷ 18, đã có thể tạo ra hàng loạt hình minh họa về yokai bằng kỹ thuật in khắc gỗ mới phát triển. Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều hình ảnh và mô tả về mỗi câu chuyện của yokai. Ví dụ, vị thánh bảo trợ của núi Zijin Nam Kinh có tên là Shiyin. Shi Invisibility có hình dáng giống một con rồng đỏ mặt người, sừng sững trên ngọn núi cao hàng nghìn mét. Hoặc người ta có thể tham khảo minh họa của Kiyohime – một người phụ nữ yêu một linh mục và biến thành một con quỷ rắn đáng sợ sau cơn thịnh nộ không được đáp lại của cô ấy.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +101 Mẫu Mẹt Trang Trí Tết Sáng Tạo & Ý Nghĩa Nhất

Ngày nay, những hình ảnh, câu chuyện về quái vật không chỉ được lưu truyền ở Trung Quốc mà còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách quốc tế. Yokai cũng là nguồn cảm hứng không ngừng cho các tác phẩm anime, manga hiện đại của các nhà văn nổi tiếng Nhật Bản, giúp nhiều người biết đến những hình ảnh và câu chuyện của Yokai, đồng thời mang văn hóa truyền thống Nhật Bản đến với bạn bè quốc tế.

Sự khác biệt giữa yêu quái và ma

Ma là một dạng linh hồn của người chết hoặc người chết không thể thành Phật. Trong quan niệm của người Nhật, hồn ma thường là những linh hồn có vẻ như để giải tỏa những vướng mắc, tức giận, bất công, hận thù hoặc gắn bó khi họ vẫn còn sống. Người ta nói rằng ma lần đầu tiên xuất hiện trong các tài liệu từ nửa sau thời Heian. Sau đó, nhiều bức tranh Yokai có thể được nhìn thấy trong các cuộn tranh của thời đại Kamakura và Muromachi, nhưng các hồn ma vẫn chưa được vẽ ở đây. Tuy nhiên, một tác phẩm có ma trong bộ phim truyền hình Noh, và những câu chuyện ma bắt đầu được lưu hành ngay sau đó.

Trong thời kỳ Edo, những câu chuyện ma phổ biến hơn. Vào đầu thời Edo, những hồn ma được vẽ bởi Maruyama Daikyo, với mái tóc bù xù và quần áo trắng. Ngoài ra, còn có những bức tranh ma, tranh mực và tranh ukiyo-e được tạo ra bởi các nghệ sĩ Edo như “The Story of the Rain Moon”, “Peony Danzi” và “Yotani Kaidan”.

Cũng theo tín ngưỡng dân gian Nhật Bản, yokai có xu hướng sở hữu sức mạnh và quyền năng lớn hơn ma. Quái vật thậm chí có thể tiêu diệt, ra lệnh và điều khiển các hồn ma làm việc cho chúng.

10 Youkai nổi tiếng nhất trong văn hóa Nhật Bản

Kuchisake-onna (Người đàn bà bị rạch miệng)

Kou Jiu Nv – Kou Jiu Nv là hồn ma đáng sợ nhất trong các truyện ma của Sakura Nation. Truyền thuyết này bắt nguồn từ câu chuyện về một tiểu thư xinh đẹp và kiêu kỳ vào thời Heian. Cô đã lừa dối rất nhiều và quá tự tin vào vẻ đẹp của mình, cho đến một ngày người chồng samurai của cô phát hiện ra việc cô lừa dối. Anh ta tức giận dùng kéo sắt nhọn cắt một đường từ miệng đến mang tai và nói: “Giờ này không ai nghĩ là em lại xinh đẹp”.

Theo truyền thuyết, một người phụ nữ bị nứt miệng đã biến thành một con quỷ, lang thang trong màn đêm mù sương để tìm kiếm người thay thế. Cô ta đi loanh quanh với khuôn mặt che kín mặt, hỏi nạn nhân của mình: “Tôi có xinh không?”. Nếu nạn nhân trả lời “có”, cô ấy sẽ tiếp tục và mở mui xe, để lộ khuôn mặt bị rách và hỏi lại câu hỏi. Khi nạn nhân hoảng sợ bỏ chạy, cô ta sẽ lập tức dùng kéo “hạ sát” tên này. Đàn ông sẽ bị giết trong vài giây, và phụ nữ cũng sẽ bị chặt xác giống như cô ấy, trở thành vật thay thế cho phụ nữ uống rượu.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sigil Là Gì ⚡️ Sigil Có Hại Không? Nguồn Gốc & Cách Dùng An Toàn

Để thoát chết, nạn nhân phải bình tĩnh và hỏi người này: “Trông mình có xinh không?”. Trong khi cô ấy đang lúng túng và không biết trả lời như thế nào, chúng ta hãy chạy đi.

Kappa (Hà Đồng)

Kappa là một con quái vật biển ác thường bị con người ăn thịt trong văn hóa Nhật Bản. Chúng trông giống như sự kết hợp của khỉ và ếch, có lớp da màu xanh lá cây gớm ghiếc và mai rùa trên lưng, chỉ bằng chiều cao của một đứa trẻ 4 tuổi, có thể sống trên cạn và dưới nước. Những con quái vật vô hại khi còn nhỏ, chúng lớn lên thành quái vật, săn lùng những người gần bờ sông, kéo con mồi xuống nước và rút hết nội tạng của chúng.

Thật kỳ lạ, Kappa là một yêu quái rất lịch sự, vì vậy cách để thoát thân khi gặp phải nó là chào hỏi. Kappa trả lời bạn, cúi đầu và đánh rơi đĩa nước lên đầu bạn. Khi đó chúng sẽ mất sức mạnh và bạn có thể bỏ chạy.

Kitsune (Hồ Ly Tinh)

Kitsune có nghĩa là “cáo” trong tiếng Nhật và đã gắn liền với nhiều câu chuyện và truyền thuyết ma Nhật Bản qua hàng nghìn năm. Trong dân gian, hồ ly là loài cáo có pháp lực cao, siêu thông minh và khéo léo, tuổi thọ cao (hồ ly chín gai có tối đa 9 kiếp và có thể tái sinh nhiều lần). Mỗi con cáo càng có nhiều đuôi thì chúng càng khỏe và cứ sau 100 năm chúng lại mọc thêm một chiếc nữa.

Khi trưởng thành khoảng 800 tuổi, chúng có 9 cái đuôi. Khả năng ma thuật của Gitsune là tạo ra ảo ảnh để đánh lừa nạn nhân và ăn gan của họ. Tuy nhiên, trong một số truyền thuyết, cáo chín đuôi có liên quan đến thần rượu sake và thần lúa gạo nên một số nơi đã lập đền thờ để thờ phụng.

Oni (Quỷ có nụ cười ác độc)

Giống từ Ngưu Ma Vương, con ma cười độc ác Oni là một con quỷ đến từ địa ngục với hai chiếc sừng dài nhọn và đôi mắt lồi, hàm răng sắc nhọn và một nụ cười xấu xa, rùng rợn.

Bản chất của Oni Demon là người canh giữ cánh cổng địa ngục, luôn tìm cách xua đuổi những linh hồn lang thang xuống địa ngục. Mỗi khi có cơ hội đến Trái đất, chúng sẽ săn con người để lấy thịt. Chính vì vậy mà ma quỷ luôn nằm trong số những loài quỷ nổi tiếng và hung ác nhất trong văn hóa tâm linh của người Nhật.

Tengu (Thiên cẩu)

Tengu (Thiên Cẩu), với thân hình nửa quạ, nửa người, đôi cánh lớn màu đen, mũi dài và móng vuốt sắc nhọn, là những con quái vật phổ biến trên núi và đôi khi được người dân địa phương tôn kính như những vị thần.

Kỹ năng chiến đấu và theo dõi của tengu rất tốt nên chúng thường được đặt làm biểu tượng của trận chiến. Chúng giỏi biến hình, thường hóa thân thành các nhà sư để trêu chọc và bắt cóc người qua đường, nhưng hiếm khi ăn thịt chúng. Ở Nhật Bản, để tránh bị tengu bắt cóc, họ thường cung cấp thức ăn cho các đền thờ tengu sống trên núi.

Rokurokkubi (Thiếu nữ duyên dáng với cái cổ dài)

Chắc hẳn bạn đã từng nghe những câu chuyện ma rùng rợn trong văn hóa Việt Nam và Campuchia? Trong văn hóa Nhật Bản, những cô gái trẻ quyến rũ ngồi thưởng thức ánh trăng lãng mạn và bất ngờ vươn cổ ra để nhìn chằm chằm vào bạn, và bạn đã gặp Rokurokkubi. Có thể hiểu là ma lai Nhật Bản).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Linh Phù Là Gì? Nguồn Gốc & Ứng Dụng Linh Phù Trong Cuộc Sống

Ban ngày, Rokurokkubi không khác gì những cô gái bình thường, hấp dẫn với vẻ ngoài xinh đẹp và đoan trang, nhưng khi màn đêm buông xuống, chúng trở thành những con quỷ đáng sợ với chiếc cổ dài và mặt nhăn nhó. Rokurokkubi thường được chia thành hai loại: một số thích trêu đùa con người, muốn sống một cuộc sống bình thường, sinh ra con người và che giấu thân phận của họ, trong khi một số khác là những kẻ ăn thịt người độc ác, đặc biệt là những người đàn ông tham lam và phóng đãng.

Yuki Onna

Trong truyền thuyết Nhật Bản, Yuki Enna là một cô gái trẻ chết cóng trong mùa đông lạnh giá và biến thành một yêu quái lang thang sâu trong rừng. Họ thường là những cô gái trẻ đẹp tuyệt trần trong bộ kimono trắng như tuyết với đôi mắt tím lạnh lùng (tóc nâu hoặc trắng như tuyết), người lang thang trên núi vào những ngày tuyết rơi lạnh giá và quyến rũ đàn ông. Sau đó Yukiena giết họ bằng hơi thở băng giá, khiến họ chết cóng trong rừng trong cái lạnh giá của mùa đông.

Hitosume – yêu tinh 1 mắt

Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, yêu tinh một mắt là một yokai hiền lành có hình dạng giống như một cái đầu hói với một con mắt ở giữa trán, và thường được nhìn thấy trong các bức tranh có hình vẽ dễ thương. dí dỏm. Thức ăn yêu thích của chúng là đậu phụ và chúng thường thích chọc ghẹo mọi người bằng cách chế biến.

Noppera Bou – ma vô diện

Nếu là fan của Vùng đất linh hồn, bộ phim hoạt hình Nhật Bản hay nhất từ ​​trước đến nay của Ghibli, hẳn bạn không còn xa lạ với Hồn ma vô mặt, Noppera Bou đúng không? Những con Ma Vô Diện hoàn toàn vô hại và chỉ thích gây sự chú ý chứ không hề làm tổn thương chúng.

Họ thường chụp hình các cô gái tuổi teen đang khóc bên vệ đường hoặc trong công viên để thu hút sự chú ý. Khi có người đến gần, cô gái sẽ xuất hiện như một hồn ma, khuôn mặt trắng bệch, không có mắt và mũi, khiến mọi người sợ hãi bỏ chạy. Đó là một bộ ảnh cosplay dễ thương và trầm lắng được rất nhiều tín đồ Nhật Bản yêu thích.

Karakasa – Ma ô

Karakasa là một con ma tinh quái phổ biến trong văn hóa dân gian Nhật Bản, một con quái vật biến thành một chiếc ô tre già, có nghĩa là “cậu bé với chiếc ô tre”. Chúng có hình dạng kỳ dị, với một mắt trên thân ô, một cái lưỡi dài và một bàn chân nhỏ, thân ô.

Là một yokai tốt bụng, không giết người mà chỉ thích chơi với mọi người, Ma Ô Karakasa thích xuất hiện và nhảy múa khi trời tối trong nhà, thè cái lưỡi đỏ hỏn của mình để hù dọa mọi người. Ngoài ra, chúng đặc biệt thích bay lượn trong mưa, vì chúng là những chiếc ô.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn Yokai là gì và những Yokai nổi tiếng trong văn hóa Nhật Bản. Hy vọng bài viết cung cấp được cho bạn thêm kiến thức về văn hóa Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *