Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng Bồ đà là gì? Hút bồ đà có gây nghiện không?  Hôm nay mình sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại cây này.

Bồ đà là gì?

Bồ đà có tên gọi khác là cần sa là một loại chất gây nghiện, chất kích thích gây ảo giác thần kinh. Một số chất được tìm thấy trong bồ đà như tetrahydrocannabinol (THC) và cannabinol. Trong đó THC có những tác động về thần kinh rất cao. Ở một số nước tiên tiến, người ta áp dụng loại hoạt chất này trong y học để chữa trị được một số căn bệnh.

Phương pháp sử dụng bồ đà hay còn núp dưới cái tên hút “bù” hoặc chơi “bù” phổ biến là hút như hút thuốc lá. vì loại này dễ sử dụng và dễ mua, do vậy phần lớn lớn trẻ hiện này đang sử dụng loại này rất phổ biến.

Hút bồ đà có gây nghiện không

Nhiều người cho rằng bồ đà cũng như thuốc lá, không có những chất gây nghiện. Do vậy, có thể thoải mái sử dụng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì bồ đà cũng là một loại ma túy, có chứa những chất gây nghiện cho cơ thể. Chính vì thế, nếu sử dụng bồ đà chỉ cần vài lần thôi vẫn có thể gây nghiện và gây ra nhiều tác hại  cho sức khỏe.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chơi Đồ Là Gì? Những Kiểu Dân Chơi Đồ Thường Gặp Ở Việt Nam

Tuy không gây nghiện mạnh như heroin nhưng cần sa cũng làm cho người nghiện nó khốn đốn và làm băng hoại xã hội vì tác dụng gây ảo giác.

Người say cần sa có cảm tưởng trở thành kẻ khác, như trở thành người hùng, siêu nhân, đấng cứu thế. Điều rất đáng lưu ý là khi bị ảo giác như thế, người hút cần sa rất dễ bị kích động dẫn đến những hành động gây rối  trật tự xã hội. Chỉ cần một lời nói khích, tội ác nào họ cũng dám làm, kể cả giết người. Hiện nay, một số thanh niên sau khi hút cần sa trở nên quậy phá, đua xe, đâm chém nhau cũng vì thế.

Tác hại của bồ đà cho sức khỏe.

  • Hút bồ đà gây ra những kích thích cho thần kinh, gây ra các ảo giác, rối loại tinh thần, có những hành vi và cử chỉ tiêu cực, thường xuyên gây ra các cảm giác bồn chồn, lo lắng ,bực tức, nhức đầu, rối loạn trí nhớ, trí tuệ kém. ..
  • Khi sử dụng bồ đà sẽ làm tim và mạch đập nhanh hơn, mạch có thể đập nhanh hơn 50% so với bình thường. Chính vì thế, những người mắc cac căn bệnh về huyết áp về tim sử dụng bồ đà sẽ đe dạo đến tính mạng.
  • Gây ra các rối loạn thăng bằng, mắt đỏ, đi đứng lảo đảo, không kiểm soát được hành vi.
  • Ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp, đặc biệt là phôt, tác động tiêu cực đến các cơ quan nội tạng như phổi, gan, thận ,…Hút bood để có thể gây ra viêm phế quản, làm hẹp đường thở.
  • Sử dụng nhiều bồ đà còn làm cho cơ thể suy sụp, ốm nhiều, khả năng miễn dịch giảm, giảm sự tiết ra của hormon testoterron ở nam, khả năng sinh dục giảm, sự sinh ra tinh trùng kém, có thẻ dẫn đến vô sinh. Nhiều phụ nữ hút cần sa cũng được ghi nhận chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +5 Cách Chữa Táo Bón Cho Trẻ Bằng Rau Mồng Tơi Hiệu Quả

“Bồ đà là chất gây nghiện nhẹ, người sử dụng sẽ rơi vào ảo giác, trạng thái tinh thần hưng phấn mạnh, kích thích thần kinh. Là một loại ma túy, nên bồ đà vẫn gây hại cho sức khỏe con người không kém các loại “nặng” như heroin, thuốc lắc… là mấy. Ngày càng có nhiều cơ sở khoa học khẳng định bồ đà có thể gây ra chứng loạn thần ở con người”. Bồ đà còn gián tiếp gây ra những vấn đề tệ nạn xã hội, làm mất hạnh phúc gia đình, bạn bè, vi phạm pháp luật.

Bồ đà có bị cấm không?

Đây là một loại chất kích thích được đưa vào mục cấm ở Việt Nam. theo đó cơ quan tố tụng và các lực lượng chức năng sẽ xử lý mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép bồ đà.

“Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy như bồ đà nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Thời gian qua, cơ quan điều tra TP. Tam Kỳ đã phát hiện, xử lý và truy tố 12 vụ án liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy. Hoạt động mua bán, sử dụng bồ đà chúng tôi vẫn theo dõi thường xuyên, tuy nhiên do địa bàn quá rộng nên vẫn chưa bao quát hết được…”

Mong rằng bài viết Bồ đà là gì? Hút bồ đà có gây nghiện không? đã có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Đây là loại chất gây nghiện, chất kích thích gây hại cho sức khỏe, chính vì vậy bạn không nên sử dụng và cũng không nên thử dù chỉ một lần.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Tác Dụng Của Rượu Vang Với Phụ Nữ Không Nên Bỏ Qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *