Nếu bạn là một người sử dụng mạng xã hội một cách thường xuyên thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ là Memeland hoặc là meme, nó được xuất hiện trên internet đặc biệt là trên các trang mạng xã hội rất nhiều. Tuy nhiên những thuật ngữ đó chỉ được giới trẻ, các thế hệ Gen Z sử dụng nhưng không phải ai nghe mà cũng hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ đó. Vì vậy, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm Memeland là gì, meme là gì và tính xác thực trong các chiến dịch meme qua bài viết sau đây nhé.

Memeland là gì?

Memeland là một hòn đảo Reddit bởi vì vào đầu tháng 4/ 2021, phần r/ Reddit Island xuất hiện trên đảo Reddit. Các thành viên trong đó đang thảo luận về vấn đề có thể mua một hoặc nhiều hòn đảo ở đó. Trên các hòn đảo này họ muốn thành lập thành một quốc gia hoàn toàn độc lập và được gọi là Memeland. Mọi người ở đó coi Elon Musk là vị tổng thống trong tương lai.

Ý tưởng đầu tiên xuất hiện vào năm 2010 về việc mua một hòn đảo cho các Redditors. Nhưng trong khoảng thời gian hơn 5 năm tồn tại, r/ reddit island subreddit chỉ thu được 6.600 người tham gia vào ý tưởng này. Ý tưởng vẫn chỉ là một ý tưởng.

Memeland là gì

Liệu Memelland là một địa điểm có thật không? Câu trả lời đó chính là Memeland thật sự có thật. Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, Memelland là một khu vực nằm trên Biển Baltic ở phía bắc của sông Neman (Meme).

Memes về đảo Reddit

Các chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra một ý tưởng điên rồ, khác thường và bắt đầu đồng ý, tán thành các meme liên quan đến hòn đảo này. Thậm chí cũng đã có ý định liên hệ với Elon Musk – vị tổng thống tương lai để tài trợ cho dự án này. Người tuyệt vọng nhất ở đây là người đã trông thấy chủ tịch tương lai của Memeland trong đầu của SpaceX.

Vào ngày 4 tháng 5/ 2021, trang web chính thức được ra mắt dành riêng cho các dự án có quy mô lớn. Nhưng hiện tại, nó vẫn đang trống và dẫn đến một subreddit chuyên đề. Không phải bất cứ ai cũng ủng hộ cho dự án một cách mù quáng. Mọi người đều bắt đầu nghi ngờ việc flashmob này có thể được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo. Rốt cuộc, việc thực hiện được ý tưởng này sẽ cần đến một khoản tiền quyên góp khổng lồ.

Memes về đảo Reddit

Liên quan đến vấn đề này, người kiểm duyệt r/ Reddit Island đã xuất bản ra một bản kê khai. Ở đây, ông nói rằng dự án này vẫn đang phát triển ở giai đoạn đầu và việc gây quỹ vẫn chưa được lên kế hoạch cụ thể.

Xu hướng này đang dần dần lan sang các trang khác. Nhưng ở đó, họ không mấy tích cực khi nghĩ về ý tưởng này. Ví dụ như iFunny đã đăng một meme với đề xuất là đặt tên hòn đảo cho redditors Virgin Island.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sự Nghiệp Cờ Bạc Erik Seidel - Tay Chơi Poker Xuất Sắc Nổi Tiếng
Memes về đảo Reddit

Ảnh hưởng này có thể vượt ra khỏi tầm tay về số tiền của họ, vì một báo cáo của EY vào năm 2015 đã nêu lên những điểm khác nhau như về lòng trung thành với các thương hiệu thấp hơn và có mong muốn trở thành một phần của giải pháp. Nói một cách đơn giản thì GenZ là những người có sức ảnh hưởng, là những người đưa ra những quan điểm và là người định hình văn hóa.

Meme là gì?

Mặc dù đã cố gắng liên kết meme với phương tiện truyền thông xã hội và văn hóa thông qua Internet, nhưng những điều này đều đã có lịch sử lâu đời. Thuật ngữ này được đặt ra từ nhà sinh học tiến hóa Richard Dawkins để diễn tả một ý tưởng văn hóa, giống hệt như một gen, có thể sao chép, biến đổi và tiến hóa theo thời gian. Nó có thể là một hình ảnh, một ý tưởng, một giai điệu, một cụm từ hoặc sự kết hợp của bất cứ thứ nào đã nêu ở trên đây.

Meme là gì

Trên các trang mạng Internet, các meme đều có thể được mọi người bắt kịp và thay đổi một cách nhanh chóng. Cũng giống như virus, tuổi thọ của meme có thể thay đổi rất nhiều và thay đổi bất cứ lúc nào. Các meme này có thể tồn tại trong vài ba tháng hay thậm chí là nhiều năm, hoặc chúng có thể đạt đến đỉnh điểm trong vài phút và tàn lụi chỉ sau vài giờ.

Meme cũng là một phần trong cuộc trò chuyện. Đôi khi đó là một cuộc trò chuyện rất dài. Khi mọi người đều sử dụng và áp dụng chúng, thêm vào đó là có thể trộn chúng với các meme khác để có được các lớp tham chiếu và các văn bản phụ khác nhau.

Meme là gì

Memes thường là những bối cảnh, trớ trêu và cả ngẫu hứng. Họ tự chủ được và tham gia sáng tạo ra chúng. Vì những lý do này và một số lý do bí ẩn khác, chúng đã trở thành một phần quan trọng trong ngôn ngữ GenZ hiện nay.

Thông thạo các meme giống như một tấm thẻ gọi văn hóa dành cho các doanh nghiệp. Nhận sai các meme có thể làm cho bạn trông giống như một khách du lịch và không biết mọi thứ gì về đất nước bạn đang du lịch.

Meme – Jacking và các phím tắt khác

Các thương hiệu nổi tiếng cũng như nhỏ lẻ đều có mong muốn thiết lập một mối liên hệ với Gen Z và cố gắng nắm bắt sức mạnh của meme bằng cách dựa trên các meme hiện có hiện nay. Meme – Jacking có thể hoạt động và đem lại cho bạn sau một vài cú nhấp chuột nhanh chóng, nhưng làm thế nào để bạn có thể biết được rằng nó có hoạt động hay không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu nó cháy ngược?

Meme – Jacking và các phím tắt khác

Hãy ghi nhớ tuổi thọ của từng meme vì tuổi thọ không thể đoán trước được. Một ý tưởng có vẻ hay, mới mẻ và tiên tiến có thể trở nên cũ kỹ, lỗi thời và không được sử dụng một cách nhanh chóng. Vào thời điểm bạn đang nỗ lực, cố gắng tạo ra một làn sóng lan truyền khác, thì khoảnh khắc của meme đó có thể đã đến và tàn lụi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Dzsenifer Marozsán - Nữ Cầu Thủ Nổi Tiếng Người Hungary

Một điều tệ hơn nữa đó là nếu bạn không nói được ngôn ngữ của Gen Z, bạn có thể không hiểu được cuộc trò chuyện với bạn bè mà meme ở đây là một phần của cuộc hội thoại và bạn có thể đã bỏ lỡ một yếu tố trớ trêu chính.

Meme – Jacking và các phím tắt khác

Cũng giống như một khách du lịch đang lóng ngóng với một cuốn sách dày đặc các cụm từ địa phương, bạn nghĩ rằng bạn đang nói một điều nào đó trong sách trong khi người nghe lại nghe thấy và hiểu điều đó theo một hướng hoàn toàn khác. Ngay cả khi bạn làm bài tập về nhà của chính mình.

Hoặc có một số thương hiệu vẫn không phù hợp với các meme này, chẳng hạn như các thương hiệu nổi tiếng, xa xỉ cố gắng tạo ra một số tiến bộ để gắn kết đến nhóm phân khúc khách hàng trẻ tuổi này nhưng hình ảnh của họ tạo ra có thể thiếu cảm giác ngẫu hứng và lỏng lẻo của các meme đích thực – hoặc các thương hiệu này tự tạo ra các chiến dịch về meme, nói một cách khiêm tốn đó chính là không sử dụng meme thực.

Meme – Jacking và các phím tắt khác

Tính xác thực trong các chiến dịch meme

Bạn không thể trao đổi các meme trôi chảy, mượt mà trong các cuộc trò chuyện nếu như bạn không nhắc đến thế hệ Gen Z. Điều đó có nghĩa là với tư cách là người đại diện một công ty, điều quan trọng đó chính là phải thực sự hiểu thế hệ Gen Z của chúng ta nghĩ như thế nào và điều gì quan trọng đối với chúng ta. Các cuộc khảo sát, chương trình tiếp thị sẽ không đủ đối với một công ty.

Cũng giống như khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới, không có gì thay thế cho việc đắm mình vào việc học ngữ pháp, từ vựng,…. Nếu như bạn muốn hiểu rõ về Gen Z, hãy cùng họ tham gia các cuộc trò chuyện, đừng để tuổi tác của bạn làm cản con đường thành công của bạn.

Tính xác thực trong các chiến dịch meme

Nếu bạn có cuộc trò chuyện với thế hệ Gen Z, bạn hãy hỏi: Điều gì đã kích thích bạn? Bạn ghét điều gì khi nhắc đến “thương hiệu lớn”? Điều gì đã khiến bạn hứng thú về một thương hiệu cụ thể? Bạn ghét quảng cáo về điều gì? Nếu bạn rút ra được một điều gì đó từ việc này, điều đó phải là điều xác thực. Đặt tất cả mọi thứ bạn đã tìm hiểu cho đến nay, tất cả các chiến thuật bạn đã thử, những điều đã được chứng minh và đặt chúng vào một nơi, bắt đầu lại cho thế hệ Gen Z. 

Ngoài ra, bạn đừng tỏ ra bản thân mình xa lạ trong thế giới Internet. Hãy làm những điều nào sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn và không sử dụng quá nhiều các meme (các trào lưu) nếu nó không đem lại hiệu quả nào.

Tính xác thực trong các chiến dịch meme

Bạn hãy nghĩ về hình ảnh cho thương hiệu của bạn, tạo ra các meme cho nhân vật đó. Sau đó, chọn meme hoặc các chủ đề gây được tiếng vang lớn đối với khán giả và gây nên những điều ngạc nhiên ảnh hưởng tích cực đến họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiểu Sử Wayne Hennessey ⚡️ Thủ Môn Xuất Sắc Đến Từ Xứ Wales

Bạn không thể nói chuyện với Gen Z một cách đầy đủ và trọn vẹn trừ khi bạn học nói liên quan đến các meme trào lưu. Điều quan trọng là meme có thể tạo nên tiếng cười nhưng bạn đừng coi chúng như là một trò giải trí hoặc một trò tiêu khiển.

Tính xác thực trong các chiến dịch meme

Khi giới thời trang “tập tành” chơi meme

Không thể để cho “dân ngoại đạo” điều khiển được thế trận, thời điểm giới thời trang chính thống bắt đầu tham gia vào cuộc chơi chế meme cũng đã đến. Đi đầu trong phong trào này đó chính là Gucci với phát súng đầu tiên đó là chiến dịch quảng cáo Thu – Đông năm 2016, chiến dịch này mô phỏng những đoạn phim có phụ đề giống hệt như nội dung được đăng tải trên mạng xã hội Tumblr – một trong những thánh địa meme.

Tiếp theo, nhãn hàng thời trang này đã lập ra chiến dịch #TFWGucci nhằm liên kết với những người chế meme trên mạng xã hội như Instagram để tạo ra và chia sẻ những bức ảnh “chế” có sử dụng hình ảnh của Gucci.

Khi giới thời trang “tập tành” chơi meme

Vào tháng 4, Gucci chính thức xuất hiện trên bìa của tờ Elle Men Trung Quốc bên cạnh đó là hiện tượng meme bất đắc dĩ của Gavin Thomas. Điều này giúp chúng ta thấy được sức mạnh của meme lớn đến nhường nào khi có mặt tại một thị trường nghiêm ngặt về kiểm duyệt thông tin như Trung Quốc.

Không chỉ có mỗi Gucci, các thương hiệu thời trang khác cũng đã nhanh chóng sử dụng meme làm nên cảm hứng tuyên truyền. Vào năm 2018, thương hiệu Dior đã cho ra mắt một chiến dịch quảng cáo với những dòng phụ đề đó chính là những lời thoại trong bộ phim Une Femme Est Une Femme của Jean-Luc Godard.

Khi giới thời trang “tập tành” chơi meme

Năm nay, một thương hiệu vốn đã giàu có về tư liệu meme Moschino cũng bắt đầu chiến dịch đó là lấy cảm hứng từ một bộ phim truyền hình Dynasty từ những năm 80 để cho ra một bộ phim quảng cáo ngắn mà trong mỗi cảnh phim đều có thể cắt ra sử dụng và làm meme.

Trên các sàn diễn, chúng ta sẽ không bao giờ quên được bộ sưu tập đậm chất meme của nhà thiết kế Viktor & Rolf cũng như chiếc áo in chữ “nhại” lại slogan “We should be all feminist” của Sunnei. Dĩ nhiên, khi các thương hiệu lớn làm meme, mức độ khôi hài có thể không thể so bì với bản gốc, nhưng chí ít họ cũng chứng minh được độ nhận biết của mình với thời cuộc.

Khi giới thời trang “tập tành” chơi meme

Trên đây là những thông tin về Memeland là gì và tính xác thực trong các chiến dịch meme mà chúng tôi mong muốn chia sẻ bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hội nhập với ngôn ngữ của thế hệ Gen Z một cách đơn giản, đừng để việc khó hội nhập mà ảnh hưởng đến bạn. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin cũng như các trào lưu hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *