Với chủ trương thực hiện đổi mới công tác tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các đơn vị tự chủ trong việc thi tuyển và kỳ thi đánh giá năng lực là một bước ngoặt mới. Để biết thi đánh giá năng lực là gì? Có nên thi không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về kỳ thi đánh giá năng lực

Thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực là bài kiểm tra tập trung với mục đích kiểm tra trình độ, năng lực của các thí sinh chuẩn bị bước vào cấp bậc đại học. Đây là kỳ thi do Đại học Quốc gia tổ chức. Kỳ thi này là một trong những phương án tuyển sinh mới bên cạnh phương thức tuyển sinh truyền thống.

Thi đánh giá năng lực là gì?
Thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi được xây dựng với cách tiếp cận tựa như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và kỳ thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh. Dạng đề thi được sử dụng là câu hỏi trắc nghiệm khách quan (MCQ – Multiple Choice Question).

Nội dung bài thi tích hợp đầy đủ về kiến thức lẫn tư duy với hình thức cung cấp các số liệu, dữ liệu, công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận, giải quyết vấn đề của các thí sinh. Đề thi không thiên về đánh giá khả năng ghi nhớ.

ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực lần đầu vào năm 2018. Ở Đợt 1 năm 2021, kỳ thi này đã thu hút tới gần 70.000 thí sinh tham gia dự thi. 

Năm nay, ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM thì một số trường ĐH khác cũng triển khai kỳ thi riêng để phục vụ trong công tác tuyển sinh như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Việt Đức, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM,… Trước kỳ thi, các trường này đều công bố đề minh họa để thí sinh có thể tham khảo.

Có nên thi đánh giá năng lực?

Thi đánh giá năng lực là gì, có nên thi hay không? Để giải đáp cho câu hỏi này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu những mặt tích cực và mặt hạn chế của kỳ thi này.

Có nên thi đánh giá năng lực?
Có nên thi đánh giá năng lực?

So với những kỳ thi thông thường khác, kỳ thi đánh giá năng lực có ưu điểm như sau:

 • Đa dạng hóa hơn hình thức tuyển sinh

Kỳ thi giúp các trường ĐH đa dạng hóa thêm hình thức tuyển sinh. Là kỳ thi được kỳ vọng mang đến những thay đổi lớn trong cải cách thi cử.

 • Phản ánh đúng năng lực thí sinh dự thi

Kỳ thi ĐGNL giúp đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, góp phần lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn đầu vào, phù hợp với các chương trình đào tạo ở trường đại học. 

Các bài kiểm tra năng lực thường tập trung đánh giá kiến thức tổng hợp, khả năng vận dụng kiến ​​thức, sự hiểu biết về mọi mặt của thí sinh, hạn chế tình trạng học tủ. Việc sử dụng kết quả bài thi ĐGNL để xét tuyển đầu vào phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng.

Việc tự chủ trong vấn đề tuyển sinh là yếu tố cơ bản của tự chủ đại học, được pháp luật quy định nhằm giúp các trường ĐH lựa chọn được sinh viên đáp ứng yêu cầu, triết lý đào tạo của mình. Việc các cơ sở đào tạo tổ chức thi ĐGNL là hướng đi phù hợp với xu thế tự chủ đại học hiện nay.

Phản ánh đúng năng lực thí sinh dự thi
Phản ánh đúng năng lực thí sinh dự thi
 • Giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Kỳ thi đánh giá năng lực giúp cho thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào Đại học quốc gia. Đồng thời còn giúp các em thử sức, kiểm tra lại kiến thức, kỹ năng đã học. Và tạo cho các em tâm lý thoải mái hơn trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đề thi chú trọng đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh ( như khả năng sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, cách tư duy logic và giải quyết vấn đề), không đánh giá khả năng ghi nhớ, học thuộc kiến thức. Nếu đạt điểm cao trong kỳ thi này đánh giá năng lực này, kết quả kỳ thi sẽ được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển thí sinh.

Hiện tại nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để xét tuyển. Chính vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực tăng dần qua mỗi năm.

 • Đề cao tính toàn diện kiến thức
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +15 Bài Văn Phân Tích Phương Định Trong Những Ngôi Sao Xa Xôi

Thi đánh giá năng lực là gì? Các kỳ thi thông thường sẽ đòi hỏi người tham gia phải nắm chắc kiến ​​thức được cung cấp, nhưng đối với các kỳ thi đánh giá năng lực sẽ thiên về kiểm tra năng lực toàn diện của thí sinh.

Điều này mang lại lợi ích cho cả thí sinh và các trường đại học dùng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Các trường đại học, các cơ sở đào tạo đa ngành có thêm một phương thức tuyển sinh khác bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống. Đồng thời mở ra cho thí sinh nhiều lựa chọn hơn, chọn trường, ngành yêu thích. Có cơ hội thử sức và thêm minh chứng về năng lực, sở trường của mình.

Trong bối cảnh phát triển cách mạng 4.0, những công việc trong tương lai đòi hỏi con người có sự hiểu biết toàn diện, có kiến thức tổng hợp. Vì vậy, kỳ thi này được đánh giá cao về chất lượng trong việc tìm kiếm những ứng viên tài năng.

Đề cao tính toàn diện kiến thức
Đề cao tính toàn diện kiến thức

Bên cạnh những mặt tích cực, kỳ thi đánh giá năng lực cũng còn những mặt hạn chế như sau:

 • Các kỳ thi đánh giá năng lực theo nhiều chuyên gia đánh giá vẫn còn những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, dù đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Nhưng các thí sinh thi cuối cấp vẫn phải thi một kỳ thi bắt buộc nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 • Kỳ thi ĐGNL đòi hỏi các thí sinh phải tập trung ở 1 địa điểm để dự thi. Do đó việc đi lại, ăn ở sẽ gây tốn kém cho những em ở xa khu vực thi.
 • Ở nước ta, kỳ thi ĐGNL tuy không hoàn toàn mới nhưng vẫn còn xa lạ so với nhiều thí sinh. Do đó, để thí sinh có thể tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt. Giáo viên các trường cần tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin kịp thời, định hướng phương pháp học tập cho các em.

Qua những mặt tích cực và hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lực, các thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn thi hoặc không dự thi kỳ thi này. Đây là một trong những hình thức tuyển sinh của các đơn vị đào tạo ĐH. Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức thi tuyển khác để vào ĐH.

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội

Ngày 21/1, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức 5 đợt thi ĐGNL (HSA). Thời gian diễn ra là từ cuối tháng 2 đến tháng 4 tại 6 tỉnh thành. Ngoài ra, sẽ có 11 đợt thi còn lại dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8.

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội
Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội

Cấu trúc bài thi 

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội gồm 150 câu, chia làm ba phần:

 • Toán học (gồm 50 câu, 75 phút), 
 • Văn học – Ngôn ngữ (gồm 50 câu, 60 phút), 
 • Khoa học tự nhiên – xã hội (gồm 50 câu, 60 phút). 

Thí sinh làm bài trên máy tính, câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm (lựa chọn 1 trong 4 đáp án). Tổng thời gian để làm bài thi là 195 phút, với thang điểm 150. Ngoài ra, bài thi có thể có 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các bạn sẽ có thêm khoảng 4 phút để làm bài.

Cấu trúc bài thi 
Cấu trúc bài thi

Sau khi làm bài thi xong, thí sinh sẽ biết điểm của mình luôn trên máy. Các em sẽ được nhận Giấy chứng nhận kết quả thi sau 14 ngày kể từ ngày thi. Kết quả này các em có thể sử dụng để xét tuyển vào khoảng 50 trường đại học.

Lịch thi đánh giá năng lực​​​​​​​

Hệ thống chỉ cho phép các thí sinh đăng ký 2 ca thi liên tiếp cách nhau 28 ngày. Ngày đăng ký dự thi tại địa điểm thi được mở theo cấp độ phòng dịch của quận huyện. Hệ thống sẽ tự động đóng ca thi khi đã đủ chỗ đăng ký hoặc trước ngày thi chính thức từ 14-21 ngày.

Kỳ thi ĐGNL ĐH Quốc gia Hà Nội được dự kiến tổ chức tại 6 tỉnh thành ở phía Bắc. Bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định,  Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa. Công tác thi cử đảm bảo phòng dịch COVID-19 theo quy định Bộ Y tế.

Thời gian, địa điểm thi dự kiến là như sau:

Lịch thi đánh giá năng lực​​​​​​​ ĐH Quốc gia Hà Nội
Lịch thi đánh giá năng lực​​​​​​​ ĐH Quốc gia Hà Nội

Thí sinh đăng nhập tài khoản đăng ký tại http://khaothi.vnu.edu.vn/ và chọn ca thi. Và cần lưu ý rõ thời gian mở ca thi và địa điểm dự thi.

Thí sinh thực hiện nộp lệ phí trực tuyến trong vòng 96 giờ kể từ khi đăng ký ca thi. Sau 96 giờ mà thí sinh chưa nộp lệ phí thì ca thi sẽ bị hủy bỏ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách Ghi Nhớ Lâu Dài 10000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Lệ phí dự thi là 300.000 đồng/thí sinh/ca thi. Thí sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo đề nghị miễn giảm lệ phí đăng ký dự thi cần gửi minh chứng về email khaothi@vnu.edu.vn và nộp các minh chứng tại phòng thi khi dự thi.

Các đợt thi tiếp theo sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8, sẽ được thông báo trước ngày 30/3/2022. Dự kiến kỳ thi thứ hai sẽ mở rộng đến các tỉnh Nghệ An, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

Các câu hỏi liên quan kỳ thi ĐGNL 

Các câu hỏi liên quan kỳ thi ĐGNL
Các câu hỏi liên quan kỳ thi ĐGNL

Thí sinh có thể chuyển hoặc hủy ca thi không?

Thí sinh được phép chuyển ca thi 14 ngày trước khi thi (nếu vẫn còn chỗ trống ở ca thi mà thí sinh chuyển đến)

Thí sinh được hủy việc đăng ký dự thi. Thông tin thay đổi sẽ được xác thực và gửi đến thí sinh qua email cá nhân.

Thí sinh nên chuẩn bị gì trước kỳ thi?

Thí sinh nên làm bài thi mẫu trên giấy hoặc máy tính để làm quen với các câu hỏi, các dạng bài tập, ngôn ngữ sử dụng ở từng phần dự thi. Ôn tập kỹ hơn những phần chưa làm tốt.

Tra cứu các thông tin về ngày thi, giờ thi trên tài khoản trước ngày đi thi. 

Giữ gìn sức khỏe và chủ động trong phòng dịch Covid-19.

Thí sinh nên chuẩn bị gì trước kỳ thi?
Thí sinh nên chuẩn bị gì trước kỳ thi?

Trung tâm Khảo thí ĐHQG Hà Nội có tổ chức luyện thi không?

Trả lời: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không tổ chức luyện thi hay bất kỳ các hoạt động nào liên quan đến việc ôn luyện, thi thử bài thi ĐGNL.

Thí sinh làm phần 2 có được quay trở lại làm phần 1 không?

Trả lời: KHÔNG

Thí sinh phải làm bài thứ tự từ phần 1 (Định lượng) đến phần 2 (Định tính), phần 3 (Khoa học). Sau khi hoàn thành mỗi phần, máy tính sẽ tự chuyển sang phần tiếp theo cho các em. Nếu thí sinh đang làm bài ở phần 2 thì KHÔNG thể quay trở lại để làm các câu hỏi của phần 1.

Nhận giấy chứng nhận kết quả kết quả ra sao?

Giấy chứng nhận kết quả được chuyển về cho thí sinh theo bưu điện .

Thí sinh có thể tra cứu kết quả trên Tài khoản cá nhân. Kết quả thi là thông tin bảo mật cá nhân mỗi thí sinh. Các đơn vị chỉ được sử dụng tra cứu kết quả nếu thí sinh ủy quyền.

Có bao nhiêu trường sử dụng kết quả ĐGNL của ĐHQG Hà Nội 2022 để tuyển sinh?

Sau đây là danh sách các trường (còn tiếp tục cập nhật) sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội năm 2022:

Các trường sử dụng kết quả ĐGNL của ĐHQG Hà Nội 2022
Các trường sử dụng kết quả ĐGNL của ĐHQG Hà Nội 2022

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM

Kì thi ĐGNL của đại học Quốc gia TPHCM luôn là kì thi được nhiều học sinh quan tâm, tìm hiểu và đăng ký dự thi. Bởi đây là một trong những tiêu chí xét tuyển của nhiều trường Đại học khu vực miền Nam nước ta. Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin được cập nhật mới nhất.

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM
Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM

Cấu trúc bài thi 

Thi đánh giá năng lực là gì? Ở bài thi này, các thí sinh có 150 phút để hoàn thành tổng cộng 120 câu hỏi. Đề thi được chia thành 3 phần: 

Phần 1: Ngôn ngữ:

 • Tiếng Việt 20 câu.
 • Tiếng Anh 20 câu.

Phần 2: Phần Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu:

 • Toán học 10 câu.
 • Tư duy logic 10 câu.
 • Phân tích số liệu 10 câu.

Phần 3: Giải quyết vấn đề:

 • Hoá học 10 câu.
 • Vật lí 10 câu.
 • Sinh học 10 câu.
 • Địa lí 10 câu.
 • Lịch sử 10 câu.
Cấu trúc bài thi 
Cấu trúc bài thi

Kết quả thi ĐGNL được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm theo Lý thuyết ứng đáp câu hỏi (Item Response Theory IRT).

Điểm của từng câu hỏi không giống nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của từng câu hỏi. Điểm số tối đa bài thi ĐGNL là 1.200 điểm, Trong đó:

 • Điểm tối đa của phần Ngôn ngữ: 400 điểm.
 • Điểm tối đa của phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu: 300 điểm.
 • Điểm tối đa của phần Giải quyết vấn đề: 500 điểm.

Lịch thi đánh giá năng lực

Theo như kế hoạch năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức thành 2 đợt. Thí sinh dự thi cả 2 đợt thì hệ thống sẽ chọn đợt có điểm cao hơn để xét tuyển, cơ hội trúng tuyển vì vậy cũng sẽ cao hơn. Do đó,  thí sinh không nên chờ tới đợt 2 mới thi.

Thi đợt 1: Ngày 27-3 tại 17 địa phương: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,  Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận. Ngày 5-4 thông báo kết quả thi.

Thi đợt 2: Dự kiến ngày 22-5 tại 4 địa phương: Đà Nẵng, TP.HCM, Khánh Hòa, An Giang. Ngày 29-5 công bố kết quả thi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +11 Bài Văn Tả Em Bé Chừng 4 – 5 Tuổi Ngắn Gọn Hay Nhất

Thí sinh tham gia thi cần đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký xét tuyển. Thời gian đợt 1 từ ngày 28.1 – 28.2, đợt 2 là từ ngày 6.4 – 25.4. Kết quả xét tuyển (bằng kết quả thi ĐGNL) dự kiến được công bố trước ngày 5-6 (trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022) đối với các đơn vị trong ĐH Quốc gia TP.HCM

Thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học bằng kết quả thi ĐGNL theo như thông báo đơn vị xét tuyển. 

Lịch thi đánh giá năng lực
Lịch thi đánh giá năng lực

Một số câu hỏi liên quan về kỳ thi ĐGNL

Điểm thi ĐGNL được công nhận (sử dụng) trong bao lâu?

Điểm thi ĐGNL được công nhận 12 tháng kể từ ngày thi.

ĐGNL có phải là kỳ thi bắt buộc để vào các trường thuộc hệ thống ĐHQG HCM không?

Kết quả thi ĐGNL là một trong các phương thức xét tuyển vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia HCM.

Năm 2020, ĐHQG HCM dành tối đa 50% chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi ĐGNL. Vì thế, kì thi ĐGNL không phải là kỳ thi bắt buộc để tuyển sinh vào các trường thuộc hệ thống ĐHQG HCM. 

Nếu tham gia kì thi ĐGNL thì thí sinh sẽ có thêm thời điểm để xét tuyển vào các trường thành viên thuộc ĐHQG HCM (và thí sinh vẫn được đăng ký thêm hình thức xét tuyển khác)

Nếu tham gia kì thi ĐGNL nhưng không đậu (trúng tuyển) thì còn thời điểm nào để vào ĐHQG HCM và các trường ĐH khác không (những trường có xét tuyển ĐGNL)?

Năm 2020, những trường ĐH thành viên của ĐHQG HCM sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh. Trong đó có phương thức tuyển sinh bằng kết quả thi ĐGNL. Thí sinh hoàn toàn có thể tham gia một hoặc nhiều phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH.

Tức là, nếu thí sinh không trúng tuyển qua kỳ thi ĐGNL thì vẫn có thể tham gia kì thi Trung học Phổ thông để vào ĐH. Vì kỳ thi ĐGNL là một trong các hình thức thi tuyển sinh để vào ĐH, CĐ. Thí sinh có thể không tham dự kỳ thi ĐGNL.

Kỳ thi ĐGNL là một trong các hình thức thi tuyển sinh để vào ĐH, CĐ
Kỳ thi ĐGNL là một trong các hình thức thi tuyển sinh để vào ĐH, CĐ
Thí sinh có thể không tham dự kỳ thi ĐGNL.
Thí sinh có thể không tham dự kỳ thi ĐGNL.

Đại học Quốc gia TPHCM có phát hành tài liệu ôn tập cho dạng thi này không? Nếu có thì mua ở đâu?

Thí sinh tham gia kì thi ĐGNL có thể theo dõi thông tin kỳ thi và đề thi minh hoạ tại: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action. 

Ngoài ra, ĐHQG HCM không phát hành tài liệu ôn tập dưới mọi hình thức khác, không luyện đề thi, chỉ có định hướng luyện thi khả năng toàn diện. ĐHQG HCM chỉ đưa ra cấu trúc của đề thi, từ đó học viên có thể dựa vào để ôn luyện.

Giáo viên có thể dựa vào đề minh hoạ để định hướng ôn tập cho học viên. Học viên cần phải tự phổ cập và tra cứu thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết dựa vào đề minh hoạ.

Giáo viên có thể dựa vào đề minh hoạ để định hướng ôn tập cho học viên
Giáo viên có thể dựa vào đề minh hoạ để định hướng ôn tập cho học viên

Đối tượng nào được đăng ký dự thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM?

Đối tượng tham gia đăng ký dự thi ĐGNL tại đây thuộc một trong hai đối tượng sau:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPTQG 2022 theo quy định Bộ GD&ĐT;
 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp THPT.

Lệ phí thi, phúc khảo là bao nhiêu? Đóng bằng cách nào?

Lệ phí thi ĐGNL được quy định như sau:

 • Lệ phí đăng ký dự thi là 200.000đ/lần thi.
 • Lệ phí đăng ký xét tuyển là 25.000đ/nguyện vọng.
 • Lệ phí phúc khảo là 30.000/đợt.

Thí sinh có thể thanh toán bằng các phương thức sau:

 • Thanh toán qua dịch vụ Payoo (bằng ứng dụng điện thoại hoặc tại các cửa hàng có liên kết với Payoo như B’smart, Vinmart+, Circle K, Ministop, FamilyMart,….) ;
 • Thanh toán bằng internet banking hoặc tại ngân hàng.

Thí sinh có thể nộp lệ phí đến hết ngày 05/3/2022 (theo đợt 1) và ngày 30/4/2022 (theo đợt 2 – dự kiến) sau khi đã tạo hồ sơ trong thời gian mở/đóng cổng theo quy định.

Có bao nhiêu trường dùng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM để tuyển sinh 2022?

Tính đến thời điểm này đã có hơn 82 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL của Đại học Quốc Gia TP.HCM để xét tuyển một phần chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022. Bao gồm: 10 trường thành viên ĐHQG TP.HCM, 67 trường ĐH cùng 5 trường CĐ khác ngoài hệ thống.

Sau đây là danh sách 82 trường ĐH, CĐ xét tuyển:

Danh sách 82 trường dùng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM để tuyển sinh 2022
Danh sách 82 trường dùng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM để tuyển sinh 2022

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn về thi đánh giá năng lực là gì cũng như các thông tin liên quan về kỳ thi. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi này. Chúc các bạn thi đậu, đạt thành tích tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *